B2B Marketing nghĩa là Business to Business Marketing, nghĩa là marketing giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, đề cập đến quá trình quảng bá và bán sản phẩm hoặc dịch vụ cho các doanh nghiệp khác thay vì cho người tiêu dùng cá nhân. B2B marketing thường liên quan đến việc nhắm mục tiêu những người ra quyết định trong doanh nghiệp, như giám đốc điều hành, người quản lý và đại lý mua hàng. 

Mục đích của B2B marketing là làm cho các doanh nghiệp quen thuộc với thương hiệu của bạn, giá trị sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và chuyển đổi họ thành khách hàng.

B2B Marketing là gì?

Phân biệt B2B marketing và B2C marketing

B2B marketing khác B2C (Business to customer) marketing theo một số cách. Ví dụ B2B thường liên quan đến chu kỳ bán hàng dài hơn, quy trình ra quyết định phức tạp hơn và tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ và lòng tin. B2B marketing cũng có xu hướng được nhắm mục tiêu nhiều hơn và ít phụ thuộc vào các kỹ thuật marketing đại chúng, chẳng hạn như quảng cáo trên truyền hình hoặc biển quảng cáo.

B2B marketing nhắm đến nhu cầu, sở thích và thách thức của những cá nhân đang mua hàng thay mặt hoặc cho tổ chức của họ (chứ không phải cho chính họ), do đó cần biến tổ chức thành khách hàng.

B2C marketing nhắm vào nhu cầu, sở thích và thách thức của người tiêu dùng cá nhân, những người đang mua hàng thay mặt hoặc cho chính họ, do đó biến cá nhân đó thành khách hàng. 

Một số ví dụ về các công ty B2B như là:

Một số ví dụ về các công ty B2C:

Tuy nhiên, dù khác nhau đến đâu thì B2B marketing và B2C marketing vẫn có những điểm chung đó là cần để khách hàng biết, chú ý và lựa chọn thương hiệu, sản phẩm của mình.

phân biệt b2b marketing và b2c marketing

Một số chiến lược và chiến thuật phổ biến trong B2B marketing

Account-based marketing

Account-based marketing liên quan đến việc nhắm mục tiêu các tài khoản hoặc công ty cụ thể bằng các thông điệp được cá nhân hoá.

Account-based marketing có thể cá nhân hoá thông điệp và ưu đãi marketing gửi đến khách hàng. ABM là các tài khoản chiến lược, trong đó doanh thu tiềm năng là đáng kể và chu kỳ bán hàng dài hơn.

Mục tiêu của ABM là tạo ra một cách tiếp cận và nhắm mục tiêu cá nhân hoá hơn, phù hợp hơn với nhu cầu và điểm yếu cụ thể của từng tài khoản. Điều này đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc hơn về tài khoản và các bên liên quan, bao gồm cả mục tiêu, thách thức và sở thích của họ. ABM thường bao gồm một số bước chính:

ABM là một chiến lược mạnh mẽ cho các doanh nghiệp B2B muốn thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Bằng cách điều chỉnh các thông điệp marketing và ưu đãi cho các nhu cầu và điểm yếu cụ thể của từng tài khoản, doanh nghiệp có thể cải thiện mức độ tương tác, lòng trung thành và doanh thu.

Xem thêm: Account-based marketing là gì? 5 lợi ích của account-based marketing

Content marketing

Content marketing liên quan đến việc tạo và chia sẻ nội dung có giá trị, chẳng hạn như bài đăng trên blog, báo cáo nghiên cứu chuyên sâu và hội thảo trên web để thu hút và tăng tương tác với khách hàng.

Mục tiêu của content marketing là xây dựng mối quan hệ với khán giả dựa trên niềm tin và sự tín nhiệm, đồng thời định vị doanh nghiệp như một nhà lãnh đạo tư tưởng trong ngành của mình.

Content marketing thường bao gồm một số bước chính:

Content marketing là một chiến lược mạnh mẽ dành cho các doanh nghiệp đang tìm cách xây dựng mối quan hệ với đối tượng mục tiêu, nâng cao nhận thức về thương hiệu và thúc đẩy tăng trưởng doanh thu.

Email marketing

chiến lược và chiến thuật trong b2b marketing

Email marketing liên quan đến việc gửi các thông báo và ưu đãi được nhắm mục tiêu đến các phân đoạn cụ thể trong danh sách email của doanh nghiệp.

Email marketing là một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số liên quan đến việc gửi các tin nhắn và ưu đãi được nhắm mục tiêu tới danh sách người đăng ký qua email. Mục tiêu của email marketing là thu hút người đăng ký, quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ và thúc đẩy tăng trưởng doanh thu .

Email marketing thường bao gồm một số bước chính:

Nhìn chung, email marketing là một chiến lược mạnh mẽ dành cho các doanh nghiệp muốn thu hút khán giả, quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ và thúc đẩy tăng trưởng doanh thu. Bằng cách xây dựng danh sách email được nhắm mục tiêu , gửi thư và ưu đãi được cá nhân hóa, đồng thời đo lường và tối ưu hóa chiến dịch, doanh nghiệp có thể cải thiện hiệu quả của nỗ lực email marketing và đạt được thành công lâu dài.

Xem thêm: 5 điều bạn nên biết về email marketing

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

SEO liên quan đến việc tối ưu hoá trang web và nội dung của doanh nghiệp để được xếp hạng cao hơn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm và thu hút nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền hơn.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số liên quan đến việc tối ưu hóa trang web và nội dung của nó để xếp hạng cao hơn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Mục tiêu của SEO là hướng lưu lượng truy cập không phải trả tiền đến một trang web, cải thiện khả năng hiển thị và độ tin cậy của trang web và cuối cùng là thúc đẩy tăng trưởng doanh thu .

SEO thường bao gồm một số bước chính:

SEO là một chiến lược mạnh mẽ dành cho các doanh nghiệp muốn hướng lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào trang web của họ, cải thiện khả năng hiển thị và độ tin cậy của họ và cuối cùng là thúc đẩy tăng trưởng doanh thu. Bằng cách tập trung vào nghiên cứu từ khóa, tối ưu hóa trên trang và ngoài trang, tạo nội dung cũng như đo lường và tối ưu hóa, doanh nghiệp có thể đạt được thành công lâu dài trong bối cảnh tìm kiếm cạnh tranh.

Marketing qua mạng xã hội (Social media marketing)

Marketing qua mạng xã hội là một chiến lược digital marketing liên quan đến việc sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội, chẳng hạn như Facebook , Instagram , Twitter , LinkedIn và các nền tảng khác, để kết nối với khách hàng tiềm năng, quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ và thúc đẩy tăng trưởng doanh thu .

Tiếp thị truyền thông xã hội thường bao gồm một số bước chính:

Social Media Marketing là một chiến lược mạnh mẽ dành cho các doanh nghiệp muốn kết nối với khách hàng tiềm năng, quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. 

Kết luận

Marketing sẽ không có hiệu quả nếu như bạn không ghi nhớ đối tượng khách hàng của mình và không có đối tượng nào khác hay thay đổi và quan trọng như khách hàng của doanh nghiệp. Hoạt động marketing của bnaj nên truyền đạt cách thức doanh nghiệp của bạn có thể giúp ích cho họ và nếu không, bạn có thể chuyển hướng các chiến lược B2B marketing của mình để tiếp cận họ.

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *