Marketing automation hiện nay là một phần quan trọng trong lĩnh vực marketing và cũng là một phần không thể thiếu trong bất kỳ một chiến lược marketing kỹ thuật số B2B đối với một doanh nghiệp đang phát triển. 

7 bước triển khai marketing automation trong một công ty công nghệ B2B

Marketing automation là gì?

Marketing automation là quá trình tự động hoá một nhiệm vụ mà trước đây sẽ được hoàn thành thủ công. Thông thường, trong các phòng marketing có quy mô lớn, bạn có thể tuyển dụng chuyên gia marketing automation có công việc duy nhất là quản lý và triển khai các quy trình tự động hóa marketing.

Trong 5 năm qua, marketing automation đã ngày càng chứng minh được sức hút và vị thế của mình. Công cụ này là một yếu tố quan trọng trong việc cung cấp các cách tiếp cận được cá nhân hoá trong các chiến dịch marketing B2B trên quy mô lớn.

Có 2 loại tự động hoá tiếp thị được triển khai để trợ giúp những người làm marketing. Đó là tiếp thị tự động hoá nội bộ (Internal marketing automation)tiếp thị bên ngoài (external marketing automation).

Công nghệ marketing automation

Công nghệ marketing automation hoặc nền tảng marketing automation là một phần được những người làm marketing sử dụng để xây dựng quy trình công việc và kết nối các nhiệm vụ với nhau. 

Một số công cụ marketing automation phổ biến hiện nay có thể kể đến là:

Đây được coi là 3 sân chơi chính thường được sử dụng khi doanh nghiệp áp dụng marketing automation. Cả 3 công cụ này đều tích hợp với hầu hết các nền tảng trang web phổ biến. 

ABOT cũng là một phần mềm cung cấp dịch vụ marketing automation tại Việt Nam. Hiện nay, công ty đã có kinh nghiệm tích hợp marketing automation cho nhiều doanh nghiệp và ghi nhận được những kết quả rất khả quan. Với hơn 40 phần mềm được tích hợp, ABOT có thể hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện marketing automation trên đa dạng các kênh tiếp cận với người dùng.

Triển khai thành công phần mềm marketing automation

Marketing automation có thể được triển khai dễ dàng thông qua việc cài đặt và thiết lập phần mềm. Tuy nhiên, bước quan trọng để thực hiện thành công phần mềm này đòi hỏi người thiết lập phải nhập được nguồn dữ liệu tuyệt vời. Đây là bước mà hầu hết các chuyên gia marketing automation lựa chọn bỏ qua vì nó không thú vị lắm và có thể giống như gỡ một quả bóng dây bị rối nếu bạn có nhiều dữ liệu cũ.

Rất may mắn rằng bạn có thể thiết lập một số quy trình tự động hoá tiếp thị để làm sạch dữ liệu của mình. Tuy nhiên thì không phải tất cả các yếu tố dữ liệu đề có thể được tự động hoá và thường sẽ có một số việc phải làm thủ công. 

Tự động hoá để cải thiện dữ liệu của bạn

Có dữ liệu marketing tuyệt vời là nền tảng để triển khai thành công marketing automation trong doanh nghiệp của bạn. Mặc dù như vậy thì bạn cũng có thể sử dụng automation để xây dựng dữ liệu về các liên hệ của mình và phân đoạn chúng.

Tự động phân đoạn dữ liệu

Khi sử dụng một công cụ marketing automation, bạn có thể tự động chỉ định một trường thông tin cho một liên hệ dựa trên những thông tin mà bạn có được ví dụ như: tên, tuổi, địa chỉ email, sở thích, hồ sơ mua hàng,… Từ dữ liệu này, bạn có thể cá nhân hoá tin nhắn, email tự động đến khách hàng của mình theo từng chức danh công việc, phần mềm sử dụng, ngành lao động,…

Tự động hoá/cá nhân hoá tin nhắn dựa trên các phân khúc.

Từ việc sắp xếp dữ liệu của mình, bạn có thể triển khai thêm một số hoạt động marketing automation dựa trên những dữ liệu mà bạn sẵn có. Đây là cách rất nhiều cá nhân hoá hoạt động trên các trang web.

7 bước triển khai thành công phần mềm marketing automation

B2B marketing

Bước 1: Chọn một công cụ

Bạn nên sử dụng một công cụ tự động hoá tiếp thị phù hợp để giúp bạn thực hiện công việc này. Một công cụ phù hợp, dễ dàng sử dụng có thể giúp bạn bắt kịp nhanh hơn.

Bước 2: Kết hợp công cụ tự động hoá với website của bạn

Thông thường, việc thiết lập một công cụ marketing automation khá đơn giản. Nó liên quan đến việc cài đặt mã trên tiêu đề trang web của bạn và điều này thường mất khoảng 30 phút.

Bước 3: Nhập dữ liệu của bạn

Tại bước này, bạn cần nhập dữ liệu người dùng hoặc có thể tự động hóa việc nhập dữ liệu khách hàng.

Bước 4: Làm sạch dữ liệu của bạn

Đây là bước nền tảng để bạn cá nhân hoá nội dung marketing và triển khai mọi hoạt động marketing automation bên ngoài thành công.

Bạn có thể sử dụng một số công cụ hoặc dịch vụ làm sạch dữ liệu nếu bạn có nhiều thông tin. Các công cụ làm sạch dữ liệu có thể khá rẻ. Bạn có thể mua tích hợp cho các công cụ giúp cập nhật dữ liệu của bạn.

Bước 5: Bắt đầu đơn giản

Bạn có thể bắt đầu sử dụng công cụ marketing automation một cách đơn giản để làm quen, ví dụ như là gửi email cảm ơn cho bất kỳ ai điền vào form trên trang web của bạn. Điều này có vẻ cơ bản nhưng sẽ là nền tảng quan trọng để bạn thực hiện những công việc phức tạp hơn.

Bước 6: Tự động hoá phân đoạn dữ liệu

Bây giờ bạn cần thu thập thêm thông tin từ khách hàng tiềm năng trên trang web của mình. Bạn có thể bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn về loại dữ liệu ban thu thập và cách bạn thực hiện nó.

Ví dụ: Nếu ai đó điền vào một biểu mẫu cụ thể, bạn có thể tự động đánh dấu họ là khách hàng tiềm năng nhất định. Bạn có thể thêm vào địa chỉ liên hệ nếu họ đã xem một trang cụ thể, ngụ ý rằng họ quan tâm đến một dịch vụ cụ thể của doanh nghiệp mình.

Bước 7: Tự động hoá được cá nhân hoá dựa trên phân khúc.

Dựa trên số điểm của khách hàng tiềm năng nhất định hoặc một số dữ liệu của họ, bạn có thể gửi một tin nhắn tự động đến khách hàng. Tuỳ theo hoạt động của họ đối với tin nhắn hoặc trang web của bạn mà bạn có thể gửi tin nhắn, email tự động khác.

Và đó là nền tảng để triển khai chiến lược tự động hoá tiếp thị thành công cho doanh nghiệp.

Marketing automation thực sự là một công cụ có thể thay đổi quy trình marketing của bạn. Nó là một người trợ thủ tuyệt vời giúp bạn có thể đơn giản và tối ưu hoá các công việc marketing nhàm chán và tránh được những sai sót không đáng có. Nhờ vào công cụ này, bạn sẽ có thêm nhiều thời gian hơn để đầu tư cho nội dung thông điệp truyền thông của mình và thực hiện nhiều công việc sáng tạo khác, giúp cho bạn tăng năng suất lao động, tiết kiệm thời gian và chi phí. 

Với những lợi ích tuyệt vời như vậy, bạn còn chờ gì mà hãy nhanh tay thiết lập công cụ marketing automation cho doanh nghiệp của mình. Hãy liên hệ với ABOT để được hỗ trợ.

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *