Các doanh nghiệp bắt đầu marketing automation cần đặt mục tiêu rõ ràng về những gì họ muốn đạt được thông qua chiến dịch marketing automation mà họ sắp thực hiện. Đặt mục tiêu và khởi chạy chiến dịch marketing automation của bạn luôn cần phải đi đôi với nhau. Bạn không thể xác định các chiến lược tốt nhất để sử dụng nếu không biết bạn muốn đạt được điều gì. Theo một nghiên cứu từ Industry Survey với nhóm gồm 3.200 marketers cho thấy rằng việc phân tích rõ ràng mục tiêu giúp tăng tỷ lệ thành công của chiến dịch lên đến hơn 376%.

Ngoài ra, sử dụng marketing automation như một chiến lược kinh doanh cũng sẽ hướng dẫn bạn về những mục tiêu cần đặt ra. Chính vì thế, hãy xem lại cách bạn có thể đặt mục tiêu cho các chiến dịch marketing automation của mình.

Xem thêm: Marketing automation có thể hỗ trợ các marketer như thế nào?

5 mẹo đặt mục tiêu cho chiến dịch marketing automation

1. Đặt mục tiêu SMART

Đây là điều cơ bản nhất mà bạn cần làm trước khi thực hiện chiến dịch marketing automation của mình. Mục tiêu SMART nghĩa là: Bất kỳ mục tiêu nào cũng phải cụ thể (Specific), có thể đo lường được (Measurable), có thể đạt được (Achievable), có liên quan (Realistic) và có thời hạn (Timebound).

Bạn có thể xem xét một ví dụ sau đây: Tăng doanh số bán hàng trực tuyến lên 15% trong quý IV bằng cách khởi chạy chiến dịch tiếp thị qua email.

Nó cụ thể ở chỗ bạn đã xác định rõ ràng những gì bạn muốn đạt được vào quý IV. Nó có thể đo lường được vì bạn có một số liệu là doanh số bán hàng trực tuyến và bạn có một tỷ lệ phần trăm cụ thể là 15%. Do đó, nếu doanh số bán hàng trực tuyến của bạn trong quý 3 là 100.000 đô la, thì mục tiêu quý 4 của bạn là 115.000 đô la.

Ngoài ra, hãy tự hỏi nếu bạn có phương tiện để đạt được nó. Nếu bạn muốn tăng doanh số bán hàng trực tuyến của mình, bạn sẽ cần dành nhiều thời gian và nguồn lực hơn để đạt được mục tiêu của mình.

Trong khi đó, hãy xem xét liệu mục tiêu của bạn có phù hợp với doanh nghiệp và các chiến lược mà bạn dự định làm có thể thực hiện được không. Trong trường hợp này, bạn muốn tăng doanh số bán hàng trực tuyến bằng cách áp dụng tiếp thị qua email. Điều này có liên quan vì bạn đang thực hiện marketing automation. Cuối cùng, hãy đặt ra một thời hạn. Nó có thể giúp bạn tạo một dòng thời gian và để bạn có thể lên kế hoạch thực hiện chương trình của mình trong một khoảng thời gian nhất định.

Nghiên cứu từ Ascend2 chỉ ra rằng 63% các doanh nghiệp cho biết một trong những mục tiêu chính của họ khi triển khai marketing automation là tăng doanh số bán hàng. Số liệu này ở các mục tiêu: tăng tương tác với khách hàng là 58%, tăng tỷ lệ chuyển đổi là 53% và tăng sự tham gia của khách hàng là 47%.

Vì thế, dựa trên mục tiêu chính của doanh nghiệp trong chiến lược dài hạn, bạn có thể lựa chọn mục tiêu chính cho chiến lược marketing automation của mình sao cho phù hợp.

2. Căn chỉnh các mục tiêu bán hàng và marketing

Bán hàng và marketing là hai khái niệm không thể tách rời. Bạn không thể tạo mục tiêu cho mục tiêu này mà không xem xét mục tiêu kia. Vì vậy, khi bạn đặt mục tiêu, hãy nghĩ đến nhu cầu của cả hai lĩnh vực này. Nếu bạn muốn có nhiều khách hàng tiềm năng hơn để thúc đẩy doanh số bán hàng của mình, hãy tìm cách cải thiện các quy trình của bạn, chẳng hạn như hợp lý hóa giao tiếp giữa bán hàng và tiếp thị.

Ngược lại, hãy hỏi nhóm bán hàng của bạn về phản hồi của khách hàng để tăng cường các chiến lược marketing automation mà ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số bán hàng.

5 mẹo đặt mục tiêu chiến dịch marketing automation

3. Phát triển quy trình marketing rõ ràng

Với marketing automation, việc thiết kế các quy trình và quy trình công việc tốt hơn có thể nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng của bạn đến kênh bán hàng bằng cách sử dụng dữ liệu và phân tích sẽ dễ dàng hơn. Bạn có thể nghiên cứu hành vi của khách hàng bằng cách xem các phân tích của mình.

Chẳng hạn, bạn có thể thiết lập trình kích hoạt hành vi từ đây, mỗi khi khách hàng nhấp vào liên kết hoặc thể hiện sự quan tâm đến một ưu đãi cụ thể. Hoặc, bạn có thể phân đoạn danh sách được xác định rõ hơn để đảm bảo bạn đang nhắm mục tiêu phù hợp.

4. Nghiên cứu các chỉ số

Bạn chỉ có thể nhìn thấy bức tranh toàn cảnh nếu xem lại các chỉ số của mình. Mỗi số liệu có liên quan đến một số liệu khác. Nếu bạn nhắm mục tiêu doanh số bán hàng cao hơn, bạn không chỉ nhìn vào khách hàng tiềm năng của mình. Bạn cũng kiểm tra mức tăng trưởng danh sách và tỷ lệ hủy đăng ký, điều này có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi của bạn. Ngoài ra, hãy xem lại tỷ lệ mở, tỷ lệ nhấp và các số liệu khác của bạn. Nhìn vào những điều này có thể giúp bạn đánh giá các chiến lược của mình và đặt mục tiêu hợp lý.

5. Kiểm tra – Phân tích – Lặp lại

Sau khi tất cả các mục tiêu của bạn được đặt ra và các chiến lược marketing automation của bạn là cuối cùng, hãy triển khai chúng theo đó. Tuy nhiên, bạn không thể chỉ ngồi đó và chờ đợi kết quả. Bạn nên kiểm tra phương pháp nào hiệu quả và phương pháp nào không hiệu quả để có thể thực hiện các điều chỉnh cần thiết. Có rất nhiều bài kiểm tra bạn có thể làm.

Tạo mục tiêu của bạn không phải là đau đớn. Tuy nhiên, nó phải dựa trên dữ liệu và được cung cấp đầy đủ thông tin. Đây là nơi tầm quan trọng của phân tích của bạn trở nên rõ ràng hơn. Bằng cách xem xét số liệu phân tích của mình, bạn có thể hiểu rõ hơn để có thể định hướng cho việc đặt mục tiêu của mình.

Bạn sẽ thấy chỉ số nào cần cải thiện và chỉ số nào có thể tác động trực tiếp đến mục tiêu kinh doanh tổng thể của bạn. Điều này sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu nhà cung cấp marketing automation của bạn cung cấp các phân tích theo thời gian thực.

Kết luận

Đặt mục tiêu phù hợp cho chiến dịch marketing automation luôn là mục đầu tiên trong bất kỳ hướng dẫn thiết lập chiến dịch marketing automation nào. Điều này cho thấy rằng, việc thiết lập mục tiêu cho chiến dịch marketing automation là cực kỳ quan trọng và không thể bỏ qua.

Để có thể đặt được mục tiêu marketing automation phù hợp, doanh nghiệp cần đảm bảo mục tiêu đó SMART, được căn chỉnh phù hợp với chiến lược marketing automation, được phát triển rõ ràng, nghiên cứu các chỉ số phù hợp và được kiểm tra và phân tích thường xuyên. Có như vậy, chiến lược marketing automation của bạn mới có thể có được mục tiêu phù hợp nhất để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Nếu như bạn đang cần một công cụ đơn giản, dễ sử dụng và hiệu quả để thiết lập chiến dịch marketing automation cho doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ với ABOT ngay hôm nay để nhận được tư vấn sớm nhất.

ABOT - marketing automation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *