Ngày nay, có rất nhiều thứ khiến mọi người phải quan tâm, chính vì thế mà các chuyên gia đều khuyên rằng chúng ta cần lập kế hoạch cũng như ghi lại những công việc mình cần làm để tránh chồng chéo gây căng thẳng. Việc lên lịch truyền thông mạng xã hội cũng cần thiết như vậy.

Lịch truyền thông mạng xã hội là gì?

Lịch truyền thông mạng xã hội là một tài liệu lập kế hoạch bao gồm các lịch xuất bản bài đăng mạng xã hội của bạn theo ngày, theo tuần hoặc theo tháng. Lịch truyền thông mạng xã hội sẽ cho phép bạn theo dõi thời gian, quản lý tốt hơn nhóm content marketer của mình và tạo sự minh bạch với các bên liên quan dựa vào lịch xuất bản của bạn.

Xem thêm: Social media marketing là gì?

Tại sao cần lên lịch truyền thông mạng xã hội

Tại sao cần lên lịch truyền thông mạng xã hội

Tạo lịch nội dung tuyệt vời không đơn giản như thêm một vài ý tưởng bài đăng trên Instagram hay Google Calendar. Việc lên lịch truyền thông mạng xã hội sẽ đem đến cho bạn nhiều lợi ích hơn thế. Có thể kể đến như là:

Tổ chức tốt hơn

Việc có lịch nội dung giúp bạn luôn tổ chức ngăn nắp và điều này là rất cần thiết khi quản lý nhiều kênh truyền thông xã hội (social media).

Thay vì nghĩ ra ý tưởng nội dung một cách nhanh chóng, bạn có thể lên kế hoạch cho nội dung của mình theo nhu cầu của tổ chức. Lịch nội dung này cũng có thể cung cấp thêm thời gian để bạn tạo nội dung về các chủ đề thịnh hành cũng như các ngày lễ và sự kiện sắp tới. Chẳng hạn, nếu công ty của bạn sắp tổ chức một sự kiện lớn, lịch nội dung sẽ giúp bạn lập chiến lược trước về cách quảng bá sự kiện đó.

Trên hết, lịch truyền thông mạng xã hội giúp mọi người trong nhóm của bạn được thông báo về thời điểm nội dung được xuất bản. Điều này sẽ giúp tránh được sự hiểu lầm và nhầm lẫn tiềm ẩn trong quá trình thực hiện.

Tăng khả năng mở rộng

Một lợi ích khác khi có lịch truyền thông mạng xã hội là nó có thể giúp bạn mở rộng quy mô sản xuất nội dung mà không làm nhóm marketing của bạn choáng ngợp.

Bạn có thể tăng tốc độ sản xuất của nhóm và các nhiệm vụ khác mà bộ phận của bạn chịu trách nhiệm bằng cách lên kế hoạch trước cho nội dung.

Khi bạn mở rộng quy mô, hãy đảm bảo rằng bạn theo dõi phân tích bài đăng để xem nội dung của bạn đang hoạt động như thế nào. Mặc dù không có con số kỳ diệu nào về thời điểm hoặc tần suất bạn nên đăng trên mạng xã hội, nhưng việc theo dõi hiệu suất sẽ giúp bạn và nhóm của bạn xác định nội dung nào thu hút khán giả nhất.

Nội dung chất lượng cao hơn

Cuối cùng, sử dụng lịch truyền thông mạng xã hội đảm bảo rằng nhóm của bạn có nhiều thời gian để làm việc tốt nhất.

Lập kế hoạch trước cho các bài đăng của bạn cho phép bạn có thời gian kiểm tra lại công việc của mình và đảm bảo không có lỗi chính tả hoặc lỗi sơ suất nào trong bài đăng. Nó cũng cho phép nhóm của bạn tạo ra một hình ảnh thương hiệu gắn kết và nhất quán vì bạn có nhiều thời gian hơn để lập chiến lược và thực hiện các chiến dịch có giá trị.

Các thành phần cần thiết của lịch truyền thông mạng xã hội

Các thành phần cần thiết của lịch truyền thông mạng xã hội

Hoàn thiện lịch nội dung truyền thông mạng xã hội của bạn không phải là một việc vặt. Với những thành phần thiết yếu này, bạn sẽ có nền tảng để tổ chức chiến lược truyền thông mạng xã hội của mình ở cấp độ chiến thuật.

Từ khóa

Như đã nói trong các phần trước, các bên liên quan của bạn sẽ đánh giá cao việc có một từ khóa dễ đọc mà họ có thể sử dụng để hiểu thông tin trong lịch.

Miễn là từ khóa của bạn rõ ràng, bất kỳ ai trong doanh nghiệp của bạn cũng có thể xem lịch nội dung truyền thông mạng xã hội của bạn và hiểu chính xác điều gì đang xảy ra trên tất cả các nền tảng.

URL và tham số UTM

Các tham số URL và UTM tương tự nhau, nhưng chúng không giống nhau. URL là các liên kết bạn muốn chia sẻ từ trang web của mình (hoặc thậm chí từ một trang web khác nếu bạn đang quản lý nội dung) trên các nền tảng mạng xã hội của mình.

Mặt khác, tham số UTM là phần mở rộng của URL của bạn. Đó là một chuỗi mã theo dõi được thêm vào cuối URL và nó giúp các marketer truyền thông mạng xã hội theo dõi các bài đăng của họ đang hướng lưu lượng truy cập đến trang web của họ như thế nào. Bằng cách theo dõi và phân tích các tham số UTM, bạn sẽ có thể xem nội dung nào đang đáp ứng mục tiêu chuyển đổi của mình và nội dung nào cần cải thiện để tăng tương tác trên các nền tảng mạng xã hội.

Ngày và giờ

Nếu bạn có các bên liên quan hoặc các nhóm khác dựa vào nội dung truyền thông mạng xã hội của mình, bạn sẽ nhanh chóng thấy được lợi ích của việc đưa ngày và giờ vào lịch nội dung.

Khi các thành viên trong nhóm có thể xem lịch và xác định chính xác thời điểm một bài đăng đã hoặc sẽ được lên lịch, họ sẽ có thể nhanh chóng tiến hành quy trình làm việc của mình, điều này cũng có lợi cho bạn.

Tin nhắn

Đưa ra một bản tóm tắt ngắn gọn về thông điệp hoặc thậm chí chia sẻ chú thích cho bài đăng có thể giúp ích rất nhiều trong việc giúp những người trong và ngoài nhóm của bạn hiểu mục đích của bài đăng.

Chiến dịch

Hãy bắt đầu theo dõi các chiến dịch truyền thông xã hội của bạn trong lịch nội dung của bạn. Bạn có thể thực hiện việc theo dõi này bằng cách có một danh sách gồm các tên chiến dịch được xác định trước hoặc nếu các chiến dịch của bạn có rất ít và cách xa nhau, chỉ cần sao chép và dán tên bên cạnh nội dung tương ứng.

Hình ảnh

Vì phần lớn nội dung trên mạng xã hội của bạn có thể sẽ ở dạng trực quan, hãy thêm phiên bản có kích thước bằng hình thu nhỏ của hình ảnh sẽ được đưa vào bài đăng đã xuất bản. Cùng với thông điệp, các bên liên quan xem hình ảnh lịch sẽ có một ý tưởng khá hay về những gì sẽ được chia sẻ và khi nào.

Cách tạo lịch nội dung truyền thông mạng xã hội

Cách tạo lịch truyền thông mạng xã hội

Bước 1: Xác định mục tiêu của bạn.

Bước đầu tiên bạn muốn thực hiện để xây dựng lịch nội dung truyền thông mạng xã hội là xác định mục tiêu của mình. Những điều này sẽ xác định tần suất bạn đăng bài, ai sẽ tham gia vào quá trình tạo nội dung và kênh nào bạn muốn sử dụng.

Bước 2: Sắp xếp nhóm của bạn.

Với các mục tiêu đã được xác định rõ ràng, bước tiếp theo là sắp xếp nhóm của bạn hướng tới những mục tiêu này. Sáng tạo nội dung truyền thông mạng xã hội là một nhiệm vụ khó khăn, đặc biệt là đối với các nhóm marketing tinh gọn, vì vậy hãy quan tâm đến nguồn lực — đặc biệt là nhân tài.

Nếu có thể, hãy tìm một người sáng tạo nội dung thành thạo về nội dung dạng văn bản ngắn, nội dung video và nội dung âm thanh để quá trình sản xuất nội dung của bạn diễn ra nhanh chóng và tránh bị trì hoãn.

Bước 3: Cân nhắc tính đa dạng, công bằng, hòa nhập và thuộc về.

Sự đa dạng, công bằng, hòa nhập và thuộc về là những chủ đề cần xem xét khi phát triển lịch xã hội của bạn. Bạn sẽ muốn đảm bảo nội dung của mình phản ánh và tôn trọng các giá trị cũng như trải nghiệm của đối tượng mục tiêu. Ngoài ra, khuôn mặt, giọng nói và câu chuyện bạn chia sẻ trên mạng xã hội phải đại diện cho đối tượng của bạn và cộng đồng lớn hơn nơi doanh nghiệp của bạn hoạt động.

Đây không phải là điều có thể xảy ra một cách tình cờ, vì vậy bạn cần lập kế hoạch cho sự đa dạng và hòa nhập khi phát triển lịch nội dung của mình. 

Bước 4: Quyết định những kênh xã hội bạn sẽ sử dụng.

Mỗi kênh mạng xã hội đều khác nhau và nội dung bạn đăng trên mỗi kênh phải phù hợp với bố cục của nền tảng và người dùng sử dụng nó.

Nếu bạn là một marketer dày dạn kinh nghiệm hoặc có một nhóm lớn, bạn có thể thấy rằng việc sử dụng tất cả các kênh phổ biến và thậm chí thử nghiệm một kênh mới có thể mang lại lợi ích cho các mục tiêu bạn đã đặt ở bước một. Tuy nhiên, nếu bạn là nhóm của một người hoặc nhóm của bạn đã quá mỏng, bạn có thể bắt đầu với một vài kênh xã hội và phát triển theo cách của mình hơn.

Bước 5: Xác định nhịp xuất bản của bạn.

Tương tự như việc bắt đầu từ quy mô nhỏ và tiến tới nhiều kênh xã hội hơn, điều tương tự cũng áp dụng cho nhịp xuất bản của bạn. Không có gì lạ khi các thương hiệu đăng hàng ngày trên các nền tảng như Twitter trong khi đăng một lần một tuần trên LinkedIn có thể là quá đủ để thu hút khán giả đó.

Hãy xem nghiên cứu cho từng nền tảng mạng xã hội mà bạn dự định sử dụng để hiểu được các phương pháp hay nhất về nhịp độ đăng bài. Hãy nhớ rằng: mục tiêu của lịch truyền thông mạng xã hội là tạo và xuất bản luồng nội dung bền vững tới khán giả của bạn — đó là một cuộc chạy đường dài, không phải là một cuộc đua.

Bước 6: Thiết lập theo dõi UTM.

Một trong những phần quan trọng nhất của lịch truyền thông mạng xã hội thực sự là phần bạn không nhìn thấy – phân tích và theo dõi. Cách dễ nhất để theo dõi nội dung mạng xã hội của bạn đang hoạt động như thế nào là sử dụng các tham số UTM để theo dõi nội dung đó. 

Bước 7: Tạo trình theo dõi phân tích trong lịch của bạn.

Đối với các bên liên quan muốn theo dõi mức độ của nội dung truyền thông mạng xã hội của bạn, hãy tạo một tab hiển thị số lần nhấp, lượt xem, mức độ tương tác và các số liệu khác mà bạn dự định theo dõi để coi nội dung của mình là thành công. Phân tích theo dõi có thể đơn giản hoặc chi tiết tuỳ thuộc vào mong muốn của bạn.

Kết luận

Lên lịch truyền thông mạng xã hội là rất cần thiết khi doanh nghiệp thực hiện social media marketing. Điều này có thể giúp bạn tổ chức tốt hơn, tăng khả năng mở rộng và nâng cao chất lượng nội dung. Chính vì thế, hãy lên lịch nội dung truyền thông mạng xã hội để có thể đem lại hiệu quả tốt nhất cho chiến dịch truyền thông và cho doanh nghiệp của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *