Theo Statista, số lượng người dùng smartphone hiện tại trên thế giới là 6,648 tỷ người, tương đương 83,72% dân số thế giới sở hữu smartphone. Chính vì thế, điện thoại di động đã, đang và sẽ là kênh tiếp cận khách hàng vô cùng tiềm năng cho những nhà tiếp thị. Việc áp dụng công nghệ vào phương tiện này là vô cùng cần thiết. Chính vì thế, các công cụ mobile automation marketing ra đời.

mobile automation marketing, tự động hoá tiếp thị di động

Mobile automation marketing là gì?

Mobile marketing automation (tự động hoá tiếp thị di động) nghĩa là sử dụng phần mềm, quy tắc và mẫu để giao tiếp với khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp dễ dàng hơn. Điều này bao gồm:

Tuy nhiên các nền tảng marketing automation truyền thống không hoạt động cho thiết bị di động. Chúng chỉ yếu được xây dựng để giúp bạn thu thập, sắp xếp và sử dụng địa chỉ email – không phải để giao tiếp qua các kênh như push notification. Các công cụ này không được xây dựng để hoạt động trong thời gian thực hoặc kết hợp vị trí và dữ liệu chỉ dành cho thiết bị di động khác và các hoạt động marketing của bạn. Chúng không thể đáp ứng nhu cầu tự động hoá tiếp thị di động.

Ngược lại, các nền tảng tự động hóa tiếp thị trên thiết bị di động bao gồm cả khả năng mà các nền tảng tự động hóa truyền thống có, nhưng áp dụng chúng cho thời đại di động. Điều này bao gồm các chức năng như:

Nếu như bạn là một người làm marketing, việc gửi tin nhắn của bạn trực tiếp đến thiết bị di động của khách hàng là một điều cần thiết. Bạn được nói chuyện với khách hàng của mình bất cứ lúc nào, kể cả khi họ đang làm gì khác và sẽ được nhận dữ liệu độc quyền về thói quen và sở thích của họ mà các kênh truyền thống không thể thống kê hay truy cập.

Tuy nhiên, những gì mà bạn gửi đi phải có giá trị, phù hợp mà mang tính cá nhân.

Xem thêm: Những điều doanh nghiệp cần biết khi muốn triển khai automation marketing?

5 chức năng quan trọng trong mobile marketing automation

Quản lý kênh di động 

Thư điện tử có mặt ở khắp mọi nơi, kể cả các kênh di động. Tuy nhiên những nhà tiếp thị di động giờ đây có thể giao tiếp với khách hàng trên nhiều kênh khác nhau, ví dụ như:

Giao tiếp các kênh nà mà không có nền tảng mobile automation marketing rất phức tạp, chưa kể dễ bị lỗi. Mỗi kênh giao tiếp sẽ giới hạn nội dung riêng và phương thức phân phối khác nhau. Các kênh mới luôn xuất hiện và yêu cầu các liên lạc thay đổi hàng năm khi các thiết bị và phiên bản hệ điều hành mới được phát hành, yêu cầu cũng sẽ khác nhau đối với từng thiết bị.

Ngoài sự phức tạp về mặt kỹ thuật của việc gửi tin nhắn đơn giản, tin nhắn di động còn tương tác và được cá nhân hoá hơn rất nhiều so với kênh truyền thống.

Ở cấp độ cơ bản nhất, phần mềm mobile automation marketing xử lý tất cả sự phức tạp này, vì thế bạn có thể tập trung vào việc xây dựng nội dung tốt nhất và phù hợp nhất cho khách hàng. Thay vì yêu cầu một nhóm kỹ sư xử lý những vấn đề phức tạp của dịch vụ thông báo đẩy, bạn có thể soạn tin nhắn, đặt tham số để gửi và nhấn nút gửi đi. 

Phân khúc và cá nhân hóa

Trong tiếp thị qua email, việc cá nhân hóa diễn ra theo hai cách khác nhau. Bạn có thể gửi các chiến dịch email khác nhau dựa trên những gì có liên quan đến người dùng (hoặc họ đang ở giai đoạn nào của kênh), chẳng hạn như chiến dịch giới thiệu cho các đăng ký mới. Bạn cũng có thể cá nhân hóa các email riêng lẻ bằng tên của người nhận hoặc bằng các thông tin khác nhau dựa trên vai trò của họ.

Mobile automation marketing cũng tuân theo khái niệm này. Hệ thống tự động hoá tiếp thị di động sẽ cung cấp các cách để phân loại nhóm người dùng của bạn dựa trên các thuộc tính, chẳng hạn như thông tin sử dụng ứng dụng hoặc nhân khẩu học. Bạn có thể thu thập dữ liệu này từ người dùng bằng cách hỏi họ (thông qua các phiếu khảo sát) hoặc nền tảng của bạn có thể tự động cung cấp một số dữ liệu

Trình kích hoạt tương tác và tự động hóa thời gian thực

Các kênh di động cho phép bạn tương tác với khách hàng và người dùng của mình trong thời gian thực – và đó là điều mà người dùng của bạn mong đợi. Một thông báo đẩy với các bản cập nhật tin tức mới nhất sẽ đến khi có tin mới – không phải vài giờ sau đó.

Nền tảng mobile automation marketing chất lượng cao cho phép bạn tận dụng các cơ hội thời gian thực này. Từ góc độ kỹ thuật, bạn muốn có một nền tảng có độ tin cậy cao, đáng tin cậy để xử lý khối lượng tin nhắn lớn – và nền tảng đó phục vụ càng nhiều khách hàng thì càng tốt.

Các nền tảng mobile automation marketing thông minh cũng cung cấp nhiều dữ liệu sự kiện có thể được sử dụng để kích hoạt liên lạc theo thời gian thực. 

mobile automation marketing, tiếp thị tự động hoá di động

Phân tích và thử nghiệm A/B

Để có thể xây dựng được mối quan hệ với người dùng và khách hàng của mình, bạn cần phải có một nền tảng cho phép bạn hiểu được chính xác những gì đang diễn ra và có thể phân tích được các cơ hội mà bạn có thể sử dụng để tăng mức độ tương tác với khách hàng. Đối với các email gửi đi, bạn sẽ có thể thấy được các thông tin phân tích như là tỷ lệ mở và tỷ lệ nhấp. Hầu hết các nền tảng mobile automation marketing cũng sẽ cung cấp dữ liệu về lượt cài đặt, gỡ cài đặt và sử dụng ứng dụng.

Ngoài ra, để có thể tận dụng được tối đa các cơ hội bán hàng, bạn sẽ cần có một báo cáo về sự kiện quan trọng đối với doanh nghiệp của mình. Nếu như bạn là nhà bán lẻ bạn sẽ muốn theo dõi hành trình mua hàng của khách hàng trên ứng dụng của mình.

Nếu ứng dụng của bạn phục vụ nội dung video, bạn sẽ muốn xem tần suất những video đó được xem và ai đang xem chúng. Khi các ưu tiên thay đổi, bạn có thể xem xét cụ thể các khía cạnh khác nhau trong chiến lược của mình để xem điều gì hiệu quả và điều gì không; sự kiện tùy chỉnh cho phép bạn đo lường bất cứ điều gì quan trọng.

Sau khi bạn có dữ liệu của mình, thử nghiệm các chiến lược tương tác là một cách hiệu quả để đạt được mục tiêu của bạn. Hầu hết các nền tảng tự động hóa tiếp thị đều cung cấp thử nghiệm A/B, cho phép bạn thử nghiệm từng biến thể một. Tùy thuộc vào số lượng thư bạn gửi, có thể hiệu quả khi thiết lập nhiều biến thể cùng một lúc để tăng tốc nỗ lực tối ưu hóa của bạn.

Tích hợp dữ liệu

Những doanh nghiệp, tổ chức tận dụng tối đa điện thoại di động không có chiến lược marketing trên di động riêng biệt mà họ chỉ đang làm cho trải nghiệm người dùng của mình được nhất quán nhất giữa thiết bị di động và các kênh tiếp cận khác. Đồng thời sử dụng những thông tin mà họ thu thập được từ khách hàng trên kênh di động để có thể đưa ra được những chiến lược tiếp thị phù hợp nhất với khách hàng mà họ đang nhắm tới.

Nền tảng mobile automation marketing sẽ cung cấp cho bạn những phương pháp đơn giản để chia sẻ dữ liệu với phần còn lại của hệ thống kinh doanh của bạn. Ví dụ như là:

Việc tích hợp dữ liệu automation marketing trên kênh di động của bạn với các hệ thống kinh doanh khác có thể làm tăng đáng kể chất lượng của các nỗ lực tiếp thị trên tất cả các kênh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *