Omnichannel marketing automation (Tự động hoá tiếp thị đa kênh) là một thành tựu mà các chuyên gia marketing trong nhiều ngành khác nhau cố gắng đạt được cho doanh nghiệp của mình.

Để thực hiện thành công chiến lược marketing đa kênh, bạn cần tận dụng các công cụ tự động hoá. Các công cụ này sẽ giúp bạn mang lại trải nghiệm độc đáo cho khách hàng một cách thuận lợi và phù hợp trên đa kênh. 

7 cách omnichannel marketing automation có thể hỗ trợ chiến lược marketing của bạn

Cung cấp trải nghiệm người dùng liền mạch

Chiến lược đa kênh nên xoay quanh việc cung cấp trải nghiệm thương hiệu cho khách hàng trên mọi phương diện có thể. 

Khách hàng thực hiện một giao dịch thông qua các phương thức khác nhau. Họ ghé thăm một cửa hàng, truy cập vào một danh mục online, mua hàng qua website hoặc ứng dụng di động, xem phản hồi và các tính năng trên nền tảng social media, cân nhắc ưu và nhược điểm của các mặt hàng và dịch vụ cạnh tranh.

Mọi điểm tiếp xúc để tương tác phải mang đến cho khách hàng một sự thống nhất và phù hợp với thương hiệu của bạn.

Các giải pháp marketing automation có thể biến điều đó thành hiện thực bằng cách cho phép các chuyên gia marketing automation cung cấp trải nghiệm cho người dùng từ nhiều cách khác nhau thông qua các công cụ tự động hoá được thiết kế cho các kênh cụ thể như email, SMS, website và social media.

Tuy nhiên, một nền tảng omnichannel marketing automation có thể hợp nhất các giải pháp này và khiến chúng hoạt động với nhau thông qua một hệ thống duy nhất.

Để cung cấp cho bạn một hình dung rõ ràng về cách thức hoạt động của một nền tảng omnichannel marketing automation, hãy cùng xem xét một tình huống giả tưởng như sau:

Một khách hàng quyết định mua một đôi ủng mùa đông trên website của một công ty ngay trước khi đợt tuyết rơi đầu tiên ập đến khu vực của cô ấy. Vài ngày sau, cô ấy đăng nhập vào ứng dụng di động của thương hiệu để mua mặt hàng khác và phát hiện ra những trang phục mùa đông khác được liệt kê trong các đề xuất sản phẩm. 

Điều này xảy ra bởi vì dữ liệu về hoạt động duyệt web của cô ấy được ghi lại và đồng bộ hoá một cách hiệu quả với ứng dụng di động của thương hiệu. Một trải nghiệm tích hợp đã đạt được nhờ sự thống nhất liền mạch giữa cả hai phương thức. Đây là một trong nhiều ví dụ về omnichannel marketing automation trong bối cảnh kinh doanh hiện nay.

Xem thêm: Marketing automation đa kênh là gì? – 5 điều bạn cần biết về marketing automation đa kênh

Đơn giản hóa marketing trên tất cả các kênh

Khi xây dựng một kế hoạch marketing, một câu hỏi thường được đặt ra là “Tôi nên sử dụng những kênh marketing nào?”. Vậy tại sao bạn không sử dụng tất cả những kênh đó và đặc biệt là khi bạn có thể tự động hoá các hoạt động marketing của mình trên tất cả các kênh?

Omnichannel marketing automation hợp lý hoá tất cả các quy trình marketing, những thứ mà trước đây được thực hiện thủ công nhưng bây giờ hoàn toàn có thể được tự động hoá như là: thu hút, tương tác, chuyển đổi và giữ chân khách hàng. Đây cũng là một lợi thế lớn của omnichannel marketing automation.

Tích hợp nền tảng omnichannel marketing automation giúp bạn có nhiều thời gian hơn để “nâng cấp” chiến dịch marketing, tạo và theo đuổi khách hàng tiềm năng, đồng thời thu được nhiều lợi nhuận hơn. Nói một cách đơn giản, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để thực hiện các ý tưởng mới vì bạn đang phân bổ ít thời gian và công sức hơn cho các công việc nhàm chán thường ngày.

Nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu dựa vào tự động hoá cho các nỗ lực marketing của họ. Theo thống kê từ Social Media Today cho biết, 75% người được khảo sát đã sử dụng ít nhất một công cụ marketing automation.

Hãy nhớ rằng, lợi ích lớn nhất của tự động hoá đối với marketing đa kênh là khả năng tự động hoá và hợp lý hoá các hoạt động thủ công trước đây.

Tăng cường tương tác thông qua dữ liệu

Bạn có đang tối đa hoá tất cả các kênh có sẵn để xây dựng kết nối tuyệt vời với các khách hàng của mình không? Có hàng ngàn người follow trang của doanh nghiệp trên mạng xã hội hay một số ít người đăng ký nhận thư email của bạn đều là những điều tuyệt vời, nhưng điều đó không giúp ích được gì cho doanh nghiệp của bạn nếu bạn không biết cách giao tiếp hiệu quả với khách hàng của mình.

Nếu giao tiếp với khách hàng trên từng kênh một thì sẽ rất tốn thời gian. Trên hết, bạn cần tính toán ROI và đánh giá KPI để xem doanh nghiệp của bạn có đang hoạt động tốt không. Điều này cần thiết bởi vì tất cả những điều bạn cần làm là điều hành doanh nghiệp hiệu quả, nên việc tập trung vào sự tương tác của khách hàng có thể khiến bạn quên mất điều đó.

Đây chính là lý do mà omnichannel marketing automation cần thiết. Phần mềm này sẽ giúp bạn tự động thu thập thông tin về khách hàng quan tâm trên nhiều kênh khác nhau và cung cấp cho bạn dữ liệu mà bạn có thể sử dụng để tinh chỉnh chiến lược marketing đa kênh của mình.

Bằng cách này, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để tiếp cận với khách hàng tiềm năng của mình và phát triển các nỗ lực nhắm mục tiêu cụ thể để đem lại nhiều chuyển đổi hơn cho doanh nghiệp của mình. 

omnichannel marketing automation

Nhấn mạnh hành trình của khách hàng

Bất chấp cuộc tranh luận giữa omnichannel marketing và multichannel marketing, chúng ta có thể đồng ý rằng tất cả hình thức của marketing đều tập trung vào hành trình khách hàng. Một tips tốt nhất cho omnichannel marketing là đặt khách hàng của mình vào trọng tâm trong các nỗ lực marketing của doanh nghiệp.

Hiểu được về hành trình của khách hàng, bạn sẽ biết được lúc nào là thời điểm thích hợp và cần thiết để bạn tham gia vào hành trình mua hàng đó, thúc đẩy và tăng khả năng mua của khách hàng. Đây là điều quan trọng và cần được cân nhắc kỹ vì nếu không phán đoán được chính xác hay đưa ra những gợi ý sai lầm thì bạn có thể sẽ huỷ đi khả năng khách hàng đó mua hàng của doanh nghiệp.

Các công cụ omnichannel marketing automation sẽ giúp bạn biết được phần nào hành trình mua hàng của khách hàng, đâu là sản phẩm/lĩnh vực mà khách hàng đang quan tâm để từ đó đưa ra được những chiến lược marketing phù hợp để nâng cao khả năng chuyển đổi của khách hàng.

Tự động hoá mọi chiến lược đa kênh trong bất kỳ ngành nào

Một báo cáo của PWC đã phát hiện ra rằng số lượng doanh nghiệp đầu tư vào trải nghiệm khách hàng đa kênh đã tăng vọt từ 20% lên hơn 80% vào năm 2020. 

Bạn có thể sử dụng omnichannel marketing automation dù bạn kinh doanh trong bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào. Có thể là giáo dục, e-commerce, cafe – nhà hàng,… Phần mềm này có thể giúp bạn tăng lượng khách hàng, xây dựng và tương tác với khách hàng thông qua các chương trình khách hàng thân thiết, duy trì tỷ lệ giữ chân khách hàng. Chính nhờ vậy mà bạn có thể dễ dàng tăng doanh số bán thêm, bán chéo và giữ chân khách hàng nhờ hồ sơ khách hàng được lưu trữ trong nền tảng marketing automation đa kênh.

Yêu cầu ít công việc hơn

Omnichannel marketing automation có thể hoàn thành công việc cho bạn và khai thác nó cho chiến lược marketing của bạn trên tất cả các kênh mà không đòi hỏi nhiều công sức hoặc trình độ kiến thức kỹ thuật chuyên môn.

Nếu như trước đây, bạn mất rất nhiều thời gian để phản hồi khách hàng, gửi email,… cho rất nhiều liên hệ, thì giờ đây, bạn có thể rút ngắn thời gian làm những việc này hờ công cụ omnichannel marketing automation. Công cụ này sẽ giúp bạn tự động hoá các công việc marketing nhàm chán của mình, rút ngắn thời gian và công sức mà bạn phải bỏ vào những hoạt động đó. 

Việc thực hiện tự động hoá các hoạt động marketing trên đa kênh cũng không phải là một việc quá khó để thực hiện. Hầu hết các nhà cung cấp phần mềm omnichannel marketing automation hiện nay đều cung cấp những hướng dẫn toàn diện thông qua những hướng dẫn trên website hoặc các hội thảo trực tuyến để người dùng có thể nắm vững được cách vận hành nền tảng của họ.

Tiết kiệm chi phí

Tiết kiệm kinh tế có thể dễ dàng trở thành một yếu tố góp phần vào kết quả của omnichannel marketing automation. Là một doanh nghiệp, bạn muốn lợi nhuận tối đa cho mỗi khoản đầu tư, vậy tại sao lại chỉ chọn một vài kênh khi chiến dịch marketing của bạn có thể thống trị mọi con đường mà khách hàng của bạn tham gia? 

Omnichannel marketing automation làm giảm các nhiệm vụ lặp đi lặp lại và các quy trình rườm rà. Điều này hạn chế rất nhiều chi phí lao động và cho phép các doanh nghiệp mở rộng quy mô thành công mà không cần tăng kinh phí cho nhóm tiếp thị của họ. Chính vì thế, điều này sẽ tiết kiệm chi phí đáng kể cho tất cả các công ty.

Đầu tư vào một nền tảng omnichannel marketing automation thoạt nhìn có vẻ tốn kém và nó có thể nhiều hơn những gì bạn sẵn sàng bỏ ra, nhưng những gì bạn thực sự nhận được ở đây là các chiến dịch tiếp thị được cá nhân hóa cho mọi kênh có thể tăng ROI và mở rộng doanh nghiệp của bạn. Chính vì thế, cái giá phải trả sẽ là hoàn toàn xứng đáng.

Kết luận

Omnichannel marketing automation sẽ là một công cụ hỗ trợ đắc lực có thể giúp bạn thực hiện các chiến dịch marketing của mình một cách dễ dàng, đơn giản, hiệu quả mà không tốn quá nhiều chi phí và nhân lực. Chính vì thế, việc áp dụng công cụ này sẽ là một lợi thế cho bất kỳ doanh nghiệp nào ở bất cứ lĩnh vực kinh doanh nào. 

ABOT cũng là một nền tảng cung cấp cho công cụ marketing automation đa kênh cho khách hàng. Do đó, nếu như bạn đang muốn áp dụng công cụ này cho doanh nghiệp của mình một cách hiệu quả nhất, hãy liên hệ với ABOT ngay bây giờ để được trợ giúp.

ABOT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *