Marketing automation hiện đang là một xu thế mới trong ngành tiếp thị do những lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại. Vậy liệu phương pháp này có thể thay thế marketing truyền thống?

Liệu marketing automation có thể thay thế marketing truyền thống?

Marketing automation là gì?

Marketing automation là một quy trình tự động hóa các hoạt động marketing thông qua sử dụng các công cụ công nghệ. Nó giúp doanh nghiệp tự động thực hiện các hoạt động như gửi email, quản lý danh sách khách hàng, theo dõi và phân tích hiệu quả của chiến dịch marketing, giúp tăng hiệu quả giảm tốn chi phí cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Marketing automation đa kênh là gì? 

Marketing truyền thống là gì?

Marketing truyền thống là các phương pháp marketing không được thực hiện trực tuyến. Phương pháp này bao gồm tất cả các hình thức như broadcast, điện thoại, thư trực tiếp, báo in và biển quảng cáo. Marketing truyền thống không chỉ là hình thức marketing lâu đời nhất mà còn được nghiên cứu nhiều nhất. Một trong những lý do chính tại sao các nhà làm marketing lựa chọn marketing truyền thống là do phương pháp thử và kiểm tra của nó. Mọi người luôn bắt gặp các hình thức của marketing truyền thống hàng ngày trong cuộc đời họ. Trên thực tế, marketing truyền thống là một trong những cách tốt nhất để tiếp cận khách hàng địa phương. Ngoài ra, có một bộ phận người tiêu dùng nhất định có thể dễ dàng tiếp cận thông qua tiếp thị truyền thống thay vì trực tuyến.

So sánh marketing automation và marketing truyền thống

so sánh marketing automation và marketing truyền thống

Marketing automation có một số ưu điểm so với marketing truyền thống, như là:

  1. Tốc độ: Tiếp thị tự động hóa nhanh hơn tiếp thị truyền thống vì nó sử dụng công nghệ để tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại.
  2. Khả năng mở rộng: Tiếp thị tự động hóa có thể mở rộng, giúp tiếp cận lượng lớn đối tượng bằng các thông điệp được cá nhân hóa.
  3. Cá nhân hóa: Tiếp thị tự động hóa cho phép cá nhân hóa trên quy mô lớn, trong khi tiếp thị truyền thống dựa trên các thông điệp tổng quát.
  4. Dựa trên dữ liệu: Tiếp thị tự động hóa dựa trên dữ liệu, sử dụng phân tích và hành vi của khách hàng để cung cấp thông tin cho quá trình ra quyết định. Tiếp thị truyền thống thường dựa vào trực giác.
  5. Hiệu quả về chi phí: Tiếp thị tự động hóa có thể tiết kiệm chi phí hơn so với tiếp thị truyền thống, vì nó loại bỏ nhu cầu lao động thủ công và giảm nguy cơ lỗi của con người.
  6. Kết quả có thể đo lường: Tiếp thị tự động hóa cung cấp kết quả có thể đo lường, chẳng hạn như tỷ lệ mở và chuyển đổi, giúp xác định mức độ thành công của chiến dịch dễ dàng hơn.

Tuy nhiên thì marketing truyền thống vẫn có những khía cạnh nổi bật hơn so với marketing automation. Ví dụ như:

  1. Marketing truyền thống có thể xuất hiện ở bất cứ đâu: Bạn có thể sử dụng marketing truyền thống để tiếp cận khách hàng ở bất cứ nơi nào: khi họ đang ngồi ở ghế sofa trong nhà, đi xe bus, đi bộ trên đường phố hay lái xe đến chỗ làm vào buổi sáng. Quảng cáo đa phương tiện giúp cho thông điệp của bạn tiếp cận đến nhiều người nhất trong khả năng, nghĩa là bạn có nhiều cơ hội hơn để chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành doanh số bán hàng và tăng lợi nhuận.
  2. Marketing truyền thống có thể đơn giản hơn nếu bạn không quen với marketing tự động và các công cụ giúp thực hiện điều đó. Có rất nhiều điều cần học để thành thạo việc tiếp thị tự động hoá và những công cụ này thì cập nhật liên tục do sự phát triển không ngừng nghỉ của thế giới số. 
  3. Marketing truyền thống có thể tiếp cận những nhóm đối tượng đặc biệt: Đối với những nhóm đối tượng khách hàng đặc biệt không sử dụng Internet hay không có thời gian truy cập Internet thường xuyên thì marketing truyền thống vẫn là một phương pháp hữu hiệu để giúp họ biết đến sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Marketing automation có thể thay thế marketing truyền thống?

Vậy cuối cùng, như câu hỏi đã đặt ra thì liệu marketing automation có thể thay thế phương pháp marketing truyền thống hay không? Câu trả lời là KHÔNG. Marketing tự động không thể thay thế hoàn toàn marketing truyền thống. Tự động hóa có thể tăng cường và bổ sung cho các nỗ lực của marketing truyền thống, nhưng nó không thể thay thế hoàn toàn sự tương tác, sáng tạo và tư duy chiến lược của con người trong tiếp thị. Cả hai đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, và một chiến lược tiếp thị thành công thường liên quan đến sự kết hợp của cả phương pháp tiếp thị truyền thống và tự động hóa.

 Chính vì thế, sẽ thật tuyệt vời nếu như doanh nghiệp của bạn có thể kết hợp cả 2 phương pháp này trong chiến lược tiếp cận khách hàng của mình. Điều đó sẽ có thể giúp đỡ tối đa trong việc đưa sản phẩm, dịch vụ của bạn đến với khách hàng mục tiêu và từ đó có thể gia tăng tỷ lệ chuyển đổi, tăng tối đa doanh thu cho doanh nghiệp.

Dưới đây là một số công cụ hỗ trợ marketing automation mà bạn có thể tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *