B2C marketing (Business to Customer marketing) là thuật ngữ để chỉ những hoạt động marketing của doanh nghiệp đến khách hàng. Chiến lược B2C marketing tập trung vào việc quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ trực tiếp tới người tiêu dùng cá nhân. B2C marketing thường liên quan đến nhiều chiến thuật. Chẳng hạn như công cụ quảng cáo, marketing truyền thông xã hội, email marketing, content marketing và SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm).

Mục tiêu của B2C marketing là tạo ra bản sắc thương hiệu mạnh và tương tác với người tiêu dùng theo cách thúc đẩy tăng trưởng doanh thu. Các marketer B2C thường tập trung vào việc tạo kết nối cảm xúc với người tiêu dùng, sử dụng các kể chuyện, sự hài hước và các kỹ thuật khác để tạo ra trải nghiệm thương hiệu đáng nhớ đến cho khách hàng.

B2C marketing là gì?

Các doanh nghiệp dựa trên mô hình B2C phải duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng của họ để đảm bảo lợi nhuận cho doanh nghiệp của mình. Không giống với B2B, các chiến dịch B2C marketing tập trung vào việc chứng minh giá trị của sản phẩm, dịch vụ mà họ cung cấp cho khách hàng. Các doanh nghiệp B2C phải gợi lên phản ứng cảm xúc đối với hoạt động marketing của họ ở khách hàng.

B2C marketing bao gồm tất cả các phương pháp được sử dụng để thu hút và giữ chân khách hàng – mang lại khách hàng tiềm năng và nuôi dưỡng họ thông qua quá trình ra quyết định để chuyển đổi họ thành khách hàng trung thành và tiếp tục quay lại mua hàng nhiều hơn.

Xem thêm: B2B marketing là gì?

Mô hình B2C marketing

Các loại mô hình kinh doanh B2C phổ biến là:

Một doanh nghiệp hoạt động theo mô hình B2C kiếm được doanh thu bằng cách đáp ứng nhu cầu và mong muốn của cá nhân khách hàng. Theo thời gian, nhiều loại mô hình kinh doanh khác nhau đã xuất hiện dưới sự bảo trợ của B2C, đặc biệt là khi công nghệ và nền tảng kỹ thuật số mới đã tạo ra các phương tiện kiếm tiền mới. 

Điều quan trọng nhất mà bạn cần hiểu rõ khi áp dụng mô hình kinh doanh B2C đó là mô hình đó đòi hỏi những gì và loại giả định nào mà nó đưa ra để bạn có thể thiết kế một chiến dịch đạt được kết quả. Đương nhiên, gần như không thể phát triển thông điệp nhắm mục tiêu thu hút công chúng của bạn nếu bạn không hiểu đầy đủ những gì khách hàng coi trọng và cách công ty của bạn được thiết lập để giải quyết các vấn đề chính.

mô hình B2C marketing

Các nỗ lực B2C marketing có xu hướng tập trung vào việc xây dựng niềm tin và nuôi dưỡng mong muốn, và chúng dựa khá nhiều vào sức mạnh của cảm xúc và thuyết phục.

Một số ví dụ về hoạt động B2C marketing trong thực tế:

Các chiến lược B2C marketing hàng đầu

Đến bây giờ, bạn đã có hiểu biết vững chắc về mô hình kinh doanh B2C của mình và mô hình này khác với bất kỳ hoạt động B2B marketing nào mà bạn có thể chịu trách nhiệm. Bước tiếp theo để quảng bá hiệu quả các sản phẩm và dịch vụ của bạn tới người tiêu dùng là xây dựng chiến lược B2C marketing chính thức của bạn.

Cho dù bạn đang bắt đầu một doanh nghiệp mới hay đang cố gắng đưa doanh nghiệp hiện có lên một tầm cao mới, thì một chiến lược B2C marketing hợp lý và được cân nhắc kỹ lưỡng là điều cần thiết để tăng doanh thu và hướng dẫn quy trình ra quyết định của bạn.

Các chiến lược B2C marketing hàng đầu

Đừng nhầm lẫn với một kế hoạch marketing, đó là một cấu trúc hoạt động đưa ra thời gian và các chi tiết cụ thể xung quanh việc thực hiện, chiến lược B2C marketing được xây dựng dựa trên phân tích cẩn thận và là một cách tiếp cận cấp cao để vạch ra các thị trường mục tiêu, một giá trị đề xuất, mục tiêu, cách bạn sẽ phân biệt mình với các đối thủ cạnh tranh và những gì bạn cần từ góc độ nguồn lực để hoàn thành các mục tiêu chính.

Trong thế giới kinh doanh vận động nhanh và không ngừng phát triển, bạn có thể dễ dàng mắc kẹt trong mớ công việc khó khăn như là: tung ra các chiến dịch, điều chỉnh giá cả và lôi kéo các nhà cung cấp bên thứ ba thực hiện khối lượng công việc khi bạn không có đủ nguồn lực để tự mình gánh vác.

Nhưng việc tiến lên phía trước mà không có khái niệm định hướng quan trọng nhất của một chiến lược B2C marketing cũng giống như đặt xe trước ngựa. Mặc dù bạn có thể đạt được rất nhiều thành tựu mà không cần dành thời gian để dừng lại, sao lưu và thực hiện các công việc cần thiết để xây dựng một chiến lược B2C marketing được nghiên cứu cẩn thận và hỗ trợ, nhưng bạn có thể thấy mình đang đi sai đường – hoặc tệ hơn là gặp phải một sai lầm.

Về mặt kinh doanh, điều này có nghĩa là bạn có thể lãng phí hàng trăm nghìn đô la khi thu hút sai đối tượng bằng thông điệp sai qua các kênh sai – chưa kể đến vô số giờ mà nhân viên sẽ dành cho những sáng kiến ​​thất bại.

Hơn nữa, trong khi bạn đang thực hiện hết chiến thuật B2C marketing kém này đến chiến thuật B2C marketing kém khác hoặc cố gắng tận dụng mọi xu hướng marketing mới đang hot, bạn có thể đã bỏ lỡ những cơ hội lớn và đánh mất vị thế quý giá vào tay đối thủ.

5 bước tạo chiến lược B2C marketing 

5 bước tạo chiến dịch B2C marketing

Chiến lược marketing không chỉ dựa trên nghiên cứu vững chắc mà còn phải được xây dựng thông qua quy trình hợp tác có sự tham gia của các bên liên quan chính trong toàn doanh nghiệp. Khi bạn đã cam kết thu hút đúng người và tiến hành đúng loại điều tra, hãy làm theo 5 bước quan trọng sau đây để xây dựng chiến lược B2C marketing hiệu quả và linh hoạt.

  1. Xác định mục tiêu của bạn

Đặt mục tiêu cụ thể luôn là bước đầu quan trọng trong các chiến lược marketing, các mục tiêu phải luôn SMART (cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, có liên quan và có thời hạn).

Các mục tiêu marketing sẽ không tồn tại đơn lẻ mà nên được liên kết với các mục tiêu tổng thể của doanh nghiệp. Đây là điều cơ bản để nhận được sự ủng hộ của cấp trên và để đo lường thành công đối với công ty nói chúng.

  1. Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là một trong những hoạt động quan trọng nhất mà bạn có thể làm với tư cách là một marketer để có thể xây dựng một chiến lược thành công.

Điều tra điểm yếu và điểm mạnh của các doanh nghiệp khác, đồng thời xác định và hiểu rõ hơn về toàn ngành, được gọi là phân tích cạnh tranh. Theo Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp nhỏ của Hoa Kỳ, tìm hiểu đối thủ cạnh tranh là chìa khoá để xác định lợi thế cạnh tranh nhằm tạo ra doanh thu bền vững.

Mặc dù có một số cách tiếp cận để tiến hành phân tích cạnh tranh nhưng tất cả các mô hình này đều có một điểm chung đó là chúng đã chứng minh được là có thể giúp doanh nghiệp hoạt động tốt hơn. 

Hiểu hành vi là hành động của người khác không chỉ có thể bảo vệ tốt hơn cho tổ chức mà còn có thể giúp bạn xác định được các cơ hội tiềm năng có thể trực tiếp chuyển thành doanh thu cao hơn và vị thế trên thị trường vững chãi hơn.

  1. Hiểu đối tượng mục tiêu

Hiểu biết về khách hàng của bạn cũng quan trọng như là hiểu biết về chính sản phẩm và dịch vụ của bạn. Và điều này đòi hỏi những báo các nghiên cứu chi tiết và cụ thể.

Bạn càng hiểu rõ khách hàng của mình là ai, sản phẩm họ mua và lý do họ mua những sản phẩm đó, bạn càng có thể tinh chỉnh các nỗ lực marketing của mình và tạo các chiến dịch được cá nhân hóa cho họ.

Để bắt đầu, hãy xem thông tin nhân khẩu học, thu nhập và thương mại hiện có từ các tổ chức chính phủ để bắt đầu thu thập dữ liệu. Sau đó làm việc với các chuyên gia nghiên cứu để xây dựng các cuộc khảo sát hoặc thực hiện các cuộc phỏng vấn và tập trung vào các nhóm để đi sâu vào vấn đề.

  1. Lựa chọn các chiến thuật B2C marketing của bạn

Khi bạn đã đặt mục tiêu của mình, vẽ ra bức tranh về đối thủ cạnh tranh và tình trạng của ngành cũng như tìm hiểu đối tượng mục tiêu của mình, đã đến lúc phác thảo các chiến thuật, chương trình và chiến dịch sẽ cho phép bạn thực hiện trên tất cả các công việc bạn đã hoàn thành cho đến thời điểm này.

Các chiến thuật mà bạn chọn để tiến áp dụng cho B2C marketing trước hết phải phù hợp với mục tiêu của bạn và chúng phải dựa trên dữ liệu về khách hàng và đối thủ cạnh tranh mà bạn đã thu thập. Ví dụ: có lẽ bạn đã phát hiện ra rằng đối tượng mục tiêu của mình chủ yếu sử dụng một kênh truyền thông xã hội cụ thể – hoặc có thể bạn biết rằng đối thủ cạnh tranh số một của bạn đã tạo ra nhiều báo chí tích cực và doanh số bán hàng sau đó từ một hội nghị lớn mà họ tổ chức.

Bằng cách dựa trên thông tin hiện có, bạn có thể phác thảo các chiến thuật B2C marketing mà bạn nghĩ sẽ hoạt động tốt nhất, lưu ý rằng những chiến thuật này linh hoạt và nên được đánh giá và điều chỉnh thường xuyên theo kết quả nỗ lực của bạn.

  1. Xác định tài nguyên của bạn

Các marketer giỏi biết rằng bạn phải chi tiền để kiếm tiền, nhưng những người giỏi nhất trong lĩnh vực kinh doanh hiểu cách xây dựng ngân sách bắt nguồn từ những con số thực và chi phí hoạt động.

Phác thảo nhu cầu tài nguyên của bạn không chỉ từ góc độ tài chính mà còn từ góc độ nhân sự và ngăn xếp công nghệ – là chìa khóa để tạo và triển khai thành công chiến lược B2C marketing của bạn.

Để làm điều này, hãy làm ngược lại các mục tiêu và chiến thuật B2C marketing của bạn, xác định số tiền bạn sẽ cần đầu tư vào mỗi kênh, cả từ quan điểm tiền tệ và nhân lực, để đạt được các mục tiêu của bạn.

Tính đến bất kỳ chi phí hoạt động bổ sung nào, chẳng hạn như phần mềm quan trọng đối với kênh bán hàng của bạn, các nhà cung cấp bên thứ ba cần thiết để gánh vác khối lượng công việc và thậm chí cả chi phí đi lại.

Hãy nhớ rằng nhiều tùy chọn công nghệ có thể tự động hóa nhiều quy trình công việc của bạn và mở rộng quy mô nỗ lực B2C marketing của bạn mà không cần phải thêm nhân viên

Chuyển đổi kỹ thuật số có thể thay đổi B2C marketing như thế nào?

chuyển đổi kỹ thuật số thay đổi B2C marketing như thế nào?

Sự gia tăng của các nền tảng, kênh và công nghệ trực tuyến đã cách mạng hóa hoàn toàn cách các công ty thực hiện các hoạt động B2B và cả B2C marketing. 

Các marketer và chủ doanh nghiệp hiện có rất nhiều lợi ích và cơ hội mới, và điều quan trọng là phải hiểu những lợi ích và cơ hội này là gì để bạn có thể tận dụng chúng một cách thích hợp trong các nỗ lực marketing của mình. 

Chuyển đổi kỹ thuật số có thể giúp B2C marketing:

Tăng cách thức tham gia: Nhờ chuyển đổi kỹ thuật số, lĩnh vực marketing đã chào đón nhiều phân ngành mới, bao gồm marketing truyền thông xã hội, marketing qua email, marketing nội dung, marketing công cụ tìm kiếm và thậm chí marketing thực tế tăng cường. Các thương hiệu hiện có thể tương tác với khách hàng thông qua các bài đăng trên blog, bản tin, tweet, video trực tuyến, podcast, quảng cáo hiển thị hình ảnh và nhiều phương tiện hiệu quả khác.

Truy cập vào dữ liệu có thể hành động: Việc chuyển sang kỹ thuật số đã giúp các chuyên gia marketing có thể theo dõi cẩn thận hành vi của người dùng và đánh giá những gì đang hoạt động và những gì không. Giờ đây, các doanh nghiệp có thể tận dụng dữ liệu chính xác có sẵn để hợp lý hóa các hoạt động quảng cáo, điều chỉnh các chiến lược không hiệu quả và đưa ra quyết định sáng suốt hơn về nơi họ đầu tư tiền để thực hiện B2B marketing.

Kiểm soát nhiều hơn ở mỗi giai đoạn trong hành trình của khách hàng: Trước khi marketing trực tuyến, rất khó để biết khách hàng tiềm năng đang ở đâu trên hành trình giữa nhận thức và mua hàng. Giờ đây, các công ty có thể sử dụng phân tích để theo dõi hành động của người mua và sau đó có thể can thiệp vào từng thời điểm quan trọng trong quy trình để hướng dẫn họ đi theo kênh bán hàng.

Cá nhân hóa tốt hơn: Người tiêu dùng B2C ngày nay phản ứng tốt nhất với thông điệp phù hợp và phần mềm kỹ thuật số giờ đây giúp việc cá nhân hóa hoạt động B2C marketing trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Được trang bị thông tin về khuynh hướng, thói quen, sở thích và không thích của khách hàng, các chuyên gia marketing có thể gửi thông tin liên lạc có mục tiêu để thu hút khách hàng tiềm năng bằng cách nói thẳng vào trái tim và khối óc của họ.

Tăng cường tương tác.Trước đây, B2C marketing chỉ nói về việc nói chuyện với khách hàng tiềm năng; ngày nay, nó nói nhiều hơn về việc nói chuyện với họ. Phương tiện kỹ thuật số cung cấp cho người tiêu dùng khả năng tương tác trực tiếp với các thương hiệu và các chuyên gia marketing cũng như chủ doanh nghiệp cần ưu tiên quản lý mối quan hệ, giao tiếp và tương tác hai chiều.

Tự động hóa. Số hóa đã giúp tự động hóa nhiều nhiệm vụ và hoạt động marketing (email được kích hoạt) để tiết kiệm thời gian và công sức của mọi người và cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Trong một thế giới trực tuyến tự động, các doanh nghiệp có thể tương tác với người tiêu dùng 24/7 và tác động đến quyết định mua hàng trong thời gian thực.

Vì vậy nên, doanh nghiệp B2C nên áp dụng công nghệ kỹ thuật số cho công ty của mình để có thể thực hiện B2C marketing hiệu quả hơn, giảm tốn chi phí và tránh lãng phí tài nguyên của doanh nghiệp. Hãy liên hệ với ABOT ngay hôm nay để áp dụng marketing automation cho doanh nghiệp của bạn!

Abot - marketing automation đa kênh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *