13 kênh marketing giúp thúc đẩy doanh nghiệp của bạn năm 2022

Chất lượng tốt hơn số lượng khi lựa chọn các kênh tiếp thị phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. Với ngân sách tiếp thị hạn chế, điều quan trọng là phải ưu tiên các kênh sẽ mang lại lợi ích đầu tư tốt nhất.

Bài viết hôm nay ABOT tổng hợp danh sách các kênh Marketing phổ biến mà các doanh nghiệp sử dụng và những lợi ích tuyệt vời của những kênh tiếp thị này mang lại lợi nhuận ngay lập tức.

Nhưng điều đầu tiên, các kênh Marketing là gì?

Kênh Marketing là các công cụ, chiến lược và nền tảng mà doanh nghiệp sử dụng để chia sẻ thông tin về sản phẩm và dịch vụ của họ, thường là với thị trường mục tiêu của họ.

Tổng quan

Trước khi đi sâu vào, đây là danh sách các kênh tiếp thị hàng đầu đáng để bạn quan tâm:

Tiếp thị qua Email (Email Marketing)

Tiếp thị qua email là một trong những kênh tiếp thị hiệu quả nhất. Đó là một trong những lý do chính tại sao có hơn 333 triệu thư email được nhận và gửi hàng ngày.

Rõ ràng, mọi người đã quen với việc nhận thông tin liên lạc qua email.

Vì vậy, tại sao không sử dụng một số chiến lược tiếp thị qua email hiệu quả để quảng bá doanh nghiệp của bạn?

Sử dụng các phương pháp và mẹo sau để tận dụng tối đa các ý tưởng ​​tiếp thị qua email của bạn:

 Tiếp thị qua SMS (SMS Marketing)

Tiếp thị qua SMS là việc quảng bá thương hiệu của bạn bằng cách sử dụng tin nhắn văn bản. Nghiên cứu chỉ ra rằng khách hàng phản hồi tin nhắn văn bản nhiều hơn 209% so với email hoặc cuộc gọi điện thoại, khiến nó trở thành một trong những kênh tiếp thị hiệu quả nhất.

Bạn có thể gửi cho người nhận mã giảm giá, thông báo về hàng mới, v.v.

Điều khiến nó trở thành một trong những kênh tiếp thị tốt nhất là nó là một cách trực tiếp và cá nhân để tiếp cận mọi người. Nó cho phép bạn tự do kết nối với khách hàng mục tiêu của mình mọi lúc, mọi nơi.

Bạn có thể sử dụng tiếp thị qua SMS để xây dựng mối quan hệ sâu sắc hơn với khách hàng bằng cách gửi tin nhắn văn bản được cá nhân hóa và nhắm đúng mục tiêu. Đây là một ví dụ:

Bạn cũng có thể gửi tin nhắn giao dịch để chuyển thông tin quan trọng cho khách hàng của mình như xác nhận đơn hàng và chi tiết giao hàng. Dưới đây là một ví dụ khác về SMS giao dịch:

Và đây là một số mẹo giúp bạn bắt đầu với tiếp thị qua SMS:

Tiếp thị bằng thông báo đẩy (Push notifications marketing)

Thông báo đẩy là một trong những kênh tiếp thị hiệu quả nhất để tăng chuyển đổi.

Trong một phân tích năm 2021 do Omnisend thực hiện, kết quả cho thấy rằng thông báo đẩy có tỷ lệ chuyển đổi là 1,22%, trong khi tiếp thị qua email là 0,48% và tiếp thị qua SMS là 0,45%.

Hành động này liên quan đến việc sử dụng thông báo của trình duyệt để gửi thông báo, ví dụ  như thông báo giảm giá hoặc thông báo trạng thái đơn hàng.

Có hai loại thông báo đẩy:

Dưới đây là một số mẹo để sử dụng hiệu quả thông báo đẩy:

Tiếp thị đa kênh (Omni channel)

Không giống như các kênh tiếp thị khác được liệt kê ở đây, tiếp thị đa kênh hỗ trợ việc sử dụng nhiều kênh tiếp thị trong khi tập trung vào trải nghiệm của khách hàng.

Nó yêu cầu sử dụng thương hiệu, thông điệp và thái độ tương tự trong tất cả các kênh và nền tảng tiếp thị. Điều này cho phép bạn mang lại trải nghiệm khách hàng nhất quán trên tất cả các điểm tiếp xúc của khách hàng và doanh nghiệp.

Tiếp thị đa kênh có thể giúp bạn tạo hình ảnh thương hiệu riêng biệt và độc đáo, dễ nhận biết.

Nó khác với tiếp thị đa kênh (Multichannel), bao gồm việc sử dụng một số kênh truyền thông không nhất thiết phải được tích hợp.

Dưới đây là minh họa về sự khác biệt giữa ommi chanel và Multi channel: 

Multi channel Omni channel

Sử dụng các mẹo sau để thành công trong tiếp thị đa kênh:

Tiếp thị truyền thông xã hội (Social Media Marketing)

Lý do chính tại sao tiếp thị truyền thông xã hội là một trong những loại kênh tiếp thị có tác động mạnh nhất là nó có thể giúp bạn tiếp cận số đông. Thống kê cho thấy hơn một nửa dân số thế giới hoạt động trên mạng xã hội.

essential digital headlines

Nguồn: Hootsuite

Tiếp thị truyền thông mạng xã hội liên quan đến việc sử dụng các nền tảng như Instagram, Facebook, Twitter, Zalo và TikTok để quảng bá thương hiệu của bạn và xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại của bạn.

Báo cáo Digital 2022 cho thấy các nền tảng phổ biến nhất là Instagram và Facebook, được 14,8% và 14,5% người dùng Internet yêu thích.

Tip bạn có thể dùng:

Một số mẹo để tiếp thị truyền thông mạng xã hội hiệu quả:

 Tiếp thị bằng những người có sức ảnh hưởng (Influencer marketing)

Theo một nghiên cứu vào năm 2022 của Influencer Marketing Hub, ngành công nghiệp influencer marketing hiện là một thị trường trị giá 16,4 tỷ đô la.

influencer marketing global market size

Đó là mức tăng trưởng khổng lồ từ 1,7 tỷ đô la vào năm 2016 và là lý do chính khiến influencer marketing nên là một trong những kênh tiếp thị bạn nên tập trung vào năm 2022 và hơn thế nữa.

Influencer marketing liên quan đến việc quảng bá thương hiệu của bạn thông qua sự đánh giá từ các cá nhân được coi là chuyên gia trong một thị trường ngách (những người có ảnh hưởng).

Những người ảnh hưởng này tạo được lòng tin trong một lĩnh vực mà họ tham gia, như review đồ nội thất, mỹ phẩm, thời trang, hàng tiêu dùng , những người tin tưởng các đề xuất của họ.

Có 4 loại người ảnh hưởng chính dựa trên số lượng người theo dõi:

Làm thế nào để tận dụng tối đa influencer marketing?

Dưới đây là một vài lời khuyên:

instargram twitter

Tiếp thị liên kết và giới thiệu (Affiliate and referral marketing)

Tại Việt Nam trung bình trong một ngày, người dùng đã dành ra 6 giờ 52  phút để truy cập mạng Internet. Bằng cái nhìn thực tế, ta dễ dàng nhận thấy được  sự chiếm hữu mạnh mẽ của Internet đối với người dùng và cũng có thể nhận thấy  các hình thức Marketing truyền thống đang dần mất đi tính hiệu quả. Thay vào  đó, Digital Marketing (Tiếp thị kỹ thuật số) trở thành phương pháp tiếp cận khách  hàng tất yếu và affiliate marketing (tiếp thị liên kết) trên Tiktok được sử dụng  như một cách thức giúp kiếm tiền hiệu quả cho các KOLs và nhãn hàng. 

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, người mua hàng nói chung có xu hướng điều chỉnh thói quen sang mua hàng  trực tuyến thông qua các trang thương mại điện tử như Shopee, TiKi, Lazada,…  lớn hơn bao giờ hết. Người mua hàng tìm đến những bài viết của KOLs trong lĩnh  vực để tìm đọc những review, đánh giá từ sản phẩm trước khi mua hàng. Sau khi  tìm đọc được bài đánh giá họ sẽ nhấp vào đường link do KOLs cung cấp dẫn đến  sản phẩm đó trên các trang thương mại điện tử, với mỗi sản phẩm mua hàng thành  công, KOLs sẽ nhận được hoa hồng.

Qua đó có thể thấy affiliate marketing (tiếp thị liên kết) đang phát triển hơn  bao giờ hết trở thành một trong những nguồn thu nhập chính người nổi tiếng,  người gây ảnh hưởng. Quy mô thị trường phần mềm tiếp thị giới thiệu dự kiến ​​sẽ tăng lên 713,3 triệu đô la vào năm 2027, từ 226,9 triệu đô la vào năm 2019.

Mẹo để tạo một chương trình liên kết hiệu quả:

Mẹo để tạo một chương trình giới thiệu hiệu quả

 Tiếp thị đối tác (Partnership marketing)

Đây là một trong những kênh tiếp thị phổ biến hiện nay. Nó liên quan đến hai hoặc nhiều doanh nghiệp hoặc một doanh nghiệp và một cá nhân hợp tác để giúp nhau đạt được các mục tiêu tương ứng của họ.

Đây là một ví dụ về sự hợp tác giữa Bitis Hunter và Soobin Hoàng Sơn.

đi để trở về

Tiếp thị đối tác có thể bao gồm:

Dưới đây là một số mẹo để tiếp thị đối tác hiệu quả:

 Tiếp thị nội dung (Comtent Marketing)

Tiếp thị nội dung là một trong những kênh tiếp thị hiệu quả nhất hiện có. Trên thực tế, 32% marketers sử dụng tiếp thị nội dung cho thương hiệu của họ, khiến nó trở thành kênh phổ biến thứ 4 sau mạng xã hội, trang web và email.

what channel do marketers comanies leverage?

Nó liên quan đến việc tạo ra nội dung có giá trị và phù hợp để thu hút, tương tác và làm hài lòng một đối tượng mục tiêu cụ thể.

Dưới đây là một số mẹo tiếp thị nội dung để giúp bạn bắt đầu:

 Tiếp thị video (Video Marketing)

Theo một nghiên cứu năm 2021 của Wyzowl, 88% người tiêu dùng đã mua hàng sau khi xem video của thương hiệu. Đây là một trong những lý do tại sao video marketing là một trong những kênh tiếp thị trực tuyến tốt nhất.

Bạn có thể sử dụng video để giáo dục khách hàng và tăng mức độ tương tác. Bạn thậm chí có thể sử dụng chúng trên các kênh tiếp thị khác như email và tiếp thị qua SMS để tạo ra nhiều tác động hơn.

Đây là một ví dụ về tiếp thị qua email video của Wistia.

Để có được kết quả tốt nhất từ ​​các nỗ lực tiếp thị video của bạn, hãy sử dụng các mẹo sau:

SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)

SEO là một trong những kênh tiếp thị trực tuyến tiết kiệm chi phí nhất.

Nó liên quan đến việc tăng khả năng hiển thị trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm để xếp hạng cho các truy vấn tìm kiếm có liên quan.

SEO thu hút lưu lượng truy cập vào trang web của bạn có thể dẫn đến chuyển đổi bán hàng. Nhưng điều quan trọng là phải để trang web của bạn xuất hiện ở một vài vị trí đầu tiên của trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) để tăng tỷ lệ nhấp (CTR) của bạn.

Như rõ ràng từ nghiên cứu này, vị trí đầu tiên trong SERPs có CTR là 6,74% trong khi vị trí cuối cùng có CTR là 0,48%. Điều này cho thấy rằng hầu hết người dùng luôn nhấp vào những kết quả đầu tiên hiển thị, vì vậy bạn cần tối ưu hóa bài viết   mục tiêu các thứ hạng hàng đầu.

Có hai yếu tố của SEO:

Sử dụng các mẹo sau để SEO hiệu quả:

 Quảng cáo trực tuyến (Online Advertising)

Đây là một trong những kênh tiếp thị trả phí mang lại hiệu quả nhanh chóng. Nó liên quan đến các kỹ thuật quảng cáo khác nhau, chẳng hạn như:

Đây là một kênh tiếp thị hiệu quả với quy mô thị trường dự kiến ​​sẽ tăng lên 786,2 tỷ đô la vào năm 2026, từ 350 tỷ đô la vào năm 2020.

Dưới đây là cách bạn có thể tận dụng tối đa quảng cáo trực tuyến:

Tiếp thị truyền miệng (Word-of-mouth marketing)

Kết thúc danh sách các kênh tiếp thị ABOT giới thiệu kênh tiếp thị truyền miệng. Đây là một trong những kênh tiếp thị hiệu quả và hợp lý nhất.

Tiếp thị truyền miệng là nơi mà trải nghiệm của khách hàng với doanh nghiệp của bạn được phản ánh trong các cuộc đối thoại của họ với những người khác. Nếu bạn phục vụ và làm hài lòng khách hàng hiện tại, họ sẽ giới thiệu sản phẩm của bạn cho gia đình và bạn bè của họ.

Dưới đây là danh sách các mẹo để khuyến khích tiếp thị truyền miệng:

Bạn sẽ sử dụng kênh tiếp thị nào trong số những kênh tiếp thị này?

Xem qua danh sách các kênh tiếp thị này và tìm những kênh có liên quan nhất đến doanh nghiệp của bạn.

Tại ABOT, chúng tôi có thể giúp bạn tự động hóa tiếp thị qua email, tiếp thị qua SMS, push notifications và tiếp thị đa kênh để đưa doanh nghiệp của bạn lên một tầm cao mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *