Thông báo đẩy (push notifications) không còn là thuật ngữ xa lạ đối với mọi người, đặc biệt là những nhà tiếp thị. Trong tương lai, thông báo đẩy còn hứa hẹn sẽ phát triển hơn nữa nhờ tiềm năng tuyệt vời trong lĩnh vực marketing và bán hàng.

Thông báo đẩy là gì?

thông báo đẩy

Hệ thống thông báo đẩy lần đầu tiên được ra mắt vào năm 2009 và đó là một cách để thông báo cho mọi người về nội dung quan trọng thông qua điện thoại thông minh của họ.

Tính năng thông báo đẩy được tích hợp vào ứng dụng di động và phục vụ cho sự tương tác liên lục giữa người dùng và ứng dụng, ngay cả khi ứng dụng không được sử dụng.

Thông báo đẩy tương tự như tin nhắn văn bản được gửi đến điện thoại di động thông minh của người dùng để luôn cập nhật các thông báo mới nhất của ứng dụng. Các thông báo đẩy không yêu cầu bất kỳ ứng dụng bổ sung nào hoạt động, người nhận có thể xem thông báo ngay cả khi ứng dụng không chạy.

Hầu hết mọi ứng dụng đều cung cấp tùy chọn cho thông báo đẩy trong đó người dùng có thể chọn không tham gia hoặc tham gia nhận các thông báo đó. Ngay cả khi bạn đã từ chối nhận thông báo đẩy từ ứng dụng, bạn cũng có thể thiết lập lại để thu hồi các dịch vụ đó.

Thông báo đẩy là một trong những công cụ tốt nhất để thu hút người dùng. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi bạn triển khai thông báo đẩy vì người dùng có thể cảm thấy khó chịu hoặc thậm chí từ bỏ ứng dụng nếu như họ bị làm phiền quá nhiều.

Nếu như được thực hiện đúng cách, thông báo đẩy có thể đem lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích như là:

Tầm quan trọng của thông báo đẩy trong ứng dụng di động

tầm quan trọng của thông báo đẩy

Hầu hết các ứng dụng di động hiện nay sử dụng thông báo đẩy và xin phép người dùng để gửi chúng. Bạn sẽ nhận được yêu cầu “cho phép nhận thông báo từ ứng dụng” khi bạn tải ứng dụng về thiết bị di động của mình – điều này cho thấy tầm quan trọng của thông báo đẩy trong ứng dụng dành cho thiết bị di động, cụ thể:

Bạn có thể duy trì chức năng của ứng dụng bằng cách truyền tải các bản cập nhật và tin tức mới nhất qua thông báo đẩy phải chứa các từ ngắn gọn và phù hợp. Bằng cách này, bạn đang nhắc nhở người dùng về ứng dụng góp phần tăng khả năng sử dụng.

Chiến lược còn lại này cũng có thể giúp tăng tỷ lệ tương tác của người dùng.

Thông báo đẩy có thể tăng số liệu thống kê về mức độ tương tác của bạn vì với mọi cảnh báo về tin tức, sự kiện hoặc nội dung mới nhất có thể dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ tương tác của người dùng.

Vì ứng dụng dành cho thiết bị di động của bạn liên tục thông báo cho người dùng về các bản cập nhật mới nhất ngay cả khi người dùng không có thời gian cho nó, điều này làm tăng mức độ tương tác của người dùng với ứng dụng dành cho thiết bị di động của bạn.

Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể thử các phương pháp khác nhau để gửi thông báo đẩy.

Một yếu tố quan trọng khác cho ứng dụng dành cho thiết bị di động của bạn là tăng lưu lượng truy cập.

Âm thanh ping tức thì sẽ thúc đẩy người dùng mở nó lên, điều này cuối cùng sẽ thúc đẩy lưu lượng truy cập của ứng dụng.

Gửi nội dung cho người dùng ngay lập tức và thường xuyên sẽ tăng tỷ lệ lưu lượng truy cập của bạn. Hãy chú ý thực hiện đúng cách vì thông báo quá rời rạc hoặc quá thường xuyên có thể dẫn đến việc người dùng cuối mất hứng thú. Nội dung mà bạn cung cấp phải phù hợp – trừ khi nội dung hấp dẫn người dùng, nếu không họ sẽ không nhấp vào thông báo, do đó dẫn đến khả năng gỡ cài đặt ứng dụng.

Nếu bạn muốn thu thập dữ liệu có giá trị về người dùng bằng cách theo dõi tin nhắn thông báo, thời gian và thời lượng tương tác, thiết bị, nền tảng – thông báo đẩy là lựa chọn tốt nhất vì chúng có thể tạo ra mức độ tương tác và lưu lượng truy cập tối đa.

Nếu bạn có thông tin chi tiết về thời điểm, lý do và số lần người dùng sử dụng ứng dụng của bạn, điều đó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc phục vụ người dùng theo cách tốt nhất có thể thông qua thông báo đẩy.

Thông báo đẩy hiệu quả và đơn giản hơn nhiều so với email hoặc tin nhắn văn bản vì chúng truyền tải thông điệp rõ ràng và ngắn gọn với thông tin cụ thể đến người dùng.

Từ quan điểm của nhà phát triển, thông báo đẩy rất dễ tạo và triển khai trong ứng dụng vì chúng ít phức tạp hơn và dễ quản lý với giao diện thân thiện với người dùng.

Ngày nay, cả iOS và Android (hoặc web) đều sử dụng Firebase Cloud Messaging (FCM) – đây là một giải pháp nhắn tin đa nền tảng cho phép bạn gửi tin nhắn một cách đáng tin cậy mà không mất phí.

Người dùng cuối chỉ cần cuộn xuống thanh thông báo của họ và quyết định họ muốn làm gì với thông báo.

Xem thêm: 4 cách sử dụng thông báo đẩy hiệu quả

Tiềm năng của thông báo đẩy trên thiết bị di động

tiềm năng của thông báo đẩy

Xuất hiện lần đầu kể từ năm 2009, thông báo đẩy đã có một chặng đường dài phát triển. Không còn giới hạn trong các tin nhắn văn bản thuần túy, thông báo đẩy đã trở thành một công cụ mạnh mẽ để thu hút khách hàng tương tác phong phú. 

Các tính năng nâng cao như các nút đẩy, nút hành động đẩy phong phú giúp các marketer thu hút sự chú ý của người dùng và thúc đẩy sự tương tác bằng cách khơi gợi sự quan tâm của người dùng theo những cách hấp dẫn. Nhưng nếu bạn muốn tận dụng tối đa các tính năng này, bạn cần biết nên sử dụng những tính năng nào và khi nào nên sử dụng chúng. Để giúp bạn bắt đầu, chúng ta hãy xem một vài tính năng thay đổi cuộc chơi của push và cách chúng có thể nâng cao các chiến dịch tiếp thị của bạn.

Các thông báo đẩy phong phú chuyển đổi thông báo của bạn bằng cách làm cho chúng ít giống như tin nhắn văn bản và giống các bài đăng trên mạng xã hội hơn. Với tính năng đẩy phong phú, bạn có thể thêm các tệp đính kèm phương tiện như hình ảnh, GIF, âm thanh, video và các yếu tố tương tác khác để lôi kéo người dùng tham gia.

Giống như phương tiện truyền thông xã hội, các thông báo đẩy cũng có giới hạn ký tự. Bạn hãy giữ cho tin nhắn của mình linh hoạt và để các tệp đính kèm của bạn làm phần còn lại. Nó cũng không cần phải phức tạp. Chỉ cần thêm một hình ảnh có thể dẫn đến tăng 57% chuyển đổi.

Nếu bạn thực sự muốn tăng mức độ tương tác, hãy gửi thông báo được cá nhân hóa dựa trên sở thích và hành động trước đó của người dùng. 

Các nút hành động đẩy là các tệp đính kèm đa phương tiện về mặt kỹ thuật, nhưng chúng đủ mạnh để xứng đáng có một phần riêng. Khi nói đến tính năng này, cái tên đã nói lên tất cả: Nút hành động đẩy là một nút có thể được thêm vào thông báo đẩy, giúp người nhận tin nhắn có thể thực hiện hành động.

Ví dụ: bằng cách báo lại tin nhắn, chia sẻ tin nhắn đó trên mạng xã hội, mở một trang cụ thể trong trang web hoặc ứng dụng,… Chúng cung cấp cho người dùng tùy chọn để chọn tối đa bốn hành động khác nhau trong chính thông báo, tất cả chỉ bằng một cú nhấp chuột. 

Các nút hành động rất phù hợp để chào đón lại người dùng, tăng mức độ tương tác xã hội và gửi lời nhắc tương tác cũng như các hoạt động tiếp cận giao dịch khác. Trước khi bạn thêm các nút, hãy xem xét hành động nào bạn muốn người dùng thực hiện và nơi bạn muốn gửi chúng. Giả sử bạn đang gửi thông báo giảm giá dịp lễ: bạn có thể thêm nút “Tìm hiểu thêm ngay bây giờ” liên kết đến trang đó trên trang web thương mại điện tử của bạn. 

Kết luận

Thông báo đẩy đang trở thành một phần không thể thiếu đối với bất kỳ doanh nghiệp nào đang thực hiện chiến dịch marketing trên các ứng dụng di động. Nắm bắt được cách sử dụng push notification hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh rất tốt so với các đối thủ của mình trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *