phễu marketing là gì?

Phễu marketing có thể giúp doanh nghiệp của bạn hoạt động hiệu quả hơn và đơn giản hóa quá trình biến khách truy cập mới thành khách hàng lâu dài.

Các kênh marketing có thể phức tạp hoặc đơn giản tùy thích và có thể được điều chỉnh cho phù hợp với mọi thị trường ngách trực tuyến.

Trong bài đăng này, ABOT sẽ cùng bạn tìm hiểu lý do tại sao phễu marketing lại quan trọng và cách bạn có thể tạo phễu bán hàng marketing của riêng mình theo từng bước.

Ở cuối bài đăng này, bạn cũng có thể xem các ví dụ về kênh marketing cho các tình huống thực tế.

Phễu marketing là gì?

Phễu marketing là một khuôn khổ được sử dụng để giúp tạo lưu lượng truy cập trang web và nuôi dưỡng lưu lượng truy cập đó cho đến khi họ trở thành khách hàng. Một phễu bán hàng tiếp thị điển hình có bốn giai đoạn: Nhận thức, khám phá, cân nhắc và chuyển đổi.

Có nhiều chiến lược khác nhau mà bạn có thể sử dụng để nuôi dưỡng và thu hút những khách truy cập này ở các giai đoạn khác nhau của kênh.

Một điều quan trọng cần lưu ý là bạn sẽ thu hút các khách truy cập khác nhau đến các giai đoạn kênh bán hàng khác nhau và mọi người không phải lúc nào cũng đi theo cùng một con đường trong suốt kênh của bạn.

Các giai đoạn kênh marketing

Có bốn giai đoạn phễu marketing chính:

Giai đoạn 1 – Nhận thức: Đây là khi một người lần đầu tiên biết đến doanh nghiệp hoặc trang web của bạn. Điều này có thể xảy ra thông qua nhiều phương tiện bao gồm tìm kiếm không phải trả tiền, phương tiện truyền thông xã hội, truyền miệng, email, thông cáo báo chí, liên kết từ một trang web khác, v.v.

Giai đoạn 2 – Khám phá: Trong giai đoạn này, khách truy cập sẽ bắt đầu đọc một vài trang trên trang web của bạn, xem nội dung và tìm hiểu thêm về công ty của bạn và những gì bạn cung cấp. 

Giai đoạn 3 – Cân nhắc: Đây là khi khách truy cập của bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn để đọc trang web của bạn, sử dụng phương tiện truyền thông của bạn và thậm chí tham gia vào danh sách email của bạn.

Giai đoạn 4 – Chuyển đổi: Quá trình chuyển đổi có thể mất một khoảng thời gian hoặc có thể nhanh chóng. Điều này thường phụ thuộc vào những gì bạn đang bán, mức giá và mức độ cấp bách của một vấn đề mà sản phẩm và dịch vụ của bạn giải quyết.

Kênh tiếp thị kỹ thuật số

Thời điểm khách hàng mua hàng, bạn sẽ muốn làm mọi thứ trong khả năng của mình để đảm bảo họ trở thành khách hàng lâu dài. Điều này bao gồm chất lượng dịch vụ khách hàng của bạn, sự hài lòng của họ với sản phẩm và giao tiếp sau bán hàng.

Nếu khách hàng tiếp tục có những trải nghiệm tích cực, họ sẽ ở lại với bạn về lâu dài. Điều này bao gồm các sản phẩm mới bạn phát hành, liên lạc liên tục, như email và tiếp tục làm cho cuộc sống của họ tốt hơn thông qua các sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Một cách khác để xem xét kênh là thông qua lăng kính cung cấp giải pháp cho khách truy cập của bạn:

Top of the Funnel (TOFU) – Khách hàng nhận thức được vấn đề, nhưng không chắc giải pháp là gì.

Middle of the Funnel (MOFU) – Hướng dẫn khách hàng cách chọn giải pháp tốt nhất và giải pháp là gì.

Bottom of the Funnel (BOFU) – Chỉ ra lý do tại sao sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn là giải pháp tốt nhất cho vấn đề của họ.

Tại sao kênh marketing lại quan trọng?

Một kênh marketing có thể rất có lợi cho doanh nghiệp của bạn. Nó có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn theo những cách sau:

Nhận được nhiều khách hàng tiềm năng được nhắm mục tiêu hơn – Với kênh có sẵn, những người dùng đến cuối kênh sẽ có chất lượng cao.

Nuôi dưỡng khách hàng để có trải nghiệm bán hàng dễ dàng hơn – Khi bạn nói chuyện với khách hàng ở nhiều phần của kênh, bạn sẽ dễ dàng chuyển họ từ khách sang khách hàng. Một kênh thích hợp là tất cả về việc cung cấp giá trị, không phải là một quá trình bán hàng trực tiếp và khó khăn.

Tăng doanh thu – Hầu hết các khía cạnh của phễu bán hàng marketing có thể được tự động hóa, có nghĩa là doanh nghiệp của bạn có thể bán được nhiều hàng hơn với ít nỗ lực hơn.

Cách tạo một kênh marketing mạnh mẽ

1. Xây dựng nhận thức về thương hiệu

Không có gì bí mật khi Google đánh giá cao các thương hiệu. Không có định nghĩa chặt chẽ về thương hiệu, mà thay vào đó là nhiều yếu tố góp phần tạo nên thương hiệu mạnh, như sự xuất hiện của các tìm kiếm về thương hiệu, đề cập đến thương hiệu, v.v.

Dưới đây là một số tín hiệu thương hiệu:

Một yếu tố quan trọng khác là đề cập thương hiệu, bao gồm các liên kết nofollow . Đây có thể là những thứ như đề cập đến tên thương hiệu của bạn trực tuyến, ngay cả khi không có liên kết.

Điều này cho Google thấy rằng bạn có một thương hiệu mạnh được giới thiệu trên các nguồn có thẩm quyền liên quan trực tuyến. Nếu mọi người đang nói về một thương hiệu theo tên, thì đó có thể là chất lượng cao.

Nhìn chung, có một thương hiệu mạnh nghĩa là bạn được tin cậy. Mọi người có nhiều khả năng nhấp vào kết quả tìm kiếm và xem thông tin trên trang nếu đó là từ một thương hiệu mà họ biết và theo dõi.

Cuối cùng, chúng tôi có các cụm từ tìm kiếm có thương hiệu . Đây là những từ khóa bao gồm tên thương hiệu, điều này bao gồm các thuật ngữ như “tên công ty + blog”, “tên công ty là gì”, v.v. Nếu những từ khóa như thế này có số lượng khá lớn, thì điều đó gợi ý cho Google rằng bạn có một thương hiệu mạnh.

Giai đoạn này thường được gọi là phần trên cùng của kênh (đậu phụ) vì mục tiêu của bạn là bắt đầu nhận được nhiều lưu lượng truy cập nhất có thể.

Mục tiêu của bạn là tạo ra một mạng lưới rộng khắp, thu hút những người này đến trang web và vào kênh của bạn để xem những gì chuyển đổi và những phân khúc đối tượng nào phản hồi lại bạn nhiều hơn.

Dưới đây là một số mẹo để xây dựng thương hiệu của bạn:

2. Xác định đối tượng mục tiêu của bạn cho từng giai đoạn kênh

Thị trường mục tiêu

Các giai đoạn khác nhau của kênh sẽ nói lên các khía cạnh khác nhau của đối tượng mục tiêu của bạn . Đối tượng của bạn càng di chuyển xuống kênh của bạn nhiều hơn, thì việc nhắm mục tiêu của bạn sẽ càng thu hẹp.

Ví dụ: nếu bạn có một trang web trong không gian vật nuôi, đầu phễu của bạn sẽ thu hút chủ sở hữu vật nuôi hoặc thậm chí có thể là những người yêu động vật nói chung.

Họ càng di chuyển xuống phễu, điều này sẽ càng cụ thể hơn. Có thể họ bắt đầu sử dụng thông tin trên trang web của bạn về cách chải lông cho chó, thu hẹp lại giống chó cụ thể của họ, sau đó cuối cùng là các công cụ chải lông được tạo riêng cho chó của họ và vấn đề mà chúng đang gặp phải.

Dưới đây là một số cách bổ sung để phân khúc đối tượng của bạn để tiếp thị được nhắm mục tiêu hơn:

3. Đặt mục tiêu tiếp thị của bạn

Ví dụ về Mục tiêu marketing

Bạn sẽ muốn thiết lập các mục tiêu tiếp thị của mình trước khi bắt đầu thiết lập các kênh tiếp thị của mình. Có tất cả các loại phễu khác nhau mà bạn có thể tạo cho các mục đích khác nhau.

Phễu dành cho cửa hàng Thương mại điện tử có mục tiêu là tăng doanh số bán sản phẩm bằng quảng cáo trả phí sẽ khác với phễu bán hàng dành cho người tạo khóa học đang sử dụng nội dung dài để thu hút người đăng ký email và bán được hàng.

Quy trình chung sẽ vẫn như cũ, nhưng các chi tiết cụ thể sẽ khác.

Dưới đây là một số ví dụ về các mục tiêu tiếp thị phổ biến:

4. Thiết lập các kênh chuyển đổi khác nhau cho từng mục tiêu

Trừ khi bạn có một sản phẩm duy nhất và một trang bán hàng một sản phẩm đơn giản, bạn có thể sẽ có nhiều kênh chuyển đổi tại chỗ.

Nếu bạn có nhiều mục tiêu đang cố gắng đạt được, thì bạn sẽ có các kênh chuyển đổi khác nhau được thiết lập để giúp bạn đạt được những mục tiêu này.

Ví dụ: bạn có thể có một kênh dành riêng để thu hút nhiều người đăng ký email hơn , một kênh khác với mục tiêu là bán được nhiều hơn, một kênh email bán sản phẩm có giá vé cao, v.v.

Dưới đây là một số ví dụ về các loại kênh khác nhau mà bạn có thể chạy cùng nhau:

Như bạn có thể thấy, có tất cả các loại kênh chuyển đổi khác nhau mà bạn có thể tạo. Các nội dung này dựa trên loại nội dung bạn có / muốn tạo và mục tiêu cuối cùng của bạn.

Nói chung, bạn sẽ có nhiều kênh chạy cùng lúc và sẽ thử nghiệm các kênh khác nhau để xem điều gì chuyển đổi tốt nhất.

5. Tạo nội dung được nhắm mục tiêu cho tất cả các giai đoạn của kênh

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về cách hoạt động của kênh bán hàng marketing và các loại đối tượng khác nhau mà bạn đang nhắm mục tiêu, hãy xem các loại nội dung khác nhau sẽ phù hợp với kênh của bạn như thế nào.

Giai đoạn thu hút (TOFU)

Giai đoạn thu hút nằm ở đầu kênh của bạn (TOFU).

Đây là nơi bạn sẽ đưa mọi người vào thế giới của mình. Nhiều nội dung trong giai đoạn này là về tạo nhận thức cho thương hiệu của bạn. Đối với hầu hết những người truy cập vào kênh của bạn ở giai đoạn này, đây sẽ là một trong những lần đầu tiên nghe về thương hiệu của bạn.

Trong giai đoạn này, mọi người bắt đầu tương tác và tương tác với thương hiệu của bạn.

Dưới đây là một số loại nội dung liên quan đến giai đoạn này:

Giai đoạn tương tác (MOFU)

Trong giai đoạn này, mọi người bắt đầu thực sự tương tác với thương hiệu của bạn. Thông thường, điều này liên quan đến việc sử dụng nhiều nội dung, email và nội dung phương tiện khác như video.

Giai đoạn này cũng có một số trùng lặp với giai đoạn thu hút. Ví dụ: bằng cách xếp hạng cao trong các công cụ tìm kiếm với các bài đăng trên blog của bạn, bạn sẽ tạo ra lưu lượng truy cập vào trang web của mình. Tuy nhiên, các bài đăng trên blog cũng sẽ giải quyết các vấn đề của khách truy cập và cung cấp rất nhiều giá trị.

Dưới đây là một số loại nội dung phổ biến trong giai đoạn tương tác:

Giai đoạn ra quyết định (BOFU)

Trong giai đoạn này, khách truy cập của bạn sẽ quen thuộc với bạn là ai và sẽ quyết định có mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hay không.

Tùy thuộc vào thị trường ngách của bạn, việc bán hàng ban đầu có thể không diễn ra ngay lập tức. Ví dụ: một người đăng ký có thể tham gia danh sách email của bạn, sử dụng email hàng ngày hoặc hàng tuần của bạn và cuối cùng trở thành khách hàng sáu tháng sau đó.

Cuối cùng, việc bán hàng không quan trọng bằng việc hình thành một mối quan hệ lâu dài.

Nội dung sẽ giúp bạn bán hàng bao gồm:

Nếu bạn bán một sản phẩm thực hoặc thậm chí có một sản phẩm, bạn có thể cung cấp bản dùng thử miễn phí, mẫu miễn phí hoặc bản demo trực tiếp về sản phẩm của mình. Đây sẽ là một trong những bước cuối cùng của quá trình chuyển đổi.

Sau khi dùng thử miễn phí, mẫu hoặc bản demo, họ sẽ mua hoặc không mua.

Giai đoạn xây dựng mối quan hệ

Giai đoạn cuối cùng là giai đoạn xây dựng mối quan hệ. Lý tưởng nhất là bạn đã xây dựng được một mối quan hệ vững chắc trước khi họ quyết định mua hàng, nhưng bây giờ là lúc để làm sâu sắc thêm mối quan hệ đó.

Có nhiều cách để làm hài lòng khách hàng của bạn:

6. Sử dụng các kênh tiếp thị khác nhau để tiếp cận khán giả của bạn

Có rất nhiều cách tiếp cận mà bạn có thể thực hiện để tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình. Các phương pháp bạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào đối tượng mục tiêu của bạn là ai, họ dành thời gian trực tuyến ở đâu và ngân sách của bạn là bao nhiêu.

Dưới đây là một số kênh tiếp thị khác nhau mà bạn có thể sử dụng để tiếp cận khán giả của mình:

Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO). Thu hút khách truy cập mới vào trang web của bạn bằng cách xếp hạng nội dung chất lượng cao trong công cụ tìm kiếm.

Tiếp thị Công cụ Tìm kiếm (SEM). Chạy quảng cáo xuất hiện phía trên kết quả tìm kiếm và gửi lưu lượng truy cập đến trang đích.

Quảng cáo trên mạng xã hội có trả tiền. Chạy quảng cáo trên Facebook. Instagram, Pinterest, v.v.

Truyền thông xã hội. Đăng nội dung sáng tạo lên các tài khoản mạng xã hội của bạn với liên kết quay lại trang web trong tiểu sử của bạn.

7. Đo lường kết quả và tối ưu hóa kênh của bạn

Phễu bán hàng của bạn sẽ không ngừng phát triển. Để đo lường sự thành công của các kênh bán hàng của bạn,

Ví dụ: có bao nhiêu người tham gia danh sách email của bạn sau khi nhấp vào quảng cáo Instagram? Hoặc, những người trong danh sách email của bạn bao lâu trước khi họ mua một sản phẩm? Cách duy nhất để trả lời những câu hỏi này và hơn thế nữa là phân tích dữ liệu của bạn.

Khi xem xét dữ liệu của mình, bạn có thể tối ưu hóa các kênh của mình để chuyển đổi tốt hơn.

Cách tốt nhất để tối ưu hóa phễu bán hàng của bạn là bắt đầu từ đầu và làm việc theo cách của bạn đến cuối.

Ví dụ: nếu bạn đang tạo nội dung như quảng cáo trả phí, video hoặc bài đăng trên blog, bạn có thể thử nghiệm để xem những gì hoạt động cho đến khi bạn bắt đầu nhận được lưu lượng truy cập.

Sau đó, bạn có thể di chuyển đến các trang đích hoặc trang chọn tham gia của mình và kiểm tra các yếu tố khác nhau của các trang này bao gồm:

Cuối cùng, bạn có thể chuyển sang đề nghị của mình. Giảm giá có hoạt động tốt hơn dùng thử miễn phí không? Giao hàng miễn phí có cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của bạn không?

Thực hiện một số điều chỉnh nhỏ có thể đồng nghĩa với việc cải thiện đáng kể doanh thu của bạn. Cuối cùng, bạn sẽ đạt đến điểm mà kênh của bạn hoạt động tốt nhất có thể, nhưng trong thời gian đầu, bạn sẽ phải trải qua rất nhiều thử nghiệm và thử nghiệm.

Bạn sẽ muốn phân tích từng giai đoạn và xem giai đoạn nào chuyển đổi tốt nhất và xấu nhất, vì vậy bạn có thể cắm bất kỳ lỗ nào trong phễu của mình.

8. Chú ý đến việc giữ chân khách hàng

Một số liệu rất quan trọng cần theo dõi là tỷ lệ giữ chân khách hàng của bạn. Đây là phần trăm những người ở lại với bạn lâu dài và tiếp tục mua sản phẩm và dịch vụ của bạn. Thực hiện một lần bán hàng không có nghĩa là kênh kết thúc.

Với tỷ lệ giữ chân thấp, bạn sẽ liên tục phải tạo ra các khách hàng tiềm năng mới chỉ để duy trì hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên, với tỷ lệ giữ chân người dùng cao, bạn có thể tập trung ít hơn vào lưu lượng truy cập và tạo khách hàng tiềm năng và nhiều hơn nữa vào việc phục vụ khách hàng hiện tại của mình.

Dưới đây là một số cách bạn có thể cải thiện khả năng giữ chân khách hàng:

Bạn càng hạnh phúc khi giữ chân khách hàng thì họ càng có nhiều khả năng mua hàng của bạn lần thứ hai, thứ ba, thứ tư. Bạn cũng có thể biến khách hàng thành những người ủng hộ giới thiệu doanh nghiệp của bạn cho những người khác.

Kết luận

Bây giờ, bạn đã hiểu sâu về cách bạn có thể xây dựng một kênh bán hàng marketing từ đầu.

Đầu tiên, khách truy cập sẽ truy cập kênh của bạn trong giai đoạn nhận biết, thường thông qua phương tiện truyền thông xã hội, bài đăng trên blog hoặc quảng cáo có trả tiền.

Khi họ xem nội dung của bạn hoặc tham gia vào danh sách email của bạn, họ sẽ tìm hiểu thêm về các dịch vụ của bạn.

Sau khi họ nghiên cứu xong và bạn đã tạo dựng được niềm tin thì những khách hàng tiềm năng này sẽ chuyển đổi thành khách hàng.

Sau đó, bạn phải làm sâu sắc hơn mối quan hệ này và làm hài lòng khách hàng của bạn đủ để giữ chân họ lâu dài.

Có rất nhiều thứ đi vào từng giai đoạn của quy trình, nhưng đây là bản tóm tắt nhanh về các bước bạn sẽ thực hiện để xây dựng kênh của mình:

  1. Bắt đầu xây dựng nhận thức về thương hiệu
  2. Xác định thị trường mục tiêu của bạn nói chung là ai và cho từng giai đoạn của kênh
  3. Đặt mục tiêu tiếp thị cho các kênh của bạn
  4. Xác định kênh tiếp thị bạn sẽ sử dụng
  5. Tạo kênh chuyển đổi cho từng mục tiêu bạn đã đặt
  6. Đo lường kết quả chiến dịch của bạn, đồng thời thử nghiệm và tối ưu hóa các kênh của bạn

Tạo kênh marketing là một quá trình liên tục, nhưng là một quá trình có thể biến đổi doanh nghiệp của bạn về lâu dài.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết kỳ này của ABOT, trup cập abot.vn để cập nhật thêm những thông tin mới nhất về Automation Marketing bạn nhé!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *