Khi bạn khởi chạy chiến dịch email marketing của mình, cho dù đó là quảng cáo sản phẩm mới hay là thu hút khách hàng tiềm năng thì bạn cũng cần một khoảng thời gian để tập hợp các tiêu đề, nội dung và hình ảnh phù hợp. Nhưng đó chỉ là bước đầu tiên. Việc tiếp theo là bạn cần phải biết cách đo lường KPI của chiến dịch email marketing của mình, từ đó đánh giá được hiệu quả mà chiến dịch này đẹp lại.

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu theo dõi các chỉ số, bạn cần phải biết rằng mình đang đo lường cái gì. Không phải tất cả các chiến dịch email marketing đều nhằm tạo doanh số bán hàng mà còn có các mục tiêu khác như:

Nói đến KPI cho chiến dịch email marketing thì có đến khoảng 5 chỉ số mà bạn cần chú ý.

Xem thêm: 12 bước hoàn thiện chiến lược email marketing của doanh nghiệp

5 chỉ số và KPI giúp bạn giành chiến thắng trong các chiến dịch email marketing

Số lượng email được gửi đi 

Chỉ số đầu tiên cần chú ý khi thực hiện chiến dịch email marketing là số lượng email được gửi đi. Bạn có thể có 10, 100 hoặc 1000 liên hệ trong danh sách email của mình nhưng điều đáng buồn là điều này không có nghĩa rằng email sẽ được gửi đến cho tất cả các liên hệ đó. Tỷ lệ 100% là không thể và có nhiều lý do để lý giải cho điều này.

Ví dụ: Nếu 85% email của bạn lọt vào trong hộp thư đến của người đăng ký thì điều đó có nghĩa là 15% các liên hệ không nhận được email này.

Ngoài ra, bạn cần biết liệu khả năng gửi có giảm đột ngột hay không. Đôi khi việc này xảy ra bởi vì nhà tiếp thị đột nhiên bị ISP đưa vào danh sách đen, đặc biệt là khi bạn có IP dùng chung, thay vì IP riêng.

Giả sử như bạn nhận ra rằng đột nhiên không thể gửi email cho bất kỳ ai bằng địa chỉ Gmail, trong trường hợp đó, bạn cần có hành động ngay lập tức để tìm hiểu lý do và khắc phục sự cố.

Ngoài ra, những email quảng cáo có thể bị đưa vào hộp thư rác nếu không được tối ưu, dẫn đến việc người dùng sẽ không được thông báo về email, khiến cho tỷ lệ mở email thấp. Vì vậy, bạn cần tối ưu hoá nội dung email để email có thể đi thẳng đến hộp thư đến của người nhận 

Số lượng email được mở

Việc đưa bản tin email vào hộp thư đến thôi là chưa đủ. Tất cả chúng ta đều biết rằng, một ngày chúng ta có thể nhận được rất nhiều email, nhưng có phải tất cả email đều được đọc? 

Đó là lý do tại sao mà điều quan trọng cần lưu ý tiếp theo đó là số lượng email được mở. Bởi vì, sau tất cả những công việc khó khăn trong việc thiết lập và sáng tạo nội dung thì điều mà doanh nghiệp mong muốn đó là khách hàng sẽ đọc những email này. Giống như khả năng gửi email, bạn cần theo dõi tỷ lệ mở để có thể điều chỉnh cho phù hợp.

Một mẹo hay nữa đó là bạn có thể so sánh tỷ lệ mở email của bạn với tỷ lệ mở điển hình cho ngành của bạn để có thể đưa ra được điểm chuẩn. Một so sánh ngành cụ thể là rất quan trọng. Ví dụ: Một số ngành như tài chính và khách sạn thường có tỷ lệ mở cao hơn. 

Tỷ lệ nhấp chuột

Tỷ lệ nhấp chuột cũng là một chỉ số quan trọng khi đánh giá hiệu quả chiến dịch email marketing. Tỷ lệ nhấp chuột cho biết có bao nhiêu người đã nhấp vào liên kết trong email của bạn đến một điểm cụ thể. Tuy nhiên, không giống như số lần mở và khả năng phân phối, bạn sẽ cần tìm hiểu sâu hơn về tỷ lệ nhấp của mình. Đối với mỗi chiến dịch, bạn cần biết những liên kết nào khiến độc giả của bạn quan tâm nhất và những liên kết đó được đặt ở vị trí nào trong email.

Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét một khía cạnh khác đó là cách diễn đạt. Giả sử rằng bạn cung cấp cùng một liên kết nhưng diễn đạt chúng theo 2 cách khác nhau lại đạt được hiệu quả khác nhau. Trong trường hợp đó, bạn có thể tối ưu hoá văn bản CTA của mình, tương ứng bằng cách sử dụng văn bản có hiệu quả cao hơn. Bên cạnh đó thì bạn cũng nên so sánh các nút với các liên kết văn bản và cũng đừng quên theo dõi những hình ảnh.

Tỷ lệ nhấp để mở

Tỷ lệ nhấp để mở (hay còn gọi là CTO hoặc CTOR) là số lượng email được mở so với số lần nhấp qua email.

Trong số tất cả những người đã mở email, có bao nhiêu người thực sự nhấp vào một liên kết? Số liệu này không phải lúc nào cũng có thể cho bạn biết tiêu đề email marketing và nội dung của bạn kết hợp với nhau tốt như thế nào, có thể là đã có sự ngắt kết nối. Tương tự với đó thì nếu bạn có ít lần mở nhưng nhiều lần nhấp bạn có thể đã bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời.

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ mở email của bạn bao gồm:

5 chỉ số và KPI giúp bạn giành chiến thắng trong các chiến dịch email marketing

Tỷ lệ huỷ đăng ký

Thật buồn khi bị huỷ đăng ký, nhưng bạn cũng cần phải theo dõi tỷ lệ này để có thể đánh giá được rằng mình đã làm chưa tốt ở đâu và tại sao người nhận lại huỷ đăng ký email marketing của bạn.

Tỷ lệ huỷ đăng ký là số lần huỷ đăng ký chia cho số lượng email được gửi đến người nhận của bạn.

Có rất nhiều điều bạn có thể học được từ tỷ lệ huỷ email đăng ký của mình – cả tốt lẫn xấu.

Ví dụ: Nếu tỷ lệ huỷ đăng ký của bạn thấp, nghĩa là người nhận đã không báo cáo email của bạn là thư rác. Ngược lại, nếu như tỷ lệ huỷ đăng ký cao, có lẽ rằng độc giả của bạn không còn quan tâm đến email của bạn nữa. Trong trường hợp đó, việc xóa những liên hệ này ra khỏi danh sách có thể giúp cải thiện khả năng gửi của bạn và cũng giúp bạn tiết kiệm tiền.

Ngoài ra, bạn càng tách biệt danh sách của mình thì bạn càng có nhiều cơ hội hạ thấp danh sach huỷ đăng ký. Bởi vì bạn đang marketing cho những người thực sự mong muốn xem thông điệp của bạn. Và đây là một điều tốt. Và đó cũng là lý do vì sao mà nhiều công ty sử dụng các công cụ gửi email để giúp cá nhân hoá các chiến dịch email marketing của họ.

Nếu như gần đây bạn đã thực hiện thay đổi thì hãy theo dõi xu hướng về tỷ lệ huỷ đăng ký của bạn. Những thay đổi đó có thể bao gồm:

Hãy cố gắng khoa học nhất có thể với các phân tích email marketing của bạn, điều này sẽ giúp xác định kết quả dễ dàng hơn.

Tỷ lệ chuyển đổi

Cuối cùng là KPI trong chiến dịch email marketing mà bạn cần quan tâm nhất và cũng quan trọng nhất: Tỷ lệ chuyển đổi. Đây sẽ là đánh giá quan trọng để xem doanh nghiệp của bạn có thành công trong chiến dịch email marketing này hay không, thông qua việc mục tiêu của chiến dịch email marketing có được thực hiện nay không.

Mục tiêu của chiến dịch email marketing của bạn có thể là:

Bạn có thể có các mục tiêu khác nhau cho các chiến dịch email marketing của mình. Đó chính là lý do cho thấy rằng đo lường cũng quan trọng như việc biết về những gì bạn đang đo lường và đó là điều rất cần thiết khi theo dõi tỷ lệ chuyển đổi.

Để có thể đo lường được các chỉ số này, bạn tốt nhất nên có một công cụ để trợ giúp. Điều này sẽ giúp bạn đo đạc và phân tích các chỉ số một cách đơn giản, hiệu quả và chính xác nhất. Vì thế, hãy bắt đầu với ABOT – công cụ marketing automation đa kênh ngay hôm nay để bắt đầu giành chiến thắng trong các chiến dịch email marketing của mình.

ABOT marketing automation đa kênh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *