Bằng cách sử dụng phần mềm marketing automation, các marketer có thể xây dựng quy trình công việc, sắp xếp các hoạt động và để phần mềm tự động thực hiện các tác vụ số hoá như lập trình và tính toán. Về mặt lý thuyết, marketing automation nâng cao hiệu quả hoạt động, cải thiện chuyển đổi và cuối cùng là tăng lợi nhuận. 

Bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn 6 phương pháp và chiến lược marketing automation tốt nhất năm 2023 để bạn có thể xây dựng và phát triển phần mềm marketing automation cho doanh nghiệp của mình.

Xem thêm: 6 sai lầm cần tránh khi triển khai marketing automation

6 phương pháp và chiến lược marketing automation tốt nhất năm 2023

Xây dựng hành trình khách hàng cho từng cá nhân

Lập bản đồ trải nghiệm của khách hàng – từ những tương tác ban đầu đến khi nhận được các mặt hàng đã mua – giúp tăng mức độ tương tác, đẩy nhanh quá trình và tạo ra sự hài lòng.

Tuy nhiên, trước khi bạn có thể áp dụng chiến lược marketing automation này, bạn phải tiến hành nghiên cứu để phân khúc thị trường đúng cách và điều chỉnh các mục tiêu marketing phù hợp với hành trình của từng nhóm khách hàng. Bằng cách này, bạn có thể điều chỉnh hành trình theo sở thích và thói quen mua hàng của từng nhóm khách hàng, đồng thời đơn giản hóa quy trình công việc liên quan đến nội bộ và bên ngoài.

Theo số liệu thống kê mới nhất hiện có, 85% người mua sắm tiến hành nghiên cứu trực tuyến trước khi mua hàng. Những tìm kiếm này để lại dấu vết dữ liệu mà các nền tảng marketing automation tự động thu thập, bao gồm hồ sơ trực tuyến mà mỗi khách hàng có trên mạng xã hội, Google và các trang web khác.

Để bắt đầu, tốt nhất bạn nên thu thập dữ liệu về đối tượng mục tiêu của mình. Một số chiến lược bạn có thể thử bao gồm:

Thử nghiệm A/B: Các hệ thống marketing automation có thể tiến hành thử nghiệm phân tách, cho phép các nhà tiếp thị tách biệt khách hàng tiềm năng và khách hàng dựa trên dữ liệu nhân khẩu học, cụm từ tìm kiếm trực tuyến và phương tiện truyền thông xã hội. Kết quả thử nghiệm có thể làm cơ sở cho các nhóm sẽ kéo theo hành trình của khách hàng.

Phân tích phương tiện truyền thông xã hội: Các nền tảng marketing automation tìm kiếm các phương tiện truyền thông xã hội để tìm dữ liệu về những người theo dõi và thị trường tiềm năng của bạn, từ đó đưa ra những thông tin chi tiết. Tương tự như vậy, các trang truyền thông xã hội cũng tạo ra thông tin chi tiết về những người theo dõi trang kinh doanh của bạn.

Các trang web phân tích trang web: Google Analytics tạo thông tin về lưu lượng truy cập trang web của bạn, hoạt động của khách truy cập, tỷ lệ chuyển đổi và cụm từ tìm kiếm xung quanh sản phẩm của bạn, trong số những thông tin khác.

Phối hợp với đội ngũ bán hàng: Nhóm bán hàng của công ty bạn mang dữ liệu xung quanh các loại khách hàng và khách hàng tiềm năng khác nhau cũng như các mối quan tâm chung của cơ sở khách hàng của bạn. Cái trước có thể được sử dụng để xác định các nhóm khách hàng trong khi cái sau là những vấn đề mà quy trình làm việc tự động của bạn sẽ giải quyết.

Khảo sát và phỏng vấn khách hàng: Nếu bạn cần thêm thông tin về mối quan tâm của khách hàng, bạn có thể thực hiện các cuộc phỏng vấn và đưa ra các cuộc khảo sát để người mua của bạn có thể mô tả chi tiết và đưa ra các đề xuất.

Tập hợp một quy trình làm việc: Sau khi thu thập thông tin, dữ liệu sau đó sẽ được xử lý thành các báo cáo trên trang tổng quan mà bạn có thể sử dụng để xây dựng quy trình làm việc của mình. Mỗi giai đoạn quy trình công việc phản ánh một mốc quan trọng trong hành trình của khách hàng, vì vậy nên tạo nhiều lộ trình để có giải pháp cho mọi tình huống có thể xảy ra.

Hãy đưa ra nội dung theo từng giai đoạn, có thể là trên phương tiện truyền thông xã hội, một trang web hoặc bài viết blog mới hoặc một lượt truy cập vào landing page, sau đó sắp xếp và lên lịch cho chúng. Tương tự như vậy, lập bản đồ và sắp xếp các thông tin liên lạc của khách hàng như email, tin nhắn nhanh và SMS qua các giai đoạn có liên quan. Khi mọi thứ đã được thiết lập, các hoạt động của bạn sẽ chạy như kim đồng hồ với nhiều khách hàng tương tác hơn và bạn sẽ ít phải làm việc hơn.

Tăng cường truyền thông nội bộ

Bộ phận marketing thường bao gồm một số nhóm có năng lực khác nhau. Ở một số công ty, các nhóm này có xu hướng bị tách rời do các nguyên tắc và quy trình làm việc khác nhau. Điều này cản trở luồng thông tin, đặc biệt là khi các bộ phận khác cần dữ liệu hoặc hướng dẫn để thực hiện các nhiệm vụ. Điều quan trọng cần lưu ý là thông tin liên lạc kém khiến các doanh nghiệp phải trả một khoản tiền đáng kinh ngạc là 1,2 nghỉn tỷ đô la mỗi năm và khiến các nhóm mất 7,47 giờ mỗi tuần.

Do đó, giải pháp hữu hiệu là sử dụng marketing automation khi mà nền tảng này có thể tích hợp truyền thông nội bộ và giúp mọi người hoạt động trên một trang thông nhất. Với các tiếp cận toàn diện để xây dựng quy trình giao tiếp, bạn có thể tận dụng nền tảng marketing automation để không chỉ tổ chức việc sử dụng các kênh giao tiếp trong nhóm mà còn phối hợp với các bộ phận khác mang thông tin cần thiết.

Tự động phân đoạn danh sách

Khách hàng không cùng sở thích. Ngay cả những người có thông tin nhân khẩu học giống nhau cũng có những sở thích khác nhau. Do đó, việc gửi cùng một loạt email cho toàn bộ danh sách khách hàng có thể sẽ khiến nhiều người không hài lòng. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phân khúc và bạn có thể để phần mềm marketing automation của mình thực hiện việc này một cách tự động.

Phân khúc có nghĩa là sắp xếp khách hàng của bạn thành các nhóm dựa trên những điểm chung, sở thích và vị trí của họ. Sau đó, các phân đoạn này sẽ là chủ đề của các chiến lược cụ thể trong các chiến dịch, để quảng cáo, lời mời và thông điệp được điều chỉnh theo sở thích của họ.

Do đó, mỗi phân khúc sẽ có sự quan tâm nhiều hơn đến công ty và các sản phẩm của công ty đó, có khả năng dẫn đến việc mua hàng và trung thành với thương hiệu. Việc phân khúc cũng làm cho việc giao tiếp trở nên dễ dàng hơn vì các marketer sẽ không cần phải gửi các thông báo riêng lẻ cho các thành viên của từng phân khúc theo cách thủ công.

Các nền tảng marketing automation có thể tự động phân khúc khách hàng theo nhiều cách khác nhau và những cách mà các nhà tiếp thị áp dụng nhiều nhất bao gồm:

Nâng cao trình độ khách hàng tiềm năng

Việc biết những khách hàng nào đánh giá cao sản phẩm của bạn và những điểm chung của họ sẽ giúp bạn xác định đối tượng mới để nhắm mục tiêu trong các chiến dịch marketing sản phẩm của mình. Tương tự như vậy, các thương hiệu có thể phát triển các sản phẩm mới để thu hút đối tượng mới để tăng doanh số bán hàng. Các hệ thống marketing automation sẽ cho phép bạn dễ dàng xác định khách hàng tiềm năng bằng 2 phương pháp: Phân tích và chấm điểm khách hàng tiềm năng. 

Phần mềm này sẽ tìm kiếm những điểm chung của khách hàng, chẳng hạn như các mặt hàng đã mua, thông tin nhân khẩu học của người mua, dữ liệu mạng xã hội, hoạt động trên landing page,… Sau đó, nó sẽ trực quan hóa các xu hướng trong cơ sở khách hàng của bạn, đóng vai trò là tài liệu tham khảo khi nhắm mục tiêu khách hàng tiềm năng.

Tương tự như vậy, các báo cáo này có thể được tận dụng để nhóm các khách hàng hiện tại thành các phân khúc. Bạn chắc chắn sẽ tích lũy được vô số thông tin khách hàng. Tuy nhiên, việc định lượng thông tin có thể đặt ra một thách thức, đặc biệt là khi suy ra khả năng chuyển đổi.

Bạn có thể chỉ định điểm số cho một số hành động nhất định dựa trên các ưu tiên marketing của mình. Ví dụ: chia sẻ một bài đăng trên mạng xã hội được 10 điểm, đăng ký nhận bản tin được 20 điểm và nhấp vào các gói giá được 15 điểm. Tổng điểm của mỗi điểm phản ánh khả năng mua hàng. Tất nhiên, các hệ thống tính điểm ban đầu có thể không chính xác. Và vì vậy, bạn sẽ phải liên tục thực hiện các điều chỉnh cho đến khi đạt được một điều phù hợp.

thống kê về marketing automation

Theo kết quả thống kê của Linkedin năm 2021, tự động hóa làm tăng năng suất bán hàng ước tính 14,5% cũng như làm giảm 12,2% chi phí marketing. Năng suất tăng dẫn đến nhiều công việc được hoàn thành hơn, dẫn đến nhiều người mua hơn. Điều này cho thấy sự tin cậy đối với thực tế là 45% công ty sử dụng marketing automation đã cải thiện đáng kể ROI của họ trong khi hơn ⅓ số lượng khách hàng tiềm năng và chuyển đổi tăng lên.

Trao quyền cho việc nhắm mục tiêu lại khách hàng tiềm năng

Đôi khi, cho dù chiến lược marketing automation của bạn được cân nhắc kỹ lưỡng đến đâu, khách hàng tiềm năng của bạn sẽ không thực hiện các hành động mong muốn. Một số từ bỏ giỏ hàng, bỏ qua các mẫu đăng ký hoặc từ chối mua các mặt hàng trong đợt giảm giá mới nhất. Điều này đòi hỏi một chiến thuật đặc biệt để thu hút họ quay lại trang web của bạn và tác động đến việc mua hàng.

Trước khi chúng ta đi sâu vào chi tiết, việc nhắm mục tiêu lại khách hàng tiềm năng hiệu quả đến mức nào? Đánh giá theo số liệu thống kê nhắm mục tiêu lại gần đây , những khách hàng tiềm năng được nhắm mục tiêu lại có nhiều khả năng mua hàng hơn những người chưa gặp thương hiệu. Nhắm mục tiêu lại tăng phản hồi quảng cáo lên tới 400% , điều này kích thích sự tham gia. Như vậy, họ có nhiều khả năng cam kết mua hàng hơn 70%.

Các phương pháp hay nhất về marketing automation truyền đạt rằng việc tạo chiến dịch nhắm mục tiêu lại là cần thiết. Thiết lập các ưu đãi đặc biệt hấp dẫn nhằm vào sở thích của từng phân khúc và tạo landing page cho họ. Sau đó, tạo biểu ngữ và quảng cáo pop-up, tạo mẫu email quảng bá các ưu đãi đặc biệt, sau đó sắp xếp các yếu tố kích hoạt hành động của chúng trong quy trình làm việc của kênh bán hàng. Cuối cùng, gợi ý nền tảng marketing automation để theo dõi trình duyệt của mọi khách truy cập trang web.

Nếu bạn làm điều này một cách chính xác, phần mềm sẽ tự động điền quảng cáo biểu ngữ của bạn trên các trang web được truy cập bởi những người đã rời khỏi trang web của bạn.

Đối với những người đã đăng ký nhận bản tin, nền tảng sẽ gửi cho họ một email nhắm mục tiêu lại để quảng bá các ưu đãi đặc biệt của bạn và liên kết chúng với trang đích của bạn. Đối với quảng cáo pop-up, chúng có thể được đặt để xuất hiện ngay khi khách truy cập cố gắng thoát khỏi trang web của bạn. Đây chỉ là một ví dụ, vì vậy hãy thoải mái điều chỉnh kế hoạch dựa trên các yêu cầu cần thiết cho hoạt động của bạn.

Tự động hoá các chiến dịch email

Mục tiêu của các chiến dịch email là xây dựng mối quan hệ có ý nghĩa với khách hàng bằng cách kích thích sự tương tác và khiến họ cảm thấy hài lòng khi mua hàng từ thương hiệu của bạn. Một công ty cần các loại email khác nhau, được gửi vào những thời điểm cụ thể. Như vậy, nếu không có các công cụ email marketing phù hợp thì các chiến dịch email sẽ rất tẻ nhạt và tốn thời gian. May mắn là các nền tảng marketing automation mang tất cả các chức năng cần thiết để thực hiện các chiến dịch email nhỏ giọt thành công.

Các marketer có thể tạo rồi lên lịch hoặc chỉ định cho các hành động cụ thể sẽ kích hoạt các loại email khác nhau.

Bạn có thể tạo những email thông báo cho khách hàng về các chương trình khuyến mãi mới nhất và sự phát triển của công ty, hoặc thực hiện giảm giá hoặc khuyến mãi đặc biệt cho những khách hàng đã từ bỏ giỏ của họ. Ngoài ra còn có email xác nhận việc mua hàng, kèm theo biên lai và một tin nhắn cảm ơn ngắn gọn. Một nền tảng marketing automation giải quyết tất cả những điều này và cho phép bạn sắp xếp chúng hợp lý trong suốt hành trình khách hàng chung của từng phân khúc khách hàng.

Kết luận

Với những lợi ích đã được thiết lập, phần mềm marketing automation đang thúc đẩy làn sóng gia tăng nhu cầu trên toàn thế giới, trên thực tế, quy mô thị trường toàn cầu của nó dự kiến sẽ tăng từ mức 3,6 tỷ đô la vào năm 2020 lên 11,46% tỷ đô la vào năm 2027 với mức tăng trưởng hàng năm là 17,67%. Đạt được mức định giá này có nghĩa là nhiều nền tảng cung cấp giải pháp tiếp thị cho hầu hết các ngành, với việc sử dụng chúng được coi là xu hướng có giá trị cao trong lĩnh vực kinh doanh.

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể hưởng lợi từ loại phần mềm này, miễn là nó được thiết lập để hợp lý hóa quy trình làm việc của khách hàng tiềm năng, khách hàng, phương tiện truyền thông xã hội và truyền thông. Chính vì thế, việc áp dụng marketing automation có thể là một bước tiến vượt bậc cho sự phát triển doanh nghiệp của bạn.

Vậy nên, hãy thiết lập công cụ này cho doanh nghiệp của mình ngay hôm nay. ABOT – phần mềm marketing automation đa kênh – sẽ là một công cụ hữu hiệu mà bạn có thể sử dụng để thực hiện điều này. Liên hệ với ABOT ngay hôm nay để được hỗ trợ sớm nhất.

Abot - marketing automation đa kênh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *