7 thước đo đo lường hiệu suất chiến dịch tiếp thị qua email

Khi email điện tử được gửi vào năm 1971, thời khắc lịch sử đã châm ngòi cho một cuộc cách mạng thay đổi cách chúng ta không chỉ giao tiếp mà còn cả cách chúng ta xây dựng doanh nghiệp. Nó đã trở thành một công cụ thiết yếu trong lĩnh vực tiếp thị, nơi các doanh nghiệp hoàn toàn sử dụng kênh này như một phương pháp trực tiếp và hiệu quả về chi phí để đẩy mạnh hiệu suất chiến lược mua lại của họ.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi email vẫn là một công cụ hoạt động hàng đầu đo lường hiệu quả cho các doanh nghiệp và nó có lý do chính đáng. Các nỗ lực tiếp thị qua email của bạn có thể tiếp cận nhiều đối tượng với chi phí tương đối thấp so với các hình thức tiếp xúc với phương tiện truyền thông khác. Email cũng rất linh hoạt theo cách đưa thương hiệu của bạn đến với người tiêu dùng thông qua sự kết hợp giữa hình ảnh, liên kết và văn bản tùy chỉnh.

Tuy nhiên song song với những email được gửi thành công bạn cũng cần phải đo lường hiệu suất chiến dịch tiếp thị qua email để nắm chắc những nỗ lực của bạn có tạo được hiệu quả hay không.

Điều này làm cho việc hiểu số liệu tiếp thị qua email là vô cùng quan trọng. Dưới đây là các số liệu quan trọng mà bạn nên đo lường để đánh giá hiệu suất chiến dịch tiếp thị qua email:

7 thước đo để đo lường hiệu suất tiếp thị qua email

# 1. Tỉ lệ mở (Open rate)

Tỷ lệ mở của một email là phần trăm số người đã nhấp vào email trên tổng số email được gửi thành công. Đây thường được coi là một trong những số liệu quan trọng nhất cần chú ý. Nếu email của bạn vẫn chưa được mở, thư của bạn sẽ không được nhìn thấy.

Để tăng cơ hội mở email của bạn, có hai yếu tố bạn cần xem xét: (1) dòng tiêu đề và (2) văn bản xem trước. Để đạt đươc hiệu suất cao nhất, hãy giữ cho văn bản ngắn gọn, đơn giản và dễ hiểu nhưng vẫn đủ sáng tạo. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng email của bạn được cá nhân hóa theo sở thích của đối tượng mục tiêu.

Công thức: Số lượng email đã mở / tổng số email được gửi thành công x 100

# 2. Tỷ lệ nhấp chuột (Click rate)

Tỷ lệ nhấp (Click rate) hoặc tỷ lệ mở qua  (Click through rate) là phần trăm những người đã nhấp vào bất kỳ liên kết nào trong email của bạn. Có hai loại: số lần nhấp duy nhất tổng số lần nhấp.

Các nhấp chuột duy nhất là những nhấp chuột đến từ các địa chỉ IP khác nhau trong khi tổng số nhấp chuột bao gồm cả những nhấp chuột từ cùng một thiết bị.

Tỷ lệ mở qua (CTR) của bạn sẽ cho bạn biết mức độ hiệu quả của thông điệp email và lời kêu gọi hành động (CTA) hoặc liên kết của bạn hấp dẫn như thế nào. Vì vậy, nếu bạn nhận được nhiều lượt mở nhưng không nhiều CTR, thì đó là một dấu hiệu cho thấy bạn cần phải điều chỉnh thông điệp email hoặc nút CTA của mình.

Công thức: Tổng số nhấp chuột duy nhất / tổng số email đã gửi x 100

# 3. Tỷ lệ thoát (Bounce rate)

Bạn sẽ cần theo dõi tỷ lệ thoát của mình và phân loại từng thứ nếu nó là ‘nặng’ hay ‘nhẹ’. Thư bị trả lại nhẹ xảy ra khi có sự cố do hộp thư đến hoặc máy chủ trao đổi email của người nhận bị lỗi, trong trường hợp này email bạn đã gửi bị kẹt trong hệ thống của máy chủ (thường là tạm thời).

Các thư bị trả lại bị đánh giá là “nặng” là điều bạn nên tránh, vì chúng có nghĩa là bạn đã liên hệ với các địa chỉ email không hợp lệ, không hoạt động hoặc không tồn tại mà không có cơ hội được gửi. Để giảm thiểu tình trạng này, ISP của bạn có thể theo dõi tất cả những lần trả lại khó này và giảm điểm số người gửi của bạn, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng gửi email trong tương lai.

Công thức: Số lượng email bị trả lại / tổng số email đã gửi x 100

#4. Tỷ lệ chuyển đổi (Conversion rate)

Mục tiêu cuối cùng của chiến dịch tiếp thị qua email của bạn là thu hút khán giả mục tiêu của bạn chuyển đổi. Điều này xảy ra khi ai đó nhấp vào email của bạn và thực hiện hành động bạn muốn họ thực hiện (chẳng hạn như tải xuống sách điện tử, đăng ký bản tin hoặc bất kỳ hành động nào khác được liệt kê trong mục tiêu chuyển đổi của bạn).

Biết được tỷ lệ chuyển đổi sẽ cho phép bạn xác định xem chiến dịch tiếp thị qua email của mình có hiệu quả hay không, từ dòng tiêu đề cho đến CTA và trang đích của bạn.

Công thức: Số người đã thực hiện hành động mong muốn (ví dụ: đăng ký hoặc mua hàng) / không. trong tổng số email đã gửi x 100

# 5. Tỷ lệ Hủy đăng ký (Unsubscribe Rate)

Đây là tỷ lệ những người đã hủy đăng ký khỏi danh sách gửi thư của bạn, có thể thấy đây là một tín hiệu không tốt cho chiến dịch của bạn. Mặc dù, cần lưu ý rằng tỷ lệ hủy đăng ký không làm ảnh hưởng nhiều đến độ uy tín của danh sách email nhận thư của bạn vì nhiều người đăng ký có thể đã mệt mỏi với việc nhận email từ thương hiệu của bạn. Họ sẽ ngừng mở email của bạn hoàn toàn.

Cách tiếp cận thông minh hơn để đo lường mức độ tương tác của người đăng ký là thông qua CTR và tỷ lệ chuyển đổi. Từ đó, bạn có thể quan sát những người chưa được quan tâm và cuối cùng đưa họ ra khỏi phương trình để đo lường chính xác hơn cho chiến dịch tiếp thị qua email của bạn.

Công thức: Số người hủy đăng ký /tổng số email đã gửi x 100

# 6. Tỷ lệ Tăng trưởng (Growth Rate)

Tốc độ phát triển danh sách của bạn đơn giản là tốc độ mà danh sách email của bạn đang tăng lên. Đây là một số liệu tốt để giữ các tab ngoài CTR và tỷ lệ chuyển đổi của bạn. Mục tiêu của doanh nghiệp ở đây đảm bảo cho danh sách email luôn hoạt động và không ngừng tăng lên để bạn có thể tiếp tục mở rộng phạm vi tiếp cận đối tượng và định vị thương hiệu của mình như một nhà lãnh đạo tư tưởng trong ngành.

Công thức: ([(Số lượng người đăng ký mới) – (số lượng người hủy đăng ký + email hoặc khiếu nại về spam)] / tổng số địa chỉ email trong danh sách của bạn]) x 100

# 7. ROI (Lợi tức đầu tư)

Mặc dù không có một công thức cụ thể để tính toán ROI của chiến dịch tiếp thị qua email của bạn, nhưng nhìn chung, bạn có thể đo lường điều này bằng cách chia lợi tức bạn kiếm được cho chi phí bạn phải chịu trong toàn bộ chiến dịch email của mình.

Cách tốt nhất để tăng ROI của bạn là tập trung nỗ lực vào việc tạo khách hàng tiềm năng. Bạn nên theo dõi số lượng khách hàng tiềm năng chuyển đổi để có thể đo lường doanh thu bạn đã tạo ra.

Công thức: Doanh thu / giá trị bổ sung do chiến dịch tạo ra / tổng chi phí chiến dịch

Kết luận

Các chỉ số sẽ luôn là yếu tố cần thiết khi đo lường hiệu suất của bạn, đặc biệt là trong các chiến dịch tiếp thị qua email. Với những con số đáng kể này, bạn sẽ có thể phân tích các chiến lược của mình và thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết.

Tiếp thị qua email có thể đơn giản và trực tiếp về mặt khái niệm, nhưng bạn nên biết cách tùy chỉnh email để nhắm mục tiêu đến đối tượng hiệu quả hơn.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết kỳ này của ABOT, truy cập abot.vn để cập nhật những thông tin mới nhất về email marketing bạn nhé!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *