Những yếu tố nào trong marketing nên được tự động hoá để có thể đem lại lợi ích tối đa cho doanh nghiệp? Đâu là cách để có thể triển khai marketing automation hiệu quả? Các câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Khái niệm marketing automation

Marketing automation (tiếp thị tự động hoá) là một quy trình tự động hoá các hoạt động marketing thông qua sử dụng các công cụ công nghệ. Marketing automation giúp doanh nghiệp tự động thực hiện các hoạt động như gửi email, quản lý danh sách khách hàng, theo dõi và phân tích hiệu quả của các chiến dịch marketing, giúp tăng hiệu quảgiảm tốn chi phí cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Liệu marketing automation có thể thay thế marketing truyền thống?

Mục đích của marketing automation

Tự động hóa tiếp thị hợp lý hóa các quy trình tiếp thị để hỗ trợ các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số. Hơn nữa, nó giúp người làm marketing tập trung vào các hoạt động chiến lược, bao gồm lập kế hoạch, thiết kế, thiết lập mục tiêu, phát triển thương hiệu và xây dựng mục tiêu. 

Theo báo cáo từ Nuchleus Research, marketing automation chuyển đổi 14.5% tăng trưởng trong hoạt động bán hàng và giảm bớt 12.2% tổng chi phí marketing. Ngoài ra, đây là những dữ liệu hấp dẫn hơn nữa đối với các doanh nghiệp nhỏ: Một nghiên cứu được thực hiện bởi Annuitas Group tiết lộ rằng công ty sử dụng marketing automation để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng nhìn thấy 451% tăng trưởng. Đổi lại, những khách hàng tiềm năng được nuôi dưỡng đó sẽ thực hiện các giao dịch mua lớn hơn 47% so với những đối tác không được chăm sóc.

Lợi ích của marketing automation 

Marketing automation có thể giúp khách hàng thực hiện các chiến dịch marketing hiệu quả và dễ dàng hơn thông qua những tính năng được tự động hoá.

Xem thêm tại: ABOT là gì? Và những lợi ích của phần mềm marketing automation đa kênh.

4 quy trình marketing nên được tự động hoá

4 quy trình marketing nên được tự động hoá
  1. Newsletter

Điều đầu tiên bạn nên tự động hoá đó là việc gửi email. Nếu như bạn vẫn đang gửi email cho khách hàng thông qua Outlook, bạn sẽ hoàn toàn không có dữ liệu phân tích. Khách hàng của bạn có mở email không? Họ có click vào đường dẫn trong email không?

Không có việc theo dõi hành động của khách hàng, bạn sẽ không hiểu được kết quả của chiến dịch của mình, và điều đó sẽ hao tốn rất nhiều thời gian. Các công cụ tự động hoá không chỉ tự động hóa việc gửi thư mà còn cung cấp cho bạn các phân tích, nhờ đó, bạn sẽ tăng hiệu quả tiếp thị của mình nhiều lần. 

Ngoài ra, phần mềm tự động hoá còn cho phép bạn thiết kế những email gửi đi mang màu sắc riêng của doanh nghiệp một cách rất đơn giản và dễ dàng. Nhờ đó, email sẽ có thể thu hút được sjw chú ý của khách hàng nhiều hơn. 

  1. Chiến dịch quảng cáo

Sử dụng marketing automation để khởi chạy quảng cáo kỹ thuật số được nhắm mục tiêu trên nhiều nền tảng, chẳng hạn như quảng cáo theo ngữ cảnh của công cụ tìm kiếm hoặc quảng cáo trên mạng xã hội.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể nhắc nhở khách hàng tiềm năng về những sản phẩm họ đã xem hay những sản phẩm mà họ quan tâm trên trang của bạn, từ đó tăng lượt mua sản phẩm/dịch vụ.

  1. Bài đăng mạng xã hội

Luôn luôn giữ liên lạc với khách hàng của bạn trên các mạng xã hội. Đăng tải các bài viết thường xuyên bằng cách lên lịch vào những thời điểm hoàn hảo để tiếp cận và chăm sóc khách hàng tiềm năng của bạn.

  1. Tiếp thị điện thoại

Điện thoại là một vật phẩm vô cùng phổ biến hiện nay và được hầu hết mọi người sử dụng. Chính vì thế, việc tiếp thị qua điện thoại cũng là một quy trình nên được tự động hoá để có thể tối ưu hiệu quả. Bạn có thể triển khai các thông báo đẩy (push notification) – một kênh tiếp cận giá rẻ cho cộng đồng khách hàng sử dụng thiết bị di động. Nhờ vào các thông báo này, bạn có thể nhắc nhở khách hàng về các hành đồng, nói về các khuyến mãi, chương trình giảm giá, tin tức mới và các sản phẩm trending. 

Cách thực hiện marketing automation hiệu quả

Dưới đây là một số gợi ý để xem xét khi doanh nghiệp thực hiện marketing automation:

  1. Đặt mục tiêu

Đặt mục tiêu là một bước rất quan trọng để thực hiện một chiến dịch marketing automation. Xác định mục tiêu sẽ giúp bạn quyết định ngân sách marketing phù hợp. 

  1. Hiểu công chúng của bạn

Có câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Chính vì thế, hãy phân tích và hiểu công chúng mục tiêu của mình. Họ là ai? Họ cần gì và muốn gì? Marketing automation cũng có thể giúp bạn điều này. 

  1. Theo dõi hành trình mua hàng của khách hàng 

Sự hài lòng của khách hàng là một yếu tố quan trọng. Nếu bạn không biết điều gì đang ngăn khách hàng mua sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp, thì rõ ràng có những lỗ hổng trong chiến lược. Hãy lập kế hoạch hành trình của người mua và đảm bảo tự động hóa đơn giản hóa các bước công việc.

  1. Chuẩn bị chiến lược nội dung

Bạn nên quyết định trước về nội dung ở các giai đoạn khác nhau trong hành trình của khách hàng. Bằng cách này, bạn sẽ biết chính xác những công cụ và phương pháp nào sẽ được sử dụng trong chiến dịch tiếp thị của mình.

  1. Lên kế hoạch triển khai giải pháp

Tính nhất quán là chìa khóa để triển khai tự động hóa vào một doanh nghiệp. Hãy suy nghĩ về các hành động trong nhiều thời gian để bạn có đủ thời gian để kiểm tra chúng.

  1. Thường xuyên kiểm tra kế hoạch thực hiện

Sau khi thực hiện marketing automation, đừng nên phó mặc cho nó mà hãy thường xuyên kiểm tra việc thực hiện tiếp thị tự động hoá này thường xuyên theo từng tháng, từng quý, từng năm. Việc tự động hoá cần phải thay đổi với doanh nghiệp của bạn.

Hiện nay có rất nhiều những công cụ có thể hỗ trợ bạn thực hiện marketing automation. Vì thế đừng ngần ngại sử dụng nếu như bạn vẫn còn chưa thành thạo công việc này. Với sự hỗ trợ của các công cụ đó, marketing automation có thể triển khai và theo dõi dễ dàng hơn rất nhiều và bạn cũng có thể tiết kiệm thời gian, công sức để đầu tư vào những công việc phức tạp hơn. 

Một số công cụ thực hiện marketing automation mà bạn có thể tham khảo: ABOT, Hubspot, Marketo, Pardot, Mailchimp, v.v.

ABOT là một công cụ có thể giúp bạn triển khai marketing automation dễ dàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *