co-marketing

Rất nhiều thương hiệu marketing trực tiếp đến người tiêu dùng thành công dựa rất nhiều vào quan hệ đối tác thương hiệu và co-marketing.

Vậy các thương hiệu đó thực hiện co-marketing bằng cách nào? Làm sao để các hoạt động co-marketing hiệu quả?

Co-marketing là gì?

co-marketing

Co-marketing giống như một buổi tiếp thị dành cho các thương hiệu. Hai hoặc nhiều doanh nghiệp hợp tác để tạo và quảng bá một chiến dịch marketing chung, kết hợp các nguồn lực, khả năng tiếp cận đối tượng và khả năng sáng tạo của họ. Điều này sẽ giúp khuếch đại các tác động, tiếp cận khách hàng mới và tạo ra trải nghiệm khó quên cho người tiêu dùng.

Chẳng hạn như, bạn sở hữu một cửa hàng kem nhỏ và bạn có hương vị mới hấp dẫn cần quảng cáo. Vì thế, bạn hợp tác với một tiệm bánh địa phương nổi tiếng với món bánh quy. 2 thương hiệu cùng nhau tạo ra một chiếc bánh sandwich kem thể hiện những gì tốt nhất của cả hai. Bạn chia sẻ sáng tạo này trên phương tiện truyền thông xã hội, trưng bày trong cửa hàng và thông qua các chiến dịch email marketing, tiếp cận gấp đôi số lượng khách hàng tiềm năng. Những nỗ lực co-marketing của bạn đã tạo ra một chiến dịch đáng chú ý khiến mọi người thèm muốn nhiều hơn.

Nói một cách đơn giản, co-marketing là một chiến lược marketing nơi các thương hiệu hoặc tổ chức hợp tác với nhau để mở rộng phạm vi tiếp cận của họ. Thông thường, các công ty làm việc với nhau có một số điểm tương đồng, chẳng hạn như cùng ngành hoặc có đối tượng tương tự.

Vì vậy, cho dù bạn là một doanh nghiệp nhỏ đang tìm cách tạo ra tiếng vang hay một thương hiệu lâu đời nhằm mục đích giữ cho mọi thứ luôn mới mẻ, co-marketing có thể là công thức bí mật để tối đa hóa thực hiện những mong muốn của bạn.

Co-marketing hoạt động như thế nào?

co-marketing

Quy trình về cách hoạt động của co-marketing có thể tóm tắt qua từng bước như sau:

Bước 1: Xác định đối tác lý tưởng 

Bước đầu tiên để co-marketing thành công là tìm được đối tác phù hợp. Tìm kiếm những thương hiệu có sản phẩm hoặc dịch vụ bổ sung, nhắm mục tiêu đối tượng tương tự và phù hợp với giá trị thương hiệu của bạn. Một quan hệ đối tác mạnh mẽ được xây dựng trên sự ngưỡng mộ lẫn nhau và tầm nhìn chung.

Bước 2: Hợp tác về ý tưởng chiến dịch

Khi bạn đã tìm được đối tác tương thích, đã đến lúc động não để sáng tạo ra các ý tưởng cho một chiến dịch marketing chung. Đây có thể là bất kỳ thứ gì, từ một sản phẩm phiên bản giới hạn đến một chương trình khuyến mãi được chia sẻ hoặc một sự kiện hấp dẫn. Điều quan trọng là phát triển một khái niệm sẽ cộng hưởng với đối tượng mục tiêu của bạn và thể hiện những điểm mạnh của cả hai thương hiệu.

Bước 3: Phân công trách nhiệm

Với ý tưởng chiến dịch của bạn đã sẵn sàng, hãy xác định rõ ràng trách nhiệm của từng thương hiệu và tạo một mốc thời gian để đảm bảo sự hợp tác suôn sẻ. Bằng cách phân định vai trò, cả hai thương hiệu có thể tập trung vào thế mạnh của mình và đóng góp vào thành công của chiến dịch.

Bước 4: Khởi động chiến dịch co-marketing của bạn 

Bây giờ là lúc đưa chiến dịch của bạn vào cuộc sống! Sử dụng các tài nguyên marketing kết hợp của bạn, chẳng hạn như các kênh truyền thông xã hội, danh sách email và các chương trình khuyến mãi tại cửa hàng, để khuếch đại thông điệp của bạn và tiếp cận nhiều đối tượng hơn. Đảm bảo gắn thẻ và đề cập đến nhau trong các tài liệu quảng cáo của bạn để cả hai thương hiệu đều được hưởng lợi từ khả năng hiển thị ngày càng tăng.

Để có thể khởi động một chiến dịch co-marketing hiệu quả nhất, điều cần thiết là bạn nên trang bị cho mình một công cụ marketing automation có thể giúp bạn triển khai, quản lý và phân tích hiệu quả của các chiến dịch email marketing, social media marketing và hơn thế nữa. Chính vì thế, hãy liên hệ với ABOT – phần mềm marketing automation đa kênh để có thể được hỗ trợ tốt nhất.

abot

Bước 5: Đánh giá kết quả và ăn mừng thành công 

Sau khi chiến dịch của bạn kết thúc, hãy dành thời gian để đo lường thành công của nó bằng cách phân tích các chỉ số hiệu suất chính (KPI), chẳng hạn như lưu lượng truy cập trang web, mức độ tương tác trên mạng xã hội và số liệu bán hàng. Hiểu kết quả sẽ giúp bạn xác định xem chiến dịch có đạt được mục tiêu hay không. Và, tất nhiên, hãy nhớ cùng nhau thừa nhận và ăn mừng những thành tựu của bạn – mối quan hệ hợp tác co-marketing thành công luôn đáng được ăn mừng!

Bằng cách làm theo các bước này, bạn có thể tận dụng hiệu quả co-marketing để nâng cao tác động co-marketing của mình và tạo các chiến dịch hấp dẫn hơn. Vì vậy, hãy tiếp tục và khám phá các mối quan hệ đối tác tiềm năng – ai mà biết được những cơ hội hợp tác marketing tuyệt vời nào đang chờ đón bạn!

Cách tìm đối tác co-marketing phù hợp để làm việc

co-marketing

Bạn có thể bắt đầu với những thương hiệu mà bạn đã biết hoặc có thể bạn có thể nhận được lời giới thiệu về một doanh nghiệp khác từ một người mà bạn biết.

Hãy xây dựng danh sách các thương hiệu tiềm năng với Google Tìm kiếm và bộ lọc đối tác của bạn và sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các thương hiệu đó bằng cách phân tích sau đây.

  1. Phù hợp với các thương hiệu bổ sung: Khi tìm kiếm đối tác co-marketing, hãy tìm những thương hiệu cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ bổ sung. Điều này sẽ đảm bảo rằng các nỗ lực marketing chung của bạn có sức mạnh tổng hợp tự nhiên và cả hai doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ sự hợp tác mà không có sự cạnh tranh trực tiếp.
  2. Chia sẻ đối tượng mục tiêu: Chọn một đối tác chia sẻ đối tượng mục tiêu tương tự. Bằng cách đó, bạn sẽ đảm bảo rằng các nỗ lực marketing của mình cộng hưởng với cả cơ sở khách hàng hiện tại và đối tác của bạn, tối đa hóa phạm vi tiếp cận và tác động tiềm năng của bạn.
  3. Tìm một văn hóa phù hợp: Một quan hệ đối tác co-marketing thành công đòi hỏi phải có phản ứng hóa học tuyệt vời. Tìm kiếm các thương hiệu có văn hóa công ty, giá trị và tính cách thương hiệu tương tự. Sự liên kết này sẽ giúp cộng tác suôn sẻ hơn và giúp tạo ra một thông điệp marketing xác thực và gắn kết hơn.
  4. Đánh giá tài nguyên marketing: Đánh giá các đối tác tiềm năng dựa trên tài nguyên marketing của họ, chẳng hạn như sự hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội, danh sách email, cơ quan quản lý tên miền và các chương trình khuyến mãi tại cửa hàng.
  5. Nghiên cứu hợp tác trong quá khứ: Dành thời gian để nghiên cứu các đối tác tiềm năng và sự hợp tác trước đây của họ. Điều này có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về cách tiếp cận của họ đối với co-marketing, các loại chiến dịch họ đã thực hiện và hồ sơ theo dõi thành công của họ. Lý tưởng nhất là bạn sẽ muốn hợp tác với các thương hiệu có lịch sử hợp tác thành công và cam kết thực hiện các chiến dịch chất lượng cao.
  6. Bắt đầu với chạy thử: Trước khi lao đầu vào một chiến dịch co-marketing toàn diện, hãy cân nhắc bắt đầu với một dự án nhỏ hơn hoặc chạy thử. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá hiệu quả của quan hệ đối tác, kiểm tra khả năng tương thích và xây dựng lòng tin trước khi đầu tư vào một chiến dịch quy mô lớn hơn.

Kết luận 

Chiến dịch co-marketing sẽ giúp bạn không chỉ tăng trưởng ROI, thu hút khách hàng mà còn có thể tạo mối quan hệ tốt hơn với các doanh nghiệp. Sự hợp tác giữa 2 doanh nghiệp trong chiến dịch co-marketing cũng sẽ giúp tăng độ nhận diện thương hiệu cho cả hai doanh nghiệp và giúp doanh nghiệp được khách hàng nhớ đến nhiều hơn. Vượt lên trên đối thủ cạnh tranh của bạn bằng cách xây dựng một nhóm đối tác co-marketing ổn định và giúp nhau phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *