Với 80% lượng khách hàng báo cáo rằng social media, đặc biệt là các nội dung có ảnh hưởng, tác động đáng kể đến quyết định mua hàng của người dùng, các marketer trong ngành đang thúc đẩy sự phát triển của social media marketing (SMM) từ một công cụ độc lập thành một nguồn thông tin marketing đa dạng ngày càng phát triển.

Chỉ trong vòng 18 năm kể từ năm 2004, khi MySpace ra mắt là trang social media đầu tiên của người dùng, đến năm 2022, sự phát triển mạnh mẽ của các kênh tương tác kỹ thuật số đã đưa social media lên một tầm cao mới, thậm chí còn thách thức cả truyền hình và đài phát thanh. Theo khảo sát, đến quý 1 năm 2022, có 4,6 tỷ người dùng mạng xã hội trên toàn cầu, chiến hơn 58% dân số thế giới và tăng hơn 110% chỉ trong 1 năm.

Khi việc sử dụng các phương tiện social media có xu hướng tăng lên, các marketer đang phải không ngừng hoàn thiện các chiến lược để nắm bắt lợi thế cạnh tranh đáng kể để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: Email marketing là gì?

Social media marketing là gì?

social media marketing là gì

Social media marketing – tiếp thị truyền thông xã hội được thúc đẩy bởi khả năng vô song của social media trong ba lĩnh vực cốt lõi của marketing: kết nối, tương tác và dữ liệu khách hàng.

Mặc dù social media marketing nói chung là cực kỳ có giá trị và có lợi cho sự phát triển kinh doanh của bạn, chiến lược của bạn sẽ khác nhau dựa trên mạng xã hội mà khán giả của bạn dành thời gian vào.

Lợi ích của Social media marketing

lợi ích của social media marketing

Có nhiều lý do chứng minh tại sao công ty của bạn nên sử dụng các chiến lược social media marketing.

Thứ nhất, social media marketing giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu của bạn

Do số lượng người truy cập social media hàng ngày là rất lớn, chính vì thế, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội tiếp cận hàng nghìn, hàng trăm, thậm chí là hàng triệu khách hàng tiềm năng nếu như bạn không hiện diện trên các nền tảng này.

Trên thực tế, các phương tiện social media đang được chứng minh là có thể nâng cao nhận thức về thương hiệu bằng cách thúc đẩy mức độ tương tác. Tương tác xã hội bao gồm những thứ như nhận xét, thích và chia sẻ, đăng lại cũng như lưu.

Nó cũng giúp bạn nâng cao nhận thức về thương hiệu bằng ách hướng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn. 

Thứ hai, social media marketing tạo khách hàng tiềm năng và tăng cường chuyển đổi

Quảng cáo và chia sẻ sản phẩm của bạn trên phương tiện social media là một cách đơn giản để cải thiện khả năng tạo khách hàng tiềm năng, tăng cường chuyển đổi và tăng doanh số bán hàng vì bạn đang quảng cáo cho những người đã chọn tương tác với bạn bằng các theo dõi tài khoản của bạn.

Để có thể tạo các khách hàng tiềm năng từ social media, bạn có thể:

Thứ ba, social media marketing thúc đẩy mối quan hệ với khách hàng của bạn

Bằng cách kết nối và tương tác với những người theo dõi trên mạng xã hội của mình, bạn có thể xây dựng mối quan hệ lâu dài đối với họ bằng cách tương tác với họ trên các bài đăng, trả lời các câu hỏi và nhận xét của họ, cung cấp cho họ bất kỳ sự trợ giúp nào mà họ cần. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt câu hỏi cho những người theo dõi về sản phẩm của bạn, điểm yếu của họ hoặc tạo quà tặng để giúp bạn xây dựng lòng tin với khách hàng và cho họ thấy rằng bạn đánh giá cao ý kiến và góp ý từ họ.

Thứ tư, học hỏi từ đối thủ cạnh tranh của bạn

Các nền tảng social media là một cách tuyệt vời để theo dõi các đối thủ cạnh tranh của bạn – cho dù điều đó liên quan đến chiến thuật social media marketing của họ, sản phẩm họ đang quảng cáo, chiến dịch họ đang thực hiện hay mức độ tương tác của họ với người theo dõi.

Các phương tiện social media cho phép bạn xem xét điều gì phù hợp và điều gì không đối với đối thủ cạnh tranh của bạn. Từ đó giúp bạn quyết định điều gì nên và điều gì không nên thay đổi theo cách tiếp cận của công ty bạn.

Cuối cùng, việc xem xét các tài khoản xã hội của đối thủ cạnh tranh có thể giúp bạn đảm bảo hoạt động marketing của mình nổi bật và là duy nhất cho thương hiệu của bạn.

Ưu điểm và nhược điểm của social media marketing

Ưu/nhược điểm của SMM

Các chiến dịch social media marketing phù hợp tiếp cận ngay lập tức nhiều đối tượng mục tiêu rõ ràng là có lợi cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, giống như bất kỳ doanh nghiệp nào, các chiến dịch này cũng có thể khiến công ty dễ bị tấn công. Ví dụ như: Một video lan truyền tuyên bố rằng một sản phẩm mà công ty cung cấp gây bệnh hoặc thương tích phải được giải quyết ngay lập tức – cho dù là đúng hay sai.

Ngay cả khi một công ty có thể lập kỷ lục, nội dung lan truyền sai lệch đó có thể khiến người tiêu dùng mất đi niềm tin vào thương hiệu và ít có khả năng mua hàng trong tương lai. Chính vì thế, doanh nghiệp luôn cần phải cẩn trọng và chuẩn bị sẵn các phương án giải quyết nếu xảy ra khủng hoảng truyền thông khi sử dụng social media marketing.

Các nền tảng social media marketing nổi tiếng hiện nay

Facebook

facebook

Facebook được coi là nền tảng social media marketing lớn nhất và lâu đời nhất. Với khoảng 1,9 tỷ người dùng hoạt động hàng ngày trên toàn thế giới, kể từ khi ra mắt vào năm 2004, nó đã trở thành một công cụ hữu ích cho các doanh nghiệp B2C, cung cấp các công cụ quảng cáo tiên tiến cho các doanh nghiệp.

Tiktok

Tiktok có thể coi là mạng xã hội có tốc độ phát triển lớn nhất. Nổi tiếng với việc xây dựng content từ các video dạng ngắn, nền tảng này trở nên phổ biến vào năm 2020 và không có dấu hiệu dừng lại cho đến bây giờ. Với hơn 1 tỷ người dùng hoạt động trên toàn cầu chủ yếu là Gen Z và Millennials, các marketer đánh giá đây là mạng xã hội chỉ đứng thứ hai sau Youtube. Nếu có thể tận dụng social media marketing trên nền tảng này, các doanh nghiệp có thể đạt được những kết quả lớn.

Instagram

Mặc dù Instagram chỉ mới ra mắt cách đây 12 năm, nền tảng này đã gây bão trên toàn thế giới. Khi nói đến việc chia sẻ nội dung trực quan hấp dẫn, Instagram là nơi các thương hiệu tìm đến. Mặt khác, một điều nữa làm nên sự cuốn hút của nền tảng này đó là các công cụ e-commerce tiên tiến của nó. Ngày nay, người dùng có thể khám phá các thương hiệu, xem qua các sản phẩm/dịch vụ của họ cũng như hoàn tất giao dịch mua mà không cần rời khỏi ứng dụng. Ứng dụng này hiện cũng có khoảng 1 tỷ người dùng hoạt động.

Twitter

Trong khi ứng dụng Instagram tập trung vào hình ảnh thì Twitter lại tập trung vào từ ngữ. Nền tảng này hiện nay đã mở rộng và bao gồm một công cụ âm thanh có tên là Twitter Spaces, một công cụ xây dựng cộng đồng có tên là Twitter Communities và Twitter Moments để chia sẻ nội dung thú vị với những người theo dõi.

LinkedIn

LinkedIn được biết đến là một nền tảng kết nối các doanh nghiệp và các ứng viên lớn nhất với hơn 774 người dùng. Đây có lẽ là nền tảng duy nhất mà đối tượng của nó được xác định rõ ràng: Các chuyên gia đang làm việc muốn kết nối mạng và tìm kiếm các cơ hội mới. 

Điều này làm cho nó trở thành nền tảng lý tưởng cho các công ty B2B đang tìm các xác định những người ra quyết định chính và xây dựng một cộng đồng dành riêng cho ngành.

Youtube

youtube

Theo báo cáo từ HootSuite, Youtube là trang web được truy cập nhiều thứ hai trên thế giới, ngoài ra, các marketer gọi nó là nền tảng tốt nhất để xây dựng cộng đồng. Đây là một nền tảng cực kỳ nổi tiếng trong mọi lứa tuổi, người dùng của nó có xu hướng ở lại lâu hơn vì nó có hầu hết mọi dạng bài, được thiết kế nội dung theo kiểu video dài – khiến nó trở thành một nền tảng lý tưởng để chia sẻ nội dung giáo dục.

Snapchat

Snapchat nổi tiếng về việc cho phép người dùng chia sẻ các nội dung với bạn bè mình và các nội dung đó sẽ biến mất sau 24 giờ. Điều này đã tạo nên được một sự đột phá lớn trong các ứng dụng social media khi mà Facebook, Instagram cũng ra mắt tính năng tương tự. Nhiều người quan ngại rằng Snapchat sẽ biến mất sau khi Instagram ra mắt Stories, tuy nhiên thì ứng dụng ra mắt năm 2011 này vẫn đang tiếp tục phổ biến trong giới trẻ.

Pinterest

Pinterest được coi như một bảng cho phép người dùng lấy cảm hứng cho mọi thứ, từ thời trang, giáo dục, thể thao, hội hoạ cho đến trang trí nhà cửa.

85% người sử dụng cho biết Pinterest là nơi họ đến để bắt đầu một dự án mới. Bên cạnh đó, 80% người sử dụng hàng tuần cho biết họ đã khám phá ra một thương hiệu hoặc sản phẩm mới trên nền tảng này. Vì vậy, Pinterest không chỉ là một công cụ khám phá tuyệt vời mà còn là cách để thương hiệu xây dựng câu chuyện của họ thông qua hình ảnh.

Kết luận

Social media marketing đang phát triển ngày một lớn mạnh hơn. Nhiều chuyên gia lo lắng rằng các nền tảng social media còn có khả năng thay thế các phương tiện truyền thống như báo giấy, biển quảng cáo, truyền hình, phát thanh,… Việc xuất hiện của social media marketing cũng đã thay đổi cách công chúng tìm kiếm và tiếp nhận thông tin. Chính vì thế, social media marketing trở nên ngày càng hứa hẹn với các marketer.

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *