7 bước điều chỉnh chiến lược automation marketing của bạn với hành trình khách hàng

Automation marketing có thể là chìa khóa để nâng cao hiệu quả của công ty bạn vì nó cho phép bạn dành nhiều thời gian hơn cho khách hàng quý giá của bạn.

Bằng cách triển khai một công cụ Automation marketing hiệu quả, công ty của bạn có thể nhắm mục tiêu tốt hơn đối với đối tượng và khách hàng mục tiêu của mình trên nhiều nền tảng như social media, tự động hóa email và tin nhắn văn bản. 

Hầu hết các marketer (98%) đều cho rằng Automation marketing là yếu tố quan trọng dẫn đến sự thành công của công ty. 

Bài viết hôm nay, ABOT sẽ giới thiệu đến bạn các bước để điều chỉnh chiến lược Automation marketing của bạn với hành trình người mua. Cùng theo dõi nhé!!

Automation marketing là gì?

Automation marketing đề cập đến việc sử dụng phần mềm để tự động hóa các hoạt động tiếp thị khác nhau.

Bạn có thể lựa chọn tự động hóa mọi thứ, ngay từ quá trình xác định khách hàng tiềm năng đến nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng và chuyển đổi họ thành khách hàng. 

Các hoạt động bao gồm chiến dịch email nhỏ giọt, đăng tải bài viết thông qua mạng xã hội, các chiến dịch quảng cáo,v.v. Bên cạnh đó, những công cụ này có thể mang lại lợi ích cao trong việc cung cấp trải nghiệm được cá nhân hóa.

Một chiến lược automation marketing tốt sẽ cải thiện hiệu quả của kênh bán hàng của bạn.

Tại sao automation marketing lại quan trọng?

Thứ nhất, Automation marketing có thể giúp tăng hiệu quả, dẫn đến ROI cao hơn. 

Hãy để chúng tôi chỉ cho bạn hai lý do tại sao: 

77% doanh nghiệp báo cáo sự gia tăng chuyển đổi của họ. 30% các nhà tiếp thị xác định tiết kiệm thời gian là lợi ích lớn nhất của automation marketing, tiếp theo là tạo khách hàng tiềm năng (22%), tăng doanh thu (17%) và giữ chân khách hàng (11%). 

Rõ ràng, bạn không thể làm suy yếu vai trò của automation marketing đối với sự phát triển kinh doanh của mình.

Lợi ích của việc sử dụng Marketing Automation

Nghiên cứu gần đây  cho thấy 77% giám đốc tiếp thị (CMO) tại các công ty hoạt động hiệu quả hàng đầu sử dụng automation marketing để tăng trưởng doanh thu và doanh thu. 

Dưới đây là một số cách automation marketing có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn:

  1. Tăng giá trị trọn đời của khách hàng  (CLV) bằng cách tự động hóa việc bán kèm , bán thêm và theo dõi khách hàng.
  2. Giảm chi phí nhân sự bằng cách thiết lập các chiến dịch tiếp thị và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng được kích hoạt bởi các hành động hoặc hành vi của khách hàng.
  3. Cho phép bạn tinh chỉnh các quy trình tiếp thị để nhắm mục tiêu tốt hơn và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng của mình.
  4. Cho phép trách nhiệm tiếp thị và bán hàng tốt hơn bằng các quy trình và chỉ số được xác định rõ ràng để đo lường hiệu quả và hoạt động của chiến dịch.
  5. Cho phép bạn khuếch đại hiệu quả của các sáng kiến ​​tiếp thị của mình.
  6. Thay thế các nhiệm vụ thủ công và lặp đi lặp lại để giải phóng thời gian cho các nhiệm vụ sáng tạo.
  7. Tiếp cận khách hàng tiềm năng theo cách cá nhân hóa trên nhiều kênh.

Nhiệm vụ nào có thể được tự động hóa

Các nền tảng automation marketing hiệu quả được thế kế để mở rộng quy mô của bạn mà không cần tự động hóa tất cả những nỗ lực của bạn. Nhưng bạn cũng cần cẩn trọng khi tiếp cận automation marketing. 

automation marketing được sử dụng tốt nhất để xây dựng cơ sở dữ liệu về khách hàng tiềm năng đủ điều kiện và xác định loại giao tiếp nào sẽ hiệu quả nhất cho khách hàng tiềm năng của bạn.

Automation marketing được sử dụng tốt nhất để xây dựng cơ sở dữ liệu về khách hàng tiềm năng đủ điều kiện và xác định loại giao tiếp nào hiệu quả nhất cho khách hàng tiềm năng của bạn. Theo thời gian và thông qua nhiều điểm tiếp xúc khác nhau.

Theo thời gian và thông qua nhiều điểm tiếp xúc khác nhau, bạn sẽ có đủ dữ liệu khách hàng để sắp xếp người mua và khách hàng tiềm năng của mình vào các nhóm được xác định bởi các hành vi, nhân khẩu học và sở thích chung. 

Một cách khác để sử dụng chiến lược này để theo đuổi khách hàng tiềm năng là triển khai cảnh báo bán hàng.

Triển khai cảnh báo bán hàng là một lựa chọn tuyệt vời khác để theo đuổi khách hàng tiềm năng. 

Theo Salesforce, automation marketing có thể theo dõi khách truy cập và tạo cảnh báo bán hàng theo thời gian thực.

Những cảnh báo này sẽ tự động theo dõi khách hàng tiềm năng của công ty bạn tại thời điểm do bộ phận bán hàng của bạn xác định.

Điều này sau đó có thể được gửi tự động đến người mua trên các trang web, tin nhắn văn bản và automation marketing qua email.

Các nghiên cứu cho thấy hơn một tỷ đô la bị lãng phí  hàng năm do tiếp thị không hiệu quả.

Trên thực tế, 67% các marketer nói rằng bộ phận marketing của họ làm việc không thực sự hiệu quả.

Điều này chủ yếu là do một hoặc nhiều điều sau đây:

Để tránh sự thiếu hiệu quả như vậy, các công ty cần điều chỉnh các mục tiêu automation marketing của họ với hành trình của người mua.

Các bước để điều chỉnh chiến lược automation marketing của bạn với hành trình của người mua

1. Hiểu Personas của người mua

Bước này rất quan trọng để điều chỉnh các mục tiêu automation marketing của bạn với hành trình của người mua. bạn cần biết khách hàng lý tưởng của mình là ai để có thể cung cấp nội dung phù hợp. 

Để tạo và hiểu chân dung người mua của bạn, hãy cân nhắc thực hiện các cuộc phỏng vấn và khảo sát từ bộ phận bán hàng, tiếp thị, dịch vụ khách hàng và cuối cùng là chính khách hàng. 

Ngoài ra hãy điều tra nhân khẩu học của người mua và nơi họ tìm kiếm thông tin. 

Bước này sẽ giúp bạn thiết lập nội dung phù hợp với mục tiêu của khách hàng.

Một vài ví dụ: 

Đổi lại, điều này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn nhắm mục tiêu đúng đối tượng trên Facebook và các trang truyền thông xã hội khác .

2. Lập bản đồ hành trình của người mua cho từng Persona

Bạn biết rằng khách hàng tiềm năng của mình sẽ chuyển đổi qua các giai đoạn nhận thức, cân nhắc, quyết định và mua hàng trong hành trình của người mua.

Để những nỗ lực tiếp thị của bạn được đền đáp, bạn phải điều chỉnh các mục tiêu automation marketing của mình với từng giai đoạn trong hành trình của khách hàng.

Xét cho cùng, 95% người mua B2B tiến hành hơn một nửa nghiên cứu trực tuyến trước khi liên hệ với một công ty. Vì vậy, nội dung phù hợp với sở thích và hành vi của họ là rất quan trọng.

Bạn cũng nên hiểu rõ cách suy nghĩ của người mua và cách họ sẽ liên hệ với công ty của bạn và tiến đến thanh toán nhanh chóng.

Cách tốt nhất để tiếp cận điều này là làm cho bước tiếp theo trở nên dễ dàng đối với những người mua tiềm năng trong hành trình của họ với doanh nghiệp của bạn.

Để thu hút nhiều kiểu người mua, bạn nên tạo nhiều lộ trình và cơ hội để họ tham gia và tiến triển trong suốt hành trình.

Gửi email, bản tin tiếp thị trong nước và tin nhắn văn bản được cá nhân hóa bằng phần mềm automation marketing của bạn.

Để thu hút nhiều người mua, bạn nên tạo một lộ trình phù hợp và thuận tiện để quá trình mua hàng nhanh nhất có thể. Gửi email, bản tin trực tiếp trong nước và tin nhắn văn bản được cá nhân hóa bằng phần mềm automation marketing của bạn

Các câu hỏi cần cân nhắc khi vạch ra hành trình:

Để thực hiện điều này, bạn cần phải:

3. Tiến hành kiểm tra nội dung

Làm cách nào để biết nội dung của bạn có chiến lược và hiệu quả trong hành trình của người mua hay không?

Làm cách nào để biết nội dung của bạn có chiến lược và hiệu quả trong hành trình của người mua hay không? Mặc dù bạn có thể theo dõi và đo lường hiệu suất, nhưng bạn cũng có thể tiến hành kiểm tra nội dung để tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng.

Đây là một cách tuyệt vời để biết nội dung nào phù hợp với người mua của bạn.

Kiểm tra nội dung sẽ cho bạn biết nội dung nào hiệu quả, nội dung nào bạn nên giữ lại và nội dung nào có thể thay đổi để cải thiện hành trình của người mua và thu hút đối tượng mục tiêu của bạn.

Điều này sẽ tiết kiệm thời gian và tiền bạc—để không bị lãng phí vào hoạt động tiếp thị không hiệu quả.

4. Phân tích hành vi khách hàng

Phân tích hành vi khách hàng là chìa khóa để lập bản đồ chiến lược tiếp thị và kế hoạch tiếp thị của công ty bạn.

Ví du: giả sử bạn biết mất bao nhiêu thời gian để một người mua tiềm năng chuyển sang thành khách hàng mua hàng và mất bao lâu để xác định khách hàng rời bỏ sản phẩm.

Bạn cần biết những điểm mà người mua tiềm năng gặp khó khăn hoặc không tiến triển được trong hành trình mua hàng để bạn có thể tạo một kế hoạch automation marketing thành công cho của công ty bạn.

Ví dụ, hãy xem xét những điều sau đây:

Mặc dù các số liệu trên khá đơn giản nhưng chúng tạo thành cơ sở để khám phá các phân tích của bạn ở cấp độ sâu hơn và chẩn đoán bất kỳ vấn đề nào.

5. Trao đổi với bộ phận Bán hàng và Hỗ trợ

Dan Galante, một nhà văn kinh doanh và chuyên gia bán hàng và tiếp thị, nói :

“Nhóm bán hàng có thể cung cấp nhiều thông tin về khách hàng, mối quan tâm về sản phẩm hoặc các vấn đề và phản đối mà họ gặp phải. Họ là những người lính tiền tuyến có đường dây trực tiếp đến thông tin tình báo của khách hàng.”

Thông tin chi tiết về từng giai đoạn trong hành trình của người mua có thể giúp nâng cao hiệu quả và dẫn đến kết quả tốt hơn với quá trình automation marketing của bạn.

Làm cách nào để bạn tạo sự liên kết tốt hơn với hành trình của người mua?

6. Vạch ra các chương trình và hoạt động sẽ giúp bạn tiếp cận người mua ở mỗi giai đoạn

Để đảm bảo rằng automation marketing của bạn được sử dụng hiệu quả, hãy lên kế hoạch cho các hoạt động và chương trình sẽ đưa bạn đến với người mua trong suốt hành trình của người mua .

Một cách để làm điều này là theo dõi mức độ tương tác của khách hàng và xác định nội dung hoặc phương tiện automation marketing nào phù hợp với người mua.

Ví dụ: một khách hàng có thể phản hồi nỗ lực tiếp thị qua email của bạn và một khách hàng khác phản hồi các phương tiện truyền thông xã hội.

Cố gắng hiểu những gì người mua tiềm năng đang tìm kiếm và duy trì mối quan hệ với họ ngay cả sau khi mua hàng.

7. Vạch ra các Hệ thống và Công nghệ Cần thiết

Nếu mục tiêu của bạn là tạo ra mức tăng trưởng doanh thu có thể dự đoán được, thì bí quyết thành công nằm ở việc tạo ra các quy trình có thể mở rộng.

Điều này đặc biệt quan trọng khi quyết định các hệ thống và công nghệ automation marketing để hỗ trợ các sáng kiến ​​của bạn.

Đầu tư vào công nghệ automation marketing có thể là một trong những quyết định khó khăn và quan trọng nhất mà một doanh nghiệp đưa ra.

Thiếu nội dung và chiến lược hiệu quả sẽ làm suy yếu mọi nỗ lực tiếp thị hoặc tạo khách hàng tiềm năng.

Tuy nhiên, việc đảm bảo công cụ automation marketing phù hợp có thể có tác động gấp bội đối với kết quả. 

Các câu hỏi đặt ra khi lựa chọn các công cụ automation marketing:

Đảm bảo các chiến lược automation marketing của bạn phục vụ khách hàng của bạn

Cho dù đó là một doanh nghiệp nhỏ hay một thương hiệu lớn, automation marketing thành công là chìa khóa không chỉ để có được khách hàng mới mà còn để nuôi dưỡng họ trong suốt hành trình bán hàng.

Điều chỉnh nội dung và thông điệp của bạn phù hợp với hành trình của người mua là điều cần thiết cho sự thành công của chương trình automation marketing của bạn.

Hiểu sở thích của người mua và sử dụng giao tiếp hiệu quả là những bước quan trọng đầu tiên để đảm bảo các chiến lược automation marketing của bạn phù hợp với hành trình của người mua.

Chúng sẽ giúp thu hẹp mọi khoảng cách giữa việc thu hút khách hàng tiềm năng và phát triển doanh số bán hàng, tăng tỷ lệ chốt đơn hàng, củng cố lợi nhuận và tạo mối quan hệ lâu dài với khách hàng của bạn.

ABOT là một nền tảng automation marketing tuyệt vời dành cho các doanh nghiệp nhỏ cũng như các công ty mới thành lập. Với tiếp thị đa kênh, phân khúc đối tượng, lịch trình hoạt động, chế độ xem khách hàng 360 độ, v.v., bạn có thể dễ dàng tự động hóa các quy trình tiếp thị của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *