Các doanh nghiệp vừa và nhỏ (Small Medium Business – SMB) cần thực hiện B2C marketing để có thể thành công và phát triển doanh nghiệp của họ. Tuy nhiên, marketing tới khách hàng khó hơn tưởng tượng. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc thực hiện các chiến lược B2C marketing hiệu quả đem đến lợi thế cạnh tranh và xây dựng cơ sở khách hàng, giúp doanh nghiệp có được ưu thế phát triển.  

Bài viết này sẽ đưa ra một số chiến lược B2C marketing hiệu quả mà doanh nghiệp có thể áp dụng để tạo thêm khách hàng tiềm năng và phát triển doanh nghiệp của mình. Thông qua các chiến lược này, doanh nghiệp cũng có thể tăng cường nỗ lực marketing của mình cũng như tìm các công cụ phù hợp để có thể gia tăng hiệu quả cho các chiến lược B2C marketing.

B2C marketing là gì?

B2C marketing là thuật ngữ để chỉ những hoạt động marketing của doanh nghiệp đến khách hàng (Business to Customer). Chiến lược B2C marketing tập trung vào việc quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ đến khách hàng cá nhân một cách trực tiếp.

Mục tiêu của B2C marketing là tạo ra bản sắc thương hiệu mạnh và tương tác với người tiêu dùng theo cách thúc đẩy tăng trưởng doanh thu. Các marketer B2C thường tập trung vào việc tạo kết nối cảm xúc với khách hàng, sử dụng các kỹ thuật khác nhau để tạo ra các trải nghiệm đáng nhớ cho công chúng mục tiêu của doanh nghiệp.

Xem thêm: B2C marketing là gì? 5 bước tạo chiến dịch B2C marketing hàng đầu

Chiến lược B2C cho SMBs

Một số chiến lược đã được chứng minh là có hiệu quả đối với các doanh nghiệp SMB là:

Phát triển tiếng nói thương hiệu

Sau khi bạn đã xác định được đối tượng mục tiêu của mình, bạn phải phát triển tiếng nói cho thương hiệu của mình để thu hút khán giả nhất. Đây là lý do tại sao việc hiểu đối tượng mục tiêu của bạn là quan trọng vì bạn phải sử dụng ngôn ngữ để hiểu và thảo luận về những gì mà bạn đang cung cấp theo cách thu hút nhất để có thể nhận được sự chú ý của công chúng. Tiếng nói thương hiệu của bạn phải nhất quán trên mọi nền tảng marketing, bao gồm cả trang web và các kênh truyền thông xã hội.

Thiết lập một tiếng nói thương hiệu cộng hưởng với khán giả của bạn sẽ mang lại cho thương hiệu của bạn một số cá tính và giúp khán giả của bạn cảm thấy gắn kết hơn với thương hiệu của bạn. Bạn cũng sẽ tương tác với khán giả của mình hiệu quả hơn trên mạng xã hội và các nền tảng khác bằng tiếng nói của thương hiệu mình. 

Content marketing

Content marketing rất quan trọng vì có tới 60% người tiêu dùng nói rằng nội dung do doanh nghiệp tạo ra giúp họ đưa ra quyết định. Sản xuất nội dung chất lượng trên các nền tảng, bao gồm trên trang web, blog, bài đăng social media và các tài liệu marketing khác của doanh nghiệp sẽ giúp tăng lòng tin cũng như tạo và chuyển đổi nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Nội dung mà bạn tạo ra phải phù hợp với đối tượng mục tiêu mà doanh nghiệp cũng như sản phẩm mà bạn đang cung cấp nhắm đến. Chỉ có vậy thì nội dung mới có thể thu hút công chúng ở các giai đoạn khác nhau trong hành trình của người mua. Nội dung về các sản phẩm và dịch vụ của bạn cũng phải hữu ích cho khán giả của bạn, không phải mọi nội dung điều cần phải là một chiêu trò bán hàng trực tiếp.

Sau đây là một số nội dung mà bạn có thể cân nhắc để tạo:

Tương tác trên mạng xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội mang đến cho doanh nghiệp của bạn cơ hội tăng phạm vi tiếp cận và kết nối trực tiếp với khán giả của bạn. Điều quan trọng là tạo các bài đăng thường xuyên và trả lời các bình luận cũng như câu hỏi từ công chúng của bạn. 

Các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội của bạn cần phải thu hút được sự quan tâm của khán giả. Bạn có thể sử dụng các kênh truyền thông xã hội của mình để chia sẻ thông tin về doanh nghiệp của mình, các chương trình khuyến mãi đặc biệt, các bài đăng trên blog thông tin và các phương tiện khác như là hình ảnh và video.

Trả lời các nhận xét, câu hỏi và tin nhắn trực tiếp từ khách hàng và những người theo dõi của bạn sẽ giúp họ cảm thấy họ có mối liên hệ chặt chẽ hơn với thương hiệu của bạn.

Chiến lược SEO

SEO rất quan trọng và đảm bảo rằng trang web của bạn có thể được tìm thấy bởi những người đang tìm kiếm sản phẩm hay dịch vụ tương tự, kết quả này phù hợp với nội dung của bạn.

Bạn không nên chỉ xem xét mức độ liên quan của cụm tìm kiếm mà đối tượng của bạn đang sử dụng mà còn cả ý định của họ. Truy vấn tìm kiếm chính xác của họ cho biết họ đang ở đâu trên hành trình của người mua. Bạn nên tạo nội dung dựa trên các từ khoá và cụm từ được khách hàng tiềm năng sử dụng để thu hút họ ở các giai đoạn khác nhau trong hành trình của người mua.

Bạn cũng có thể nhờ sự giúp đỡ của chuyên gia SEO, họ sẽ giúp bạn triển khai chiến lược SEO hiệu quả, đa diện để cải thiện khả năng hiển thị trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm một cách tốt nhất và hiệu quả cao.

Phương pháp tiếp cận cá nhân hoá

Tầm quan trọng của kết nối cá nhân hoá là rất quan trọng và đã được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần. Khi các kết nối với khách hàng được cá nhân hóa, bạn có thể kết nối tốt hơn với khách hàng của mình. Trên thực tế, hơn 78% người dùng Internet nói rằng họ có nhiều khả năng mua hàng từ các doanh nghiệp áp dụng các tiếp cận được cá nhân hoá.

Một cách để trở nên cá nhân hơn với công chúng của bạn là tạo các tin email tùy chỉnh cho người đăng ký cả bạn. Các công cụ cá nhân hóa email thường có sẵn trong các nền tảng email marketing hoặc marketing automation, giúp bạn xác định được sở thích của công chúng mục tiêu.

Bạn cũng có thể gửi ưu đãi đặc biệt cho khách hàng trước đây để cho thấy rằng bạn đánh giá cao doanh nghiệp của họ, gọi khách hàng tiềm năng bằng tên của họ trong mỗi email là một cách tiếp xúc cá nhân tốt mà bạn có thể áp dụng.

Mobile marketing

Điều quan trọng cần ghi nhớ ở hầu hết các tìm kiếm doanh nghiệp địa phương được thực hiện trên điện thoại di động. Điều này cũng có nghĩa là bạn cần tập trung vào mobile marketing.

Hơn một nửa lưu lượng truy cập internet là từ thiết bị di động và có khoảng 61% người tiêu dùng nói rằng có có nhiều khả năng tin tưởng các doanh nghiệp có trang web thân thiện với thiết bị di động hơn. Tiếp cận người dùng di động ở các giai đoạn khác nhau trong hành trình của người mua một cách hiệu quả sẽ mang lại lợi thế cho doanh nghiệp.

Một số cách để cải thiện hoạt động mobile marketing như là:

Remarketing 

Remarketing là một loại chiến lược marketing trong đó người dùng đã tương tác với thương hiệu của bạn trước đây được nhắc nhở về các sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp. Việc triển khai các chiến lược remarketing có thể giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi lên tới 161%.

Một số cách để gia tăng hiệu quả của chiến dịch remarketing như là:

Kết luận

Có thể tin rằng, nếu doanh nghiệp thực hiện tốt các chiến lược B2C marketing kể trên, doanh nghiệp có thể phát triển và cải thiện B2C marketing của mình. Từ đó, doanh nghiệp có thể tăng lợi thế cạnh tranh, tăng lượng khách hàng tiềm năng, cải thiện chuyển đổi và tăng ROI cho công ty. Bên cạnh đó, sẽ là một lợi ích rất lớn nếu doanh nghiệp có thể áp dụng công cụ hỗ trợ như marketing automation. Với sự giúp đỡ của công cụ này, doanh nghiệp có thể thực hiện các chiến lược B2C marketing đơn giản mà không tốn nhiều công sức và chi phí.

Abot - marketing automation đa kênh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *