Marketing automation đang ngày càng phổ biến và chứng minh được sự quan trọng của mình trong lĩnh vực marketing thời đại công nghệ số. Vậy đâu là các khía cạnh được quan tâm nhất về công cụ này?

Marketing automation là gì?

Marketing automation là quy trình tự động hoá một nhiệm vụ mà trước đây sẽ được hoàn thành thủ công. Thông thường, trong các phòng marketing có quy mô lớn, bạn có thể tuyển dụng chuyên gia marketing automation có công việc duy nhất là quản lý và triển khai các quy trình tự động hoá marketing. 

Xem thêm: Lý do các tổ chức phi lợi nhuận cần marketing automation

5 khía cạnh của marketing automation được quan tâm nhất hiện nay

Tạo sao marketing automation được quan tâm?

Có nhiều lý do để marketing automation trở thành chủ đề nhận được sự quan tâm lớn trong ngành marketing hiện nay. Nhờ những lợi ích của mình, marketing automation đang ngày càng khẳng định được vị thế và sức hút của mình đối với các doanh nghiệp.

Nhờ những lợi ích kể trên mà marketing automation có thể giúp doanh nghiệp tăng cường hiệu quả marketing, tăng ROI và thúc đẩy tăng trường doanh thu – điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mong muốn.

5 khía cạnh của marketing automation đang được quan tâm nhất

Dựa trên những yêu cầu và mục tiêu đặc biệt của doanh nghiệp, có một vài khía cạnh của marketing automation đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và chú ý. 5 khía cạnh đó là:

Email marketing automation

Email marketing automation là một trọng những loại phổ biến của marketing automation. Nó bao gồm hành động thiết lập các chiến dịch email tự động hoá dựa trên hành vi khách hàng, như là email chào mừng, email nhắc nhở giỏ hàng chưa thanh toán, và các chiến dịch thúc đẩy khách hàng tươg tác lại.

Email marketing phổ biến với các doanh nghiệp bởi vì đây là một cách hiệu quả để tiếp cận khách hàng và khách hàng tiềm năng mà có chi phí tối ưu. Bằng việc cài đặt các chiến dịch email tự động hoá, doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian và nguồn lực, trong khi vẫn có thể cung cấp nội dung phù hợp và được cá nhân hoá đến khách hàng của họ. 

Social media marketing automation

Social media marketing automation bao gồm lên lịch bài đăng mạng xã hội, giám sát các cuộc hội thoại trên mạng xã hội và phân tích chỉ số mạng xã hội để tối ưu hoá chiến dịch.

Việc tự động hoá social media marketing là rất quan trọng bở vì nó cho phép doanh nghiệp quản lý sự hiện diện của họ trên các phương tiện truyền thông hiệu quả hơn. 

social media marketing automation

Nuôi dưỡng leads

Nuôi dưỡng leads bao gồm sử dụng các kịch bản tự động để nuôi dưỡng lead thông qua phễu bán bàng, cung cấp cho họ những nội dung liên quan và đưa ra những đề xuất dựa trên sở thích và hành vi của họ.

Nhờ việc này, doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian và chăm sóc khách hàng hiệu quả hơn – đúng người đúng thời điểm. Doanh nghiệp sẽ có thể gia tăng lượng khách hàng tiềm năng của mình cũng như giảm thiểu các khách hàng có tỷ lệ chuyển đổi thấp.

Phân khúc khách hàng và cá nhân hoá

Marketing automation cũng có thể được sử dụng để phân khúc khách hàng dựa trên các thông tin như hành vi của họ, sở thích và nhân khẩu học, đồng thời cá nhân hoá thông tin liên lạc và ưu đãi phù hợp với họ. Dựa vào những thông tin này, việc phân khúc khách hàng sẽ được diễn ra tự động, nhanh chóng và đơn giản. Bằng cách gom những khách hàng có điểm chung vào một nhóm, doanh nghiệp có thể xây dựng những kịch bản chăm sóc phù hợp đối với từng nhóm đối tượng, tránh việc chăm sóc sai khách hàng hay phải dành ra quá nhiều thời gian để chăm sóc từng khách hàng một.

Phân tích và báo cáo

Phân tích và báo cáo rất quan trọng đối với doanh nghiệp vì chúng cung cấp thông tin chi tiết về hiệu suất chiến dịch và cho phép doanh nghiệp đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu.

Marketing automation cung cấp cho doanh nghiệp những báo cáo và phân tích chi tiết về hiệu suất của chiến dịch, cho phép họ đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu và tối ưu hoá các nỗ lực tiếp thị của họ. 

Bằng cách phân tích các số liệu như tỷ lệ mở, tỷ lệ nhấp và tỷ lệ chuyển đổi, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa nỗ lực tiếp thị của mình và cải thiện ROI.

Những thách thức mà doanh nghiệp phải đối mặt khi triển khai marketing automation là gì?

Triển khai marketing automation có thể là một quá trình phức tạp và nhiều thách thức đối vói các doanh nghiệp. Một số thách thức phổ biến có thể kể đến là:

  1. Thiếu chiến lược: Rất nhiều doanh nghiệp nóng vội tham gia vào marketing automation mà không có chiến lược rõ ràng. Điều này có thể dẫn đến việc nhầm lẫn và kém hiệu quả.
  2. Chất lượng data: Marketing automation phụ thuộc rất nhiều vào dữ liệu, chính vì thế các doanh nghiệp cần chắc chắn rằng dữ liệu của họ chính xác, cập nhật và được tổ chức tốt. Nếu không có được những data chất lượng đạt yêu cầu thì có thể dẫn đến những chiến dịch kém hiệu quả và lãng phí nguồn lực của doanh nghiệp.
  3. Tích hợp: Các phần mềm marketing automation cần được tích hợp với các hệ thống và công cụ khác như là CRM, social media, và công cụ phân tích. Việc tích hợp có thể là một quá trình phức tạo đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn.
  4. Sáng tạo nội dung: Marketing automation đòi hỏi một luồng nội dung chất lượng cao ổn định như là email, bài đăng blogs và mạng xã hội. Sáng tạo và quản lý nội dung có thể tốn của doanh nghiệp nhiều thời gian và tài nguyên.
  5. Đào tạo và áp dụng: Marketing automation yêu cầu một sự đầu tư đáng kể về thười gian và nguồn lực, vì thế doanh nghiệp cần chắc chắn rằng các nhóm của họ được đào tạo và tiếp nhận một cách hiệu quả. Chống lại sự thay đổi và thiếu sự chấp nhận có thể cản trở sự thành công của các sáng kiến marketing automation.

Kết luận

Nhìn chung, doanh nghiệp cần tiếp cận marketing automation với chiến lược rõ ràng, sự tập trung vào chất lượng dữ liệu và cam kết tích hợp, sáng tạo nội dung và đào tạo đội ngũ nhân viên để có thể đạt được kết quả đúng như mong đợi.

Nếu như bạn đang muốn triển khai automation marketing hiệu quả cho doanh nghiệp mình, hãy lựa chọn ABOT. ABOT là một phần mềm automation đa kênh cung cấp cho người dùng những bộ công cụ hữu hiện để có thể cài đặt automation marketing trên nhiều kênh khác nhau: Email, website, social media, Zalo, SMS,… và rất nhiều kênh tích hợp khác nữa. Hãy liên hệ với ABOT ngay hôm nay để được tư vấn sớm nhất.

abot

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *