Chỉ trong vài năm vừa qua, marketing automation đã phát triển nhanh chóng và trở thành một công cụ quan trọng đối với các doanh nghiệp và tổ chức, bao gồm cả doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB). Công cụ marketing automation giúp các doanh nghiệp này phát triển quy trình bán hàng, tăng cường hỗ trợ khách hàng và tăng doanh thu.

4 xu hướng marketing automation cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Trên thực tế, chủ sở hữu các doanh nghiệp vừa và nhỏ xác nhận rằng việc triển khai phần mềm marketing automation và công nghệ đổi mới khác như CRM giúp họ tăng doanh thu và năng suất kinh doanh, sự hài lòng và giữ chân khách hàng, tiếp cận cũng như tăng trưởng doanh thu của công ty. Với việc các ứng dụng marketing automation mở ra các thị trường chưa được khai thác và tăng trưởng cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới, không có gì ngạc nhiên khi thị trường marketing automation toàn cầu đã đạt mức cao mới vào năm 2022 (5,2 tỷ USD), theo nghiên cứu từ Markets and Markets.

Khả năng đơn giản hóa và hợp lý hóa nhiều nỗ lực marketing, bao gồm email marketing, content marketing và SEO, cho phép chủ sở hữu các doanh nghiệp vừa và nhỏ duy trì khả năng cạnh tranh giữa những thách thức chưa từng có trong nhiều năm trước do suy thoái kinh tế toàn cầu, thị trường lao động cạn kiệt và lạm phát liên tục.

Năm 2023 là năm để các chủ sở hữu doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp tục nắm bắt marketing automation, học cách tối ưu hóa tốt hơn công nghệ và quy trình kinh doanh của họ để không chỉ duy trì tính cạnh tranh mà còn nổi bật và vượt lên trên đối thủ.

Dưới đây là bốn xu hướng marketing automation để doanh nghiệp vừa và nhỏ triển khai để tạo nên sự nổi bật vào năm 2023.

1. Phân phối nội dung được tối ưu hóa theo kênh

marketing automation

Đối với khách hàng, họ không chỉ muốn có được trải nghiệm cá nhân hoá mà còn mong đợi điều đó. Một nghiên cứu của McKinsey đã chỉ ra rằng có đến 71% người tiêu dùng mong đợi các công ty cung cấp trải nghiệm cá nhân hoá. Trải nghiệm khách hàng được cá nhân hoá từ lâu đã là một cơ hội tuyệt vời cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi mà các kênh kỹ thuật số đang bùng nổ và sự di chuyển của người tiêu dùng trực tuyến không nên thay đổi điều đó.

Vào năm 2023, việc thêm tên khách hàng vào dòng tiêu đề email hoặc kích hoạt email giảm giá dành riêng cho khách hàng vào ngày sinh nhật của họ dường như là chưa đủ. Tuy nhiên, với công cụ marketing automation phù hợp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các marketers sẽ có thêm được các kiến thức và công cụ để phục vụ khách hàng của mình đúng người, đúng thời điểm.

Bằng cách theo dõi mức độ tương tác với website doanh nghiệp và email của khách hàng – cũng như các tài sản nội dung khác – với tính năng marketing automation, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể xác định nhu cầu và điểm yếu của các khách hàng khác nhau.

Điều này giúp các marketers hiểu nội dung nào thu hút đối tượng nào và cho phép họ điều chỉnh nội dung, hình ảnh hoặc tần suất xuất hiện của các kênh marketing khác nhau để có thể cải thiện chỉ số tương tác tốt nhất. Cùng với đó, nhân viên có thể sử dụng dữ liệu tương tác bán hàng và hỗ trợ khách hàng để hiểu sâu hơn về nhu cầu của khách hàng.

Với kiến ​​thức này, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể phân khúc đối tượng khác nhau tốt hơn và mở rộng quy trình làm việc email tự động khác nhau với nội dung và định dạng có liên quan đã được chứng minh là thu hút đối tượng cụ thể đó. Sau đó, với phần mềm marketing automation phù hợp, các nhóm có thể tạo phản hồi được kích hoạt tự động gửi nội dung bổ sung được tối ưu hóa theo kênh dựa trên cách khách hàng tiềm năng tương tác với email đó. 

Thông qua tự động hóa, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể nhanh chóng phân phối nội dung có liên quan dưới dạng webinar theo yêu cầu, báo cáo nghiên cứu chuyên sâu, content video hoặc lên lịch các cuộc họp và cuộc gọi điện thoại tiếp theo. Điều này cho phép các nhóm marketing nhỏ, hạn chế về nguồn lực hướng dẫn khách hàng tiềm năng thông qua toàn bộ hành trình bán hàng trong một khoảng thời gian ngắn.

2. Cho phép ra quyết định chiến lược

marketing automation

Sức hút của phần mềm marketing automation đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ được bắt đầu nhờ khả năng cải thiện phạm vi tiếp cận của công nghệ này. Nhờ khả năng đó, các doanh nghiệp có thể dễ dàng hơn trong việc tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. 

Tuy nhiên, các doanh nghiệp lúc này phải tìm cách hiểu rõ hơn và sử dụng lượng thông tin phong phú được thu thập từ phần mềm marketing automation của họ. Với khả năng tiếp cận phát hiện ra rằng các tổ chức dựa trên dữ liệu có khả năng cải thiện gấp 3 lần trong trong quá trình ra quyết định chiến lược, khả năng nắm bắt và tận dụng dữ liệu có giá trị sẽ là ưu tiên hàng đầu của các chủ sở hữu doanh nghiệp vừa và nhỏ vào năm 2023.

Thông qua marketing automation, doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể dễ dàng theo dõi hoạt động trên các kênh social media. Điều này cho phép các nhóm không chỉ thu thập thông tin về hành vi của khách hàng mà còn theo dõi hiệu quả của các chiến dịch và thông điệp marketing khác nhau với khán giả. 

Ngoài ra, các nền tảng marketing automation mạnh mẽ đi kèm với các công cụ thử nghiệm, chẳng hạn như A/B Testing, cho phép các nhà tiếp thị điều chỉnh và tinh chỉnh các thiết kế chiến dịch và email cũng như tin nhắn web. Với tính năng theo dõi và kiểm tra dữ liệu của marketing automation, doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể đơn giản hóa việc phân tích dữ liệu và cải thiện việc ra quyết định thông qua các phát hiện dựa trên kiến ​​thức.

3. Tăng cường tạo và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng

tăng cường tạo khách hàng tiềm năng

Tạo và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng hiệu quả là những khía cạnh quan trọng của doanh số bán hàng và tăng trưởng kinh doanh. Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng – từng là một nỗ lực tốn nhiều công sức- đã trở thành một quy trình được đơn giản hóa và sắp xếp hợp lý nhờ marketing automation.

Với các công cụ tự động, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tiếp tục loại bỏ các tác vụ thủ công lặp đi lặp lại, tốn thời gian – đặc biệt là trong kênh bán hàng. Với các nền tảng marketing automation trực quan, ngay cả một nhà thiết kế mới làm quen cũng có thể dễ dàng tạo các trang đích hấp dẫn, có tỷ lệ chuyển đổi cao và phù hợp với thương hiệu được trang bị biểu mẫu thu thập khách hàng tiềm năng để thu thập địa chỉ email và số điện thoại của khách hàng.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang tìm cách nâng cao khả năng nắm bắt khách hàng tiềm năng có thể tích hợp tính năng marketing automation của họ với phần mềm quản lý quan hệ khách hàng (CRM). Khi làm như vậy, các nhóm có thể loại bỏ thêm công việc thủ công và cải thiện tương tác với khách hàng bằng cách tự động truyền và tách biệt thông tin khách hàng tiềm năng được ưu tiên cũng như tự động lập hồ sơ khách hàng tiềm năng và chấm điểm dựa trên hành vi của khách hàng tiềm năng.

4. Tạo tiếp thị đa kênh gắn kết

tạo tiếp thị đa kênh gắn kết

Việc tích hợp marketing automation với CRM sẽ không chỉ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tạo và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng vào năm 2023 mà còn cung cấp chức năng cần thiết để triển khai thành công chiến lược marketing trên nhiều kênh khác nhau (đa kênh). 

Các chiến dịch đa kênh thường thất bại vì chúng thiếu tính nhất quán giữa các kênh và đối tượng khác nhau. Bằng cách tích hợp marketing automation và CRM, doanh nghiệp vừa và nhỏ tạo ra luồng thông tin liền mạch trong tất cả các bộ phận kinh doanh. Sự kết hợp giữa hợp nhất dữ liệu và tự động hóa sẽ mở đường cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ thúc đẩy doanh số bán hàng từ từng kênh tiếp thị của họ trong khi vẫn duy trì trải nghiệm người dùng gắn kết.

Kết luận

Để cải thiện những thành công của năm 2022, các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải thực hiện bước tiếp theo trong hành trình kỹ thuật số của họ – bắt đầu với marketing automation. Bằng cách tuân theo các xu hướng marketing automation của năm 2023 và nâng cao kiến ​​thức về khả năng marketing automation, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ tự định vị để mở rộng phạm vi tiếp cận, tăng doanh số bán hàng và thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh. Hãy trang bị cho mình một công cụ marketing automation để có thể tối đa được sức mạnh của mình. Liên hệ ngay với ABOT để được tư vấn và dùng thử miễn phí.

Abot - marketing automation đa kênh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *