Google Business Messages là gì và nó hoạt động như thế nào?

Google Business Messages hoặc Google Business Chat là một kênh trò chuyện mới được Google cho ra mắt từ đầu năm 2022. Cho phép người dùng trên Internet liên hệ trực tiếp với một doanh nghiệp bằng tin nhắn, nó có thể được truy cập thông qua ứng dụng Google Maps hoặc kết quả tìm kiếm miễn phí của Google trên trình duyệt di động để tạo ra trải nghiệm nhắn tin nhanh chóng, thuận lợi, làm hài lòng khách hàng và thúc đẩy kết quả kinh doanh. Tính năng này chỉ xuất hiện khi người dùng truy cập trên iOS và Android.

Khi người dùng nhấn vào nút Trò chuyện, nút này sẽ mở ra một hộp thoại trò chuyện với thương hiệu của bạn và họ sẽ nhận được một tin nhắn chào mừng tự động.

Cuộc trò chuyện với khách hàng có thể được thực hiện thông qua công cụ nhắn tin trên Google My Business hoặc một hệ thống trả lời tự động.

Hệ thống trả lời tự động?

Đúng, bạn có thể tạo một chatbot của Google để chào hỏi khách hàng, trả lời câu hỏi của họ và cung cấp hỗ trợ mà họ cần.

Sử dụng chatbot mang lại một số lợi thế. Ví dụ: bạn sẽ có thể trả lời khách hàng của mình trong vài giây. Và tốc độ phản hồi là một trong những yếu tố quan trọng nhất hiện nay. Bạn cũng có thể cung cấp hỗ trợ 24/7 bất kỳ lúc nào hoặc ngày nào. Và quan trọng nhất, Chatbot Google có thể phản hồi theo kịch bản bao gồm nhiều câu hỏi của khách hàng giúp doanh nghiệp có thể tập trung nhân lực của mình để giải quyết các vấn đề khác phức tạp hơn.

Bạn sẽ không lãng phí thời gian của nhân viên và tiền bạc của mình cho các câu hỏi thường xuyên lặp đi lặp lại của khách hàng.

Hướng Dẫn Tạo Chatbot cho Google Business Message#

Bước 1: Tạo Chatbot

Các bạn đăng nhập vào https://ahachat.com Sau đó bấm tạo mới bot → chọn qua Google Business Message → Đặt tên cho bot của mình (xem lưu ý cách đặt tên bên dưới)

Bước 2: Kiểm Tra Bot

Google Business Message chỉ có thể được sử dụng trên các thiết bị Android hoặc Apple. Lấy liên kết kiểm tra tương ứng với thiết bị của bạn.

Liên kết kiểm tra sẽ không hoạt động trên trình duyệt Messenger hoặc Facebook, chúng tôi khuyên bạn nên gửi liên kết kiểm tra đến email của bạn và mở nó từ email trên điện thoại. Nếu bạn vẫn muốn gửi liên kết thử nghiệm bằng Messenger, vui lòng làm theo hướng dẫn trên hình ảnh bên dưới để bắt đầu cuộc trò chuyện với Google Business Message.

Bước 3: Thêm Điểm Truy Cập

Điểm truy cập là nơi người dùng có thể bắt đầu cuộc trò chuyện với doanh nghiệp. Mỗi điểm vào có một diện mạo duy nhất và xuất hiện ở một nơi khác nhau.

Chatbot của bạn sẽ chỉ hoạt động trên bất kỳ điểm nhập nào sau khi đã được xác thực và khởi chạy.

Thực hiện theo các bước trên hình bên dưới

Vào menu cài đặt → chọn tab Business Message

3.1 Cài đặt chung: đặt tên cho bot, logo, và nội dung chào mừng

3.2 Location: Bạn cần thêm ít nhất một vị trí để cho phép khách hàng nhắn tin cho doanh nghiệp của bạn từ Google Maps , Place Sheet or Local Pack.

3.2 Non-Local: Chọn vào đây để thêm nút trò chuyện vào các vị trí khác mà không phải là Google Maps.

Để kích hoạt bạn cần thêm số điện thoại và tên miền trang web của mình.

Liên kết trang web – điểm truy cập cho phép hiển thị nút trò chuyện của bạn khi liên kết trang web xuất hiện trong Tìm kiếm.

Điện thoại – điểm truy cập này cho phép nút trò chuyện hiển thị từ ứng dụng Điện thoại của Google khi họ nhập số điện thoại của bạn.

Bước 4: Xác Thực Bot

Kiểm tra lại bot và xác nhận mọi thứ đã sẵn sàng, Google sẽ cần xác thực chatbot của bạn trước khi chatbot được cung cấp cho công chúng.

Sau khi cung cấp thông tin để xác thực bạn sẽ nhận được 2 email được gửi từ ([email protected]) chứa nội dung yêu cầu chấp nhận và Security key, bạn thực hiện phản hồi lại theo hướng dẫn từ họ. Việc xác thực sẽ diễn ra trong vòng 2-3 ngày.

Để thuận lợi cho việc Google đồng ý xác thực bạn cần lưu ý các vấn để dưới đây:

Như vậy là hướng dẫn này đã xong, hi vọng bạn có thêm một nền tảng để có thể tối ưu việc khai thác tệp khách hàng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *