Bạn đã bao giờ đăng ký một website hay một ứng dụng mà sau đó ngay lập tức nhận được email chào mừng của doanh nghiệp? Đó chính là hành động đầu tiên trong chuỗi tiếp thị nhỏ giọt vừa được kích hoạt của họ. 

Xem thêm: Chiến dịch email nhỏ giọt giúp tăng doanh thu gấp 3 lần

tiếp thị nhỏ giọt là gì

Tiếp thị nhỏ giọt (Drip Marketing) là gì?

Tiếp thị nhỏ giọt – Drip Marketing – là một chuỗi các email được gửi định kỳ theo một lịch cố định hoặc dựa trên hành động của người sử dụng để tối ưu hoá một chiến dịch email marketing và tự động cung cấp cho người đăng ký nhiều giá trị hơn.

Chiến dịch tiếp thị nhỏ giọt có độ tùy biến cao. Bạn có thể chọn chính xác nhịp độ mà các email được gửi. Có thể là một email được gửi ngay sau khi ai đó đăng ký hoặc là được gửi sau 3 ngày, và thêm một email nữa sau 1 tuần. Quá trình này có thể thay đổi dựa trên những hành động mà người nhận email thực hiện khi mà tin nhắn đến hộp thư đến của họ.

Nội dung của email cũng có thể thay đổi dựa trên các hành động mà người đó đã thực hiện. Ví dụ như là:

Bởi vì các email này đến từ một hàng email đã được viết sẵn, vậy nên bạn không cần thiết phải viết và gửi email theo cách thủ công cho từng người dùng. Thậm chí chúng còn có thể được cá nhân hoá theo thông tin của liên lạc, thông tin công ty của người nhận và hơn thế nữa.

Hiểu một cách đơn giản, tiếp thị nhỏ giọt là cung cấp cho mọi người thông tin phù hợp và đúng thời điểm. Nếu như ai đó vừa nhấn theo dõi hộp thư blog của bạn, một chiến dịch nhỏ giọt sẽ tự động gửi email chào mừng ngay lập tức đến cho họ và một email khác vào 2 ngày sau để thông báo về những nội dung được đọc nhiều nhất trên blog của bạn. 

Tiếp thị nhỏ giọt nổi lên như một công cụ mạnh mẽ trong kho vũ khí của marketer. Nghiên cứu của Statista năm 2021 cho thấy rằng: Doanh thu tiếp thị qua email ước tính đạt gần 11 tỷ vào cuối năm 2023. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, có 4 tỷ người dùng email hàng ngày và con số này dự kiến sẽ tăng đến 4,6 tỷ vào năm 2025.

Ưu điểm của tiếp thị nhỏ giọt

ưu điểm của tiếp thị nhỏ giọt

Sự hấp dẫn chính của các chiến dịch nhỏ giọt email là giữ liên lạc với người tiêu dùng một cách kịp thời mà không cần phải dành nhiều thời gian cho từng khách hàng.

Chiến lược tiếp thị nhỏ giọt tuân thủ theo cùng một quy tắc, đó là thu hút người tiêu dùng từng bước một cách có hệ thống theo thời gian và đã được chứng minh là cực kỳ hiệu quả.

Tự động hóa

Tính năng tốt nhất của gửi tiếp thị nhỏ giọt là nó đảm bảo tiết kiệm thời gian. Khi bạn đã lên kế hoạch cho chuỗi thông điệp của mình, bạn chỉ cần để chúng làm việc cho bạn. Chúng giúp bạn giữ liên lạc với người tiêu dùng một cách nhất quán. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không bỏ lỡ doanh số bán hàng do trượt qua kẽ hở hoặc bị lãng quên.

Tạo chuỗi là phần khó nhất của chiến dịch nhỏ giọt. Tuy nhiên, các công cụ khác nhau có thể giúp bạn thực hiện điều đó.  Đồng thời, bạn có thể tập trung vào bán hàng và xây dựng sản phẩm của mình.

Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng

Chiến dịch nhỏ giọt nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng cho bạn. Giả sử bạn gửi một email về phần mềm của mình cho một khách hàng tiềm năng, họ mở nó và nhấp vào trang web của bạn. Bạn không muốn đây là lần cuối cùng họ nghĩ về bạn. Một chiến dịch tự động sẽ gửi cho họ một email nhỏ giọt thứ hai cảm ơn họ đã xem trang web của bạn và khuyến khích họ dùng thử miễn phí nếu họ muốn. 

Nếu họ dùng thử sản phẩm, khả năng họ sẽ mua sẽ cao hơn nhiều so với việc bạn gửi cho họ một email và không bao giờ duy trì mối quan hệ lâu dài với họ. Tất nhiên, việc nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng và giữ liên lạc với khách hàng của bạn có thể mất nhiều hơn hai email. Cần có một luồng nhất quán, liên tục để dẫn đến doanh số bán hàng. 

Thông tin kịp thời

Bạn không bao giờ muốn gửi cho mọi người thông tin không chính xác hoặc lỗi thời. Với chiến dịch nhỏ giọt email, bạn có thể chỉnh sửa chuỗi của mình nếu cần để điều đó không xảy ra. Để đảm bảo khách hàng tiềm năng của bạn nhìn thấy thông tin họ cần, bạn có thể dễ dàng thêm hoặc cập nhật thông tin cũ trong chiến dịch nhỏ giọt với nội dung phù hợp.

Sự hấp dẫn khác của tiếp thị nhỏ giọt là mỗi khách hàng nhận được thông tin liên quan đến bước chu kỳ bán hàng của họ. Bạn sẽ không gửi cùng một email cho một khách hàng tiềm năng hoàn toàn mới và một khách hàng trả tiền, và một chiến dịch nhỏ giọt sẽ giải quyết vấn đề đó cho bạn. Thông qua trình kích hoạt, thông tin phù hợp sẽ được gửi đến đúng người ngay khi bạn muốn.

Các chiến dịch nhỏ giọt có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng, giới thiệu khách hàng và thu hút lại. Ví dụ: một chiến dịch nhỏ giọt được thiết kế để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng có thể bao gồm các email sau:

Phương pháp chung để thiết lập một chiến dịch nhỏ giọt

phương pháp chung để thiết lập một chiến dịch tiếp thị nhỏ giọt

Hầu hết công việc cho một chiến dịch nhỏ giọt tự động thành công được thực hiện bởi các nền tảng tiếp thị nhỏ giọt của bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần tham gia chính trong quá trình này để đảm bảo rằng chiến dịch diễn ra trơn tru và thành công. Dưới đây là 5 bước chung mà bạn có thể sử dụng làm cơ sở để xây dựng các email nhỏ giọt của mình.

Xác định đối tượng mục tiêu của bạn

Tiếp thị nhỏ giọt nhìn chung vẫn là việc chia nhỏ danh sách người đăng ký của bạn thành các phần phụ và mục tiêu là thông tin đến các nhóm khách hàng tiềm năng. Vì thế, bước quan trọng nhất là xác định nhóm nào bạn sẽ nhắm mục tiêu và nhóm kích hoạt nào bạn sẽ sử dụng cho chiến lược chiến dịch nhỏ giọt của mình.

Chiến dịch nhỏ giọt thường dựa trên một trong hai loại kích hoạt:

Soạn thông điệp của bạn

Bây giờ bạn đã biết là mình cần thông tin đến ai, vì thế bước tiếp theo là bạn cần tạo một thông điệp hữu ích và thu hút được sự chú ý của họ. Bạn muốn khách hàng làm gì hay là học gì?

Dựa trên câu trả lời cho câu hỏi đó, hãy viết nội dung rõ ràng, có thể hành động và phù hợp với thương hiệu của bạn. Email nhỏ giọt có các phương pháp hay nhất tương tự như các email marketing khác.

Lên kế hoạch cho chiến dịch của bạn

Tiếp theo, bạn cần tìm hiểu hậu cần cho chiến dịch nhỏ giọt – quy trình làm việc sẽ trông như thế nào từ liên hệ lần đầu tiên đến bán hàng và đến hỗ trợ sau mua. Đây cũng là lúc mà bạn cần đặt mục tiêu cho chiến dịch của mình.

Để làm điều này, hãy nghĩ về những câu hỏi sau:

Bắt đầu chiến dịch của bạn

Khi bạn đã quyết định được chiến lược, hãy thiết lập chiến lược đó trong phần mềm email marketing của bạn. Nếu bạn chọn đúng công cụ, nó sẽ thực hiện giúp bạn mọi công việc cần thiết.

Đánh giá và điều chỉnh

Chỉ vì chiến dịch tiếp thị nhỏ giọt của bạn được tự động hoá không có nghĩa là bạn có thể để nó chạy mà không cần giám sát. Bạn đã dành thời gian để nghiên cứu phân khúc và điều quan trọng là phải điều chỉnh lại các phân khúc đó cũng như chiến lược của bạn dựa trên kết quả. 

Nếu bạn không nhận được nhiều lượt truy cập như mong muốn, hãy thử viết lại CTA của mình. Nếu bạn không đạt được các mục tiêu đã đề ra về tỷ lệ chuyển đổi với email kết thúc bán hàng, hãy thử truyền thông giáo dục nhiều hơn trước khi yêu cầu bất kỳ người dùng nào kích hoạt. Hãy đánh giá, điều chỉnh, và lặp lại.

Kết luận

Tiếp thị nhỏ giọt (Drip marketing) là một chiến lược email marketing rất phổ biến và đã được chứng minh là có thể đem lại hiệu quả trong việc tăng tỷ lệ chuyển đổi và tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Vì vậy, nếu như bạn cũng đang muốn cải thiện hiệu quả doanh thu của doanh nghiệp mình thì đừng quên liên hệ với ABOT để được cung cấp công cụ tự động hoá tiếp thị – Automation Marketing Đa kênh – giúp bạn có thể thực hiện chiến dịch marketing nhỏ giọt hiệu quả nhất.

Abot - marketing automation đa kênh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *