chatbot automation là gì? Vì sao doanh nghiệp lại cần nó?

Chatbot Automation là gì?  

Chatbot còn được gọi là chatterbot là một ứng dụng phần mềm chủ yếu được các doanh nghiệp sử dụng để bắt đầu một cuộc trò chuyện trực tiếp thông qua văn bản hoặc chuyển lời thành văn bản thay vì gọi điện hoặc nói chuyện với nhân viên thông qua điện thoại.

Chatbot thu thập các chi tiết và thông tin cơ bản để theo dõi các sản phẩm mà họ thích nhất, bằng cách tương tác với khách hàng. Doanh nghiệp có thể tiết kiệm tiền bạc, thời gian và công sức mà họ lãng phí trên các trang đích bằng cách chuyển sang chatbot hỗ trợ AI để cải thiện trải nghiệm và sự hài lòng của khách hàng. Chatbot sử dụng trí thông minh nhân tạo để hiểu các truy vấn hoặc yêu cầu của người dùng trang web và kiểm tra mô hình logic cơ bản để tạo ra phản hồi chính xác nhất. 

Hơn nữa, các chatbot hiện đại có thể thu thập tất cả thông tin liên quan đến các truy vấn của người dùng bằng cách tương tác với các ứng dụng và hệ thống của bên thứ ba. Những can thiệp như vậy tạo điều kiện thuận lợi cho việc quảng bá sản phẩm và dịch vụ bằng cách thúc đẩy các hành động. Chatbot đã được sử dụng trên nhiều nền tảng bao gồm Facebook, Twitter, Zalo, instagram… các nền tảng truyền thông xã hội khác, tin nhắn văn bản, v.v. nhưng mục đích chính vẫn không thay đổi – duy trì mối quan hệ khách hàng-công ty hiệu quả thông qua tương tác. Ở đây trong bài viết này, chúng ta hãy xem xét những lợi ích chính mà chatbot mang lại trong nhiều lĩnh vực kinh doanh.  

Lợi ích của tự động hóa chatbot 

Rõ ràng là các chatbot được hỗ trợ bởi AI cung cấp hỗ trợ khách hàng, trả lời câu hỏi của người dùng ngay lập tức và xử lý các yêu cầu mà không cần sự trợ giúp của con người. Nhưng bạn đã bao giờ nghĩ đến những lợi ích mà chatbots mang lại cho doanh nghiệp của bạn chưa? Có rất nhiều và một số lợi ích chính của việc triển khai một chatbot được giải thích dưới đây: 

Mục tiêu tạo khách hàng tiềm năng  

Nếu một doanh nghiệp sử dụng mô hình tiếp thị đa kênh, chatbot có thể được sử dụng để truyền đạt thông điệp tùy chỉnh với người tiêu dùng trên các nền tảng khác nhau nhằm tạo nhận thức về thương hiệu và để quảng bá sản phẩm. Chatbots cũng tăng khả năng bằng cách đặt các câu hỏi liên quan và thúc đẩy họ gửi yêu cầu. 

Hỗ trợ khách hàng 24/7

Không giống như những người làm việc thường xuyên nghỉ ngơi trong quá trình làm việc, chatbot hoạt động không ngừng bằng cách tương tác với người tiêu dùng, cung cấp câu trả lời cho các câu hỏi phổ biến, hỗ trợ khách hàng trong các nhiệm vụ khác nhau 24/7.

Hơn nữa, các bot có khả năng học máy liên tục học hỏi từ các tương tác của khách hàng và theo thời gian bắt đầu giải quyết các câu hỏi khó hơn. 

Hợp lý hóa các dịch vụ thanh toán trực tuyến  

Chatbot có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch tiền để cung cấp trải nghiệm cải tiến cho khách hàng trong các dịch vụ thanh toán có giao diện dựa trên trò chuyện.

Một trong những ví dụ điển hình là WeChat cho phép khách hàng thanh toán qua ứng dụng tại một số nhà hàng và cửa hàng được chọn. Gần đây PayPal cũng đã giới thiệu chatbot để bắt đầu giao dịch. 

Tiết kiệm chi phí và nhân lực 

chatbox automation

Đôi khi các công ty giao các nhiệm vụ khác nhau cho nhân viên bên ngoài lĩnh vực chuyên môn của họ. Điều này có thể ảnh hưởng đến năng suất của họ trong công ty, đặc biệt nếu họ thiếu các kỹ năng cho những công việc thêm như trả lời thắc mắc của khách hàng.

May mắn thay, các công ty có thể tận dụng các chatbot hỗ trợ bởi AI để tăng tốc quá trình giới thiệu và tiết kiệm một khoản chi phí lớn, vì tất cả thông tin cần thiết cho nhân viên mới có thể dễ dàng truy cập và có sẵn trong một cơ sở dữ liệu. 

Năng lực tự học  

Các chatbot nâng cao được hỗ trợ với Trí tuệ nhân tạo và Học máy, có nghĩa là chúng không ngừng trau dồi kiến ​​thức kỹ năng để trả lời các câu hỏi mà chúng thường gặp phải. Rõ ràng là các chatbot được hỗ trợ bởi AI có khả năng phân tích hành vi của người tiêu dùng và học hỏi liên tục.

Theo thời gian, nó sẽ có thể giải quyết các vấn đề phức tạp của khách hàng mà thường cần đến sự trung gian của một phần mềm khác. 

Không có lỗi của con người  

Những sai lầm mà người lao động mắc phải có thể rất nghiêm trọng và có thể gây ra một khoản thất thoát lớn cho chính công ty. Thu thập thông tin khách hàng sai, cung cấp giải pháp không phù hợp cho các thắc mắc của khách hàng có thể ảnh hưởng đến hình ảnh của công ty.

Các chatbot tự động được thiết kế để phân tích tình hình và đưa ra các giải pháp phù hợp cho các mối quan tâm của khách hàng. Chatbots được lập trình với mọi thông tin liên quan để duy trì độ chính xác. 

Đảm bảo hoạt động bán hàng và tiếp thị nhất quán  

Khi nói đến tiếp thị và bán hàng, các hoạt động theo dõi thông tin liên lạc có giới hạn thời gian đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự khác biệt thực tế.

Các chatbot tự động này truyền tải thông điệp quảng cáo đến khách hàng và giúp họ hiểu bất cứ điều gì mà công ty đang cung cấp. 

Xử lý vô số truy vấn  

Sự khác biệt chính giữa chat truyền thống với cơ sở khách hàng và một chatbot là một nhân viên cơ sở khách hàng chỉ có thể giao dịch với một người tiêu dùng tại một thời điểm.

Trong khi đó, chatbot có thể xử lý các truy vấn khác nhau của khách hàng, điều này không chỉ giúp giảm lỗi mà còn làm cho giao tiếp hiệu quả.

Đa ngôn ngữ  

Chatbot hỗ trợ nhiều ngôn ngữ. Điều này rất hữu ích, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp có thương hiệu toàn cầu và người tiêu dùng muốn mua hàng xuyên quốc gia. Người dùng có thể chọn ngôn ngữ mà họ muốn giao tiếp và chatbot sẽ tương tác với người dùng bằng ngôn ngữ đã chọn. Người dùng chọn ngôn ngữ hoặc chatbot phát hiện ngôn ngữ. Điều này tạo điều kiện giao tiếp dễ dàng và suôn sẻ giữa công ty và khách hàng. 

Kiên nhẫn vô tận  

Một cơ sở khách hàng có thể mất kiên nhẫn vào một lúc nào đó với những yêu cầu có phần quá đáng của khách hàng nhưng điều này lại khác với bot.

Sự thiếu kiên nhẫn của cơ sở khách hàng và khách hàng khi giải quyết một vấn đề có thể đi một cuộc trò chuyện thất bại nơi cả hai bên không tìm được tiếng nói chung. Chatbot có sự kiên nhẫn tuyệt vời vì cách nó được lập trình, do đó dễ dàng giải quyết các vấn đề.  

Kết luận

Một chatbot không bị gián đoạn là rất quan trọng đối với một hệ thống tự động. Mối quan hệ giữa khách hàng và công ty có thể được thiết lập bằng cách áp dụng một chiến lược truyền thông tốt và chatbot là một trong những giải pháp hiện đại tốt nhất cho cuộc khủng hoảng truyền thông này. Chatbot cung cấp tài liệu chi tiết và đặc điểm hành vi khách hàng, do đó cho phép tổ chức của bạn cải thiện sản phẩm và dịch vụ.

Đôi khi, chatbot mà bạn triển khai sẽ có thể chuyển hướng một cuộc trò chuyện phức tạp đến một nhân viên cơ sở khách hàng khi nó không thể tìm ra giải pháp.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết kỳ này của ABOT, truy cập abot.vn để theo dõi những bài viết kỳ sau bạn nhé!

Nguồn tham khảo: claysys.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *