phân khúc nhân khẩu học

Phân khúc khách hàng của bạn giúp khám phá điều gì khiến khách hàng của bạn khác biệt. Nhân khẩu học là một điểm đầu vào lý tưởng để phân khúc vì nó giải quyết các đặc điểm phi nhân vật như tuổi và giới tính. 

Với phân khúc nhân khẩu học, bạn sẽ có thể tập trung thời gian và nguồn lực của mình vào những khách hàng có nhiều khả năng mua hàng nhất.

Trong bài đăng này, bạn sẽ học:

Phân khúc nhân khẩu học là gì?

Phân khúc nhân khẩu học là một phương pháp phân chia người đăng ký của bạn dựa trên các yếu tố nhân khẩu học như giới tính, độ tuổi, vị trí, thu nhập, v.v. Làm điều này giúp bạn dễ dàng hiểu các loại khách hàng khác nhau cũng như nhu cầu và sở thích cụ thể của họ. 

Thay vì đưa người đăng ký vào email chung chung, phân khúc nhân khẩu học cho phép bạn tiếp cận với nhiều thông điệp được nhắm mục tiêu hơn. Điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể tập trung thời gian và nguồn lực của mình vào những khách hàng có nhiều khả năng chi tiêu cho thương hiệu của bạn và mua hàng. 

Bây giờ chúng ta đã xác định phân khúc nhân khẩu học, hãy xem xét một số biến phân khúc nhân khẩu học phổ biến hiện nay.

các biến số phân đoạn nhân khẩu học trong tiếp thị thương mại điện tử

Các biến số phân khúc nhân khẩu học

Các phương pháp phân khúc nhân khẩu học sau đây là phổ biến nhất và hữu ích để giúp các doanh nghiệp cá nhân hóa hoạt động tiếp thị của họ.

Tuổi tác 

Phân khúc theo độ tuổi giúp xác định loại thông điệp tiếp thị và kênh truyền thông phù hợp. Ví dụ: khán giả nhỏ tuổi có thể phản hồi tốt hơn với một số kênh truyền thông xã hội nhất định hơn là email hoặc SMS. 

Các danh mục bao gồm trẻ em, thanh thiếu niên, người lớn và người lớn tuổi. Bạn cũng có thể chia các danh mục này sang các thế hệ khác nhau. Ví dụ , thế hệ Z sẽ quan tâm đến các sản phẩm khác  với các thế hệ khác.

Quốc tịch 

Những người thuộc các quốc tịch khác nhau có thể có những mong đợi và nhu cầu khác nhau. Ví dụ: hoạt động tiếp thị có thể được coi là chấp nhận được ở một quốc gia này có thể trở nên kém duyên và thiếu phù hợp  ở một quốc gia khác. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để gửi các chương trình khuyến mãi liên quan đến các ngày lễ hoặc sự kiện của đất nước. 

Giới tính

Giới tính của một người cũng có thể ảnh hưởng đến hành vi duyệt và mua hàng của họ. Ví dụ: một sản phẩm như nước hoa, thường được tiếp thị cho phụ nữ, có vẻ không phù hợp với hầu hết nam giới trong danh sách người đăng ký của bạn. Hiểu được sức hấp dẫn giới tính của sản phẩm giúp cá nhân hóa hoạt động tiếp thị của bạn hiệu quả hơn.

Thu nhập

Thu nhập của khách hàng xác định khả năng mua và sở thích của họ. Ví dụ: khách hàng có thu nhập cao có thể đang tìm kiếm các sản phẩm xa xỉ và thích nhắn tin hơn các kênh độc quyền. 

Khách hàng có thu nhập thấp hơn phản ứng tốt với các chương trình  ưu đãi / giảm giá được cung cấp vào những ngày lễ . Người đăng ký có thể được chia thành người có thu nhập thấp, trung bình và cao.

Giáo dục 

Biến này giả định rằng giáo dục ảnh hưởng đến thu nhập và lối sống của một người. Các hạng mục bao gồm giáo dục tiểu học, giáo dục trung học, cao đẳng và đại học. 

Ví dụ: những người đăng ký có trình độ học vấn cao hơn có thể quan tâm hơn đến các sản phẩm phức tạp và văn hóa, trong khi sinh viên có thể phản ứng tốt với những thứ như máy tính xách tay và sách.  

Nghề nghiệp

Biến số này cũng ảnh hưởng đến thu nhập và do đó, các ưu đãi về giá cả. Nó cũng cho phép các thương hiệu cung cấp các sản phẩm phục vụ cho các ngành nghề cụ thể. Quần áo bảo hộ cho những người trong ngành xây dựng sẽ là một ví dụ điển hình. 

Tình trạng gia đình

Tại đây, bạn có thể tiếp cận bằng các chiến lược khác nhau với mọi người ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời của họ. Ví dụ: những người có gia đình đông con có thể thích các sản phẩm đa dụng  hoặc giúp ích cho trẻ em. Mặt khác, những người độc thân có thể thích đối xử với bản thân nhiều hơn bằng các sản phẩm xa xỉ. 

Tại sao phân khúc nhân khẩu học lại quan trọng?

Bạn có thể đạt được những lợi ích sau bằng cách triển khai phân khúc nhân khẩu học phù hợp cho doanh nghiệp cụ thể của mình:

Ví dụ về phân khúc nhân khẩu học 

Vì vậy, bây giờ chúng ta đã biết cách thức và lý do phân khúc nhân khẩu học, hãy xem cách các thương hiệu đang áp dụng các biến số khác nhau trong cuộc sống thực để cá nhân hóa hoạt động tiếp thị của họ.

# 1 phân khúc dựa trên độ tuổi 

One Dollar Shave Club đã xác định đối tượng cốt lõi của họ là nam giới từ 18-34 tuổi và quyết định tập trung tiếp thị cho phù hợp. Họ liên tục tiếp cận với những thông điệp vui tươi, tích cực và hài hước, tạo ra hoạt động tiếp thị hấp dẫn hướng đến đúng người.

Cách tiếp cận được xác định rõ ràng này, được xây dựng với phân khúc nhân khẩu học hiệu quả, đã đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của One Dollar Shave Club trong vài năm qua.   

câu lạc bộ đô laNguồn

# 2 phân khúc dựa trên giới tính

Các doanh nghiệp cũng cần xem xét sự khác biệt giữa các giới tính khi tạo kịch bản tiếp thị. 

Quảng cáo Facebook này của nhà bán lẻ quần áo ASOS được tạo riêng cho khách hàng nữ vì quảng cáo này có các sản phẩm dành cho phụ nữ. Nó chỉ hiển thị cho người dùng Facebook nữ vì cơ hội để một nam giới trung bình tìm thấy quảng cáo cụ thể này có liên quan đến họ là rất nhỏ. 

# 3 phân khúc dựa trên tình trạng gia đình

Mọi người có những nhu cầu khác nhau tùy thuộc vào tình trạng gia đình của họ. Nhắm mục tiêu người đăng ký dựa trên tình trạng gia đình của họ cho phép bạn tiếp thị các sản phẩm phù hợp với phong cách sống cụ thể của họ, như chúng ta có thể thấy trong ví dụ sau. 

Quảng cáo này của Volkswagen cho thấy tính thực dụng của mẫu xe mới dành cho các gia đình đông người. Nó cho thấy hoạt động và sự vui vẻ của gia đình trong những ngày đi chơi, với nhiều chỗ ngồi cho trẻ em, thú cưng và các thiết bị hỗ trợ khác. Nó được nhắm mục tiêu đến các cặp gia đình trẻ với một hoặc nhiều trẻ nhỏ, chú trọng đến không gian và niềm vui.

# 4 Phân khúc dựa trên thu nhập 

Các mức thu nhập khác nhau đòi hỏi các chiến lược marketing khác nhau. Trong ví dụ này, Rolls Royce đang nhắm đến nhóm nhân khẩu học có thu nhập cao bằng một quảng cáo thể hiện sự sang trọng và độc quyền. 

Độc quyền là một khái niệm chính trong tiếp thị hàng hóa xa xỉ. Những khách hàng có thu nhập cao thường tìm kiếm thứ gì đó khiến họ khác biệt với những khách hàng khác, vì vậy tính độc đáo của sản phẩm phải luôn được nhấn mạnh. 

Rolls Royce thực hiện điều này bằng một tác phẩm nghệ thuật của rạp chiếu phim, thể hiện sự sang trọng của bản phát hành mới của họ và giữ cho thông điệp đơn giản và trực tiếp — chúng tôi cung cấp một cái gì đó đặc biệt dành cho bạn.  

# 5 phân khúc dựa trên nghề nghiệp 

Tiếp thị cho các sản phẩm được thiết kế để giúp mọi người làm việc nên hấp dẫn một cách tự nhiên đối với các ngành nghề cụ thể. Nhân viên văn phòng đặc biệt có các mối quan hệ, nhiệm vụ và các vấn đề tương tự mà họ có thể nhận ra, điều này được ghi lại trong ví dụ cuối cùng của chúng tôi. 

Quảng cáo này của Clickup, một phần mềm quản lý dự án , nhắm mục tiêu đến các nhà tư vấn, quản lý dự án và người làm nghề tự do. Trong video, họ miêu tả một cách hài hước các tình huống văn phòng khác nhau có thể cản trở sự hợp tác và tập trung. Chúng ta tìm thấy các nhân vật văn phòng có liên quan, bao gồm cả người quản lý vụng về và giám đốc điều hành lập dị, và được đưa ra câu trả lời cho các vấn đề văn phòng phổ biến.

Lợi ích của phân khúc nhân khẩu học

Những lợi ích to lớn mà phân khúc nhân khẩu học trong marketing có thể mang lại cho doanh nghiệp của bạn bao gồm: 

Và còn nhiều hơn thế nữa. Đối với một chiến lược tương đối đơn giản, đòi hỏi nhiều hơn một công cụ tự động hóa tiếp thị tốt, phân khúc nhân khẩu học mang lại một cú nổ ấn tượng cho đồng tiền của bạn. 

phân khúc nhân khẩu học: tóm tắt

Nếu bây giờ bạn không phân khúc đối tượng của mình, thì bây giờ là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu. phân khúc nhân khẩu học là một cách tuyệt vời để bắt đầu hành trình phân khúc của bạn, cung cấp nhiều biến đơn giản và hiệu quả để bạn lựa chọn. Nó thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng và là một cách dễ dàng để cá nhân hóa hoạt động tiếp thị của bạn đồng thời tăng khả năng giữ chân khách hàng.

Sau khi hiểu rõ, bạn thậm chí có thể tìm hiểu sâu hơn về các hình thức phân khúc nâng cao hơn dựa trên những thứ như hành vi mua hàng và duyệt web — các tùy chọn là vô tận.

 Hãy xem ABOT là công cụ tất cả trong một của bạn để tiếp thị tự động và phân khúc nâng cao. Chỉ với một vài cú nhấp chuột, bạn sẽ phân khúc nhanh chóng như một người chuyên nghiệp! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *