CDP – Customer Data Platform (Nền tảng dữ liệu khách hàng) là phần mềm thu thập và thống nhất dữ liệu khách hàng từ nhiều nguồn để xây dựng một cái nhìn duy nhất, nhất quán, đầy đủ về từng khách hàng.  

Mục tiêu của CDP là cung cấp cho doanh nghiệp cái nhìn thống nhất và toàn diện về khách hàng của họ, cho phép họ cung cấp trải nghiệm phù hợp và được cá nhân hoá hơn cho khách hàng của mình. Nhờ CDP, doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về hành vi, sở thích và mối quan tâm của khách hàng tiềm năng.

Tại sao doanh nghiệp của bạn cần CDP

Ngay từ khi bắt đầu kinh doanh, các marketer đã nỗ lực tiếp cận khách hàng tiềm năng của họ để tạo ra nhu cầu cho các sản phẩm và dịch vụ của mình. Đây là nhóm người mà bạn cảm thấy có thể nhận được nhiều giá trị hơn từ một kênh nhất định. Với thông tin chi tiết phù hợp, bạn cũng đảm bảo rằng mình đang nhắm mục tiêu đến mọi người bằng thông điệp phù hợp.

Phạm vi tiếp cận của các kênh marketing được mở rộng theo thời gian; bắt đầu với quảng cáo trên báo và đài phát thanh địa phương vươn ra thành các kênh mở rộng khư Facebook, Google – các kênh có thể giúp bạn kết nối với những khách hàng ở bên kia địa cầu.

Và không chỉ phạm vi tiếp cận đang mở rộng mà những hiểu biết sâu sắc về đối tượng, được đo bằng dữ liệu thực tế về các cá nhân, cũng đang tăng lên. Sử dụng thông tin này, bạn có thể tạo các phân đoạn rất cụ thể cho phép các marketer nhắm mục tiêu đến những hồ sơ có liên quan cao và dễ tiếp thu thông tin của bạn.

Xem thêm: Những điều doanh nghiệp cần biết về CDP? CDP khác gì với CRM và DMP?

6 lý do doanh nghiệp nên sử dụng CDP

6 lý do doanh nghiệp nên sử dụng CDP

Nếu bạn có thể xây dựng cơ sở dữ liệu cá nhân của riêng mình và tiếp tục học hỏi để biết những người này, bạn sẽ có thể tạo ra các phân khúc rất tập trung. Và khi được kết hợp với dữ liệu thời gian thực về hành vi, điều này có thể dẫn đến lợi ích rất tích cực. Mọi người sẽ được coi là phân khúc của riêng họ, được thông báo bằng một thông điệp hoàn toàn cá nhân, tại một địa điểm và thời gian cá nhân thông qua một kênh cá nhân.

CDP thu thập dữ liệu của bạn

Lượng thông tin mà tất cả chúng ta cần xử lý ngày càng lớn hơn. Martin Hilbert của Đại học California ước tính vào năm 2010 rằng “vào năm 1986, chúng tôi nhận được khoảng 40 tờ báo đầy thông tin mỗi ngày nhưng con số này đã tăng vọt lên 147 vào năm 2007”. Đó là mức tăng trưởng trên 7% 1 năm nên mỗi năm chúng tôi xử lý thêm vài tờ báo mỗi ngày. Ngoại suy điều này một cách tuyến tính đến năm 2022 điều đó có nghĩa là tất cả chúng ta xử lý tương được 492 tờ báo mỗi ngày.

IDC ước tính rằng đến năm 2022, vũ trụ kỹ thuật số chứa các bit kỹ thuật số gần bằng số ngôi sao trong vũ trụ vật lý. Nó sẽ tăng gấp đôi kích thước sau mỗi hai năm và đến năm 2024, vũ trụ kỹ thuật số – dữ liệu chúng ta tạo và sao chép hàng năm – sẽ đạt tới 149 zettabyte. Lượng dữ liệu khổng lồ trên thế giới thậm chí còn tăng nhanh hơn khả năng xử lý của chúng ta.

CDP giúp cá nhân hoá 

Bộ não của chúng ta tràn ngập thông tin mỗi ngày, làm thế nào để chúng ta xoay sở được? Đó là bởi vì bộ não của chúng ta kết hợp một số bộ lọc chú ý tuyệt vời.

Một ví dụ điển hình về điều này đã được phổ biến bởi “Hiệu ứng bữa tiệc cocktail” của Colin Cherry; làm thế nào một người dự tiệc có thể tập trung vào một cuộc trò chuyện duy nhất trong một căn phòng ồn ào? Đó là bởi vì bộ nào của bạn áp dụng quá trình lọc có chọn lọc đối với tất cả thông tin mà các giác quan của bạn tiếp nhận. Và chỉ những thứ liên quan đến bạn, vì bạn quan tâm hoặc nó đe dọa bạn, mới được ghi nhận một cách có ý thức.

Hệ thống lọc này cũng lọc tất cả những thông tin được trình bày cho chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Chỉ những thông tin có ý nghĩa đối với chúng ta được lưu trữ, những thông tin khác bị bỏ qua. Vì thế, với tư cách là marketer, bạn có thể tăng cơ hội để thông tin liên lạc của mình không bị loại trừ bởi các bộ lọc này như thế nào? Hãy đảm bảo rằng thông tin liên lạc của bạn có liên quan đến người nhận nó. Càng cá nhân hoá càng tốt.

CDP kích hoạt tất cả dữ liệu của bạn 

Nền tảng CDP tập hợp tất cả dữ liệu marketing của bạn lại với nhau để xây dựng hồ sơ đầy đủ về khách hàng. Đây là lời hứa của nhiều giải pháp dữ liệu Marketing nhưng chỉ bằng cách ứng dụng công nghệ lớn với API mở gần đây, chúng ta mới có thể thực hiện được tầm nhìn này.

Với quyền truy cập vào các cấu hình phong phú, CDP của bạn có thể sắp xếp và tự động hoá giao tiếp với khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng của bạn. Sự hiểu biết của bạn về một người càng chi tiết thì bạn càng có khả năng nhắm mục tiêu họ tốt hơn bàng thông tin có liên quan đến họ.

Kết nối thực sự qua các chủ để mà họ quan tâm sẽ hiệu quả hơn là chỉ những lời sáo rỗng. Nó nên là một cuộc trò chuyện thật sự thay vì thúc đẩy marketing, nên có cơ hội để phản hồi và điều này sẽ giúp chúng ta đạt được lời hứa về một phân khúc một người bởi vì mọi thông tin của cuộc trò chuyện đều có thể hướng tới mọi cá nhân.

CDP không phải CRM hay DMP

Thông thường, mọi người thường bị nhầm lẫn trong bối cảnh rộng lớn của công nghệ marketing và nghĩ rằng CRM hay DMP của họ có thể thực hiện được những điều mà CDP đang làm.

Tuy nhiên thì Phần mềm quản lý quan hệ khách hàng (CRM) chứa ít dữ liệu từ các nguồn bên ngoài nhiều hơn so với CDP. Phần mềm này hướng nhiều hơn đến việc bán hàng và tiếp cận với khách hàng và khách hàng tiềm năng để ghi lại các cuộc trò chuyện của họ.

Nền tảng quản lý dữ liệu (DMP) chứa dữ liệu không được cá nhân hoá thường được thu thập bởi các mạng quảng cáo lớn theo dõi hành vi nhấp chuột trực tuyến. DMP được sử dụng cho mục tiêu quảng cáo trực tuyến, trái ngược với CDP chứa nhiều thông tin dữ liệu cá nhân hoá và được sử dụng nhằm mục tiêu giao tiếp cá nhân

CDP lưu trữ tất cả dữ liệu

Về mặt lý thuyết, mọi thứ được cá nhân hoá đều có thể được lưu trữ và thêm và hồ sơ khách hàng cụ thể. nếu nó không thể được liên kết với một người theo bất kỳ cách nào thì dữ liệu không thể được thêm vào hồ sơ và sẽ không làm tăng hiệu quả của bạn. Một số loại dữ liệu thường thấy có thể kể đến như:

Nhìn chung ,dữ liệu này được gọi là dữ liệu của bên thứ nhất hoặc “dữ liệu của bạn”. Giá trị cao, thời gian thực và được cá nhân hoá. Trái ngược với điều này, dữ liệu của bên thứ hai hoặc thứ ba, thường được mua hoặc truy cập thông qua thị trường dữ liệu hoặc trao đổi quảng cáo. Dữ liệu đó không được cá nhân hoá và chỉ có thể được sử dụng để nhắm mục tiêu theo danh mục hoặc sở thích.

CDP tự động hóa quy trình làm việc

Hãy tưởng tượng điều hành một đội bóng đá. Bạn có hai yếu tố thúc đẩy doanh thu chính: Chỗ ngồi và tài trợ. Với tư cách là giám đốc thương mại, bạn muốn lấp đầy sân vận động thì bạn cần tận dụng tối đa hợp đồng tài trợ mà bạn thiết lập. Khoảng 81% sân vận động của bạn được lấp đầy bởi những người có vé theo mùa. Nếu bạn biết ai đã từng xem các trận đấu trước đó và các điều kiện như thời tiết, đối thủ, loại chỗ ngồi,… mà họ truy cập, bạn có thể tiếp cận khán giả có nhiều khả năng hoặc lặp lại lượt truy cập đó nhất. 

Đây là một sự đổi mới tuyệt vời trong một thị trường mà các đội thể thao thường thậm chí không biết phần lớn người hâm mộ của họ là ai. Và nghĩ về những khả năng mà bạn có thể xây dựng với những giải pháp này đi, lợi ích của nó không chỉ liên quan đến ngành thể thao mà còn trong lĩnh vực giải trí, bán lẻ, thương mại điện tử,…

Tại sao CDP lại quan trọng? 

CDP

Nói tóm lại, tất cả chúng ta đều có quá nhiều thông tin cần xử lý. Vì vậy, bộ não của chúng ta đang ở chế độ lọc nặng. Để tiếp cận đối tượng của mình, bạn cần vượt qua các bộ lọc bằng cách rất phù hợp và nền tảng dữ liệu khách hàng (CDP) là công cụ giúp bạn đạt được điều này. Nó lưu trữ tất cả dữ liệu marketing của bạn vào hồ sơ và bạn có thể sử dụng các hồ sơ này để sắp xếp các cuộc trò chuyện có ý nghĩa với khách hàng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *