Cách sử dụng tiếp thị qua email được nhắm mục tiêu cho doanh nghiệp

Ngày nay, người dùng đang tích cực tìm kiếm trải nghiệm khách hàng được cá nhân hóa. Tiếp thị qua email được nhắm mục tiêu là một cách tuyệt vời để đáp ứng nhu cầu đó bằng cách đảm bảo rằng các thông điệp mà khách hàng nhận được luôn có liên quan.

Trong bài viết này, ABOT sẽ đề cập đến mọi thứ bạn cần biết để thành công trong tiếp thị qua email có mục tiêu. Cuối cùng, bạn sẽ biết cách tạo các email được nhắm mục tiêu được cá nhân hóa chứ không có vẻ đến từ 1 công ty.

Tiếp thị qua email có mục tiêu là gì?

Tiếp thị qua email được nhắm mục tiêu là gửi các chiến dịch email được nhắm mục tiêu cụ thể đến người đăng ký dựa trên các đặc điểm được phân đoạn của họ, như dữ liệu hồ sơ, hành vi, vị trí, v.v.

Bằng cách phân đoạn người đăng ký của bạn và gửi các chiến dịch email được nhắm mục tiêu, bạn có thể tạo ra một thông điệp phù hợp hơn cho những khách hàng rơi vào một phân khúc nhất định. Các phân đoạn của bạn càng chi tiết, thông điệp càng có liên quan.

Nhưng tại sao phải tạo một chiến dịch tiếp thị qua email được nhắm mục tiêu? 

Lợi ích của tiếp thị qua email được nhắm mục tiêu

Không thể phủ nhận rằng tiếp thị qua email rất mạnh mẽ: theo dữ liệu của Gartner, email là kênh tiếp thị hoạt động tốt nhất vào năm 2021 .

Dữ liệu cho thấy email là kênh tiếp thị hoạt động tốt nhất vào năm 2021.

Nhưng bạn chỉ có thể thực sự khai thác sức mạnh đó nếu email của bạn được cá nhân hóa.

Sẽ không có khách hàng nào quan tâm hoặc thậm chí cảm thấy bị làm phiền nếu nhận một thông điệp không liên quan đến họ. Bạn sẽ phải làm gì để tránh điều đó?

Bằng cách tạo các phân đoạn liên hệ của mình, bạn đang tạo cho mình cơ hội tạo các thông điệp phù hợp hơn, phù hợp với các khách hàng khác nhau. Điều này giúp bạn xây dựng mối quan hệ với họ.

Và không có gì ngạc nhiên khi bạn gửi cho mọi người một tin nhắn phù hợp, họ có nhiều khả năng tương tác với nó hơn . Điều này có nghĩa là tỷ lệ mở, nhấp qua và chuyển đổi cao hơn.

Quan trọng nhất, nó có nghĩa là ROI cao hơn. Vì vậy, hãy tóm gọn lại trong những bước sau:

Bất chấp tất cả những lợi ích rõ ràng này của việc sử dụng tiếp thị qua email được nhắm mục tiêu, 51% nhà tiếp thị không phân đoạn danh sách email của họ.

Cho dù điều đó xuất phát từ sự hiểu nhầm kênh, thiếu tài nguyên hoặc thiếu thời gian, thì điều đó gây lãng phí kênh giá trị nhất mà bạn có.

Vì vậy, ABOT sẽ chỉ cho bạn những điều bạn cần biết để tạo một chiến dịch tiếp thị qua email được nhắm mục tiêu xuất sắc nhằm tăng ROI email của bạn.

Cách tạo một chiến dịch tiếp thị qua email được nhắm mục tiêu

Có một số bước bạn sẽ cần thực hiện khi phân đoạn người đăng ký của mình cho một chiến dịch email được nhắm mục tiêu. Nếu bạn đã có một danh sách khá lớn, điều này có thể mất một chút thời gian thiết lập.

Tuy nhiên, khi bạn xác định được phân đoạn của mình là gì, bạn sẽ có thể tự động phân đoạn địa chỉ liên hệ của mình khi tạo email được nhắm mục tiêu kể từ thời điểm này. 

Xác định dữ liệu bạn cần

Điều đầu tiên bạn cần làm khi tạo một chiến dịch tiếp thị qua email được nhắm mục tiêu là xác định các loại phân khúc bạn cần cho doanh nghiệp của mình.

phân đoạn hoạt động như thế nào

Có rất nhiều phân đoạn cơ bản mà bạn có thể muốn có, nhưng chúng thường thuộc một số danh mục khác nhau:

Mặc dù các phân đoạn trên phải là yếu tố chính cho các chiến dịch tiếp thị qua email được nhắm mục tiêu của bạn, nhưng bạn cũng có thể chọn những phân đoạn khác phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Ví dụ: nếu bạn chuyên về quần áo mùa đông, bạn có thể có một phân khúc dựa trên việc khách hàng thích áo khoác đen hay áo khoác nâu hay không. Hoặc liệu họ thích áo khoác lông thỏ hơn áo khoác lông xù.

Có thể phân đoạn dựa trên sở thích có nghĩa là bạn chỉ hiển thị những sản phẩm mà khách hàng của bạn có xác suất quan tâm cao nhất.

Vì vậy, hãy nghĩ về dữ liệu mà bạn cần để nhắm mục tiêu các chiến dịch email của mình một cách chính xác:

Cộng với bất kỳ thứ gì khác mà bạn nghĩ có thể hữu ích. Sau khi xác định dữ liệu bạn cần, bạn có thể điều chỉnh biểu mẫu chọn tham gia, bản khảo sát và nam châm dẫn để nắm bắt thông tin đó.

Kết nối các kênh của bạn: CRM + nền tảng tiếp thị qua email + website trực tuyến

Một cách tuyệt vời để thống nhất dữ liệu trên toàn bộ nền tảng cửa hàng, CRM và email của bạn là kết nối cả ba.

Đây là một cách tuyệt vời để không chỉ đảm bảo thông tin của bạn ở cùng một vị trí mà còn đảm bảo rằng thông tin của bạn đang cập nhật trên từng nền tảng đó khi khách hàng của bạn mua lại sản phẩmvà được lưu trữ trên nền tảng dữ liệu.

Tạo cá tính của người mua dựa trên các phân đoạn đó

Tạo một nhân vật tiếp thị dựa trên dữ liệu bạn sử dụng là rất quan trọng cho phần tiếp theo này. Đối với mỗi phân khúc, bạn sẽ cần tạo cá tính của người mua riêng biệt.

Tại sao?

Vì bạn sẽ dễ tiếp cận hơn khi bạn biết mình đang nói chuyện với ai . Bạn sẽ không nói chuyện với một phụ nữ ở độ tuổi 40 ở Hà Nội giống như cách bạn nói chuyện với một chàng trai 17 tuổi từ Nghệ An. Bạn thấy sự khác biệt chưa?

Hồ sơ cá nhân người mua

Bạn muốn biết khách hàng của mình, hãy vẽ chân dung cho họ. Vì vậy, bạn tạo ra một cá tính của người mua để đạt được điều này. Giả sử bạn bán thời trang bình thường cho doanh nhân là phụ nữ.

Người mua của bạn phải bao gồm thông tin quan trọng:

Rõ ràng, bạn không nhất thiết phải có tất cả dữ liệu này. Thật tuyệt nếu bạn làm vậy, nhưng rất có thể, bạn sẽ không đủ cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh.

Bạn có thể có nhiều phân đoạn khi tạo các chiến dịch email được nhắm mục tiêu. Để làm cho chúng hoạt động, bạn nên có các tính cách riêng biệt cho từng phân đoạn.

Những gì bạn cũng có thể làm là tạo một bản đồ đường đi điển hình cho từng cá nhân khách hàng để bạn biết cách giao tiếp với khách hàng cụ thể đó, bất kể họ ở đâu trong hành trình mua hàng. Điều này cũng sẽ giúp bạn làm cho email của bạn được cá nhân hóa cho từng khách hàng.

Tạo nội dung dành riêng cho những khách hàng đó

Bây giờ bạn đã được trang bị với những tính cách khách hàng hữu ích của mình, bạn có thể bắt đầu tạo email hoàn hảo cho từng loại khách hàng.

Sử dụng tính cách của bạn, viết bản sao email và tiêu đề của bạn như thể người đó đang ngồi trong phòng với bạn:

Mặc dù điều này có vẻ trừu tượng, nhưng giả sử bạn đã tạo ra nhân vật người mua của Shien, một phụ nữ 25-30, có thân hình bigsize, thích phong cách sành điệu. Cũng giả sử bạn muốn gửi cho cô ấy một email được nhắm mục tiêu để bán hàng vào dịp lễ. Đây là khách hàng hoàn hảo cho chiến dịch nhắm mục tiêu email của bạn.

Chọn một nền tảng tiếp thị qua email tuyệt vời

Bản thân nó có sức mạnh của email , nhưng nếu bạn đang tìm cách tạo các chiến dịch tiếp thị qua email được nhắm mục tiêu tốt nhất, hãy sử dụng một nền tảng cung cấp tính năng phân đoạn thông minh .

Lý tưởng nhất là bạn muốn có một dịch vụ tiếp thị qua email được nhắm mục tiêu:

Một công cụ tiếp thị qua email tuyệt vời sẽ cung cấp cho bạn các cách để phân đoạn dựa trên dữ liệu hồ sơ mà bạn tạo từ nhân vật khách hàng của mình.

Phân đoạn theo hành vi mua sắm là điều bắt buộc đối với tiếp thị qua email được nhắm mục tiêu, vì bạn có thể xác định khách hàng của mình bằng thông điệp phù hợp nhất trong hành trình khách hàng của họ .

Ví dụ: nếu khách hàng từ bỏ giỏ hàng , bạn nên tự động gửi email để chuyển đến những khách hàng đó và cho họ xem sản phẩm mà họ đã để lại trong tình trạng bỏ ngỏ. Đây là nơi giới thiệu sản phẩm là một tính năng tuyệt vời khác của công cụ tiếp thị qua email.

Một công cụ email tuyệt vời cũng sẽ cho phép bạn tự động phân đoạn các địa chỉ liên hệ của mình khi chụp. Ví dụ: nếu bạn chụp một email từ trang sản phẩm của mình, nó sẽ không nhất thiết phải có cùng một thông điệp như một người nào đó đã lấy từ blog của bạn hoặc trang nam châm dẫn đầu. Việc phân đoạn các địa chỉ liên hệ email đó khi chúng đến có nghĩa là sẽ ít làm việc hơn cho bạn về lâu dài.

Cuối cùng, một công cụ tiếp thị qua email nổi bật sẽ khai thác tiếp thị đa kênh bằng cách cho phép bạn kết nối một số kênh tiếp thị để thống nhất việc thu thập dữ liệu và trải nghiệm của khách hàng. Các chiến dịch email của bạn sẽ mạnh mẽ hơn bao nhiêu nếu bạn có thể ghép nối chúng với một SMS đúng thời gian và một Quảng cáo Google ?

Bất kể bạn chọn nền tảng tiếp thị email nào, hãy đảm bảo rằng họ có những điều cơ bản này sẽ giúp các chiến dịch tiếp thị được nhắm mục tiêu của bạn trở nên trơn tru hơn.

Đo lường và kiểm tra chiến dịch tiếp thị qua email được nhắm mục tiêu của bạn

Vì vậy, một khi bạn làm theo tất cả các mẹo này, bạn đã hoàn thành và email của bạn sẽ áp dụng được mãi mãi phải không?

Sai.

Thực tế là, khi bạn đang sử dụng tiếp thị qua email được nhắm mục tiêu, bạn sẽ không bao giờ hoàn thành .

Khách hàng của bạn sẽ không giống nhau mãi mãi và tin nhắn của bạn có thể bị cũ sau một thời gian, đặc biệt nếu bạn không thay đổi nó liên tục.

Bên cạnh đó, bạn nên phản ứng với dữ liệu từ các chiến dịch của mình. Nếu bạn có khách hàng ngừng tương tác, hãy tìm hiểu lý do tại sao họ ngừng tham gia một số thử nghiệm A / B. Bạn nên thử nghiệm A / B thường xuyên với các quảng cáo, dòng chủ đề và nhiều yếu tố khác xung quanh chiến dịch của bạn.

Bạn có rất nhiều dữ liệu – hãy sử dụng dữ liệu đó làm lợi thế của bạn để đạt được kết quả tốt nhất.

Sử dụng tiếp thị qua email có mục tiêu có thể khá phức tạp, trừ khi bạn biết mình cần phải làm gì. Đặt khách hàng làm trung tâm trong chiến lược tiếp thị của bạn nên là mục tiêu, bất kể bạn quyết định sử dụng loại kênh nào.

Khi bạn đặt khách hàng vào trung tâm của chiến lược, việc thu thập loại dữ liệu này và điều chỉnh các chiến dịch và thông điệp của bạn cho phù hợp với từng người trong số họ giống như bản chất thứ hai. Tại thời điểm đó, sử dụng tiếp thị qua email có mục tiêu sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của ABOT kì này, theo dõi blog tại abot.vn để cập nhật những xu hướng automation marketing đa kênh mới nhất bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *