Nếu như bạn đã làm quen với các công cụ marketing, chắc hẳn A/B Testing sẽ là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc. Vậy, A/B Testing là gì? Làm sao để áp dụng A/B Testing hiệu quả trong Email marketing? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ điều này.

A/B testing là gì? 7 bước áp dụng A/B testing

A/B Testing là gì?

A/B Testing – Thử nghiệm A/B hay còn được gọi là thử nghiệm phân tách, là một cách so sánh các phiên bản khác nhau của một giải pháp để tìm ra đâu là phương án hoạt động tốt nhất. Đây là phương pháp mà các chuyên gia marketing, truyền thông và thiết kế sử dụng để cải thiện các số liệu của họ, chẳng hạn như tỷ lệ chuyển đổi và tỷ lệ nhấp. Phương pháp này có cấu trúc để thực hiện thử nghiệm theo cách có kiểm soát.

Mục đích A/B Testing là để xác định vấn đề, tìm nhiều giải pháp khả thi, thử nghiệm chúng với người dùng thực và sau đó chọn tuỳ chọn tốt nhất. Vấn đề đó có thể nhỏ như là màu nút của hành động hoặc lựa chọn văn bản cho lời kêu gọi hành động (CTA). Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi thấy phản ứng khác nhau của người dùng đối với thay đổi nhỏ như vậy. Những thay đổi mà bạn tưởng chừng như không đáng kể, đôi khi lại tạo ra các hiệu ứng khác biệt.

Các chuyên gia có thể nhận phản hồi từ người dùng dựa trên một loạt cá thử nghiệm. Số liệu thống kê thử nghiệm AB/B sau đó được phân tích bằng các kỹ thuật định tính và định lượng. Những kết quả này có thể giúp đưa ra một chiến lược hiệu quả cho tương lai, dẫn đến các chỉ số được cải thiện.

Xem thêm: 10 cách xây dựng danh sách email marketing thành công

Lợi ích của việc áp dụng A/B Testing

lợi ích của A/B testing

A/B Testing có thể đem lại cho doanh nghiệp và cho chiến dịch marketing của bạn nhiều lợi ích, đặc biệt là trong lĩnh vực marketing online. Các tổ chức và doanh nghiệp cố gắng hết sức và duy trì mạnh mẽ sự hiện diện của mình và thu hút nhiều khách hàng hơn. Vậy nên, họ cần giải pháp tốt nhất cho trang web của mình – Một giải pháp mà có thể dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi tối đa.

Ngoài ra, một số lợi ích quan trọng cần nhắc đến của A/B Testing bao gồm:

7 bước áp dụng A/B Testing

7 bước áp dụng A/B testing

Các bước để bạn tiến hành thử nghiệm A/B bao gồm:

Bước 1: Xác định vấn đề

Bước 2: Xác định mục tiêu của bạn

Bước 3: Tạo ít nhất 2 giải pháp để kiểm tra

Bước 4: Thu thập phản hồi từ người dùng thực trong môi trường thế giới thực

Bước 5: Thu thập đủ dữ liệu để thực hiện phân tích

Bước 6: Phân tích các chỉ số và xây dựng báo cáo kết quả

Bước 7: Hành động dựa trên kết quả

A/B Testing là một cách tiếp cận có cấu trúc với các mục tiêu cuối cùng được xác định rõ ràng. Mặc dù bản chất chính xác của A/B Testing có thể thay đổi dựa trên sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang thực hiện, nhưng mô hình tổng thể vẫn giống nhau.

Tiếp theo đây, hãy đi vào cụ thể và phân tích từng bước:

1. Xác định vấn đề

Đầu tiên bạn cần xác định vấn đề mà bạn đang muốn giải quyết.

Ví dụ: Nếu trang web của bạn không mang lại tỷ lệ chuyển đổi mong muốn, bạn cần tìm hiểu vấn đề. Điều tương tự cũng áp dụng nếu cửa hàng trực tuyến của bạn có tỷ lệ bỏ qua giỏ hàng cao.

Nếu trang web của bạn không có trải nghiệm người dùng tốt, bạn cần hiểu lý do tại sao điều này xảy ra. Khi tìm ra cách thực hiện A/B Testing, điều quan trọng là phải hiểu rõ vấn đề. Bước này sẽ hướng dẫn toàn bộ quy trình, bổ sung thêm các lợi ích của A/B Testing.

2. Xác định mục tiêu của bạn

Một khi bạn biết vấn đề, bước tiếp theo là xác định mục tiêu của bạn.

Ví dụ: Nếu bạn muốn cải thiện tỷ lệ chuyển đổi, bạn phải chỉ định tỷ lệ lý tưởng mà giải pháp của bạn sẽ cung cấp. Điều đó sẽ giúp bạn đưa ra các mục tiêu thực tế và có thể đạt được.

Sự rõ ràng trong các mục tiêu của bạn sẽ giúp bạn phát triển giả thuyết thử nghiệm mà sau đó bạn có thể sử dụng để xây dựng A/B Testing hiệu quả. Về mặt thống kê, điều này sẽ giúp bạn xác định các biến độc lập và biến phụ thuộc mà sau đó có thể được phân tích.

3. Tạo ít nhất 2 giải pháp thử nghiệm

Khi bạn biết vấn đề và có ý tưởng rõ ràng về những gì bạn muốn kiểm tra, bước tiếp theo là tìm giải pháp cho thử nghiệm phân tách. Để tiến hành A/B Testing, bạn cần có hai giải pháp khả thi trở lên.

Ví dụ: Khi tạo trang đăng ký, bạn có thể bao gồm các trường nhập liệu cho email và mật khẩu ở trên cùng hoặc cung cấp tùy chọn đăng ký bằng một cú nhấp chuột trước. Landing page của LinkedIn sử dụng chiến lược trước, trong khi trang chủ của Twitter áp dụng chiến lược sau.

Đôi khi, bạn có thể muốn thử nghiệm nhiều hơn một giải pháp cho một vấn đề nhất định. Các phương pháp như vậy là phần mở rộng của A/B Testing và được gọi là thử nghiệm đa biến. Điều quan trọng là thử nghiệm các biến thể này với người dùng thực.

4. Thu thập phản hồi từ người dùng thực trong môi trường thế giới thực

Bước tiếp theo trong A/B Testing là thu thập phản hồi từ người dùng thực. Hãy nhớ rằng, mục đích của thử nghiệm A/B là giải quyết các vấn đề của đối tượng mục tiêu và giúp cuộc sống của họ dễ dàng hơn.

Bạn nên có một mẫu đại diện phản ánh đối tượng mục tiêu và đa dạng. Trình bày các lựa chọn thay thế cho người dùng của bạn và quan sát hiệu suất của chúng. Ví dụ: Nếu bạn muốn cải thiện tỷ lệ chuyển đổi, hãy lưu ý biến thể nào mang lại cho bạn chuyển đổi tốt hơn.

Một điều quan trọng khác cần xem xét là bạn phải luôn kiểm tra một giải pháp tại một thời điểm nhất định. Bằng cách đó, bạn sẽ tập trung và người dùng sẽ không bị choáng ngợp.

5. Thu thập dữ liệu để thực hiện phân tích

Thu thập đủ lượng dữ liệu có thể được sử dụng để thực hiện các phân tích thống kê. Nếu một mẫu nhỏ không thể cung cấp cho bạn đủ thông tin, thì một nghiên cứu bao gồm một mẫu lớn là không khả thi. Do đó, chọn mẫu của bạn một cách cẩn thận.

Điều cần thiết là phải có sự cân bằng giữa các giải pháp thay thế. Ví dụ: Nếu 5 người đang sử dụng biến thể 1, thì số người tương tự sẽ sử dụng biến thể 2. Bằng cách đó, bạn sẽ hưởng lợi từ phản hồi và xác định một số ý nghĩa thống kê trong kết quả của mình.

6. Phân tích các số liệu và hình thành kết quả

Khi bạn đã thu thập dữ liệu từ các bài kiểm tra, bây giờ bạn có thể phân tích các số liệu. Các số liệu phải rõ ràng và được xác định rõ ràng để có được kết quả tốt nhất.

Ví dụ: Nếu bạn đang tiến hành A/B Testing cho mục đích tiếp thị và SEO trên trang web thì tỷ lệ thoát và tỷ lệ chuyển đổi sẽ có ý nghĩa quan trọng.

Phần mềm thống kê như SPSS có thể được sử dụng làm công cụ kiểm tra A/B để thực hiện phân tích định lượng. Hay Google Analytics cũng là công cụ tuyệt vời có thể hữu ích trong quá trình phân tích.

Bạn có thể so sánh số liệu của các biến thể mà bạn đang thử nghiệm, sau đó xây dựng kết quả thử nghiệm A/B. Nếu một nút màu xanh mang lại cho bạn tỷ lệ chuyển đổi 20% và một nút thay thế màu đỏ mang lại 40%, thì bạn sẽ muốn tập trung vào nút thứ hai.

7. Hành động dựa trên kết quả

Quá trình không kết thúc với kết quả kiểm tra. Là một người chuyên nghiệp, bạn cần tạo ra một chiến lược hiệu quả cho tương lai. Dữ liệu được thu thập thông qua các phương pháp thử nghiệm A/B có thể giúp ích rất nhiều trong việc tối ưu hóa chuyển đổi cho các trang web và cải thiện hoạt động kinh doanh của bạn.

Khi vạch ra một lộ trình cho tương lai, điều quan trọng là phải theo dõi vấn đề được xác định ở bước 1 và các mục tiêu được xác định ở bước 2.

Kết luận

A/B Testing là một phương pháp rất hữu ích để doanh nghiệp có thể tối ưu và chọn ra nội dung phù hợp nhất, hiệu quả nhất cho chiến dịch marketing của mình. Chỉ với 7 bước áp dụng đơn giản, doanh nghiệp hoàn toàn có thể dễ dàng áp dụng thử nghiệm này. Phần mềm Automation Marketing đa kênh của ABOT cung cấp cho khách hàng công cụ A/B Testing giúp khách hàng có thể sử dụng dễ dàng với các dữ liệu phân tích rõ ràng, tối ưu. Liên hệ với ABOT ngay hôm nay để được tư vấn và dùng thử sản phẩm miễn phí!

Abot - marketing automation đa kênh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *