Cho dù bạn đã xem quảng cáo trên mạng xã hội, đọc email quảng cáo trong hộp thư đến hay thậm chí nhận được lời giới thiệu từ bạn bè, chiến dịch marketing hiệu quả cuối cùng vẫn là gốc rễ của việc mua hàng. 

Nếu như các chiến lược marketing này chịu trách nhiệm thu hút sự quan tâm, xây dựng sự công nhận và chuyển đổi khách hàng thì quản lý chiến dịch marketing là một công việc lớn và phức tạp hơn, đòi hỏi bạn phải lập kế hoạch tỉ mỉ, thực hiện kịp thời và có sự hiểu biết sâu sắc về kiến thức và đối tượng mà bạn đang tiếp cận.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể lập kế hoạch, thực hiện và quản lý thành công các chiến dịch marketing phù hợp với thương hiệu của mình? 

Quản lý chiến dịch marketing là gì?

quản lý chiến dịch marketing là gì

Quản lý chiến dịch marketing là lập kế hoạch, thực hiện, theo dõi và phân tích một sáng kiến marketing, bên cạnh đó tập trung vào một sự kiện hoặc ra mắt sản phẩm mới. 

Các chiến dịch thường bao gồm nhiều lần thúc đẩy người mua tiềm năng thông qua email, phương tiện truyền thông xã hội, khảo sát, tài liệu in, quà tặng và các tài nguyên khác, tất cả đều tập trung vào một chủ đề hoặc ý tưởng tương tự.

Các chiến dịch marketing được triển khai để khiến những người mua tiềm năng nghĩ về một vấn đề cụ thể có thể giải quyết bằng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Các chiến dịch này rất quan trọng để thu hút khán giả và nâng cao nhận thức của thị trường về thương hiệu của bạn.

Để thành thạo việc quản lý chiến dịch đa kênh, bạn cần hiểu khán giả của mình quan tâm đến điều gì. Họ đang cố gắng giải quyết những vấn đề gì? Thói quen hàng ngày của họ trông như thế nào? Điều gì sẽ thu hút sự chú ý của họ? Đây là những điều cơ bản để xây dựng chiến dịch marketing dẫn đến chuyển đổi.

Người quản lý chiến dịch marketing làm gì?

Người quản lý chiến dịch marketing là người chịu trách nhiệm lập kế hoạch và thực hiện các chiến dịch marketing. Họ sẽ giám sát và lên lịch cho mọi thứ hướng tới khách hàng, chẳng hạn như nội dung, thiết kế và phân khúc đối tượng.

Tuy nhiên, người quản lý chiến dịch marketing không thể chỉ tạo chiến dịch mà họ cũng cần đo lường và báo cáo về hiệu quả của chiến dịch để đảm bảo chiến dịch đáp ứng các mục tiêu phù hợp. 

Đây là một vai trò mang tính cộng tác cao và các nhà quản lý chiến dịch marketing thường sẽ làm việc với bộ phận bán hàng, điều hành bán hàng, đại lý bên ngoài và các thành viên khác của nhóm marketing để tạo và khởi chạy các chiến dịch hấp dẫn. 

Người quản lý chiến dịch marketing thường là người có kinh nghiệm về marketing qua email và quen thuộc với CRM và các công cụ tự động hóa marketing kỹ thuật số như Marketo, Salesforce,… 

Các loại chiến dịch marketing

các loại chiến dịch marketing

Marketing là một lĩnh vực khá rộng, điều đó có nghĩa là có rất nhiều loại chiến dịch marketing khác nhau mà bạn có thể dựa vào.

Bạn có thể xem xét các chiến dịch marketing dựa trên ý định hoặc mục đích của chúng. Ví dụ: Bạn có thể tạo các chiến dịch cụ thể để:

Tất cả các chiến dịch đó sẽ sử dụng kết hợp các nỗ lực và kênh marketing khác nhau để đạt được mục tiêu của nhóm marketing. 

Một số loại chiến dịch marketing phổ biến nhất và những gì chúng đòi hỏi: 

  1. Marketing sản phẩm

Mục đích: Giới thiệu, quảng bá và bán một sản phẩm hoàn toàn mới

Nếu bạn có một sản phẩm mới để tung ra thị trường, bạn sẽ thực hiện một chiến dịch marketing sản phẩm. Loại chiến dịch này sử dụng nhiều phương pháp và thông điệp khác nhau để tạo hình ảnh của sản phẩm, định vị sản phẩm một cách hiệu quả trên thị trường và truyền bá nhận thức, nhu cầu và sự chấp nhận của khách hàng. 

  1. Thư điện tử quảng cáo

Mục đích: Marketing thương hiệu hoặc sản phẩm bằng một loạt email

Nhìn cụ thể vào các kênh marketing, email marketing tiếp tục là một phương pháp mà các nhà quản lý chiến dịch phụ thuộc rất nhiều vào. Một cuộc khảo sát của Adobe chỉ ra rằng mọi người dành hơn năm giờ mỗi ngày để kiểm tra hộp thư đến của họ. Vậy nên, chiến dịch marketing qua email là một nơi đáng tin cậy để đưa thông điệp của bạn đến với khách hàng. 

  1. Marketing phát triển thương hiệu

Mục đích: Xây dựng và quảng bá bản sắc thương hiệu độc đáo để vượt lên trên các đối thủ cạnh tranh

Các marketer biết rằng những thương hiệu tốt nhất có cá tính riêng biệt. Marketing phát triển thương hiệu tập trung vào việc xác định và xây dựng hình ảnh cũng như tính cách tổng thể của thương hiệu, sau đó tích cực marketing điều đó tới khách hàng thông qua chiến dịch nâng cao nhận thức về thương hiệu để xây dựng nhận thức, sự công nhận và lòng trung thành. 

  1. Content marketing

Mục đích: Thiết lập và duy trì lòng tin với khách hàng hiện tại và thu hút khách hàng mới thông qua tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Chúng tôi sẽ bỏ qua cho bạn toàn bộ câu nói sáo rỗng “nội dung là thượng đế”. Nhưng xét một cách nghiêm túc, marketing nội dung xếp hạng cao trong danh sách các chiến lược marketing của hầu hết các nhà quản lý chiến dịch. 

Content marketing liên quan đến việc tạo nội dung – đó có thể là bài đăng trên blog, sách điện tử, webinar, podcast, email,…. – phục vụ khách hàng lý tưởng của bạn. 

Cả marketing qua email và marketing trên mạng xã hội đều thuộc phạm vi này, vì cả hai đều thuộc loại nội dung này. 

  1. Marketing truyền thông xã hội (Social media marketing)

Mục đích: Kết nối với khán giả trong mối quan hệ cân bằng hơn

Không giống như các nỗ lực marketing khác liên quan đến việc liên tục nói về thông điệp của bạn với khách hàng, một chiến dịch marketing truyền thông xã hội có thể tập trung vào mối quan hệ nhiều hơn. Mặc dù bạn có thể chia sẻ nội dung với khán giả của mình nhưng họ cũng có thể tương tác với bạn thông qua react, comment và tin nhắn. 

Khi phương tiện social media tiếp tục đạt được sức hút và sự phổ biến, nó trở thành thứ không thể thiếu đối với các marketer. Mặc dù bạn không cần phải có mặt ở mọi nơi, nhưng bạn cần duy trì sự hiện diện tích cực trên các nền tảng mà đối tượng mục tiêu của bạn sử dụng. 

Trên thực tế, gần 92% các marketer tại Mỹ trong các công ty lớn hơn 100 nhân viên dự kiến ​​sẽ sử dụng phương tiện truyền thông xã hội cho mục đích marketing. 

Xem thêm: Social media marketing là gì? 8 nền tảng social media phổ biến nhất hiện nay

Cách tạo chiến dịch marketing

cách tạo chiến dịch marketing

Có thể thấy rằng rõ ràng là khả năng tạo các chiến dịch marketing của bạn là gần như vô tận.

Vì vậy, làm thế nào để bạn thực sự tạo được một chiến dịch hấp dẫn để truyền bá thông tin về bất cứ điều gì bạn muốn quảng cáo cho khách hàng tiềm năng? Dưới đây là một số bước để đưa bạn từ một ý tưởng lớn đến một tác động lớn.

Xác định mục tiêu

Điều đầu tiên, bạn cần biết vạch đích của mình là gì. Rốt cuộc bạn đang cố gắng đạt được điều gì với chiến dịch marketing mà bạn đang thực hiện?

Bạn cần phải đi sâu vào chi tiết và càng cụ thể càng tốt. Bản năng đầu tiên của bạn có thể là đặt tên cho một mục tiêu như “xây dựng nhận thức về thương hiệu”, nhưng điều đó thực sự có nghĩa là gì? Làm thế nào bạn sẽ biết nếu bạn thành công?

Để đặt mục tiêu thực sự giúp bạn đi đúng hướng, hãy thử sử dụng khung mục tiêu SMART Đó là từ viết tắt để đảm bảo mục tiêu của bạn là:

Vì vậy, thay vì chỉ nói rằng bạn muốn xây dựng nhận thức về thương hiệu, bạn có thể đặt mục tiêu như sau: Tăng lưu lượng truy cập vào trang web của chúng tôi lên 35% vào cuối quý thứ ba.

Xác định ngân sách

Để có thể quản lý các chiến dịch marketing hiệu quả, bạn sẽ cần phải hoạt động trong một ngân sách cụ thể. 

Nếu bạn đã có một số dữ liệu về các chiến dịch trả phí trước đây của mình, chi phí của các dịch giả tự do hoặc đại lý mà bạn đã sử dụng và thậm chí cả chi phí mua lại khách hàng điển hình của bạn, dữ liệu đó có thể hữu ích khi bạn làm việc để tập hợp ngân sách chính xác hơn.

Tùy thuộc vào quy mô của công ty và nhóm của bạn, bạn có thể muốn trò chuyện với một số bên liên quan và phòng ban khác để đảm bảo rằng bạn nắm bắt thực tế về những gì bạn có thể mong đợi chi tiêu. 

Khi bạn biết ngân sách tổng thể của mình, hãy viết nó ra. Bạn sẽ muốn có con số đó khi bạn chuyển qua một số bước và giai đoạn khác. 

Xác định đối tượng của bạn

Bây giờ là lúc để tìm ra đối tượng cụ thể mà bạn đang cố gắng tiếp cận bằng chiến dịch marketing của mình – Đối tượng mục tiêu của bạn là ai?

Nếu bạn đã có một số nghiên cứu về khách hàng và đối tượng cho thương hiệu của mình, hãy dựa vào đó khi bạn tìm ra người mà bạn cần nhắm mục tiêu nhất với các nỗ lực marketing của mình. 

Đối tượng của bạn sẽ thay đổi dựa trên những gì bạn đang marketing và mục tiêu của chiến dịch của bạn. Ví dụ: Tạo một chiến dịch nhắm mục tiêu những người dùng miễn phí hiện tại mà bạn muốn nâng cấp khác xa so với việc nhắm mục tiêu những người không quen thuộc với thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn.

Chọn kênh

Được trang bị với mục tiêu tổng thể, ngân sách và khán giả của bạn, đã đến lúc tìm hiểu chi tiết về cách quảng bá rộng rãi. Những kênh marketing nào bạn dự định sử dụng? 

Hãy nhớ rằng bạn không cần phải giới hạn bản thân ở đây. Rất có thể, bạn sẽ sử dụng kết hợp các kênh khác nhau để tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình.

Khi bạn ghi lại những kênh bạn muốn tận dụng như một phần của chiến dịch, hãy ghi lại xem kênh đó sẽ được trả tiền, không phải trả tiền hay cả hai. Điều đó rất quan trọng khi bạn theo dõi chặt chẽ ngân sách của mình. 

Tạo nội dung

Với tất cả nền tảng sẵn có, bạn đã sẵn sàng thực sự tạo ra nhiều nội dung khác nhau mà bạn sẽ sử dụng như một phần của chiến dịch marketing của mình. Có rất nhiều tùy chọn ở đây, bao gồm (nhưng chắc chắn không giới hạn):

Khi bạn tạo từng phần nội dung, hãy đảm bảo xác nhận rằng phần nội dung đó đóng góp vào mục tiêu chiến dịch tổng thể của bạn, phù hợp với đối tượng bạn đang cố gắng tiếp cận và phù hợp với ngân sách của bạn. 

Đo lường thành công

Sau khi chiến dịch của bạn được đưa ra thế giới, bạn không thể khoanh tay và hy vọng điều tốt nhất. Bạn cần theo dõi kết quả của mình để đảm bảo bạn đang đi đúng hướng.

Hãy thường xuyên kiểm tra các phân tích và báo cáo của bạn để xem các nỗ lực marketing khác nhau của bạn đang hoạt động như thế nào so với mục tiêu của bạn. 

Nếu chiến dịch của bạn không thành công, bạn nên xem lại một số kế hoạch để thực hiện một số điều chỉnh chiến lược và tăng cường hiệu quả của mình. 

Kết luận

Để có thể thực hiện một chiến dịch marketing thành công thì không thể thiếu việc quản lý chiến dịch marketing. Một chiến dịch marketing được quản lý tốt sẽ giúp bạn tối ưu được hiệu quả cũng như giảm bớt các chi phí phát sinh không cần thiết.

Một công cụ hỗ trợ phù hợp sẽ giúp bạn làm điều này dễ dàng hơn. Với ABOT, bạn có thể quản lý chiến dịch marketing của mình hiệu quả với công cụ marketing automation đa kênh – giúp bạn tối ưu hoá hiệu suất các chiến dịch gửi email, SMS, Zalo,… Ngoài ra, phần mềm cũng cung cấp cho bạn các báo cáo và phân tích cụ thể để bạn có thể theo dõi và giám sát các chiến dịch của mình tốt nhất. Liên hệ với ABOT ngay hôm nay để được tư vấn sớm nhất.

Abot - marketing automation đa kênh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *