Marketing automation đang là một phương pháp tiếp thị rất được quan tâm hiện nay do những lợi ích tuyệt vời của nó đem lại trong việc tối ưu hiệu quả tiếp thị và giảm thiểu chi phí. Tuy nhiên, có nhiều người nói rằng phương pháp này có nhược điểm – đó là không thể cá nhân hoá trải nghiệm khách hàng. Vậy, tại sao chúng ta cần cá nhân hoá trong marketing automation?

Định nghĩa marketing automation và cá nhân hoá

Marketing automation là gì?

Marketing automation là một quy trình tự động hóa các hoạt động marketing thông qua sử dụng các công cụ công nghệ. Nó giúp doanh nghiệp tự động thực hiện các hoạt động như gửi email, quản lý danh sách khách hàng, theo dõi và phân tích hiệu quả của chiến dịch marketing, giúp tăng hiệu quả giảm tốn chi phí cho doanh nghiệp.

Marketing automation thường được liên kết với Hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (CRM) hoặc quản lý chiến dịch quảng cáo dựa trên danh sách gửi thư (ví dụ: bản tin) và có thể bị nhầm lẫn với các lĩnh vực liên quan khác như marketing cơ sở dữ liệu, marketing tương tác, e-marketing, marketing 1-1,… Khái niệm tự động hóa tiếp thị có một số nguyên tắc chung với các lĩnh vực liên quan này, nhưng cũng thể hiện các tính năng chứng minh định nghĩa tự trị của nó.

Cá nhân hoá là gì?

Cá nhân hóa là việc sử dụng thông tin chi tiết mà doanh nghiệp đã tìm hiểu và thu thập được về khách hàng như nhân khẩu học cơ bản hoặc cụ thể hơn như sở thích, hành vi, lịch sử mua hàng. Từ đó tạo ra các hoạt động quảng bá hướng đến đối tượng mục tiêu.

Cá nhân hóa là những thay đổi, điều chỉnh trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hướng đến cải thiện trải nghiệm của khách hàng thông qua việc thấu hiểu khách hàng dựa trên việc phân tích các dữ liệu được ghi lại từ hoạt động của người dùng, thông tin mà người dùng để lại. Từ những dữ liệu phân tích này, doanh nghiệp có thể đưa ra được những chiến lược marketing hiệu quả nhằm đem lại cho khách hàng những trải nghiệm mang tính cá nhân, tương ứng với những nội dung phù hợp với từng nhóm khách hàng khác nhau.

Nhờ vào đó, người tiêu dùng sẽ cảm thấy rằng thương hiệu họ làm bạn cùng đang nói chuyện trực tiếp với họ và giải quyết các nhu cầu cụ thể của họ.

Cá nhân hoá trong Marketing là một xu thế tất yếu, là chìa khoá đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp trong thời đại mới.

Vai trò của cá nhân hoá trong marketing

Việc thực hiện cá nhân hoá trong marketing rất được quan tâm bởi nó mang lại những lợi ích rất tuyệt vời cho doanh nghiệp.

Tại sao cần cá nhân hoá trong marketing automation?

Tại sao cần cá nhân hoá trong marketing automation?

Marketing automation không nằm ngoài lĩnh vực marketing. Chính vì thế, cá nhân hoá cũng có vai trò rất quan trọng và không thể bỏ qua trong việc thực hiện marketing automation.

Các công cụ tự động hóa có thể cá nhân hóa không?

Các công cụ tự động hoá hiện nay hoàn toàn có khả năng cá nhân hoá trải nghiệm khách hàng. Các công cụ này sử dụng dữ liệu như hành vi, sở thích và nhân khẩu học của khách hàng để cung cấp thông điệptrải nghiệm được cá nhân hóa. Điều này có thể đạt được thông qua các kỹ thuật như nội dung động, cá nhân hóa email và trải nghiệm trang web được cá nhân hóa.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù tự động hóa có thể hỗ trợ quá trình cá nhân hóa, nhưng vẫn cần có ý kiến ​​đóng góp và giám sát của con người để đảm bảo quá trình cá nhân hóa có đạo đức, phù hợp và hiệu quả.

Những công cụ tự động hóa nào có thể cá nhân hóa?

Hiện nay, có thể dễ dàng thực hiện việc cá nhân hoá trong tiếp thị tự động thông qua các công cụ cá nhân hoá thông. Có nhiều công cụ tự động hóa khác nhau có thể cá nhân hóa trải nghiệm:

  1. Công cụ tự động hóa tiếp thị: ABOT, Hubspot, Marketo, Pardot, Mailchimp, v.v.
  2. Công cụ quản lý quan hệ khách hàng (CRM): Salesforce, Pipedrive, Zoho CRM, Hubspot CRM, v.v.
  3. Nền tảng thương mại điện tử: Shopify, Magento, WooCommerce, v.v.
  4. Chatbot: Ạhachat, ManyChat, MobileMonkey, v.v.
  5. Nhà cung cấp dịch vụ email: ConvertKit, AWeber, Drip, v.v.

Các công cụ này sử dụng dữ liệu như hành vi duyệt web, lịch sử mua hàng, v.v. để cá nhân hóa các tương tác với khách hàng, chính vì thế có thể gia tăng trải nghiệm khách hàng và phân loại được cá nhóm khách hàng mục tiêu, giúp doanh nghiệp có thể lên kế hoạch chăm sóc và tiếp cận khách hàng phù hợp.

Trong thời đại công nghệ số không ngừng phát triển như vũ bão, việc liên tục cập nhật các công nghệ mới là điều vô cùng quan trọng và cần thiết đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Đi cùng thời đại mới, marketing automation – tiếp thị tự động hoá hứa hẹn sẽ giúp ích được doanh nghiệp rất nhiều trong việc thực hiện các công việc marketing một cách có hiệu quả, giúp người dùng tối ưu năng suất làm việc và giảm thiểu chi phí rất tốt.

Chính vì thế, đây là cơ hội rất lớn mở ra cho các doanh nghiệp nếu có thể nhanh chóng bắt kịp và đi cùng với xu thế này. Việc thực hiện marketing automation hiện nay đã dễ dàng hơn rất nhiều nhờ vào những công cụ và dịch vụ hỗ trợ tuyệt vời có thể giúp doanh nghiệp thực hiện công việc này dễ dàng từ A – Z.

ABOT cũng là một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ marketing automation đa kênh với hơn 40 kênh được tích hợp trong phần mềm. Do vậy, nếu quý khách cần tư vấn và hỗ trợ trong việc thực hiện tiếp thị tự động hoá, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm: Làm sao để cá nhân hoá thông điệp marketing?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *