Gần như mọi tổ chức marketing ngày nay đều sử dụng phần mềm marketing automation. Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu cách sử dụng và làm sao để thu được giá trị trước khi bắt tay vào sử dụng các nền tảng marketing automation. Và điều này bắt đầu từ việc tối ưu hoá quá trình lấy dữ liệu. 

Justin Sharaf, phó chủ tịch phụ trách hoạt động tiếp thị của công ty tình báo dữ liệu Collibra, chia sẻ: Để có thể tối ưu hoá quy trình lấy dữ liệu, đầu tiên đó là việc tiếp nhận thông tin – chất lượng thông tin được đưa ra chỉ tốt bằng chất lượng của thông tin được đưa vào. Vì thế, nếu bạn có một quy trình đưa dữ liệu vào nền tảng marketing automation không tốt, thì có lẽ việc bán hàng của bạn sẽ trở nên khó khăn cho nhóm, cho đối tác marketing của bạn và bất kỳ ai sử dụng những dữ liệu đó.

Vì thế, để khắc phục điều này có 4 cách mà bạn có thể áp dụng.

Thứ nhất, hợp nhất các biểu mẫu

Phương pháp hay nhất là tạo hai hoặc ba mẫu biểu mẫu website mà bạn có thể sử dụng lại trên tất cả các trang web của mình. bạn có thể sử dụng những thứ này để tải xuống tài nguyên, cho các yêu cầu bán hàng liên hệ, cho các yêu cầu dùng thử cho người mới, đăng ký hội thảo trên web hoặc bất kỳ loại nội dung nào khác mà ai đó sẽ truy cập từ trang web của bạn.

Sharaf cho biết: Với hai hoặc ba mẫu sử dụng cùng một thông tin trên tất cả các biểu mẫu đó, bạn có thể có dữ liệu nhất quán sử dụng cùng một định dạng trên tất cả các nguồn của mình, đưa vào hệ thống marketing automation của bạn. “Điều khác mà việc này đem lại cho bạn đó làm đảm bảo rằng khi những người bên ngoài nhóm của bạn đang tạo ra biểu mẫu website, họ sẽ biết chính xác cách thiết lập và không cần sự can thiệp thủ công từ nhóm của bạn.

Ngoài ra, hãy sử dụng các trường giá trị ẩn. Chẳng hạn như tạo một mẫu và sau đó sử dụng các trường ẩn trong biểu mẫu đó để cho nhóm marketing của bạn biết người đó đến từ đâu, họ đã tải xuống nội dung gì, đã điền vào biểu mẫu nào.

Thứ hai, chuẩn hoá các trường

Khi bạn hỏi thông tin cá nhân của khách truy cập, hãy làm sao để họ trả lời dễ dàng nhất có thể. Điều này có nghĩa là hãy giới hạn các tùy chọn để bạn có được dữ liệu mình thực sự cần.

Thay vì hỏi ai đó về chức danh công việc ở dạng tự do, nơi họ có thể tham gia vào một trong hàng triệu chức danh công việc khác nhau, hãy thử hỏi cấp bậc và vai trò công việc của họ.

Bằng cách này, bạn sẽ không nhận được phản hồi khác nhau từ những người mà về cơ bản đều có cùng vị trí, chằng hạn như “giám đốc marketing”, “giám đốc, marketing” “giám đốc, tiếp thị”… thay vào đó, bạn sẽ nhận được câu trả lời là “Tôi là giám đốc và vai trò của tôi là marketing”.

Đây là thứ có thể làm cho dữ liệu của bạn rõ ràng và cũng cho phép bạn thực hiện phân đoạn tốt hơn trong việc chấm điểm khách hàng tiềm năng dựa trên các trường đã chuẩn hóa này.

tối ưu hoá dữ liệu trên nền tảng marketing automation

Thứ ba, lựa chọn thả xuống

Đây là một điều khó chịu cổ điển mà mọi người thường hay phàn nàn: Bạn được hỏi bạn đến từ quốc gia nào và phải đối mặt với một danh sách thả xuống liệt kê mọi quốc gia trên thế giới theo thứ tự bảng chữ cái. Tuy nhiên, điều này có thể gây nản lòng cho người truy cập, trừ khi bạn đang có khách hàng từ khắp nơi trên thế giới. 

Vậy nên nếu bạn đang thực hiện một biểu mẫu dành cho khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng có trụ sở tại Việt Nam, hãy đặt Việt Nam lên đầu danh sách. Nếu đó là một chương trình của Mỹ, hãy đặt Mỹ lên đầu biểu mẫu. Nếu đó là một chương trình Châu Âu, hãy đặt mười quốc gia hàng đầu của Châu Âu lên đầu.

Điều này sẽ giúp mang lại cho ban tỷ lệ chuyển đổi cao hơn nhiều trên biểu mẫu của bạn và cũng giúp mọi người chọn đúng giá trị một cách dễ dàng hơn nhiều.

Ngoài ra, theo Sharaf, đôi khi nếu ai đó không muốn mọi người biết được thông tin của mình, người đó sẽ cố gắng hoàn thành một cách nhanh chóng. Họ sẽ chọn giá trị đầu tiên trong danh sách chọn, ngay cả khi đó không phải là giá trị chính xác. Bằng cách đặt những giá trị phổ biến nhất lên đầu, bạn có thể loại bỏ nguy cơ này, tránh mọi người làm điều tương tự.

Thứ tư, tải lên danh sách ngoại tuyến

Bạn sử dụng dữ liệu cho các sự kiện ngoại tuyến của mình, đôi khi sử dụng chúng cho hội thảo trên web. Có nhiều trường hợp sử dụng khác nhau và đôi khi các nhà cung cấp bên thứ ba sẽ gửi cho bạn một danh sách. Điều này sẽ hợp lý hoá quy trình tiếp nhận của bạn tốt nhất. Bạn có thể tạo mẫu Excel hoặc Google Sheet để các marketer sử dụng.

Trong bảng tính đó, hãy đặt tên trường thành tên mà bạn muốn chúng được sử dụng. Đặt quy tắc xác thực để ngăn nhập vào số trong trường quốc gia hoặc một chữ cái trong trường điện thoại. Một điều nữa mà bạn có thể tận dụng đó là sử dụng công cụ tra cứu để biến những thứ như tên quốc gia thành mã quốc gia nếu đó là những gì mà hệ thống của bạn yêu cầu.

Vì thế, bạn có thể yêu cầu các marketer đưa thông tin rất tối thiểu vào mẫu và tải lên danh sách. Sau đó, bạn – với tư cách là chuyên gia marketing automation hoặc nhà phân tích dữ liệu hoặc bất kể là ai, có thể sử dụng thông tin đó để tải lên nền tảng marketing automation của bạn một cách vô cùng dễ dàng.

4 bước trên đây cho phép bạn tận dụng tối đa dữ liệu một cách dễ dàng và phong phú, mang lại giá trị đa chức năng cho các nhóm ngoài việc bán hàng. Ngoài ra, chúng cũng là hệ thống bất khả thi và có thể sử dụng với bất kì MAP nào.

tăng hiệu quả tối ưu hoá dữ liệu như thế nào?

Tăng hiệu quả tối ưu hoá dữ liệu thế nào?

Ngoài ra, để việc tối ưu hoá dữ liệu đạt hiệu quả tốt nhất bạn cũng cần:

  1. Xác định và theo dõi các số liệu chính: Trước khi bắt đầu chiến dịch marketing automation, điều quan trọng là phải xác định các chỉ số hiệu suất chính (KPI) và theo dõi chúng một cách thường xuyên. Điều này bao gồm các chỉ số như là  tỷ lệ mở , tỷ lệ nhấp, tỷ lệ chuyển đổi và ROI. Bằng cách theo dõi các số liệu này, bạn có thể xác định các lĩnh vực cần cải thiện và tối ưu hóa các chiến dịch của mình cho phù hợp.
  2. Phân khúc đối tượng của bạn: Hãy phân khúc đối tượng của bạn dựa trên nhân khẩu học, hành vi và các yếu tố khác có thể giúp bạn cung cấp nhiều thông điệp và nội dung được nhắm mục tiêu hơn. Điều này có thể dẫn đến tỷ lệ tương tác và chuyển đổi cao hơn. Sử dụng nền tảng marketing automation của bạn để phân khúc đối tượng và theo dõi hành vi của họ để xác định phân khúc nào phản ứng nhanh nhất với thông điệp của bạn.
  3. Giám sát chất lượng dữ liệu: Bạn cần đảm bảo rằng dữ liệu bạn đang thu thập là chính xác và cập nhật. Điều này bao gồm thông tin liên hệ như địa chỉ email, số điện thoại và các phương tiện truyền thông xã hội. Sử dụng các công cụ xác thực dữ liệu để đảm bảo rằng dữ liệu của bạn rõ ràng và chính xác, đồng thời theo dõi dữ liệu thường xuyên để xác định và sửa bất kỳ lỗi nào.
  4. Tích hợp các nguồn dữ liệu: Bạn có thể tích hợp tất cả các nguồn dữ liệu của bạn, bao gồm hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (CRM), nền tảng tiếp thị qua email, tài khoản mạng xã hội và phân tích trang web. Điều này sẽ cung cấp một bức tranh đầy đủ hơn về hành vi của khách hàng và cho phép bạn cung cấp nhiều thông điệp và nội dung được nhắm mục tiêu hơn.

Bằng cách tối ưu hóa lượng dữ liệu thu thập trên nền tảng marketing automation, bạn có thể cải thiện hiệu quả của các chiến dịch, thu hút nhiều khách hàng tiềm năng và bán hàng hơn, đồng thời đạt được thành công lớn hơn trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *