cách sử dụng giám sát xã hội để thúc đẩy hoạt động marketing cho doanh nghiệp

Bạn có biết mọi người đang nói gì về sản phẩm/dịch vụ/ thương hiệu của bạn trên mạng không? Phương tiện truyền thông xã hội là nơi khách hàng ca ngợi sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ yêu thích và không thích. Để hiểu và định hình nhận thức về thương hiệu của bạn, bạn phải là một phần của những cuộc trò chuyện đang diễn ra.

Đó là lúc giám sát xã hội xuất hiện. Nói một cách đơn giản, giám sát xã hội đang lắng nghe những gì khách hàng của bạn nói. Sau đó, bạn có thể sử dụng lời nói của họ để thông báo tốt hơn về chiến lược marketing và sản phẩm của mình.

Giám sát xã hội rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Đây là một số cách bạn có thể sử dụng các cuộc trò chuyện diễn ra trên phương tiện truyền thông xã hội để hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh của mình:

Xem thêm: (Social Monitoring) Giám sát xã hội là gì?

8 mẹo để tận dụng tối đa việc giám sát xã hội của bạn

cách sử dụng giám sát xã hội để thúc đẩy hoạt động marketing cho doanh nghiệp

Khi bạn đã thiết lập các công cụ giám sát xã hội của mình, bạn sẽ bắt đầu thu thập dữ liệu về các cuộc trò chuyện xảy ra xung quanh thương hiệu của mình. Thông tin đó chắc chắn là có giá trị, nhưng có rất nhiều cách khác để thu thập thông tin sẽ giúp bạn tinh chỉnh chiến lược tiếp thị và phát triển doanh nghiệp của mình. Dưới đây là một vài gợi ý để giúp bạn bắt đầu:

1. Nghĩ xa hơn khả năng của bạn

Hãy nghĩ xa hơn tầm tay của bạn khi thực hiện giám sát xã hội. Ngoài ra, hãy theo dõi các biến thể về tên công ty và sản phẩm của bạn, cũng như các lỗi chính tả phổ biến. Nếu bạn thấy rằng kết quả không liên quan đến kết quả thương hiệu của mình, hãy sử dụng các bộ lọc để thu hẹp tìm kiếm của bạn.

2. Theo dõi các từ khóa quan trọng đối với ngành của bạn

Khi thực hiện giám sát xã hội, bạn cần lập danh sách các từ tạo ra cuộc thảo luận trong ngành của bạn. Điều này rất quan trọng để luôn cập nhật các xu hướng trong thị trường của bạn hoặc xác định các thị trường ngách phù hợp với sản phẩm của bạn.

3. Để mắt đến đối thủ cạnh tranh của bạn

Tạo danh sách để xem mọi người đang nói gì về đối thủ cạnh tranh của bạn, loại nội dung mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang xuất bản và cách họ tương tác với khách hàng của họ là một nội dung quan trọng mà bạn cần chú ý khi giám sát xã hội. Điều này sẽ cho phép bạn bắt chước những gì họ đang làm tốt và cải thiện những gì họ không làm được.

4. Xác định người sử dụng quyền lực trên mạng xã hội

Để giám sát xã hội hiệu quả, bạn cần xác định người dùng thường xuyên tương tác với thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn trên mạng xã hội. Xây dựng mối quan hệ với họ sẽ giúp họ trở thành những người ủng hộ thương hiệu của bạn trong tương lai.

5. Bao gồm nhóm hỗ trợ khách hàng của bạn

Nếu bạn có thể, hãy thiết lập tài khoản hỗ trợ khách hàng ngay trên các phương tiện truyền thông xã hội mà bạn có, như vậy, khi công cụ giám sát xã hội của bạn phát hiện ra rằng có những khách hàng không hài lòng về sản phẩm/dịch vụ của bạn, họ có thể ngay ập thức phản ánh với doanh nghiệp để được giải quyết.

6. Có sẵn một kế hoạch xử lý khủng hoảng

Nếu trang web hoặc dịch vụ của bạn gặp sự cố, bạn sẽ giải quyết vấn đề trên mạng xã hội như thế nào? Bạn nên tìm hiểu cách bạn sẽ tương tác với những người dùng đang nói về vấn đề đó trên mạng xã hội – và cách bạn sẽ tự mình truyền đạt thông tin – trước khi bạn đối mặt với vấn đề.

7. Giám sát trên nhiều nền tảng

Hiện nay, có rất nhiều nền tảng mạng xã hội nổi tiếng được nhiều khách hàng sử dụng. Vậy nên, tốt nhất là bạn hãy giám sát xã hội trên nhiều nền tảng để có thể đảm bảo được rằng doanh nghiệp của bạn có thể nắm bắt được mọi câu chuyện đang diễn ra. Facebook, LinkedIn, Quora và các trang đánh giá đều có thể hữu ích cho việc thu thập dữ liệu giám sát xã hội.

8. Giám sát các chiến dịch của bạn

Nếu bạn đang tổ chức một chương trình tặng quà hoặc khuyến mãi, hãy đảm bảo bạn theo dõi các từ khóa và thẻ bắt đầu bằng # có liên quan để bạn có thể nắm bắt tất cả các cuộc trò chuyện về các sự kiện.

Giám sát xã hội có thể tốn rất nhiều công sức, đặc biệt là trong giai đoạn thiết lập. Và nếu bạn là một doanh nghiệp mới, có thể không có nhiều thứ để theo dõi. Hãy nhớ rằng ngay cả khi ban đầu bạn chỉ trả lời một số ít tweet, thì bạn đang xây dựng mối quan hệ và nhận thức về thương hiệu – không chỉ với những người theo dõi bạn mà còn với những người theo dõi của những người theo dõi bạn.

Hướng dẫn tìm những đề cập gần nhất với thương hiệu của bạn

cách sử dụng giám sát xã hội để thúc đẩy hoạt động marketing cho doanh nghiệp

Khi bạn giám sát xã hội, kiểm tra những đề cập chỉ với tên thương hiệu của mình, bạn có thể sẽ bỏ qua một số cơ hội vàng để kết nối với khách hàng của mình. Dưới đây là một số cách bạn có thể làm để tránh điều đó:

Kết luận

Giám sát xã hội có thể đem đến cho bạn cơ hội thấu hiểu khách hàng, hiểu những cuộc trò chuyện của khách hàng xung quanh sản phẩm, dịch vụ của bạn trên các nền tảng mạng xã hội để từ đó nhanh chóng giải quyết các vấn đề phát sinh và có thể tạo ra các chiến lược truyền thông marketing phù hợp với nhu cầu, mong muốn của khách hàng mục tiêu.

Với thời đại phát triển nhanh chóng của mạng xã hội như hiện nay, giám sát xã hội là một công cụ vô cùng cần thiết để doanh nghiệp của bạn có thể hiểu được khách hàng và từ đó tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Vì vậy, hãy sử dụng công cụ giám sát xã hội sớm nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *