email marketing hay sms marketing

Email marketing là một trong những kênh tiếp thị đáng tin cậy và hoạt động ổn định nhất trong nhiều thập kỷ. Nhưng với sự gia tăng của điện thoại di động, SMS marketing đang nhanh chóng trở nên phổ biến. 

Nhưng với sự chú ý của khách hàng đang bị phân tán giữa rất nhiều thương hiệu hiện nay, thật khó để biết kênh nào là tốt nhất để truyền thông và tạo ra lợi tức đầu tư (ROI) cho các chiến dịch tiếp thị của bạn. Để đạt được ROI tối đa, điều quan trọng là phải xác định đúng chiến lược cho chiến dịch tiếp thị của bạn.

So sánh giữa SMS marketing và Email Marketing

Với sở thích của khách hàng luôn thay đổi và các công cụ tiếp thị mới, đôi khi có thể bối rối khi lựa chọn giữa tiếp thị qua SMS và tiếp thị qua email. Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét khi lựa chọn chiến lược phù hợp cho chiến dịch tiếp thị của bạn

1. Tỷ lệ mở

SMS marketing có lợi thế nổi bật so với tiếp thị qua email về tỷ lệ mở. Tỷ lệ mở trung bình cho một chiến dịch SMS cao tới 98% trong khi email chỉ ở mức 20%. Ngoài ra, tỷ lệ phản hồi cho tin nhắn văn bản cũng cao hơn nhiều so với email.

Tin nhắn qua SMS có lợi thế nổi bật so với tiếp thị qua email về tỷ lệ mở. Tỷ lệ mở trung bình cho một chiến dịch SMS cao tới 98% trong khi 

Tin nhắn văn bản là con đường trực tiếp hơn đến với khách hàng vì người nhận được thông báo ngay lập tức và thường có cơ hội nhìn thấy bing tốt hơn. Tin nhắn văn bản thường được mở trong vòng 90 giây sau khi gửi, trong khi tỷ lệ mở email dao động trong khoảng 90 phút.

2. Khả năng nhận thư

Khoảng 269 tỷ email được gửi đi mỗi ngày với khoảng 50% trong số đó nằm trong thư mục thư rác. (Sự thật thú vị: Một nhân viên văn phòng điển hình nhận được khoảng 120 email mỗi ngày.)

Người dùng nhận được thông báo văn bản ngay trên điện thoại của họ so với thông báo qua email. Mặc dù tiếp thị bằng văn bản có vẻ giống như sự lựa chọn tự động, giống như email, nhưng nó yêu cầu người dùng chọn tham gia nhận thông tin liên lạc qua SMS từ thương hiệu của bạn. Khi người đăng ký đã chọn tham gia, mặc dù các nhà tiếp thị có thể khuyến khích khách hàng bằng những phần thưởng nhỏ, hy vọng sẽ tăng cơ sở dữ liệu số điện thoại di động của thương hiệu.

3. Tỷ lệ nhấp chuột

Tin nhắn SMS ngắn hơn để đọc và tỷ lệ nhấp vào khoảng 19% do độ dài ngắn. Chỉ có 3,2% số người nhấp vào liên kết trong email tiếp thị chủ yếu vì nó dài và họ cảm thấy nhàm chán giữa chừng trước khi thực sự đến được liên kết.

4. Chi phí

Chi phí của một chiến dịch tiếp thị văn bản thay đổi theo độ dài, số lượng văn bản được gửi và khu vực. Nó cũng phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ và nhà cung cấp dịch vụ. Một cách tương đối, các chiến dịch tiếp thị qua email thường ít tốn kém hơn; tuy nhiên, tùy chỉnh email khác nhau giữa các doanh nghiệp và có thể khác nhau về chi phí tùy thuộc vào loại chiến dịch.

5. Tùy chỉnh

Các chiến dịch email có thể tùy chỉnh nhiều hơn so với tin nhắn SMS mà bạn chỉ giới hạn ở 160 ký tự. Nếu bạn chọn sử dụng chiến dịch SMS, hãy đảm bảo tin nhắn của bạn ngắn gọn, chính xác, không lạc đề và chèo kéo. Nếu bạn đang muốn cung cấp thông tin chi tiết của tôi, hãy cân nhắc sử dụng email vì nó cho phép bạn gửi siêu liên kết, tệp đính kèm, hình ảnh, video, biểu mẫu, v.v. Nó cũng làm nổi bật tông màu và tiếng nói thương hiệu của bạn một cách rõ ràng thông qua màu sắc, thiết kế và logo.

Các câu hỏi thường gặp về tiếp thị SMS so với tiếp thị qua email

Như đã đề cập trước đó, cả phương pháp tiếp thị qua email và SMS đều có những ưu điểm và nhược điểm, nhưng sự kết hợp của cả hai có thể dẫn đến một chiến lược tiếp thị hiệu quả. Dưới đây là một số câu hỏi phổ biến về việc sử dụng cả hai loại chiến lược tiếp thị.

Tiếp thị SMS có hiệu quả không?

Ngay sau khi nhận được tin nhắn SMS, nó sẽ thu hút sự chú ý của người dùng. Thời gian phản hồi trung bình cho SMS chỉ dưới 90 giây và khoảng 75% người dùng cho biết họ thích nhận khuyến mãi qua tin nhắn. Ngoài ra, hơn 65% nhà tiếp thị nói rằng tiếp thị qua SMS rất hiệu quả đối với họ. Ngoài ra, 82% người nói rằng họ mở mọi tin nhắn họ nhận được.

Tại sao bạn chọn tiếp thị qua email thay vì tiếp thị văn bản hàng loạt?

Chúng tôi không khuyên bạn nên bỏ hoàn toàn phương tiện này bằng phương tiện khác. Nhưng đối với một số chiến dịch tiếp thị đòi hỏi phải có sự công nhận thương hiệu, sự tham gia của khách hàng và sự tương tác, thì tiếp thị qua email là cách tốt nhất. Đối với các tin nhắn ngắn hơn, được cá nhân hóa, tiếp thị qua SMS hoạt động tốt, nhưng không phải dành cho mọi chiến dịch tiếp thị.

Tiếp thị qua email có còn hiệu quả vào năm 2021 không?

Mặc dù xu hướng truyền thông xã hội và tiếp thị đang có sự dịch chuyển, tiếp thị qua email vẫn là sự lựa chọn hiệu quả nhất về chi phí để doanh nghiệp của bạn đến gần hơn với khách hàng. Email dự kiến sẽ đạt 4,2 tỷ người dùng vào năm 2022, khoảng 62% tổng số email đã được đọc trên các thiết bị di động, do đó việc tối ưu hóa các chiến dịch email của bạn cho thiết bị di động là điều bắt buộc vào năm 2023.

Khi nào nên sử dụng SMS marketing?

Tiếp thị qua SMS rất hiệu quả nếu bạn muốn kết nối ngay lập tức với khách hàng của mình. Điều quan trọng là giữ cho thông điệp ngắn gọn và sáng tạo, đồng thời hoạt động tốt nhất cho ưu đãi dựa trên thời gian, khuyến mãi đặc biệt, cảnh báo và lời nhắc. Ví dụ: các phòng khám có thể sử dụng tin nhắn văn bản để nhắc cuộc hẹn và các nhà hàng có thể sử dụng chúng cho các phiếu giảm giá trong thời gian giới hạn.

Tại sao các thương hiệu sử dụng tiếp thị qua email

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại và các công cụ phân tích — giúp bạn đưa ra các quyết định tiếp thị sáng suốt hơn — tiếp thị qua email đang trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Email có phạm vi tiếp cận lớn nhất so với tất cả các nền tảng khác và vẫn là kênh liên lạc ưa thích của các chuyên gia. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm đối với tiếp thị qua email.

Ưu điểm của tiếp thị qua email

Những lợi ích của tiếp thị qua email là không thể so sánh với bất kỳ loại hình tiếp thị nào khác. Các marketers có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các chiến dịch, thông qua thư trực tiếp được nhắm mục tiêu, dựa trên sở thích và nhân khẩu học của người dùng, cho phép các thương hiệu cá nhân hóa các thông điệp tiếp thị dẫn đến mức độ tương tác cao hơn.

1. Khách hàng mong đợi email

Email mang lại cảm giác xác thực cho thương hiệu của bạn và xây dựng kết nối tốt hơn với khách hàng của bạn, đặc biệt là vì khoảng 61% người tiêu dùng tin tưởng email là phương thức giao tiếp ưa thích của họ với các thương hiệu trực tuyến, tăng khả năng nhận diện thương hiệu của bạn và một lần nữa, dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi cao hơn .

Email mang lại cảm giác gần gũi hơn với thương hiệu và xây dựng kết nối tốt hơn với khách hàng của bạn, đặc biệt 61% người tiêu dùng tin tưởng email là phương thức giao tiếp ưa thích của họ khi mua sắm 

2. ROI cao

Về ROI, email vẫn dẫn đầu trên tất cả các kênh tiếp thị. Theo Hiệp hội Tiếp thị Trực tiếp, tiếp thị qua email tạo ra 40 đô la cho mỗi 1 đô la chi tiêu trong ROI và hiệu quả hơn 40 lần trong việc thu hút khách hàng mới so với Facebook.

3. Tiềm năng tự động hóa vô tận

Tiềm năng tự động hóa tiếp thị qua email là rất lớn và giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Và khi được kết hợp với phân tích, tự động hóa sẽ mang lại tỷ lệ chuyển đổi và nhấp chuột tốt hơn.

Tích hợp ABOT-Automation marketing ngay hôm nay để tự động hóa công việc kinh doanh của bạn.

Nhược điểm của tiếp thị qua email

Mặc dù tiếp thị qua email vẫn hiệu quả, nhưng có một số hạn chế đối với kênh này. Dưới đây là những điều cần lưu ý với tiếp thị qua email.

1. Tỷ lệ nhấp và mở thấp hơn

Tỷ lệ nhấp và tỷ lệ mở thấp có lẽ là vấn đề đáng lo ngại nhất liên quan đến tiếp thị qua email. Với số lượng email khổng lồ nhận hằng ngày, thật khó để đảm bảo thư của bạn được nhìn thấy. 

2. Có thể bị spam

Khách hàng cũng như đa số người dùng, họ ghét thư rác, đặc biệt nếu email được gửi từ danh sách lớn hơn, không mang tính cá nhân hóa. Đó là lý do tại sao việc cá nhân hóa lại quan trọng để email không bị tính là thư rác và gây thiệt hại tới danh tiếng thương hiệu của bạn. 

3. Bộ lọc chặn email

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ nhận email đều sử dụng bộ lọc để phân đoạn hộp thư đến. Ví dụ: Gmail gắn nhãn một số email là “quan trọng”, tự động giảm khả năng hiển thị email quảng cáo.

Ưu điểm của tiếp thị SMS

Với việc sử dụng thiết bị di động ngày càng nhiều, tiếp thị qua SMS là một cơ hội lớn để thu hút sự chú ý của khách hàng, nhưng chỉ có thể được gửi sau khi nhận được sự cho phép rõ ràng. Mã ngắn thường được sử dụng thay vì số điện thoại thông thường và hầu hết điện thoại thông minh đều hỗ trợ MMS, điều này làm cho hoạt động tiếp thị qua SMS trở nên hấp dẫn hơn .

Với việc sử dụng thiết bị di động ngày càng nhiều, tiếp thị qua SMS là một cơ hội lớn để thu hút sự chú ý của khách hàng, nhưng chỉ có thể được gửi sau khi nhận được sự cho phép rõ ràng. mã ngắn thường được sử dụng thay vì số điện thoại thông thường và hầu hết điện thoại thông minh đều hỗ trợ MMS, điều này làm cho hoạt động tiếp thị qua email thu hút hơn.

1. Đọc trong vòng ba phút

Ưu điểm lớn nhất của SMS so với email là nó thường được đọc trong vòng 3 phút sau khi nhận, mang lại tỷ lệ phản hồi cao hơn 209% so với các cuộc điện thoại, email hoặc facebook.

2. Không cần internet

Bạn không cần truy cập internet hoặc điện thoại thông minh để gửi hoặc nhận SMS và có nghĩa là các chiến dịch của bạn tiếp cận được nhiều đối tượng hơn. 

3. Mức độ tương tác cao

Mức độ tương tác cao hơn nhiều so với email vì chỉ mất 90 giây để  trả lời SMS; người dùng có nhiều khả năng nhấp vào CTA trong văn bản hơn vì nó ngắn gọn và chính xác.

Nhược điểm của tiếp thị SMS

Một vài nhược điểm lớn của SMS marketing là những hạn chế về văn bản và phương tiện. Nó cũng có thể làm phiền khách hàng tiềm năng của bạn nếu thời gian và tần suất chiến dịch bị tắt.

một vài nhược điểm lớn của SMS marketing là những hạn chế về văn bản và phương tiện. Nó cũng có thể làm phiền khách hàng tiềm năng của bạn nếu thời gian và tần suất chiến dịch bị tắt.

Một vài nhược điểm lớn của SMS marketing là những hạn chế về văn bản và phương tiện. Nó cũng có thể làm phiền khách hàng tiềm năng của bạn nếu thời gian và tần suất chiến dịch bị tắt. 

1. Giới hạn nhân vật

Một tin nhắn văn bản chỉ giới hạn trong 160 ký tự, vì vậy các nhà tiếp thị cần phải sáng tạo hơn nữa để truyền tải những thông điệp rõ ràng và sâu sắc.

Một tin nhắn văn bản chỉ giới hạn trong khoảng từ 160 ký tự , vì vậy các marketer phải sáng tạo hơn nữa để truyền tải những thông điệp rõ ràng và sâu sắc. 

2. Chi phí

Các chiến dịch SMS có chi phí cho mỗi văn bản được gửi và chịu sự chi trả của các nhà cung cấp dịch vụ và phí khu vực.

3. Thiếu tin tưởng

Việc gửi một luồng tin nhắn SMS không giới hạn hoặc có cấu trúc kém có thể dẫn đến sự thiếu tin tưởng của khách hàng, khiến người dùng tiềm năng từ chối đăng ký. Gửi tin nhắn văn bản không đúng lúc (chẳng hạn như vào lúc nửa đêm khi mọi người đang ngủ) cũng có thể làm phiền khách hàng tiềm năng.

Việc gửi một luồng tin nhắn SMS không giới hạn hoặc có cấu trúc kém có thể dễ đến sự thiếu tin tưởng của khách hàng, khiến người dùng tiềm năng từ chối đăng ký. Gửi tin nhắn văn bản không đúng lúc

Tiếp thị qua email so với tiếp thị qua SMS?

Cả SMS và email đều bổ sung hoàn hảo cho nhau và mang lại kết quả tốt nhất khi được sử dụng như một phần của chiến lược tiếp thị đa kênh.

Khi nào nên sử dụng tiếp thị qua email

Mức độ liên quan và cá nhân hóa là chìa khóa cho một chiến dịch hiệu quả. Nếu email của bạn không liên quan đến một khách hàng cụ thể, nó có thể bị đưa vào thùng rác hoặc không được nhìn thấy do các bộ lọc thư rác nghiêm ngặt.

Quảng cáo nhiều sản phẩm

Email có thể tùy chỉnh và tương tác. Bạn có thể làm nổi bật nhiều sản phẩm bằng các mẫu khác nhau trong một email động, duy nhất, tăng tỷ lệ nhấp và mang lại nhiều doanh số hơn.

Cập nhật về tình trạng công ty

Thông báo cho khách hàng của bạn về công ty của bạn làm tăng lòng trung thành với thương hiệu. Email là cách tốt nhất để cho khách hàng của bạn biết những gì đang diễn ra.

Bản tin 

Cho dù bạn đang chia sẻ câu chuyện về thương hiệu của mình để xây dựng lòng tin, giải thích quá trình phát triển sản phẩm hay quảng bá chương trình khách hàng thân thiết, các bản tin thường xuyên sẽ giúp xây dựng tính xác thực của thương hiệu.

Cho dù bạn đang xây dựng câu chuyện về thương hiệu của mình để lấy lòng tin, giải thích quá trình phát triển sản phẩm hay quảng bá chương trình khác

Cập nhật đơn đặt hàng và giao hàng

Email là một phương tiện chuyên nghiệp và đáng tin cậy khi nói đến giao dịch. Vì email an toàn và có thể theo dõi nên nó nên được sử dụng cho các đơn đặt hàng, xác nhận thanh toán và cập nhật giao hàng.

Khi nào nên sử dụng tiếp thị SMS

Tiếp thị qua SMS hoạt động tốt nhất cho các tin nhắn nhạy cảm với thời gian và là cách thân thiện với thiết bị di động nhất để tương tác với khách hàng. Thiết lập từ khóa cho các chiến dịch SMS và sử dụng mã ngắn cho mục đích xây dựng thương hiệu. 

Quảng bá một sản phẩm duy nhất

Quảng cáo sản phẩm thông qua tiếp thị SMS có thể ảnh hưởng tích cực đến quyết định mua hàng của người mua. Bằng cách chỉ quảng cáo một sản phẩm thay vì nhiều sản phẩm, bạn có thể thu hút sự chú ý của khách hàng và không phải lo lắng về việc họ chuyển sang xem các sản phẩm khác.

Trả lời câu hỏi của khách hàng

SMS là cách nhanh nhất để thu hút khách hàng vào cuộc trò chuyện nhằm trả lời bất kỳ câu hỏi nào hoặc giải quyết bất kỳ vấn đề nào và là cách hiệu quả để đưa dịch vụ khách hàng của bạn lên một tầm cao mới.

Yêu cầu đánh giá

Việc gửi một tin nhắn văn bản được cá nhân hóa hơn có thể giúp bạn nhận được đánh giá trên trang web của mình.

Nhận đăng ký cho các chương trình giới thiệu và khách hàng thân thiết của bạn

SMS marketing là một công cụ hiệu quả để đảm bảo lòng trung thành và cam kết của khách hàng. Sử dụng SMS để tăng số người đăng ký email của bạn và khuyến khích khách hàng bằng phiếu giảm giá tham gia chương trình khách hàng thân thiết của bạn.

Kết hợp SMS và email marketing để đạt hiệu quả tốt nhất

Bằng cách triển khai chiến lược ưu tiên thiết bị di động cho cả hai kênh, cùng với thời điểm và tần suất phù hợp, có thể giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu chiến dịch tiếp thị của mình. Tận dụng sức mạnh của chiến lược đa kênh để đạt được tốc độ tăng trưởng kinh doanh mạnh mẽ và xây dựng mối quan hệ khách hàng tốt hơn.

bằng cách phát triển chiến lược ưu tiên thiết bị di động cho cả 2 kênh, cùng với thời điểm và tần suất phù hợp, có thể giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu chiến dịch tiếp thị của mình. Tận dụng sức mạnh của chiến lược đa kênh để đạt được tốc độ tăng trưởng kinh doanh mạnh mẽ và xây dựng mối quan hệ khách hàng tốt hơn. 

Kết luận

Thói quen của người tiêu dùng liên tục phát triển. Cả hai kênh tiếp thị đều hiệu quả và thậm chí còn hoạt động tốt hơn khi được sử dụng đồng thời. Tiếp thị qua SMS giúp xây dựng danh sách email trong khi đăng ký email cung cấp thông tin chi tiết có giá trị để gửi tin nhắn được cá nhân hóa tới người nhận SMS.

Bất kể bạn chọn kênh tiếp thị nào, quyền của người dùng là rất quan trọng để thu thập email hoặc số điện thoại. Ngoài ra, khi bạn có sự đồng ý của khách hàng, bạn đang thực sự xây dựng lòng tin và tránh bị gửi vào thư rác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *