Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc xây dựng chiến lược truyền thông xã hội cho doanh nghiệp của mình? Bạn có thể cho rằng trang Facebook hoặc Twitter của doanh nghiệp mình đã là đủ, nhưng chưa phải vậy.

Việc truyền thông trên mạng xã hội không diễn ra một cách ngẫu nhiên. Hầu hết các thương hiệu, người có sức ảnh hưởng và doanh nhân có nhiều người theo dõi đều dành nhiều thời gian để tạo nội dung hữu ích và thu hút khán giả có cùng chí hướng thông qua những nội dung mà họ đăng tải.

Do đó, để có thể xây dựng chiến lược truyền thông xã hội, các công ty vừa và nhỏ cần có các chiến thuật phù hợp để nắm bắt các cơ hội tăng trưởng xuất hiện ngay trước mắt họ.

Làm sao để xây dựng chiến lược B2B marketing truyền thông xã hội cho doanh nghiệp

Chiến lược B2C marketing truyền thông xã hội là gì?

B2C marketing bao gồm các hoạt động marketing từ doanh nghiệp đến khách hàng (Business to Customer), là hình thức truyền thông các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp trực tiếp đến người tiêu dùng cuối cùng. 

Chiến lược truyền thông xã hội là một lộ trình hướng dẫn người dùng tạo và xuất bản nội dung truyền thông xã hội trên các nền tảng mạng xã hội khác nhau. Lý do đằng sau việc tạo ra một chiến lược truyền thông mạng xã hội là để hợp lý hoá quy trình xuất bản trên mạng xã hội.

Nó thường bao gồm:

Do đó, điều cần thiết là phải chứng minh rằng chiến lược B2C marketing truyền thông xã hội xoay quanh việc thu hút người tiêu dùng trực tiếp.

B2C marketing truyền thông mạng xã hội

Cách xây dựng chiến lược B2B marketing truyền thông xã hội trên mạng xã hội

Các bước thực hiện bao gồm:

Bước 1: Xác định điểm mạnh của bạn

Bước 2: Tạo chân dung khách hàng

Bước 3: Chọn đúng nền tảng truyền thông xã hội

Bước 4: Phát triển kế hoạch nội dung truyền thông xã hội

Bước 5: Thiết lập quy trình làm việc trên mạng xã hội

Xác định điểm mạnh của bạn

Khi nhắc đến việc xây dựng chiến lược B2C marketing truyền thông xã hội, điểm mạnh của bạn sẽ có lợi thế bất kể doanh nghiệp của bạn thuộc loại nào.

Loại/danh mục kinh doanh của công ty bạn, chẳng hạn như B2B marketing hoặc B2C marketing, sẽ xuất hiện sau trong quy trình. ĐIểm mạnh đề cập đến những điểm cộng hoặc lợi thế mà doanh nghiệp của bạn có so với đối thủ cạnh tranh. Do đó, xác định điểm mạnh của bạn có nghĩa là tìm ra đề xuất giá trị mà thương hiệu của bạn cung cấp cho khách hàng.

Điểm mạnh đó có thể là bất cứ thứ gì mang lại lợi thế cho doanh nghiệp của bạn so với các đối thủ khác trên thị trường, như là: 

Việc xác định điểm mạnh của bạn có thể dẫn đến nền tảng vững chắc hơn cho hoạt động B2C marketing của bạn.

Chẳng hạn như bạn bắt đầu kinh doanh đồ da và muốn tận dụng mạng xã hội để thu hút tương tác và chuyển đổi đối tượng và một trong những thế mạnh của bạn là thiết kế và chỉnh sửa hình ảnh. Vậy hãy biến điểm mạnh này thành lợi thế của bạn, bắt đầu doanh nghiệp với Instagram và Pinterest.

Hãy cố gắng tìm ra bạn là ai và bạn có thể làm gì tốt nhất trước khi tham gia marketing trên mạng xã hội.

Tạo chân dung khách hàng

Bước tiếp theo sau khi bạn xác định thế mạnh của mình đó là hãy tạo chân dung khách hàng, càng cụ thể càng tốt. Tính cách, đặc điểm, giá trị và tính độc đáo. Đây là một loại tưởng tượng được coi là gần với đối tượng mục tiêu.

Tạo chân dung khách hàng sẽ trình bày các thuộc tính của khách hàng, giúp bạn dễ dàng hiểu được insight của họ. 

Thông thường, chân dung khách hàng bao gồm các thông tin như:

Nếu bạn đang tự hỏi nên bắt đầu từ đâu với việc tạo chân dung khách hàng của mình, thì đừng để bị choáng ngợp bởi điều này. Bạn có thể làm một chút nghiên cứu về những điều sau đây:

Chọn đúng nền tảng truyền thông xã hội

Vì một doanh nghiệp B2C là doanh nghiệp bán trực tiếp cho khách hàng, điều này có nghĩa là hầu như không có bất kỳ người trung gian nào ở giữa. Không giống như các doanh nghiệp B2B có thể có các nhà bán buôn, nhà phân phối và nhà bán lẻ trong quy trình bán hàng. Rất nhiều người mắc sai lầm khi chọn sai nền tảng truyền thông xã hội hoặc đăng ký trên nhiều nền tảng truyền thông xã hội cùng một lúc và cuối cùng thất vọng.

Chẳng hạn, nếu một doanh nghiệp tuyển dụng muốn làm việc với các thương hiệu đang tìm cách thuê người cũng như người tìm việc, thì nền tảng truyền thông xã hội tốt nhất cho họ là LinkedIn. 

Đó là bởi vì LinkedIn là một mạng xã hội chuyên nghiệp và hầu hết mọi người sử dụng LinkedIn để tìm việc làm mới. Bên cạnh đó, các thương hiệu và tổ chức cũng sử dụng LinkedIn để đăng tin tuyển dụng và tìm ứng viên phù hợp cho công việc. Do đó, điều cần thiết là chọn các nền tảng truyền thông xã hội phù hợp để thiết lập một chiến lược marketing truyền thông xã hội vững chắc.

Phát triển kế hoạch nội dung truyền thông xã hội

phát triển chiến lược B2C marketing truyền thông xã hội

Sau khi tìm ra nền tảng truyền thông xã hội phù hợp, một doanh nghiệp B2C phải hiểu thực tế rằng sự hiện diện của phương tiện truyền thông xã hội không làm được gì nếu không có kế hoạch phát triển nội dung phù hợp.

Do đó, doanh nghiệp cần phát triển một kế hoạch nội dung truyền thông xã hội để có thể mở rộng phạm vi tiếp cận của doanh nghiệp trên các phương tiện truyền thông. 

Vì các doanh nghiệp B2C có liên kết chặt chẽ với người tiêu dùng cuối nên nội dung truyền thông xã hội cũng phải xoay quanh người dùng cuối. 

Hãy suy nghĩ về những gì một người tiêu dùng cần từ thị trường. Đặt mình vào vị trí của người tiêu dùng và cố gắng hiểu những gì bạn nghĩ khi mua sắm. Các nguyên tắc cơ bản của kế hoạch nội dung truyền thông xã hội là tổng hợp của nhiều thứ, chẳng hạn như là:

Vì vậy, đây là những yếu tố cần thiết để xây dựng một kế hoạch nội dung truyền thông xã hội:

  1. Chọn các nền tảng truyền thông xã hội

Trước khi bạn tìm hiểu sâu hơn về lập kế hoạch nội dung truyền thông xã hội, hãy nghĩ về các nền tảng truyền thông xã hội để sử dụng. Bạn không thể bắt đầu tạo nội dung truyền thông xã hội một cách mù quáng mà không nhận ra những điều cơ bản của một nền tảng truyền thông xã hội.

Mỗi nền tảng truyền thông xã hội có một kích thước khác nhau cho hình ảnh . Do đó, hãy chọn các nền tảng truyền thông xã hội một cách khôn ngoan.

  1. Chọn đúng loại phương tiện nội dung

Khi các nền tảng truyền thông xã hội đã được chọn để đăng nội dung, điều quan trọng là phải chọn loại nội dung truyền thông để xuất bản. Có các bài báo, video, hình ảnh và podcast — hãy chọn những bài mà bạn hoặc nhóm của bạn cảm thấy thoải mái. Nền tảng xã hội và lựa chọn phương tiện nội dung đi đôi với nhau.

  1. Xây dựng đội ngũ sáng tạo nội dung

Một trong những nguyên tắc cơ bản của việc tạo nội dung là xây dựng một nhóm những người tạo nội dung – họ có thể là người tạo video, người chỉnh sửa video, người viết nội dung, người chỉnh sửa nội dung, podcast, nhà thiết kế đồ họa,… Hãy chú ý đến việc thuê người tạo nội dung theo phương tiện truyền thông xã hội của bạn, chẳng hạn, nếu bạn dốc toàn lực cho việc xuất bản các bài báo, bạn có thể không muốn thuê một người chỉnh sửa video.

  1. Chọn các chủ đề liên quan đến thị trường ngách 

Sau khi nhóm và chiến lược bắt đầu ổn định, đã đến lúc bắt đầu lựa chọn chủ đề. Hãy luôn thực hiện một số nghiên cứu chuyên sâu và phân tích thị trường trước khi chọn chủ đề. Rất nhiều thương hiệu và chuyên gia thực hiện nghiên cứu từ khóa trước khi viết bài hoặc tạo video YouTube. Bạn có thể sao chép chiến lược của các chuyên gia và làm điều tương tự.

  1. Thiết lập quy trình làm việc trên mạng xã hội

Quy trình truyền thông xã hội là một từ thông dụng trong không gian tiếp thị kỹ thuật số và nó thường xoay quanh tự động hóa tiếp thị truyền thông xã hội.

Điểm mấu chốt của quy trình truyền thông xã hội là xây dựng một hệ thống xung quanh việc lập kế hoạch, tạo, khởi chạy và đo lường các hoạt động tiếp thị truyền thông xã hội.

Nó bao gồm một số giai đoạn nội dung truyền thông xã hội và hỗ trợ nhóm quản lý truyền thông xã hội trong việc giám sát hoặc quản lý quá trình xuất bản nội dung. Về cơ bản, phát triển quy trình truyền thông xã hội có nghĩa là lập một kế hoạch quản lý phương tiện truyền thông xã hội để thực hiện các chiến lược, SOP và phân phối nội dung truyền thông xã hội. Dưới đây là sáu giai đoạn quy trình công việc truyền thông xã hội.

  1. Giai đoạn ý tưởng

Giai đoạn hình thành ý tưởng là cấp độ ban đầu khi quá trình động não bắt đầu, các ý tưởng được đưa ra và các ghi chú được ghi lại. Điều quan trọng là phải chọn ra các ý tưởng nội dung sau khi nghiên cứu từ khóa thích hợp, phân tích tìm kiếm và nhu cầu về chủ đề trên một số nền tảng, chẳng hạn như Google, Quora, Pinterest và Twitter.

  1. Truyền thông và xây dựng tài nguyên

Ở giai đoạn hai, bạn đã lướt qua một loạt các ý tưởng và nắm trong tay những ý tưởng tốt nhất. Bây giờ là lúc xây dựng phương tiện/tài nguyên để hỗ trợ và quảng bá nội dung. Nó thường là hình ảnh nổi bật, ảnh chụp màn hình và bài đăng trên mạng xã hội .

  1. Xây dựng nội dung

Khi các ý tưởng đã được hoàn thiện và nội dung truyền thông đang được phát triển, những người viết nội dung bắt đầu làm việc với các phần. Tại thời điểm này, bạn có thể yêu cầu các nhà thiết kế đồ họa thiết kế các bài đăng trên mạng xã hội và các hình ảnh bổ sung, trong khi các content marketer đang viết bài.

  1. Tăng năng suất với xuất bản hoặc lên lịch

Khi nội dung mạng xã hội đã được phê duyệt, đã đến lúc nhấn nút đăng. Người quản lý phương tiện truyền thông xã hội có thể xuất bản nó ngay lập tức hoặc lên lịch sau. Nên nhớ, xuất bản nội dung một cách mù quáng sẽ không giúp ích gì cho chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội B2C của bạn.

  1. Theo dõi phân tích và tiến hành báo cáo có ý nghĩa

Sau vài ngày kể từ khi bạn xuất bản những bài đăng đó trên phương tiện truyền thông xã hội, đã đến lúc tìm hiểu sâu hơn về các phân tích. Chuyển qua phân tích phương tiện truyền thông xã hội của bạn để xem phần nội dung nào đang hoạt động tốt và ngược lại. Điều quan trọng là xác định các phần chiến thắng để nhân đôi các chủ đề tương tự trong tương lai.

Kết luận

Chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội B2C bao gồm một kế hoạch tiếp thị nội dung dành riêng cho khách hàng nhằm tìm kiếm, thu hút và chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng trả tiền một cách hiệu quả.

Phương tiện truyền thông xã hội và tiếp thị nội dung đi đôi với nhau; bạn có thể thống trị mạng xã hội nếu bạn đưa ra nội dung hay.

Mặc dù thực tế là việc chọn đúng nền tảng truyền thông xã hội là bước để xây dựng chiến lược B2C marketing truyền thông xã hội mạnh mẽ, nhưng đó không phải là điều duy nhất quan trọng trong quá trình này.

Sự sáng tạo, nhất quán và khả năng viết của bạn sẽ đưa chiến dịch truyền thông xã hội của bạn lên một tầm cao mới. Hãy luôn nhớ rằng thành công trong B2C marketing truyền thông xã hội không xảy ra một cách bất chợt. Hãy cố gắng, đặt cả trái tim, tâm hồn và khối óc của mình vào đó để đạt được thành quả mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *