Các nền tảng social media đã và đang có những tác động đáng kể đến cách thương hiệu tương tác với khách hàng. Facebook, Twitter, Instagram, Youtube, Tiktok,… và các nền tảng social media khác đóng vai trò là một không gian chung để các thương hiệu thể hiện sự độc đáo của mình và để khách hàng tìm thấy những gì mà họ đang tìm kiếm.

Phát triển một chiến lược social media marketing là cách hiệu quả nhất để sử dụng và tận dụng tối đa các phương tiện truyền thông xã hội. 

Social media marketing là gì?

Social media marketing – tiếp thị truyền thông xã hội – là quá trình sử dụng các nền tảng mạng xã hội như Facebook, LinkedIn, Instagram,… để quảng bá sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu. 

Mục tiêu của social media marketing là thu hút khách hàng và xây dựng mối quan hệ, nâng cao nhận thức về thương hiệu, hướng lưu lượng truy cập đến trang web và tạo khách hàng tiềm năng hoặc bán hàng.

Xem thêm: Social media marketing là gì? 8 nền tảng social media marketing phổ biến hiện nay

Các bước tạo chiến lược social media marketing thành công

social media marketing

Đặt mục tiêu cụ thể và đo lường được

Để có thể tạo được một chiến dịch social media marketing có thể đem lại hiệu quả, bước đầu tiên bạn cần làm đó là đặt mục tiêu cụ thể và có thể đo lường được. Bạn có thể có một hoặc nhiều mục tiêu có thể đạt được, đo lường được và phù hợp với mình. Tốt nhất là đặt mục tiêu lớn hơn cho mọi thứ bạn làm trên mạng xã hội và mục tiêu nhỏ hơn cho từng chiến dịch hoạt động.

Theo 2021 Sprout Social Index, các mục tiêu phổ biến nhất cho mạng xã hội là tăng mức độ nhận biết thương hiệu (58%) và tăng mức độ tương tác của cộng đồng (41%).Và những mục tiêu này rất phù hợp với các nhóm social media cho đến năm 2023, đặc biệt là khi họ phải đối mặt với những thách thức mới.

social media marketing

Sprout Social Index năm 2022 báo cáo những thách thức hàng đầu đối với các nhóm social media bao gồm tìm kiếm nhân tài, chứng minh ROI, thực thi xã hội, cung cấp nguồn lực và sử dụng mạng xã hội như một chức năng kinh doanh. Các thương hiệu đã đặt mục tiêu và khuôn khổ để chinh phục những trở ngại này vào năm 2023. 

Cho dù bạn muốn mở rộng nhóm của mình, xây dựng lượng người theo dõi lớn hơn hay cộng đồng tích cực hơn, bạn đều cần xác định mục tiêu.

Mục tiêu của bạn sẽ xác định chiến lược social media marketing của bạn và thời gian, năng lực mà bạn cần để thực hiện chiến dịch đó.

Hiểu đối tượng mục tiêu của bạn

Khi bạn đầu tư thời gian để hiểu những đặc điểm độc đáo của đối tượng mục tiêu, bạn sẽ có cơ hội cao hơn để chuyển đổi những người theo dõi trên mạng xã hội thành khách hàng mua hàng.

Hãy bắt đầu bằng cách tạo hồ sơ đối tượng, mô tả chân dung khách hàng của bạn. Bao gồm mọi thứ từ giới tính, nhóm tuổi, vị trí địa lý, nghề nghiệp, hành vi chi tiêu cho đến bất kỳ thứ gì khác giúp bạn hình dung đối tượng của mình. Điều này giúp bạn cá nhân hóa chiến lược social media marketing của mình và tạo ra tác động.

social media marketing

Sử dụng các công cụ social media marketing phù hợp có thể giúp bạn trả lời các câu hỏi chính bao gồm: Đối tượng mục tiêu của bạn đang sử dụng mạng xã hội nào? Họ đang tương tác với loại nội dung nào? Họ đang tương tác với thương hiệu như thế nào? Bạn cũng sẽ thu được những hiểu biết có giá trị khác về hành vi của khán giả. Khi bạn hiểu đối tượng của mình, bạn sẽ dễ dàng biết được nơi tìm họ, cách nói chuyện với họ và cách thu hút họ với doanh nghiệp của bạn.

Thiết lập các số liệu và KPI quan trọng nhất 

Bất kể mục tiêu hay ngành kinh doanh của bạn là gì, chiến lược social media marketing của bạn phải dựa trên dữ liệu.

Điều đó có nghĩa là tập trung vào các số liệu social media quan trọng. Thay vì tập trung vào các số liệu phù phiếm, hãy tìm hiểu dữ liệu phù hợp trực tiếp với mục tiêu của bạn.

Ví dụ như:

social media marketing

Sử dụng các công cụ phân tích social media marketing, bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về hành vi mua hàng của khách hàng – họ mua sắm trực tuyến hay tìm kiếm các thương hiệu có cửa hàng offline? Họ sử dụng những kênh xã hội nào? Họ đang tìm kiếm trực tuyến theo tên sản phẩm hay tên thương hiệu?

Bạn cũng có thể tìm hiểu về các loại sản phẩm thu hút nhiều sự quan tâm và insight của khách hàng.

Hiểu tất cả những điều này sẽ giúp bạn tạo ra một chiến lược social media marketing mạnh mẽ được nhắm mục tiêu và cá nhân hóa. Sau đó, bạn có thể tìm thấy nền tảng social media tốt nhất cho doanh nghiệp của mình, tạo và quảng cáo quảng cáo để tiếp cận người tiêu dùng cũng như phát triển nội dung tiếp thị được cá nhân hóa tiếp cận với đối tượng mới của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến lượt xem, nếu bạn đăng tải nội dung video. Các nền tảng khác nhau có các yêu cầu khác nhau đối với số lượng lượt xem. Ví dụ: Facebook và LinkedIn tính một lượt xem khi người dùng xem video trong ít nhất ba giây. Hãy tự làm quen với các số liệu tương tác với video trên mạng xã hội nếu bạn định sử dụng nó trong chiến lược của mình.

Một chiến lược social media marketing hiệu quả bắt nguồn từ những con số. Điều đó nói rằng, những con số đó cần được đặt trong bối cảnh phù hợp với mục tiêu ban đầu của bạn. Hãy thực hiện các báo cáo phân tích thường xuyên để truyền tải câu chuyện đằng sau các số liệu và xem liệu nỗ lực của bạn có phù hợp với tầm nhìn của bạn hay không.

Tối ưu hóa hồ sơ mạng xã hội của bạn

Hồ sơ trên mạng xã hội của bạn tương tự như một cửa hàng offline mà khách hàng ghé thăm để biết thêm về bạn, cũng như danh thiếp giúp họ có được thông tin họ cần để kinh doanh với bạn. Nếu bạn muốn mọi người có thể tìm thấy bạn và nhận được thông tin phù hợp, bạn cần đảm bảo rằng hồ sơ mạng xã hội của bạn trên mỗi kênh luôn được cập nhật và hấp dẫn mọi người.

Bạn có thể tối ưu hóa hồ sơ social media của bạn bằng cách điền thông tin doanh nghiệp cần thiết như tên doanh nghiệp, chi tiết liên hệ, chi tiết sản phẩm và mọi thứ về doanh nghiệp của bạn có liên quan đến khách hàng hiện tại và khách hàng mới.

social media marketing

Ngoài ra, hãy sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa, chẳng hạn như công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google, để tìm hiểu xem khách hàng đang tìm kiếm sản phẩm của bạn như thế nào. Sau đó, tích hợp các từ khóa có liên quan vào mô tả hồ sơ trên mạng xã hội của bạn để giúp khách hàng tìm thấy bạn dễ dàng hơn. Tối ưu hóa hồ sơ xã hội của bạn với các từ khóa phù hợp giúp bạn xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng kích thước hình ảnh trên mạng xã hội cho từng nền tảng, thêm ảnh hồ sơ logo của bạn và các hình ảnh khác mà bạn cần để hoàn thiện hồ sơ của mình.

Tạo nội dung hấp dẫn

social media marketing

Điều quan trọng là phải hiểu rằng mỗi nền tảng social media hoạt động khác nhau và bạn sẽ cần một chiến lược riêng cho từng nền tảng.

Hầu hết mọi người truy cập Instagram để xem hình ảnh, trong khi họ sử dụng LinkedIn để tìm và kết nối với các chuyên gia và doanh nghiệp trong ngành của họ. Facebook là nền tảng phổ biến nhất để kết nối với mọi người và chia sẻ suy nghĩ cũng như ý tưởng, trong khi YouTube là nguồn cung cấp các video thông tin và giải trí.

Tùy thuộc vào các kênh bạn chọn sử dụng, bạn phải tạo các chiến lược đáp ứng nhu cầu từ các nền tảng đó và tạo nội dung hấp dẫn và phù hợp cho từng kênh.

Mặc dù mục tiêu tổng thể cho chiến lược social media marketing của bạn là thúc đẩy doanh số bán hàng nhiều hơn, những loại nội dung bạn tạo cho một kênh riêng lẻ sẽ phụ thuộc vào đặc điểm của kênh và mục tiêu cụ thể mà bạn đang cố gắng đạt được với các chiến dịch của mình trong kênh đó.

Tạo lịch đăng bài mạng xã hội

social media marketing

Tạo lịch đảm bảo rằng bạn nhất quán với lịch đăng bài của mình. Tùy thuộc vào số lượng bài đăng bạn dự định chia sẻ trong một tuần, hãy tạo lịch hàng tháng với thông tin chi tiết về những gì sẽ được đăng và khi nào. Mỗi nền tảng mạng xã hội đều có một công cụ có thể giúp bạn tinh chỉnh các hoạt động của mình. Sử dụng những thông tin chi tiết này, bạn có thể xác định thời điểm tốt nhất để đăng nội dung nhằm thu hút sự chú ý của khán giả và tạo ra mức độ tương tác tối đa.

Tạo lịch chi tiết cũng cho phép tự động hóa quy trình đăng thông qua công cụ lập lịch social media marketing. Nó cũng cung cấp cho bạn đủ thời gian để tạo nhiều bài đăng hấp dẫn, sáng tạo và đa dạng trên mạng xã hội, để có hiệu quả và kịp thời hơn với lịch đăng bài của bạn.

Kiểm tra lại chiến lược social media marketing của bạn

social media marketing

Có một chiến lược social media marketing là quan trọng, nhưng điều thậm chí còn quan trọng hơn đó là lặp đi lặp lại chiến lược đó một cách liên tục. 

Xu hướng social media liên tục thay đổi và nhu cầu của đối tượng mục tiêu của bạn cũng vậy. Sử dụng các công cụ social media để khám phá có thể giúp bạn nhận biết được các xu hướng mới nhất và bắt kịp với những gì đối tượng mục tiêu của bạn đang tìm kiếm. Sau đó, bạn có thể suy nghĩ lại về chiến lược social media marketing của mình để phục vụ tốt nhất lợi ích và nhu cầu của đối tượng mục tiêu.

Khi mục tiêu kinh doanh của bạn thay đổi, chiến lược social media marketing của bạn cũng cần được phát triển. Bạn có thể cân nhắc sử dụng nhiều nền tảng social media hơn, sử dụng các công cụ mới để đạt được hiệu quả cao hơn hoặc đơn giản là tăng số lượng bài đăng mỗi tháng. Hãy tiếp tục nghĩ ra những cách mới để củng cố chiến lược nội dung social media của bạn.

Kết luận

Ngày nay, mọi doanh nghiệp đều muốn có mặt trên phương tiện social media, nhưng để có thể giành chiến thắng thì đòi hỏi thời gian, nỗ lực và nguồn lực phù hợp. Một chiến lược social media marketing chi tiết phù hợp với mục tiêu kinh doanh của bạn cần dựa trên dữ liệu về khách hàng, ngành hàng, đồng thời giải quyết các nhu cầu của đối tượng mục tiêu và có thể khiến doanh nghiệp của bạn tạo ra tác động trên mạng xã hội. Vì thế, hãy bắt tay tạo chiến dịch social media marketing ngay hôm nay để tăng doanh thu cho doanh nghiệp của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *