Ngày nay, với những thay đổi chóng mặt của ngành công nghệ, tự động hoá tiếp thị được cho là một xu thế trong ngành marketing. Một trong những khía cạnh được quan tâm nhất của phương pháp tiếp thị này đó là tự động hoá tiếp thị qua email.

Tự động hoá tiếp thị qua email liệu có khó không?

Tự động hoá tiếp thị là gì?

Tự động hoá tiếp thị (marketing automation) là một quá trình tự động hoá các công việc marketing thông qua việc sử dụng các công cụ công nghệ để hỗ trợ. Tiếp thị tự động hóa giúp doanh nghiệp tự động các công việc marketing như là: gửi email, quản lý danh sách khách hàng, theo dõi và phân tích hiệu quả các chiến dịch marketing nhằm tăng hiệu quả cho doanh nghiệp với chi phí tốt.

Tự động hoá tiếp thị có thể được thực hiện không chỉ trên một mà nhiều kênh khác nhau, giúp người dùng đồng bộ dữ liệu và theo dõi hành vi khách hàng hiệu quả. 

Mục đích của tự động hoá tiếp thị

Tự động hoá tiếp thị có thể hỗ trợ thực hiện các hoạt động marketing một cách tự động hoá, ngoài ra cũng có thể theo dõi và phân tích hành vi khách hàng, quản lý các kênh tiếp cận, chăm sóc khách hàng một cách hoàn toàn tự động mà không cần tốn quá nhiều sức người.

Thông qua các công việc được tự động hoá, người làm marketing có thể tập trung vào các hoạt động chiến lược như: lập kế hoạch, thiết kế, thiết lập mục tiêu, phát triển thương hiệu và xây dựng mục tiêu phát triển cho doanh nghiệp. 

Tự động hoá tiếp thị qua email 

Tự động hoá email là khía cạnh đang nhận được sự quan tâm rất lớn hiện nay. Có thể nói rằng, mục đích quan trọng nhất của các hệ thống tự động hóa tiếp thị là quản lý email.

Ngày nay, các chiến dịch gửi email có thể giúp doanh nghiệp quản lý một số lượng cực lớn các địa chỉ email liên hệ của khách hàng và có đủ điều kiện cho họ sau khi mà học tương tác với doanh nghiệp thông qua các kênh tiếp cận như website, fanpage, phiếu khảo sát,…

Chỉ cần nhận được liên hệ của khách hàng, khách hàng đó sẽ tham gia vào chiến dịch gửi email và nhận được email. Tuỳ vào mức độ tương tác hay không tương tác thông qua email mà các công cụ tự động hóa sẽ quyết định xem là họ có nhận được email tiếp theo hay không.

Thông thường, email đầu tiên sẽ chứa thông tin chung về công ty hoặc sản phẩm (tùy thuộc vào mục đích của chiến dịch) và tuỳ thuộc và nội dung mà người liên hệ nhấp và từ email đó mà email đó sẽ được phân loại. 

Ví dụ: Nến email đầu tiên chứa thông tin về máy in, máy tính và máy tính bảng và người liên hệ chỉ nhấp vào liên kết máy tính bảng thì hệ thống tự động hoá tiếp thị sẽ ghi lại và người liên hệ đó sẽ được gửi email tiếp theo liên quan đến máy tính bảng. Mỗi lượt click từ email sẽ được định lượng trong các hệ thống tự động hoá tiếp thị. Thông tin phản hồi nhận được có thể được gửi đến công ty để tiến hành phân tích.

Marketing là chìa khóa cho sự tăng trưởng tổ chức và thúc đẩy dịch vụ doanh nghiệp. Sự cạnh tranh là rất cao. Vậy làm thế nào bạn có thể tạo ra một lợi thế hơn những đối thủ khác? Câu trả lời được xác định với quy trình tự động hoá doanh nghiệp, quy trình yêu cầu áp dụng để giảm thiểu lỗi của con người, thực hiện nhanh chóng và mang lại kết quả tốt hơn.

Tự động hoá tiếp thị qua email có lợi ích gì?

Lợi ích của tự động hoá tiếp thị qua email

Tự động hoá tiếp thị qua email có thể giúp ích được cho doanh nghiệp rất nhiều trong việc theo dõi và chăm sóc khách hàng tiềm năng của mình. Một số lợi ích có thể kể đến của việc tự động hóa tiếp thị qua email đó là:

  1. Tối ưu hoá việc gửi mail theo hành trình khách hàng

Các kịch bản chăm sóc khách hàng sẽ được xây dựng theo một follow nhất định. Dựa vào những hành động mà khách hàng thực hiện thông qua các email đã được gửi đi trước đó, email phù hợp sẽ được gửi đến cho khách hàng. Chính vì thế bạn sẽ không phải lo lắng liệu mình có bỏ qua khách hàng nào hay không hay các khách hàng không thoải mái khi bị spam email không mong muốn. 

  1. Theo dõi hành vi khách hàng

Các công cụ tự động hoá cho phép bạn xem là các email mà mình gửi đi đã đến với người nhận hay chưa, họ có mở các email này không hay là họ có click vào đường dẫn, tải xuống các tài nguyên mà bạn đính kèm trong email hay không.

Ngoài ra, các công cụ này cũng có khả năng thống kê lượt gửi, lượt đọc, lượt click, lượt download của tất cả các email gửi đi. Nhờ đó bạn sẽ có thể điều chỉnh nội dung sao cho phù hợp để tăng các chỉ số này nếu muốn.

  1. Thiết kế email cá nhân hoá

Có thể bạn sẽ lo lắng rằng, việc gửi email hàng loạt đó sẽ khiến cho các email mất đi sự cá nhân, khiến cho khách hàng cảm thấy doanh nghiệp không để tâm đến việc chăm chút và giao tiếp với họ. Nhưng bạn không cần lo lắng về điều này.

Các công cụ tự động hoá tiếp thị hiện nay có khả năng cá nhân hoá thông điệp gửi đi theo những thông tin mà các công cụ này tracking được từ các kênh tiếp cận của khách hàng cũng như các thông tin mà khách hàng cung cấp. Chính vì thế có thể đem lại trải nghiệm gần như giao tiếp 1-1 cho khách hàng mà không phải tốn quá nhiều thời gian và công sức.

  1. Tránh bỏ lỡ khách hàng tiềm năng

Các email được tự động hóa sẽ đều được cài đặt thời gian gửi phù hợp. Vậy nên, ngay sau khi khách hàng thực hiện một hành động nào đó phù hợp, các email sẽ sẵn sàng để gửi đến họ. Chính vì thế, bạn sẽ không phải lo lắng rằng có thể mình không chăm sóc kịp thời, dẫn đến khách hàng tiềm năng không mua sản phẩm/dịch vụ. 

  1. Tiết kiệm chi phí và công sức

Các công việc gửi email đều được tự động hoá. Vậy nên, điều bạn cần làm là lên nội dung cho email, cài đặt chuỗi hành động phù hợp rồi email sẽ tự động được gửi đi theo ý muốn của bạn. Theo đó, bạn chỉ cần kiểm tra các chỉ số mà công cụ tự động hoá ghi lại rồi chỉnh sửa, thay đổi cho phù hợp.

Thậm chí, nhiều đơn vị cung cấp công cụ tự động hoá tiếp thị qua email còn có cung cấp dịch vụ thiết kế email và lên kịch bản cho bạn. Điều này sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều chi phí nhân công, tiết kiệm thời gian và công sức để bạn có thể làm nhiều việc khác.

Xem thêm: 12 bước hoàn thiện chiến lược email marketing của doanh nghiệp

Kết luận

Tự động hoá tiếp thị sẽ trở thành một cánh tay phải đắc lực hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các công việc marketing một cách tối ưu, tiết kiệm chi phí và hiệu quả cao. Tiếp thị tự động hoá qua email là một khía cạnh rất được quan tâm của phương án này.

Nhờ vào tiếp thị tự động hoá, các công việc gửi email sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng với những tính năng theo dõi tự động có thể giúp người gửi theo dõi lượt mở, lượt đọc, lượt click, lượt tải các tài nguyên đính kèm để họ có thể đưa ra được những điều chỉnh phù hợp và có thể đánh giá được hiệu quả của chiến dịch email marketing của doanh nghiệp.

ABOT là một phần mềm tự động hóa tiếp thị đa kênh. Theo đó, bạn có thể tự động hoá công việc marketing của mình không chỉ qua kênh email mà còn nhiều kênh khác như Zalo, SMS, Messenger,… với hơn 40 phần mềm được tích hợp.

ABOT đồng thời cung cấp các kịch bản chăm sóc khách hàng cho đa dạng các ngành nghề như giáo dục, Ecommerce, Spa, Thẩm mỹ viện,…Vì thế, nếu bạn có nhu cầu thực hiện tự động hoá tiếp thị cho doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *