phân đoạn email là gì?

Phân đoạn email là cách hiệu quả nhất để nhận được ROI lớn nhất từ ​​các nỗ lực tiếp thị của bạn. Mặc dù nó có vẻ phức tạp, nhưng nó thực sự khá dễ sử dụng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét:

Phân đoạn email là gì?

Phân đoạn email là khi bạn chia những người đăng ký email của mình thành các danh sách nhỏ hơn dựa trên nhiều tiêu chí. Điều này chủ yếu được sử dụng để cá nhân hóa các thư email vì chúng tôi có thể gửi các thư có liên quan hơn đến các nhóm nhỏ hơn.

Phân đoạn nâng cao có thể theo bất kỳ tiêu chí nào bạn chọn: nhân khẩu học, vị trí địa lý, hành vi mua hàng, hành vi chiến dịch, thư được gắn thẻ, v.v. 

Miễn là bạn có dữ liệu trên đó, bạn có thể phân đoạn danh sách của mình cho nó.

Tại sao lại phân đoạn các địa chỉ liên hệ của tôi?

Hãy nghĩ về điều đó — danh sách email của bạn được tạo thành từ các cá nhân, mỗi người đều có động cơ, sở thích, thói quen mua sắm, v.v. Tất cả đều là duy nhất và họ mong đợi một trải nghiệm được cá nhân hóa.

Vậy tại sao bạn lại gửi một thông điệp chung chung cho tất cả chúng một cách bừa bãi?

Khi bạn sử dụng phân đoạn email đúng cách, ba điều thường xảy ra:

  1. Tăng mức độ tương tác của chiến dịch: Đó thực sự là một tín hiệu tốt. Khi bạn gửi một tin nhắn phù hợp hơn với khách hàng, họ có nhiều khả năng tương tác với nó hơn. Bằng cách giảm lượng người đăng ký trong phân khúc của mình, bạn có thể điều chỉnh thông điệp của mình để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.
  2. Cải thiện sự trung thành và giữ chân khách hàng: Khi đáp ứng cụ thể nhu cầu của khách hàng, bạn cải thiện hình ảnh của họ về thương hiệu của mình. Bằng cách cá nhân hóa trải nghiệm của họ, bạn cho khách hàng thấy rằng họ quan trọng với bạn . Điều này giúp bạn tạo ra một kết nối sâu sắc hơn với khách hàng của mình.
  3. Ít hủy đăng ký và spam hơn : Khi bạn làm theo các phương pháp hay nhất về phân đoạn danh sách email , thông báo của bạn sẽ luôn có liên quan. Các tin nhắn có liên quan ít có khả năng bị spam và không mong muốn – bởi vì bạn đang cung cấp cho khách hàng chính xác những gì họ muốn. Điều này cải thiện khả năng phân phối và danh tiếng tin cậy miền của bạn với ít chiến dịch email bị gửi đến spam hơn.

Phân đoạn email cho phép bạn mang lại trải nghiệm khách hàng tổng thể tốt hơn. Khi bạn làm được điều đó, khách hàng của bạn sẽ thưởng cho bạn vì điều đó.

Phân đoạn email và cá nhân hóa email

Mục đích chính của phân đoạn email là gửi nhiều email được cá nhân hóa hơn. Tiếp thị qua email được cá nhân hóa là điều bắt buộc đối với các nhà tiếp thị ngày nay và chúng tôi không chỉ đặt tên khách hàng vào dòng tiêu đề và email (mặc dù điều này cũng hữu ích).

Cá nhân hóa email có nghĩa là sử dụng dữ liệu của bạn để tạo một kết nối duy nhất dựa trên việc giải quyết nhu cầu và mong muốn cụ thể của khách hàng, điều này đạt được bằng cách chỉ gửi đúng nội dung vào đúng thời điểm. Phân đoạn email làm cho nhiệm vụ này dễ dàng hơn bằng cách tách danh sách của bạn thành các nhóm nhỏ có những điểm chung nhất định.

Để biết thêm thông tin về cách cá nhân hóa email, hãy xem một số phương pháp hay nhất về cá nhân hóa email:

Chiến dịch email được phân đoạn là gì?

Chiến dịch email được phân đoạn có thể tập trung vào việc đạt được một mục tiêu cụ thể cho một phân khúc nhất định (ví dụ: biến nhiều người mua hàng một lần thành khách hàng lặp lại càng tốt) hoặc có một mục tiêu tổng thể (khuyến mại, sản phẩm mới, v.v.) nhắn tin phù hợp nhất cho từng phân khúc.

Hãy xem xét kỹ hơn ví dụ đầu tiên về các chiến dịch được phân đoạn, chuyển đổi những người mua hàng lần đầu thành khách hàng trung thành. Loại chiến dịch được phân đoạn này không phức tạp để thiết lập và thực thi như bạn có thể tưởng tượng, hãy xem các quy tắc phân đoạn bên dưới:

Phân tích RFM trong Omnisend

Bạn đang gửi email được nhắm mục tiêu đến những khách hàng đã mua hàng gần đây (trong vòng 3 ngày qua) để thương hiệu và trải nghiệm mua sắm của bạn vẫn còn mới trong trí nhớ của họ. Một chiến dịch được phân đoạn nhằm mục đích giữ chân những khách hàng mới này và khuyến khích mua hàng tiếp theo có thể bao gồm những điều như:

Đây chỉ là một trong nhiều loại chiến dịch email được phân đoạn có thể có, các tùy chọn là vô hạn! Đơn giản chỉ cần xác định các phân đoạn / lĩnh vực có thể được hưởng lợi từ một số sự chú ý cá nhân, thiết lập các quy tắc của bạn và liên hệ với họ bằng các email được nhắm mục tiêu.

Cách sử dụng chiến lược phân đoạn email

Để giúp bạn xác định giá trị tương đối và hiệu suất của các phân khúc khác nhau, bạn nên tham gia vào tiếp thị vòng đời của khách hàng . Điều này có thể giúp duy trì khách hàng quan trọng của bạn bằng cách cho phép bạn:

Bằng cách cá nhân hóa các thông điệp tiếp thị khi khách hàng của bạn di chuyển qua các giai đoạn khác nhau trong vòng đời của họ, bạn sẽ có thể nuôi dưỡng và thu hút khách hàng của mình vào đúng thời điểm và chính xác với các ưu đãi phù hợp. Điều này cuối cùng sẽ dẫn đến nhiều lần mua hàng lặp lại hơn và giá trị lâu dài của khách hàng cao hơn!

ABOT đề xuất Bản đồ các giai đoạn vòng đời như một chiến lược phân đoạn email tuyệt vời cho người mới bắt đầu. Để bắt đầu, hãy phân khúc khách hàng của bạn thành các cấp độ ưu tiên: Trân trọng, Nuôi dưỡng, Kích hoạt lại và Tước bỏ.

Vòng đời của khách hàng

Bằng cách này, bạn có thể gửi các chiến dịch được phân đoạn được nhắm mục tiêu đến những chiến dịch mang lại nhiều giá trị nhất và giành được khách hàng trở lại trước khi họ rơi vào giai đoạn vòng đời hết hiệu lực. Hãy xem nhanh từng giai đoạn:

Mỗi doanh nghiệp thương mại điện tử đều khác nhau và mỗi doanh nghiệp sẽ có chiến lược phân khúc email độc đáo của riêng mình, nhưng đây là điểm khởi đầu tuyệt vời cho những người mới bắt đầu đang tìm cách cải thiện khả năng giữ chân khách hàng của mình.

Gắn thẻ email

Thẻ email là nhãn giúp bạn sắp xếp các liên hệ của mình, thường được tạo bằng một vài từ mô tả hành vi và sở thích của họ.

ABOT tự động tạo nhiều thẻ khác nhau, chẳng hạn như nơi liên hệ đã đăng ký, nền tảng cửa hàng, v.v., nhưng bạn cũng có thể chỉ định các thẻ tùy chỉnh để giúp bạn phân loại các liên hệ của mình chính xác hơn.

Ví dụ: khách hàng có thể được gắn thẻ theo sản phẩm họ mua, các trang họ duyệt qua, liên kết họ nhấp vào, các bài viết trên blog mà họ đọc, thiết bị họ sử dụng, vị trí, nhân khẩu học, v.v.

Các thẻ này xây dựng để cung cấp cho bạn bức tranh tuyệt vời về từng khách hàng riêng lẻ và cho phép bạn phân đoạn với độ chính xác cao — tìm kiếm và phân khúc khách hàng bằng một thẻ nhất định, nhiều thẻ thuộc cùng một danh mục hoặc thậm chí những khách hàng không có thẻ email cụ thể.

Với các tin nhắn thư được gắn thẻ, bạn có thể ghi lại các cách mà người đăng ký đã tương tác với email của bạn. Bạn có thể áp dụng thẻ email cho tất cả những người đã nhấp vào liên kết về sản phẩm mới nhất của bạn, giúp bạn có cái nhìn sâu sắc về sở thích của họ. Vào lần tiếp theo, bạn chỉ có thể gửi email tập trung cho nhóm này, cung cấp thêm thông tin và ưu đãi đặc biệt về sản phẩm.

Đảm bảo rằng nền tảng tiếp thị qua email của bạn cho phép gắn thẻ email để phân đoạn các địa chỉ liên hệ của bạn dễ dàng hơn và tốt hơn.

Kết thúc

Bất kể cách bạn sử dụng phân đoạn tiếp thị email để phân chia người đăng ký của mình, cho dù đó là thông qua gắn thẻ email hoặc bất kỳ kỹ thuật phân đoạn tiếp thị email nào, tất cả đều nhằm gửi thông điệp phù hợp nhất đến khách hàng của bạn để có trải nghiệm email được cá nhân hóa.

Chúng tôi biết đó là những gì khách hàng mong đợi từ các nhà bán lẻ ngày nay và khi bạn cung cấp cho khách hàng những gì họ muốn, họ sẽ mua hàng vì điều đó!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết kì này của ABOT, truy cập abot.vn để cập nhật những thông tin mới nhất về email marketing bạn nhé!!

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *