Marketing Automation – tiếp thị đa kênh hiện đang trở thành xu thế nổi bật, hỗ trợ tối đa người dùng trong việc quảng bá và bán sản phẩm. Nhưng liệu bạn đã hiểu hết về Marketing Automation? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn.

marketing automation đa kênh là gì

Marketing Automation đa kênh là gì?

Marketing Automation (tiếp thị đa kênh) là cách tiếp cận đa kênh đến khách hàng nhằm cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm liền mạch, cả trực tuyến lẫn trực tiếp.

Marketing Automation là một công cụ hữu ích trong việc tối ưu hiệu quả của hoạt động Marketing, giúp thúc đẩy doanh số và cải thiện ROI đến 25%. Nhờ việc sử dụng tiếp thị đa kênh, doanh nghiệp có thể tiếp cận với khách hàng một cách hiệu quả trên nhiều nền tảng như Facebook, Zalo, Google,… hay Shopee, Lazada, Sendo,… hoàn toàn tự động. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể chuẩn bị các phương án, xây dựng content phù hợp cho từng nhóm khách hàng, từ đó giúp tăng doanh thu và ROI.

Doanh nghiệp cũng có thể tận dụng tối đa tiếp thị đa kênh thông qua việc cá nhân hoá các chiến lược Marketing hiệu quả. Marketing Automation giúp cho doanh nghiệp hiểu rõ được về hành vi, nhu cầu của nhóm khách hàng được hướng tới thông qua việc thu thập và lọc dữ liệu.

Marketing Automation đa kênh hoạt động nhờ việc sử dụng phần mềm tự động hoá các công việc marketing đơn điệu, nhờ đó có thể tự động hoá các công việc có tính lặp lại như tiếp thị qua email, tiếp thị qua các trang mạng xã hội Facebook, Zalo,.. hay cả SMS. Không đơn thuần vì mục đích hiệu quả mà còn để cung cấp đến khách hàng những trải nghiệm cá nhân hoá hơn.

Lợi ích của Marketing Automation

lợi ích của marketing automation đa kênh

Marketing Automation tạo ra nội dung và thông điệp có liên quan trên một quy mô rất lớn và được tự động hoá. Ví dụ như gửi những email có nội dung cá nhân hoá, không đơn thuần chỉ là gắn tên khách hàng vào tiêu đề; tích hợp gửi tin nhắn di động, email và các social campaigns của bạn thông qua SMS/MMS; gửi thông báo đẩy và nhắn tin nhóm; tạo quảng cáo kỹ thuật số xuất hiện đúng thời điểm với đúng đối tượng khách hàng. Bên cạnh đó, tiếp thị đa kênh cũng giúp giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp cho từng người dùng một cách hoàn toàn tự động.

Marketing Automation giúp mở rộng nhóm khách hàng tiềm năng.

Thông qua cơ sở dữ liệu thu thập được trên các kênh tiếp cận, doanh nghiệp có thể phác hoạ được chính xác nhất chân dung khách hàng tiềm năng.

Với Marketing Automation đa kênh, bạn có thể tiếp cận khách hàng trong suốt hành trình mua hàng của họ bất kể ở đâu, cung cấp cho họ nội dung phù hợp và kịp thời tiếp cận khách hàng tiềm năng. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn cả công sức và tiền bạc, không những vậy mà còn giúp doanh nghiệp tiếp cận, phản hồi khách hàng nhanh chóng nhất, tránh bỏ lỡ các khách hàng tiềm năng.

Sử dụng Marketing Automation đa kênh, doanh nghiệp có thể gửi các bài viết, các thông tin cho khách hàng nhanh chóng nhất nhờ sự hỗ trợ của phần mềm tự động hoá

Doanh nghiệp có thể phân khúc được các nhóm khách hàng thông qua chân dung khách hàng đã xác định, từ đó đưa ra được các thông điệp phù hợp, hình thành phễu và tiến hành chuyển cho đội sales để khai thác, chăm sóc khách hàng. 

Marketing Automation giúp tối ưu hoá các chiến dịch Marketing

Nhờ việc tiếp cận khách hàng trên đa kênh, Marketing Automation sẽ hỗ trợ bạn tối ưu các điểm cạm, từ đó giúp xây dựng được các chiến lược Marketing phù hợp với từng tệp đối tượng.

Marketing Automation giúp gia tăng tỷ lệ ROI

Thông qua việc phân tích, Marketing Automation giúp giảm tối đa thời gian thời gian đo lường, tăng cường hiệu quả cho điểm chạm và tối ưu các chiến dịch. 

Nhờ vào quy trình tự động hóa, Marketing Automation giúp tối ưu các cơ hội và cải thiện tỷ lệ ROI của cả chiến dịch.

marketing automation đa kênh giúp tăng ROI

Cách Marketing Automation tác động đến khách hàng

Marketing Automation đa kênh nhắm đến việc tối ưu hoá các công việc thủ công để tối ưu hoá hiệu suất Marketing và giảm thiểu các rủi ro có thể gặp phải trong kinh doanh.

Trước khi triển khai tiếp thị đa kênh, doanh nghiệp cũng như người làm Marketing phải xác định được mục tiêu mà mình hướng đến là gì để lập ra được kế hoạch chiến lược phù hợp nhất. Sau khi đã xác định được mục tiêu hướng đến, người làm Marketing cần xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu là gì, chân dung khách hàng, nhu cầu khách hàng là gì, các điểm chạm có thể tiếp cận khách hàng để có thể từ đó phân bổ ngân sách và nguồn lực để hoạt động tiếp thị đa kênh đạt hiệu quả cao.

Hiển thị những nội dung phù hợp

Với tiếp thị đa kênh, bạn sẽ được biết cụ thể hơn về những gì khách hàng nhìn thấy để có thẻ gửi đi những thông tin mà khách hàng cần. Qua đó thúc đẩy quyết định mua hàng một cách nhanh chóng nhất bằng cách làm nổi bật những nội dung phù hợp vào đúng thời điểm thông qua việc sử dụng những dữ liệu mà Marketing Automation thu thập được.

Tiếp thị đa kênh có thể hỗ trợ bạn rất tốt trong việc phân loại và đánh giá khách hàng, đưa đến cho bạn một cơ sở dữ liệu về các nhóm khách hàng để bạn có thể xác định được điều gì mà các nhóm khách hàng này cần để họ có thể đưa ra được quyết định mua hàng.

Cung cấp câu trả lời nhanh hơn

Marketing Automation đa kênh giúp cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ lẻ, ít nhân công có thể sắp xếp được thứ tự ưu tiên các nhiệm vụ và quản lý khách hàng tiềm năng và gửi đi những tin nhắn phản hồi nhanh chóng. Ngoài ra thông qua dữ liệu hành vi được lưu trữ để có thể tự động phản hồi.

Cung cấp trải nghiệm liền mạch, đa kênh

Dữ liệu được thu thập, lưu trữ và sử dụng trong phần mềm Marketing của bạn có thể mang đến cho khách hàng những trải nghiệm được cá nhân hoá tốt nhất như biểu mẫu điền sẵn, email nhắm trúng đến nhu cầu của họ và dịch vụ khách hàng mang lại cảm giác quen thuộc như ở cửa hàng. Với tự động hóa, khách hàng sẽ có được trải nghiệm giống nhau dù họ liên hệ với doanh nghiệp qua bất kỳ kênh nào.

Marketing Automation đa kênh có dễ thực hiện?

Tin vui là để thực hiện tiếp thị đa kênh không hề khó khăn. Chỉ cần một vài của nhấp chuột, bạn đã có thể tạo ra chiến dịch tiếp thị đa kênh, kiểm soát tất cả các khía cạnh của chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của bạn một cách rất dễ dàng.

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng và nền tảng để giúp bạn thực hiện các chiến dịch tiếp thị đa kênh, giúp cho việc kết nối, liên kết với khách hàng được nhanh chóng và liền mạch nhất. Với việc áp dụng các công cụ này, người làm Marketing có thể chuyển đổi leads tối ưu hiệu quả, từ đó có thể đưa ra chiến lược Marketing phù hợp nhất cho khách hàng của mình.

Một số nền tảng Marketing Automation đa kênh phổ biến hiện nay có thể kể đến như Abot, HubSpot, Omnisend, Ontraport,

Kết luận

Phải nhắc lại rằng, Automation đa kênh thực sự đang trở thành xu hướng mới trong ngành Marketing, thay thế dần các công cụ Marketing truyền thống. Phương pháp này đem lại vô vàn lợi ích không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cho khách hàng. Thông qua Marketing Automation, doanh nghiệp có thể kết nối với khách hàng trên nhiều nền tảng, tăng điểm chạm, phân khúc được các nhóm khách hàng, mở rộng phạm vi của nhóm khách hàng tiềm năng, gia tăng tỷ lệ ROI, tiết kiệm chi phí hiệu quả, từ đó gia tăng lợi nhuận và danh tiếng cho doanh nghiệp. Đối với khách hàng, nhờ vào tiếp thị đa kênh, khách hàng sẽ có được các trải nghiệm mua sắm nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết. Hơn thế, khách hàng cũng sẽ được trải nghiệm cảm giác mua sắm trực tuyến tiện lợi như mua sắm trực tiếp tại cửa hàng. Sẽ là một lợi thế rất lớn đối với doanh nghiệp nào áp dụng các công cụ Marketing Automation.

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *