hướng dẫn chi tiết về tự động hóa bán lẻ. Chiến lược, giải pháp và ví dụ

Tự động hóa mang lại nhiều lợi ích hơn là chỉ giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn trong không gian bán lẻ. 

Nó mang lại lợi ích cho hầu hết mọi khía cạnh của hoạt động kinh doanh bán lẻ của bạn. Nó trang bị cho bạn các công cụ để làm cho thương hiệu của bạn phù hợp hơn với nhu cầu của người tiêu dùng, quản lý chi phí, nguồn lực và cung cấp trải nghiệm khách hàng tuyệt vời.

Trong khi bán lẻ truyền thống tiêu tốn quá nhiều lao động và thời gian, do đó hạn chế lợi nhuận của tổ chức, thì tự động hóa mang lại tất cả những lợi ích mà một nhà bán lẻ hiện đại có thể yêu cầu.

Tự động hóa bán lẻ đang ngày càng phổ biến. Trên thực tế, theo báo cáo của Statista , thị trường tự động hóa bán lẻ toàn cầu dự kiến ​​sẽ trị giá 23,58 tỷ USD vào năm 2026.  

Hãy cùng ABOT tìm hiểu tự động hóa bán lẻ là gì, nó có thể mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp của bạn và bạn phải tuân theo những chiến lược nào để triển khai nó. 

Tự động hóa bán lẻ là gì?

Tự động hóa bán lẻ được triển khai bởi các công ty có nhu cầu giảm chi phí , nâng cao hiệu quả và nâng cao trải nghiệm của khách hàng. 

Tự động hóa bán lẻ là tất cả về việc sử dụng các công cụ và công nghệ tiên tiến để cải thiện quy trình và đảm bảo hiệu quả trong hoạt động.

Nó thường bao gồm các giải pháp phần mềm/công nghệ để hoàn thành các nhiệm vụ lặp đi lặp lại một cách chính xác và nhất quán vốn rất tốn thời gian.  

tự động hóa bán lẻ
Tự động hóa bán lẻ

Các ví dụ phổ biến về tự động hóa trong ngành bán lẻ bao gồm ERP để thanh toán, chatbot để trả lời các truy vấn dịch vụ, thanh toán tự động, chiến dịch email tự động, phần mềm POS (điểm bán hàng) và phần mềm kiểm kê.  

Với việc áp dụng các công nghệ trong vòng đời của quy trình bán lẻ, tự động hóa bán lẻ không còn là một lựa chọn nữa; nó là một yêu cầu thiết yếu.

Lợi ích của tự động hóa bán lẻ mà doanh nghiệp của bạn nên biết

Mặc dù tự động hóa bán lẻ đòi hỏi phải đầu tư trước về thời gian và ngân sách, nhưng kết quả hoàn toàn xứng đáng. Dưới đây là danh sách những lợi ích mà tự động hóa mang lại cho doanh nghiệp bán lẻ mà bạn không nên bỏ qua. 

1. Giảm chi phí lao động

Các quy trình bán lẻ thông thường sẽ hoạt động tốt với ít sự can thiệp của con người có thể thay thế bằng tự động hóa dưới sự giám sát của con người. Phần mềm có thể mang lại cho bạn kết quả tốt hơn với ít chi phí hơn, từ đó giảm chi phí vận hành.

Hiểu theo một cách đơn giản – bạn càng tự động hóa doanh nghiệp của mình, bạn càng tiết kiệm được nhiều tiền. 

2. Hiệu quả hoạt động tốt hơn

Tự động hóa giúp bạn khám phá cách hoàn thành nhiệm vụ nhanh nhất và chính xác nhất. Điều đó đơn giản có nghĩa là doanh nghiệp của bạn có thể hoạt động hiệu quả hơn nhờ tự động hóa, bất kể số lượng quy trình mà nó xử lý tại một thời điểm.

Ví dụ : lưu trữ hồ sơ thủ công cần nhân viên của bạn hợp nhất dữ liệu từ các hệ thống khác nhau vào cuối mỗi ngày làm việc. Nó dẫn đến lỗi của con người và lãng phí thời gian và nguồn lực quý giá. Tuy nhiên, tự động hóa giúp thu thập và sắp xếp dữ liệu cần thiết chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Với các công nghệ tự động hóa, bạn có thể quan sát hiệu quả nâng cao với – 

3. Lỗi tối thiểu của con người

Mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn lỗi do con người gây ra tại nơi làm việc, nhưng nhiều lỗi trong số này có thể tránh được bằng cách sử dụng công nghệ phù hợp.

Hầu hết các lỗi của con người xảy ra do mất tập trung và mệt mỏi. Bạn có thể tránh những sai lầm như vậy bằng cách tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại của doanh nghiệp và các quy trình hệ thống dự phòng. 

Việc sử dụng công nghệ làm giảm số lượng công việc thủ công mà nhân viên của bạn phải hoàn thành, khiến họ bớt bận rộn hơn, ít căng thẳng hơn và ít có khả năng mắc lỗi thường bị bỏ qua.

Công nghệ mang lại một lớp chính xác bổ sung trong quản lý hàng tồn kho, thanh toán, báo cáo, v.v., mà con người chúng ta đơn giản là không thể sánh được.

4. Trải nghiệm khách hàng nâng cao

Việc triển khai tự động hóa trong doanh nghiệp bán lẻ của bạn sẽ dẫn đến sự gia tăng mức độ hài lòng của khách hàng. Lý do đằng sau điều này là quá trình xử lý dịch vụ nhanh chóng, nhân viên tiếp cận tốt hơn với dữ liệu hàng tồn kho sản phẩm, tiếp thị được cá nhân hóa và hỗ trợ liên tục.

Theo thống kê , 75% khách hàng có nhiều khả năng mua hàng từ một công ty xác định họ bằng tên của họ và giới thiệu sản phẩm dựa trên những lần mua hàng trước đây của họ. Hơn nữa, theo nghiên cứu của Forrester, 77% khách hàng thích trải nghiệm mua sắm hoặc dịch vụ được cá nhân hóa.

Tự động hóa bán lẻ sẽ giúp bạn tăng cường cá nhân hóa khách hàng, mở khóa ý định của người mua và kích hoạt sự tương tác của khách hàng.

5. Khả năng mở rộng nâng cao

Tự động hóa dễ dàng mở rộng để đáp ứng nhu cầu của một doanh nghiệp bán lẻ đang phát triển. 

Tự động hóa quy trình làm việc trong bán lẻ giúp tăng doanh số bán hàng. Thêm vào đó tự động hóa phát triển cùng doanh nghiệp của bạn và cung cấp những hiểu biết cần thiết theo nhu cầu kinh doanh của bạn.

Không chỉ vậy, các dịch vụ hỗ trợ công nghệ được duy trì hiệu quả cũng giúp thu hút một lượng doanh thu đáng kể.

Tự động hóa quy trình công việc sẽ giúp bạn tối ưu hóa quy trình để phát triển thay vì xây dựng quy trình mới.

6. An toàn kinh doanh tốt hơn

Vì những vi phạm dữ liệu trong thanh toán bằng thẻ tín dụng giả mạo, séc cá nhân hoặc gian lận biên nhận trả lại, các nhà bán lẻ từ lâu đã trở thành mục tiêu của những kẻ lừa đảo. Do đó, các cửa hàng bán lẻ có thể dễ dàng bị mất lợi nhuận do gian lận có thể ảnh hưởng đến tài chính, giá trị thương hiệu và cũng làm xói mòn lòng tin của khách hàng.

Công nghệ thiết lập các biện pháp bảo mật để bảo vệ thông tin kinh doanh nhạy cảm liên quan đến khách hàng và tài chính của công ty. 

Ví dụ : tường lửa bao quanh cơ sở dữ liệu để phát hiện các mối đe dọa và cảnh báo cho các công ty khi dữ liệu gặp rủi ro. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ tự động hóa để mã hóa thông tin gửi đi nhằm giảm hơn nữa nguy cơ gian lận/trộm cắp. 

Các cửa hàng bán lẻ có thể sử dụng máy quét xác thực, máy dò tiền tệ và các công cụ xác thực danh tính khác để quản lý an toàn tốt hơn.

Phần mềm tự động hóa bán lẻ giảm phần lớn các hoạt động gian lận đồng thời bảo vệ doanh nghiệp của bạn.

7. Tăng doanh số bán hàng

Sử dụng các dịch vụ nâng cao trong bán lẻ dẫn đến sự hài lòng của khách hàng tốt hơn và tăng doanh thu tốt hơn.

Phần mềm tự động hóa bán lẻ giúp giảm đáng kể thời lượng chu kỳ bán hàng và cũng cải thiện năng suất của nhân viên bán hàng.

Trong khi các cửa hàng bán lẻ truyền thống bị hạn chế bằng cách chỉ bán hàng trong giờ hoạt động, các cửa hàng ảo cung cấp dịch vụ  vô thời hạn.

Hơn nữa, tự động hóa cung cấp cho bạn thông tin để cải thiện doanh số bán hàng – phân tích chi tiết về xu hướng thị trường, dự báo doanh số bán hàng và giám sát doanh số bán hàng.

Chiến lược và giải pháp tự động hóa bán lẻ

Mặc dù điều cần thiết là phải có các công cụ và công nghệ phù hợp cho nỗ lực tự động hóa của bạn, nhưng tự động hóa không chỉ là công nghệ và công cụ. 

Bất kể loại hình công ty nào, lực lượng lao động và quy trình làm việc của nó vẫn là động lực chính.

Dưới đây là danh sách các chiến lược và giải pháp dành cho hoạt động tự động hóa bán lẻ của bạn, tập trung vào việc xây dựng lực lượng lao động hiệu quả và quy trình làm việc có tổ chức.

1. Định Hình Lại Phương Thức Làm Việc  

Việc triển khai tự động hóa bán lẻ mang lại những khả năng mới và tốt hơn cho doanh nghiệp. Với nó, doanh nghiệp thấy được sự thay đổi trong trách nhiệm của nhân viên. Vì vậy, ngay từ cửa hàng bán sản phẩm đến trụ sở công ty, các mô hình hoạt động ở mọi nơi phải phát triển cùng với tự động hóa bán lẻ.

Ví dụ , robot thông minh với máy quét kệ có thể thay thế người quản lý cửa hàng bằng cách đảm nhận các công việc thường ngày của họ. Trong khi đó, các nhà quản lý có thể chuyển sang các công việc khác, nơi yếu tố con người được coi trọng hơn, chẳng hạn như hỗ trợ khách hàng hoặc kiểm tra các đơn đặt hàng trực tuyến. Nó sẽ yêu cầu họ thay đổi cách tiếp cận công việc.

2. Bố trí lại lực lượng lao động

Bằng cách đưa công nghệ vào các quy trình bán lẻ thông thường, các nhà bán lẻ có thể tạo ra nhiều giờ làm việc với nhân viên có trình độ cao, phân bổ thêm thời gian này cho các nhiệm vụ có giá trị hơn. 

Hãy lấy ví dụ về Best Buy , một nhà bán lẻ đồ điện tử tiêu dùng. Công ty đã tạo ra các vai trò dịch vụ khách hàng mới, đồng thời tập trung sự chú ý và đầu tư vào Cố vấn tại nhà và Hỗ trợ Công nghệ Toàn diện. Điều đó cần đào tạo lại và triển khai sự hỗ trợ của con người trong các lĩnh vực này.

Bố trí lại lực lượng lao động để phục vụ khách hàng tốt hơn là chiến lược mà các nhà bán lẻ khác phải học hỏi từ Best Buy.

Nó có thể được thực hiện nhanh chóng bằng cách tự động hóa tất cả các tác vụ thông thường. Bằng cách này, bạn sẽ tập trung tốt hơn vào việc cải thiện chất lượng hỗ trợ khách hàng và công nghệ. Đưa các chuyên gia có giá trị của bạn vào công việc chăm sóc khách hàng không những giúp cải thiện hiệu quả mà còn tăng doanh thu không ngờ.

3. Nâng cao kỹ năng cho nhóm của bạn

Tự động hóa bán lẻ với công việc định hình lại hoàn toàn các quy trình và nhu cầu kỹ năng của công ty. Với sự suy giảm nhu cầu về thể chất và các kỹ năng thủ công khác, tự động hóa mang lại sự gia tăng mạnh mẽ trên thị trường.

Đối mặt với khoảng cách kỹ năng, các nhà bán lẻ phải đào tạo lại lực lượng lao động của họ. Mặc dù đào tạo lại cần nỗ lực, nhưng việc lấp đầy lỗ hổng kỹ năng mà không gây áp lực lên bộ phận nhân sự phải tuyển dụng nhân tài mới là một lựa chọn tuyệt vời.

4. Cải tiến chiến lược tuyển dụng

Do nhu cầu ngày càng cao đối với các kỹ năng công nghệ chuyên biệt và sự khan hiếm nhân lực trong các công ty, các nhà bán lẻ phải tiếp cận chiến lược tài năng của họ một cách rộng rãi.

Bạn phải bắt đầu chú ý nhiều hơn đến sự thoải mái của nhân viên khi đưa ra các quyết định quan trọng về vị trí văn phòng.

Ví dụ : bạn có thể học từ Peapod. Cửa hàng tạp hóa trực tuyến này đã chuyển trụ sở chính từ Skokie, Illinois, đến trung tâm thành phố Chicago để tối ưu hóa cho các tài năng có trình độ đại học.

Hơn nữa, thu hút lao động hợp đồng biểu diễn (người làm việc tự do, nhà thầu độc lập, v.v.) và gia công phần mềm của bên thứ ba là những lựa chọn thay thế khác để tuyển dụng nhân tài.

Bằng cách tuyển dụng nhân tài thông qua các lựa chọn này, các nhà bán lẻ có thể nhanh chóng lấp đầy khoảng trống và giảm chi phí cho lực lượng lao động bằng cách chỉ trả tiền cho kết quả của công việc đã hoàn thành.

5. Đầu tư chiến lược vào tiền lương 

Bán lẻ tự động có nghĩa là các công việc chuyên môn hóa và kỹ năng hơn. Do đó, hãy đầu tư vào mức lương cao đồng thời nghĩ đến những lợi ích bổ sung cho người lao động của bạn. 

Hơn nữa, xem xét thực tế thị trường, chỉ đưa ra mức lương cao hơn khi bạn không thể tìm hoặc giữ được người phù hợp không phải là một chiến lược dễ thắng.

Ví dụ về triển khai tự động hóa bán lẻ

Dưới đây là một số cách thiết thực mà bạn có thể triển khai tự động hóa trong doanh nghiệp bán lẻ của mình. Sau đó, hãy tìm hiểu sâu hơn về ứng dụng tự động hóa bán lẻ và cách ứng dụng này có thể ảnh hưởng đến tiềm năng phát triển doanh nghiệp của bạn. 

Tiếp thị bán lẻ

Mục đích của tiếp thị bán lẻ tự động là nâng cao hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị đồng thời tiết kiệm thời gian.

Một số lĩnh vực có thể gia tăng giá trị bằng tính năng tự động hóa trong tiếp thị bán lẻ bao gồm nhận email, đề xuất được cá nhân hóa và các chiến dịch giữ chân khách hàng khác.

Ngày càng có nhiều khách hàng yêu cầu tương tác được cá nhân hóa, đề xuất mua hàng và quảng bá thương hiệu. Với tính năng tự động hóa tiếp thị bán lẻ, bạn có thể gắn thẻ khách hàng bằng các thuộc tính cụ thể và kích hoạt các chiến dịch tiếp thị dựa trên hành động của họ.

Ví dụ : nếu khách hàng không mua hàng trong sáu tháng qua, bạn có thể tự động nhắc họ rằng đã đến lúc đi mua sắm lại. Điều này có thể thực hiện được với sự trợ giúp của thông báo đẩy.

Bạn cũng có thể đưa ra ưu đãi chào mừng tự động kích hoạt khách hàng mới.

Xử lý hàng trả lại

Với sự phát triển của mua sắm trực tuyến, các dịch vụ hoàn trả tự động đã trở thành nhu cầu. Kết quả là, nhiều thương hiệu bán lẻ cân bằng giữa tác động chi phí của lợi nhuận đối với hoạt động kinh doanh của họ. 

Hầu hết khách hàng sẽ mua lại thứ gì đó nếu quy trình trả lại dễ dàng. Kỳ vọng của họ được thúc đẩy bởi dịch vụ đặc biệt mà họ nhận được từ Amazon và các nhà bán lẻ lớn khác.

Xử lý hàng trả về theo cách thủ công là một công việc rườm rà và tốn thời gian.

Với tính năng tự động hóa, việc trả lại hàng có thể được quản lý mà không cần hoặc có rất ít đầu vào của con người—từ việc nhập dữ liệu đến lập hóa đơn ngược cho khách hàng.

4. Tự động hóa điểm bán

Đây là về việc tự động hóa cửa hàng/đại lý nơi bạn bán sản phẩm của mình. 

Với công nghệ, bạn có thể lập kế hoạch bố trí cửa hàng của mình tốt hơn và xây dựng trải nghiệm khách hàng tích cực ảnh hưởng đến doanh số bán hàng.

Cân nhắc triển khai các cảm biến để phát hiện và báo cáo lối đi nào đông đúc nhất và khách hàng nào nhìn nhiều nhất.

Với dữ liệu được thu thập, các nhà bán lẻ có thể xác định cách bố trí cửa hàng tốt nhất tuyệt đối cho khách hàng của họ.

Bạn cũng có thể thêm rô-bốt có thể lập trình, máy bán hàng tự động và phần mềm tự động hóa cửa hàng bán lẻ tùy chỉnh để quản lý các quy trình của cửa hàng – ngay từ khâu mua hàng đến lập hóa đơn.

Chuyển đổi doanh nghiệp của bạn với Tự động hóa bán lẻ

Theo dõi chặt chẽ các công nghệ và xu hướng mới nổi là điều cần thiết để mang lại hiệu quả cho hoạt động kinh doanh bán lẻ của bạn và giảm chi phí cơ sở.

Nếu bạn thấy rằng Automation marketing quá rắc rối để bắt đầu. Chúng tôi có thể giúp bạn triển khai và xây dựng phần mềm tự động hóa cho doanh nghiệp bán lẻ của bạn. Phần mềm này sẽ giúp tăng trưởng lợi nhuận của công ty bạn với hiệu quả và năng suất được cải tiến.

Liên hệ với ABOT  nếu bạn có thắc mắc về việc triển khai tự động hóa và số hóa các quy trình kinh doanh bán lẻ của mình. ABOT sẽ giúp bạn xây dựng một hệ thống tự động hóa chuyển đổi hoạt động kinh doanh bán lẻ của bạn.

sử dụng ABOT để tiếp cận khách hàng hiệu quả ngay hôm nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *