cách xây dựng chiến dịch SMS Marketing thành công

SMS Marketing là một chiến dịch marketing bao gồm việc gửi các tin nhắn quảng cáo hoặc cảnh báo tới khách hàng thông qua SMS hoặc tin nhắn văn bản. SMS Marketing thường được sử dụng để quảng cáo sản phẩm, dịch vụ hoặc sự kiện và cũng có thể được sử dụng để gửi tin nhắn giao dịch như xác nhận đơn hàng, thông báo giao hàng và lời nhắc cuộc hẹn.

SMS Marketing được sử dụng rộng rãi bởi các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô vì đây là cách hiệu quả để tiếp cận khách hàng trực tiếp thông qua điện thoại di động của họ, kể cả khi họ không sử dụng Internet. 

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần phải tuân thủ các quy định của địa phương về SMS Marketing, chẳng hạn như nhận được sự đồng ý từ khách hàng và cung cấp tùy chọn từ chối khi sử dụng chiến dịch này. 

Theo khảo sát từ Statista, vào năm 2021, số lượng người dùng di động trên toàn thế giới là 7,1 tỷ người, với các dự báo cho thấy con số này có thể sẽ tăng lên 7,26 tỷ vào năm 2022. Vào năm 2025, số lượng người dùng di động trên toàn thế giới dự kiến sẽ đạt 7,49 tỷ người. Chính vì thế, SMS Marketing là một chiến dịch hứa hẹn nhiều tiềm năng cho các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, SMS Marketing mang tính cá nhân hơn các hình thức tiếp thị khác và có thể giúp doanh nghiệp đạt được sức hút. Tin nhắn SMS nên tuân theo một chiến dịch marketing có cấu trúc, hiệu quả. SMS Marketing liên quan đến tin nhắn văn bản hàng loạt được gửi đến khách hàng tiềm năng đủ điều kiện.

Ngày nay, người tiêu dùng liên tục bị “làm phiền” bởi các thông báo xã hội đến từ bạn bè, gia đình, công việc và thương hiệu. Vì những gián đoạn này, nhiều người tắt thông báo cho email và các mạng xã hội khác. Nếu bạn muốn marketing thương hiệu của mình trong thời gian thực, bạn cần gửi tin nhắn văn bản.

Tuy nhiên, đối với một chiến dịch SMS Marketing thành công, chiến dịch đó phải hợp pháp và có cấu trúc, đồng thời cung cấp các khách hàng tiềm năng hữu ích có thể theo dõi cho thương hiệu.

Không phải tất cả các chiến dịch SMS Marketing đều được tạo ra như nhau. Có một số công ty tích hợp đầy đủ SMS Marketing vào chiến lược kinh doanh của họ và những công ty khác coi đó là một dự án phụ.

cách xây dựng chiến dịch SMS Marketing thành công

Dưới đây là một số mẹo và thủ thuật mà doanh nghiệp của bạn có thể áp dụng để triển khai một chiến dịch SMS Marketing thành công:

1. Tạo nhóm SMS Marketing

Bạn sẽ cần nhiều chuyên gia lành nghề để tận dụng tối đa chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của doanh nghiệp. Một hoặc một vài người có thể đảm nhận một số vai trò này, nhưng bạn sẽ cần: chuyên gia SMS Marketing, chuyên gia bán lẻ, điều phối viên cho bảng hiệu tại chỗ, nhà thiết kế quảng cáo kỹ thuật số, chuyên gia truyền thông xã hội, chuyên gia quảng cáo, ROI và nhà phân tích ngân sách chiết khấu,…

Các lĩnh vực này cần phải được phối hợp và vì dòng thời gian cho SMS ngày càng trở nên tức thời hơn nên nhóm tiếp thị cần phải làm việc rất chặt chẽ và liên lạc thường xuyên về các kế hoạch, chiến lược và việc thực hiện. Nhóm SMS Marketing của bạn càng hoàn thiện, bạn càng thu được nhiều lợi ích từ các chiến lược tiếp thị hiệu quả. 

2. Xây dựng chân dung khách hàng

Để thực hiện bất kỳ một chiến dịch marketing nào, trước hết bạn cần phải xây dựng cho mình chân dung các khách hàng tiềm năng mà bạn muốn tiếp cận. Chiến dịch SMS Marketing không là ngoại lệ.

Phân tích lịch sử mua hàng và nhân khẩu học dựa trên vị trí để bạn có thể gửi đúng thông điệp đến đúng khách hàng; Phân khúc khách hàng của bạn cho các chương trình khuyến mãi được nhắm mục tiêu; Gửi tin nhắn hàng loạt để bán hàng và khuyến mại chung mà bất kỳ ai ở bất kỳ đâu cũng có thể tận dụng là những cách mà bạn có thể áp dụng để tối ưu hiệu quả chiến dịch SMS Marketing của mình.

Ngoài ra, hãy tập trung vào những khách hàng tốt nhất của bạn. Họ là những người trung thành, những người thường xuyên mua hàng của bạn, những người đưa ra phản hồi cho bạn và những người quảng bá thương hiệu của bạn với bạn bè và gia đình của họ. Một chiến lược SMS Marketing thông minh là một chiến dịch xác định được nhóm khách hàng này (những người có ảnh hưởng) và dành thêm thời gian và nguồn lực cho họ.

Họ biết và yêu thích thương hiệu của bạn, vì vậy hãy sử dụng kiến ​​thức của họ để làm lợi thế cho bạn và gửi cho họ nhiều câu hỏi thăm dò ý kiến ​​chuyên sâu hơn là bạn gửi cho khách hàng số lượng lớn của mình. Ngoài ra, họ là VIP của công ty bạn, vì vậy hãy đối xử với họ như vậy. Khen thưởng sự cống hiến của họ với các ưu đãi đặc biệt và các lợi ích bổ sung.

3. Viết thông điệp rõ ràng

Để thực hiện chiến dịch SMS Marketing thành công, bạn cần chú ý đến nội dung tin nhắn gửi cho khách hàng. Các tin nhắn bạn gửi cho các liên hệ phải ngắn gọn và đơn giản nhưng phải dễ hiểu. Nếu bạn liên tục gửi các tin nhắn dài, người dùng sẽ không buồn đọc và sẽ từ chối nhận tin nhắn trong tương lai.

Bạn có 160 ký tự để thể hiện bản thân. Bạn có thể viết nội dung ngắn hơn nếu có thể. Hãy đảm bảo rằng thông điệp rõ ràng và súc tích, được viết đơn giản. Tránh viết tắt, biểu tượng cảm xúc và viết hoa toàn bộ.

Không nên sử dụng tin nhắn có kết thúc mở. Một ví dụ về tin nhắn kết thúc mở là tin nhắn mời khách hàng tham gia chương trình giảm giá nhưng không cho biết khi nào chương trình giảm giá kết thúc. Khách hàng không biết đó là một ngày hay một tháng. Bằng cách đưa ra một ngày cụ thể khi đợt giảm giá kết thúc hoặc ghi ngày hết hạn trên phiếu giảm giá, khách hàng có nhiều khả năng sẽ hành động hơn vì bạn đã cung cấp cho họ đủ thông tin và động cơ khuyến khích.

SMS Marketing

4. Sử dụng các nút kêu gọi hành động

Kêu gọi hành động tăng mức độ tương tác của khách hàng với các văn bản SMS Marketing của bạn. Đó chính xác là những gì bạn muốn từ họ: tương tác, đánh giá cao các tin nhắn bạn gửi, đọc chúng, tương tác với chúng và hành động theo chúng.

Dưới đây là một số lời kêu gọi hành động chiến thắng:

5. Chọn đúng thời điểm

Để thực hiện một chiến dịch SMS Marketing thành công, bạn cần chú ý đến thời gian.

SMS là tất cả về tính tức thời. Mọi người mất trung bình ba phút để mở tin nhắn. Phản hồi của khách hàng đối với các đợt giảm giá, khuyến mãi và sự kiện được quảng bá trên SMS có hiệu quả nhất khi chúng là những xung động vào phút cuối.

Nếu bạn có sự kiện khai trương cửa hàng vào tối thứ Sáu, hãy gửi tin nhắn vào chiều thứ Sáu. Nếu bạn có chương trình khuyến mãi ăn tối tại nhà hàng của mình, hãy gửi nó vào cuối ngày làm việc, không phải vào buổi sáng. Người tiêu dùng có thể cảm thấy bạn đang xâm nhập, thậm chí là không chuyên nghiệp nếu bạn gửi tin nhắn vào những giờ ngẫu nhiên. 

Đảm bảo rằng người tiêu dùng của bạn không cảm thấy như họ bị ngập trong tin nhắn vào những giờ không phù hợp hoặc bị mắc kẹt trong gói đăng ký.

Hãy cẩn thận đừng gửi tin nhắn quá sớm vào buổi sáng hoặc quá muộn vào ban đêm. Giờ chấp nhận được là từ 8 giờ sáng đến 9 giờ tối.

Bên cạnh đó, tốt nhất là bạn nên nhắn tin trong giờ làm việc thông thường và minh bạch về những gì khách hàng mong đợi từ chương trình của bạn. Bằng cách đó, không ai cảm thấy khó chịu với quảng cáo SMS của bạn.

6. Thúc đẩy tỷ lệ chọn tham gia trên tất cả các phương tiện

Cách tốt nhất để khiến khách hàng chọn tham gia là cho họ cơ hội làm điều này ở mọi điểm tiếp xúc:

Kết luận

SMS Marketing là một chiến lược hiệu quả cho doanh nghiệp để tiếp cận khách hàng và quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần phải có trách nhiệm và tuân thủ đúng các quy tắc khi thực hiện chiến dịch SMS Marketing, bao gồm nhận được sự đồng ý chọn tham gia từ khách hàng, cung cấp tuỳ chọn từ chối dễ dàng và lưu ý đến tần suất gửi tin nhắn.

Nhìn chung, SMS marketing có thể là một cách hiệu quả để doanh nghiệp tương tác với khách hàng và thúc đẩy doanh số, nhưng nó nên được sử dụng như là một phần của chiến lược marketing tổng thể bao gồm cả kênh email, mạng xã hội và quảng cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *