Cá nhân hoá trong marketing được dự đoán là sẽ có rất nhiều thay đổi vào năm 2023. Vậy nên, hãy cùng nắm bắt 7 xu hướng cá nhân hoá mới nhất để có thể thúc đẩy hoạt động marketing của doanh nghiệp mình nhé!

Xem thêm: Làm sao để cá nhân hoá thông điệp marketing?

7 xu hướng cá nhân hoá năm 2023

Thu thập và sử dụng dữ liệu của bên thứ ba

Với sự thay đổi nhanh chóng và khó nắm bắt về việc thu thập dữ liệu và các quy định về quyền riêng tư theo luật pháp, việc phát triển chiến lược dữ liệu không bên nào đang nhanh chóng trở nên cần thiết đối với các doanh nghiệp muốn cung cấp trải nghiệm được cá nhân hoá hoàn toàn theo yêu cầu của khách hàng. 

Không có dữ liệu nào đáng tin cậy hơn thông tin mà khách hàng của bạn chia sẻ trực tiếp – và vì khách hàng đã đưa cho họ thông tin ngay từ đầu nên họ sẽ ít có khả năng cảm thấy bị xâm phạm quyền riêng tư khi mà dữ liệu đó được sử dụng trong hoạt động marketing. 

Chính vì vậy, các marketers đang mở ra các kênh truyền thông để thu thập dữ liệu họ cần và vận hành nó. 

Ryan Turner từ Ecommerce Intelligence chia sẻ rằng “Chúng tôi đang thấy các thương hiệu sử dụng những thứ như câu hỏi và khảo sát ở các giai đoạn khác nhau trong kênh của họ để tìm hiểu về sở thích sản phẩm của từng khách hàng, các vấn đề họ đang cố gắng giải quyết, v.v. Các câu đố đặc biệt hiệu quả cho việc này trong cả cài đặt dựa trên dịch vụ B2B và cả Thương mại điện tử,” 

Giám đốc marketing tại Localizely, Damjan Tanaskovic cũng chia sẻ, “Dữ liệu của bên thứ ba sẽ là nền tảng để xây dựng các chiến lược cá nhân hóa và tôi hy vọng rằng mọi nỗ lực cá nhân hóa xoay quanh dữ liệu do khách hàng cung cấp sẽ mang lại kết quả tốt hơn tất cả các phương pháp khác cộng lại. ”

Tập trung vào dữ liệu tập trung 

Nhiều công ty hiện nay thu thập thông tin khách hàng và sử dụng dữ liệu đó để cá nhân hoá hoạt động marketing nhưng lại tự làm hại chính mình bằng cách lưu trữ dữ liệu không thể truy cập hoặc không thể hiểu được.

Từ năm 2023 trở đi, các thương hiệu sẽ đầu tư nhiều hơn vào các giải pháp hợp nhất dữ liệu và tạo ra một góc nhìn duy nhất về hành trình của khách hàng trong thời gian thực để tối đa hóa khả năng cá nhân hóa và trải nghiệm của khách hàng.

Nhu cầu tập trung hóa dữ liệu là rõ ràng khi các công ty đang sử dụng ngày càng nhiều nguồn dữ liệu để xây dựng quan điểm hoàn chỉnh về khách hàng của họ. Nền tảng dữ liệu khách hàng (CDP) sẽ thu thập và tập trung tất cả dữ liệu này, loại bỏ rủi ro về kho chứa dữ liệu đồng thời cho phép các tổ chức hiểu khách hàng của họ với ngữ cảnh hoàn chỉnh.

Khi dữ liệu khách hàng được lưu trữ trong một nền tảng thống nhất và duy nhất, các marketer sẽ hiểu rõ hơn về hành vi và sở thích của khách hàng. Họ có thể dễ dàng truy cập dữ liệu và sử dụng dữ liệu đó để phân khúc khách hàng thành các nhóm khác nhau và tạo trải nghiệm cá nhân hóa cho từng nhóm. Điều này dữ liệu có thể là bất cứ thứ gì từ nhân khẩu học của khách hàng và lịch sử mua hàng đến sở thích, mối quan tâm và ý kiến

Việc tập trung vào tập trung dữ liệu của bạn rất quan trọng vì cá nhân hóa trong marketing là hiểu khách hàng của bạn ở mức độ sâu hơn. Điều này có nghĩa là tìm hiểu họ không chỉ với tư cách là một nhóm tổng hợp những người đã mua một sản phẩm nhất định hoặc đã truy cập trang web của bạn mà còn là những cá nhân độc nhất có nhu cầu và sở thích riêng.

Để làm được điều này, các công ty sẽ cần thu thập dữ liệu về khách hàng của họ chi tiết hơn nhiều so với hiện nay. Điều này có thể có nghĩa là sử dụng dữ liệu được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau – chẳng hạn như phương tiện truyền thông xã hội, lịch sử mua hàng, lượt truy cập trang web,… – để xây dựng hồ sơ khách hàng chi tiết có thể được sử dụng để cung cấp nội dung và đề xuất có liên quan

Bằng cách tập trung hóa dữ liệu của mình, bạn tạo ra cái nhìn toàn diện hơn về khách hàng của mình, giúp bạn dễ dàng cá nhân hóa trải nghiệm của họ trên tất cả các điểm tiếp xúc.

Tăng cường sử dụng tự động hóa và AI

Các công nghệ mới đã mở ra cho chúng ta vô vàn cơ hội để tối ưu hoá và hiện đại hoá các quy trình marketing. Do việc cá nhân hóa có thể tốn nhiều thời gian và phức tạp, nên các marketer sẽ tăng cường sự phụ thuộc vào tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI).

Các công cụ tự động hóa như nền tảng marketing automation và lập bản đồ hành trình của khách hàng cho phép các thương hiệu quản lý và truyền tải thông điệp phù hợp trên quy mô lớn bằng cách thiết lập trình kích hoạt dựa trên hành vi của khách hàng

Điều này tạo ra trải nghiệm liền mạch cho khách hàng và giảm bớt các nỗ lực thủ công từ phía thương hiệu, cho phép họ tập trung nhiều thời gian và năng lượng hơn vào việc tạo ra những trải nghiệm độc đáo thu hút và làm hài lòng khách hàng của họ.

“Hãy sẵn sàng đón nhận khả năng tự động hóa gia tăng trong các tác vụ cá nhân hóa như đề xuất sản phẩm chatbot hoặc chiến dịch email tự động tùy theo trang đích mà người dùng tương tác. Số lượng các đề xuất hàng loạt và các vụ nổ email vô danh cũng như các chiến lược cá nhân hóa, dựa trên dữ liệu, tự động hóa sẽ giảm đi.

Chat bot tự động sẽ càng trở nên phổ biến vào năm 2023, bởi vì chatbot thu hút khách truy cập ngay khi họ truy cập trang web của bạn, chúng cho phép các đại lý hỗ trợ thu thập thông tin chi tiết về CX trong thời gian thực.

Thông báo chào mừng trực tiếp tự động với các nút cho phép khách hàng cho biết mục đích chuyến thăm của họ trước khi bắt đầu cuộc trò chuyện với thành viên trong nhóm. Sử dụng AI để bắt đầu cuộc trò chuyện sẽ loại bỏ phỏng đoán về cách cung cấp hỗ trợ có mục tiêu hơn. Đó cũng là một cách lấy khách hàng làm trung tâm để tạo ra trải nghiệm cá nhân hóa, tức thì và dễ dàng hơn.

Tạo tin nhắn được cá nhân hóa thông qua tự động hóa có thể khó khăn, “trừ khi bạn hiểu dữ liệu mình có, đưa dữ liệu đó vào một công cụ và sử dụng dữ liệu đó để tự động hóa thông tin liên lạc của bạn tới người tiêu dùng. Điều này có thể tự động hóa những thứ như ‘hành động tốt nhất tiếp theo’ dựa trên những gì khách hàng đã làm trong quá khứ và những gì họ có thể làm tiếp theo. 

Sự gia tăng của nhận dạng khuôn mặt

sự gia tăng của nhận dạng khuôn mặt

Có khả năng là bạn đã sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt với điện thoại thông minh của mình khi truy cập ví hoặc mở khóa điện thoại. Về mặt cá nhân hóa, hãy nghĩ về nó như thế này, một khách hàng bước vào một cửa hàng truyền thống và thông qua nhận dạng khuôn mặt, nhân viên bán hàng được cảnh báo về sở thích của khách hàng. 

Nhận dạng khuôn mặt được thiết lập để chuyển đổi trải nghiệm người dùng, đặc biệt là trong ngành bán lẻ. Trên thực tế, vào năm 2021, thị trường nhận dạng khuôn mặt chiếm 21% doanh thu trong lĩnh vực bán lẻ và sinh thái và được thiết lập để tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 15,4% từ năm 2021 – 2028. 

Ngày càng có nhiều cửa hàng truyền thống sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để phục vụ khách hàng tốt hơn. Phần mềm này có thể theo dõi số lượng khách hàng trong một cửa hàng, xác định thời gian trung bình họ ở đó và nghiên cứu cách họ hành động khi ở đó. Ruti, một cửa hàng quần áo nhỏ ở California, đã triển khai nhận dạng khuôn mặt tại cửa hàng và sử dụng dữ liệu để cải thiện các đề xuất sản phẩm của mình.

Máy ảnh nhận dạng khuôn mặt cũng đang được thêm vào bảng quảng cáo. Đoạn phim được chụp bởi các máy ảnh này không được lưu lại dưới bất kỳ hình thức nào. Thay vào đó, chúng phát hiện nhân khẩu học và trạng thái cảm xúc của người xem để phân phát quảng cáo có liên quan.

Người sáng lập Auto Loan Calculator, Anup Kayastha, là người rất ủng hộ công nghệ nhận diện khuôn mặt vì tin rằng “việc cung cấp các đề xuất sản phẩm và trải nghiệm mua hàng phù hợp với thuộc tính, tâm trạng, sở thích, không thích, giao dịch mua gần đây và trực tuyến/ngoại tuyến của từng khách hàng sẽ dễ dàng hơn nhiều. hành vi.”

Cá nhân hóa ngoài email 

Mặc dù email marketing là một trong những nền tảng lớn nhất khi cá nhân hóa đang hoạt động, điều quan trọng là không đặt tất cả trứng của bạn vào một kênh này. Khách hàng mong đợi trải nghiệm được cá nhân hóa hoàn toàn với thương hiệu của bạn, từ SMS, phương tiện kỹ thuật số trả phí, tin nhắn trong ứng dụng đến trải nghiệm tại cửa hàng. Các kênh này không còn cạnh tranh nữa, chúng cần được liên kết và cá nhân hóa.

Các công ty cảm ứng mềm cần hiểu rằng các trang web đang nhanh chóng trở thành một máy fax xét về điểm tiếp xúc chính đối với khách hàng. Có rất nhiều phương tiện đa dạng để phát triển trải nghiệm tùy chỉnh trực tuyến.

Cách tiếp cận đa kênh cho phép người tiêu dùng chuyển đổi giữa các kênh và trải nghiệm cùng một trải nghiệm, điều này bao gồm tất cả các kênh hỗ trợ của bạn (ví dụ: chatbot). Nỗ lực cung cấp trải nghiệm tương tác và được cá nhân hóa tại đây sẽ tạo dựng lòng tin và đến lượt bạn, bạn sẽ nhận được phản hồi tốt hơn và mang tính xây dựng hơn của khách hàng trong thời gian thực. 

Bằng cách thu thập phản hồi từ khách hàng thông qua khảo sát hoặc trò chuyện với chatbot, doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn điều gì phù hợp nhất với họ và điều chỉnh chiến lược cho phù hợp.

Marketing dựa trên vị trí

Để thông điệp và nội dung của bạn tác động đến khách hàng, điều đó phụ thuộc rất nhiều vào việc gửi thông điệp và nội dung đó cho họ vào đúng thời điểm và địa điểm. Từ dữ liệu được thu thập từ khách hàng của mình, bạn có thể đảm bảo thông tin liên lạc của mình được gửi theo múi giờ phù hợp và vào thời điểm mà họ thường hoạt động tích cực nhất. 

Quảng cáo, marketing và nhắm mục tiêu dựa trên vị trí là những phát triển dài hạn khác mà nhiều công ty theo dõi. Giờ đây, các công ty có thể nhắm mục tiêu chính xác hơn đến một số người tiêu dùng nhất định tại bất kỳ thời điểm nào và cung cấp cho họ nội dung phù hợp. 

Hàng rào địa lý là một hình thức marketing dựa trên vị trí, trong đó các doanh nghiệp có thể nhắm mục tiêu khách hàng bằng các ưu đãi được nhắm mục tiêu dựa trên vị trí thực tế của họ. Về cơ bản, nó xây dựng một ranh giới ảo xung quanh một địa điểm kinh doanh bằng cách sử dụng kết hợp GPS và số nhận dạng tần số vô tuyến.

Điện thoại thông minh của khách hàng đóng một vai trò quan trọng trong cách tiếp cận cá nhân hóa này. Theo các cuộc thăm dò, hầu hết mọi người đều lo lắng khi phải bỏ lại điện thoại. Kết hợp điều đó với thực tế là hầu hết mọi điện thoại thông minh hiện đại đều có các công cụ tiết lộ vị trí như GPS, địa chỉ IP, mã QR và ứng dụng.

Các chương trình khách hàng thân thiết được cá nhân hóa

Tặng thưởng cho khách hàng thông qua các chương trình khách hàng thân thiết sẽ củng cố mối quan hệ giữa khách hàng và thương hiệu của bạn và do đó, cải thiện tỷ lệ duy trì của bạn. Điều chỉnh chương trình khách hàng thân thiết của bạn để phù hợp với sở thích của khách hàng sẽ củng cố thêm lòng trung thành của khách hàng đối với công ty của bạn.

Các chương trình khách hàng thân thiết được cá nhân hóa sẽ giúp tăng doanh thu của doanh nghiệp từ mỗi phân khúc, vì hơn 60% người tiêu dùng cho biết chi tiêu nhiều hơn khi họ đăng ký chương trình thành viên khách hàng thân thiết của công ty.

Kết luận

Năm 2023 hứa hẹn là một năm nhiều biến chuyển trong tất cả các ngành, bao gồm cả marketing. Cá nhân hoá – yêu cầu gần như đã trở thành bắt buộc trong marketing năm 2023 sẽ có nhiều sự biến chuyển đòi hỏi người làm marketing cần nhanh chóng nắm bắt và bắt kịp các xu hướng này để doanh nghiệp có thể phát triển tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *