Hiện nay, nhiều người cho rằng email marketing (tiếp thị qua thư điện tử) đã lỗi thời tuy nhiên, đây vẫn là một kênh tiếp thị đem lại hiệu quả cao với chi phí tiết kiệm nhất. Bài viết này sẽ cho bạn biết lý do vì sao.

Email marketing là gì?

Email marketing là hình thức tiếp thị sử dụng thư điện tử. Thông qua hình thức tiếp thị này, doanh nghiệp có thể chia sẻ thông tin về sản phẩm mới, cập nhật các thông tin cần thiết đến khách hàng cũ của mình. 

Đây là là một kênh tiếp thị trực tiếp cho phép các doanh nghiệp chia sẻ sản phẩm mới, bán hàng và cập nhật với khách hàng trong danh sách liên hệ của họ. Tỷ lệ ROI cao làm cho nó trở nên quan trọng đối với chiến lược đầu vào tổng thể của hầu hết các doanh nghiệp.

Tiếp thị qua thư điện tử ngày nay đã chuyển biến từ một kiểu phù hợp với tất cả các thư hàng loạt và thay vào đó tập trung vào sự đồng ý, phân khúc và cá nhân hóa.

Một chiến lược tiếp thị qua thư điện tử được thiết kế tốt không chỉ thúc đẩy doanh số bán hàng mà còn giúp xây dựng một cộng đồng xung quanh thương hiệu của bạn.

email marketing

Phân loại email marketing

Email khuyến mãi

Các chiến dịch tiếp thị qua thư điện tử có thể được sử dụng để quảng bá các sản phẩm ưu đãi đặc biệt, các bản phát hành sản phẩm mới, các ưu đãi đi kèm như sách điện tử hay webinar.

Một chiến dịch có thể đi kèm từ 3 – 10 thư được gửi thường xuyên trong vài ngày hoặc vài tuần. Trong những thư điện tử này sẽ có các lời kêu gọi hành động (CTA) thể hiện rõ hành động mà doanh nghiệp muốn người nhận thực hiện. 

Email cung cấp thông tin

Như tên gọi, email cung cấp thông tin có mục đích cung cấp cho khách hàng, người dùng thông tin về doanh nghiệp/ về sản phẩm. Đối với thư điện này dạng cung cấp thông tin, ta có newsletter và announcement.

Newsletters: Newsletter là thư điện tử chia sẻ tin tức liên quan đến doanh nghiệp.Newsletter có thể được gửi định kỳ hàng tuần, hàng tháng giúp duy trì các điểm tiếp xúc với những người đăng ký thư điện tử của doanh nghiệp. Tuy nhiên, newsletter không chỉ bắt buộc nói về tin tức.

Chuyên gia về thư điện tử, Ann Handley từng chia sẻ: Hãy tập trung vào khía cạnh thư. Hãy tưởng tượng bạn đang viết một lá thư riêng cho người đăng ký của mình về vấn đề mà họ quan tâm.

Nói đơn giản, newsletter là cơ hội để chia sẻ insight, suy nghĩ, tips hay bất cứ cái gì đem lại giá trị lớn nhất cho khách hàng của bạn.

Announcements: Email là cách hoàn hảo nhất để gửi đến cho khách hàng những thông báo mới của doanh nghiệp, các sản phẩm mới được phát hành hay các thay đổi về dịch vụ.

Có thể không thường xuyên, email là kênh chuyển đến những thông điệp quan trọng. Chẳng hạn như, trang web gặp vấn đề, thông báo tăng giá dịch vụ, giao hàng chậm trễ, hệ thống lỗi không thể truy cập,.. thì email là kênh tốt nhất để thông tin đến khách hàng. Nó an toàn, nhanh chóng và mang lại cảm giác trang trọng.

Email tương tác lại

Email tương tác lại cho phép doanh nghiệp kết nối lại với những khách hàng hoặc người đăng ký gần đây không hoạt động. Dựa vào những hành động của khách hàng, doanh nghiệp có thể gửi thư điện tử đến khách hàng với nội dung như: chào mừng bạn đã quay trở lại, đã 30 ngày kể từ khi bạn truy cập trang web, hãy truy cập trang web của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất,…

Tại sao email marketing hiệu quả?

Mặc dù thư điện tử không phải là một kênh tiếp thị mới, mà nó đã có mặt từ rất lâu đời, nhưng cũng chính bởi vậy mà email đem lại cảm giác an toàn và tin tưởng cho người dùng.

Hầu như tất cả mọi người, ai cũng có email. Email là một trong những cách bắt buộc để bạn có thể đăng ký các tài khoản mạng xã hội hay các trang web. Nó không chỉ phổ biến đối với một nhóm người dùng, một nhóm tuổi mà hầu hết đối với mọi đối tượng bất kể độ tuổi, giới tính, công việc. 

Marketing qua email đem đến do doanh nghiệp cơ hội xây dựng những chiến dịch marketing có tính cá nhân hoá cao hơn so với chiến dịch trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, nó cũng tốn ít chi phí hơn để thực hiện, đặc biệt là khi xem xét phạm vi tiếp cận và tỷ lệ chuyển đổi liên quan.

Theo số liệu trên trang sendinblue.com cho biết:

Năm 2020 có hơn 4 tỷ người dùng thư điện tử trên toàn cầu.

80% người Mỹ kiểm tra thư điện tử của họ 1 lần mỗi ngày.

62% người tiêu dùng đã xếp hạng thư điện tử là kênh liên lạc yêu thích hàng đầu của họ với các doanh nghiệp nhỏ.

Bằng những con số xác thực này, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng thư điện tử là một kênh tiếp thị hiệu quả, giúp gia tăng cơ hội bán hàng cũng như cơ hội xây dựng mối quan hệ với khách hàng.

Chính vì những lý do này mà tiếp thị qua thư điện tử đem lại cơ hội to lớn đối với các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ không dồi dào kinh phí.

Lợi ích của email marketing

Email marketing giúp bạn đạt được 3 mục đích chính, đó là chuyển đổi, tăng nhận diện thương hiệu và tạo sự trung thành của khách hàng.

Chuyển đổi (bán sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn)

Nếu như bạn đang tung ra thị trường một đợt giảm giá hoặc khuyến mãi thì bạn hoàn toàn có thể gửi cho những khách hàng đăng ký của mình một chiến dịch tiếp thị qua email để thúc đẩy doanh số bán hàng.

Bên cạnh đó, bạn có thể tăng cường chuyển đổi bằng cách cá nhân hóa các email tiếp thị, ví dụ như phiếu giảm giá dành riêng cho sinh nhật, ngày kỷ niệm của người đăng ký hoặc là email về các sản phẩm đang bị bỏ lỡ trong giỏ hàng nhưng chưa thanh toán.

Nhận biết thương hiệu

Điều tuyệt vời khác mà email đem lại đó là giúp bạn liên hệ trực tiếp với ai đó. Đó là cách giao tiếp 1-1 tuyệt nhất. Hiện nay, mọi người không chỉ cho ai đó vào hộp thư đến của họ mà còn cả những thương hiệu hay các ấn phẩm mà họ yêu thích.

Việc hiển thị trong hộp thư đến của khách hàng sẽ có thể giúp cho doanh nghiệp của bạn luôn cập nhật trong tâm trí của khách hàng, nói cách khách là có thể duy trì sự hiện diện của thương hiệu với khách hàng.

Một email được cá nhân hoá sẽ hiệu quả hơn là một bài đăng trên mạng xã hội, cái mà bạn không thể chắc chắn rằng liệu khách hàng của bạn đã xem tin nhắn đó hay chưa. Một trong những lợi ích chính của marketing qua email là khả năng mở rộng của nó. Điều này có nghĩa là email có thể được gửi cho số lượng lớn người dùng mà vẫn tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với các kênh marketing khác. 

Khách hàng trung thành

Email sẽ thúc đẩy sự trung thành của khách hàng ở mọi giai đoạn trong hành trình mua hàng: thu hút khách hàng tiềm năng, chuyển đổi, giới tiệu, duy trì. Bên cạnh đó, marketing qua email cũng là một công cụ cần tiết để sử dụng cùng hệ thống CRM bán hàng để hợp lý hoá giao tiếp.

Đó thực sự là một cách hiệu quả để xây dựng cộng đồng và xây dựng lòng trung thành khách hàng.

Làm sao để áp dụng Email marketing hiệu quả?

Mặc dù có nhiều lợi ích và tiềm năng phát triển như vậy, việc tại email marketing không đơn giản đối với cá nhân.

Để có thể thực hiện tiếp thị qua thư điện tử, các doanh nghiệp sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ email. Các email marketing nên được tự động hoá để đạt được hiệu quả cao và tiết kiệm thời gian, công sức. 

làm sao để áp dụng email marketing

Có một số bước để áp dụng tự động hoá tiếp thị qua email, đó là:

Bước 1: Xác định các nhóm khách hàng.

Các chiến dịch email marketing hiệu quả bắt đầu với việc phân đoạn danh sách. Sử dụng dữ liệu bạn có về người đăng ký của bạn để phân loại họ. Điều này cho phép bạn cá nhân hoá các email hiệu quả hơn.

Bước 2: Thiết kế quy trình làm việc hiệu quả

Sau khi phân loại danh sách email của bạn, bạn cần thiết kế quy trình làm việc, đó là loạt email để hoàn thành mục tiêu của chiến dịch.

Bước 3: Xác định các tác nhân phù hợp

Sau khi đã thiết kế xong quy trình làm việc, bạn hãy xác định các trình kích hoạt sẽ khởi động email theo trình tự. Ví dụ như: khách hàng đã mở email của bạn hay chưa? khách hàng có nhấn vào liên kết trong email hay không? 

Để có thể tạo được chiến dịch tiếp thị qua thư điện tử thành công, bạn phải có chiến lược trong việc thiết kế các chiến dịch của mình, ví dụ như:

sử dụng các chiến lược xây dựng danh sách phù hợp, thực hành tốt việc vệ sinh danh sách email (xoá những người đăng ký không hoạt động và địa chỉ thư điện tử không còn được sử dụng nữa);

Thường xuyên gửi thư điện tử đến danh sách người đăng ký, có thể chạy chiến dịch tương tác lại;

Tập trung vào một mục tiêu;

Xác định và theo dõi KPI phù hợp.

Tổng kết

Email là một kênh marketing vô cùng hiệu quả với chi phí thấp mà bạn có thể tận dụng để phát triển doanh nghiệp của mình. Với những lợi thế như nhanh chóng, tiện dùng, để kiểm tra, độ uy tín cao, email đem lại cho doanh nghiệp những lợi ích to lớn trong việc chuyển đổi, tăng nhận biết thương hiệu, xây dựng lòng trung thành khách hàng.

Hiện nay, ABOT cũng là một đơn vị cung cấp dịch vụ email marketing có uy tín trên thị trường với nhiều đối tác.

Tại ABOT, bạn sẽ được cung cấp không chỉ công cụ để thực hiện tiếp thị qua thư điện tử hiệu quả mà còn có thể thực hiện marketing đa kênh, ví dụ như Zalo, SMS, Messenger… Điều này sẽ đem đến cho bạn cơ hội cực lớn để có thể giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình đến khách hàng mới cũng như duy trì tương tác, mối quan hệ với các khách hàng cũ.

ABOT đem đến cho bạn cơ hội marketing đa kênh tối đa với mức chi phí tối thiểu – một cơ hội tốt để bạn phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Ngoài ra, bạn có thể đọc 5 cách hàng đầu giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi qua email marketing.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *