Bạn đã từng nghe về phương pháp tiếp thị chéo kênh (Cross-channel marketing) và thắc mắc không biết rằng phương pháp này là gì, sử dụng phương pháp này đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp? Bài viết này sẽ giải đáp giúp bạn.

Tiếp thị chéo kênh là gì

Tiếp thị chéo kênh là gì?

Tiếp thị chéo kênh có nghĩa là bạn đang tận dụng nhiều vị trí, nền tảng hoặc các hình thức truyền thông khác nhau để quảng bá thương hiệu của mình một cách toàn diện trên kênh bán hàng của mình. Chiến lược này tập trung vào hành trình của khách hàng – nghĩa là bạn có thể tùy chỉnh ưu đãi của mình trên từng kênh theo từng giai đoạn của chúng trong kênh.

Tiếp thị chéo kênh đưa hoạt động marketing của bạn tiến thêm một bước khi bạn không chỉ sử dụng nhiều kênh tiếp thị mà còn đảm bảo rằng mỗi kênh đều phù hợp để tạo ra trải nghiệm tiếp thị liền mạch, lấy khách hàng làm trung tâm.

Tiếp thị chéo kênh là gì

Phương pháp này được các doanh nghiệp sử dụng để kết nối với khách hàng trên nhiều kênh (ví dụ: email, mạng xã hội, quảng cáo, SMS) nhằm tạo ra một tiến trình hợp lý để đối tượng mục tiêu của bạn tiến từ giai đoạn này sang giai đoạn tiếp theo. Các kênh này hoạt động cùng nhau và cung cấp ngữ cảnh cho các thông điệp mà đối tượng mục tiêu của bạn nhận được khi họ chuyển từ kênh này sang kênh khác.

Tóm lại một cách ngắn gọn, tiếp thị chéo kênh cho phép các marketer tiếp cận khách hàng thông qua nhiều kênh, với mỗi trải nghiệm phục vụ có liên quan đến vị trí của họ trong hành trình của khách hàng. Điều này cung cấp cho khách hàng thông điệp nhất quán và gắn kết trên toàn diện.

Xem thêm: Omnichannel marketing và multichannel marketing: Đâu là sự khác biệt?

Tiếp thị chéo kênh (Cross-channel marketing) và tiếp thị đa kênh (Multi-channel marketing) có gì khác biệt?

Tiếp thị chéo kênh thường bị nhầm lẫn với tiếp thị đa kênh. Để có thể phân biệt được 2 phương pháp marketing này, bạn cần chú ý đến một số đặc điểm sau:

Trong tiếp thị đa kênh, bạn có thể gửi email cho khách hàng về một thỏa thuận sắp tới, chạy một số quảng cáo được nhắm mục tiêu trên phương tiện social media để cải thiện nhận diện thương hiệu và xuất bản các bài đăng trên blog về các chủ đề phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn.

Mỗi hành động trong số này đều là một phương pháp hiệu quả để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng, nhưng trong tiếp thị đa kênh, chúng được coi là các thực thể độc lập. Email của bạn có mục tiêu và chủ đề riêng, quảng cáo trên mạng xã hội và bài đăng trên blog của bạn cũng vậy. Do đó, các nỗ lực tiếp thị của bạn về cơ bản hoạt động độc lập.

Trong khi đó, với tiếp thị chéo kênh, bạn đang kết hợp từng kênh này với nhau để chúng phát triển lẫn nhau và khuếch đại tác động của chúng.

Ví dụ: Nếu một khách hàng tiềm năng đọc một bài đăng trên blog mà bạn đã viết về những cạm bẫy của một vấn đề mà doanh nghiệp của bạn giải quyết, thì email marketing mà họ nhận được sau đó có thể cung cấp lời chứng thực của khách hàng từ một người đã khắc phục vấn đề tương tự bằng cách sử dụng sản phẩm của bạn. Sau đó, khi khách hàng tiềm năng sử dụng social media vào tối hôm đó, họ sẽ thấy một quảng cáo có dòng tiêu đề hấp dẫn về cách sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn loại bỏ hoàn toàn vấn đề mà họ đang đọc ban đầu.

Tiếp thị chéo kênh và tiếp thị đa kênh có gì khác biệt?

Lợi ích của tiếp thị chéo kênh

Ngày nay, có nhiều cách để tiếp cận và tương tác với người tiêu dùng, đồng thời các marketer cũng có thể khám phá những hiểu biết sâu sắc hơn bằng cách tiếp cận toàn diện trên mọi kênh. Dưới đây là một vài lợi ích chính của tiếp thị chéo kênh:

Tối ưu hóa hành trình của khách hàng

Áp dụng một cái nhìn toàn diện về hành trình của khách hàng sẽ đem lại tác động đáng kể. Người ta đã chứng minh rằng các chiến dịch toàn diện, xuyên suốt các kênh có thể cải thiện hiệu quả ngân sách tiếp thị từ 15% đến 20 % bằng cách sử dụng đúng các chiến thuật marketing với hành động hoặc ảnh hưởng của khách hàng. Hơn nữa, một nghiên cứu trên 46.000 người cho thấy 73% người mua hàng mua từ nhiều kênh.

Là một marketer, bạn cần phải có mặt ở nơi có khách hàng và khách hàng tiềm năng của mình – cả ngoại tuyến và trực tuyến bởi vì đây đều là những điểm tiếp cận, điểm chạm trên hành trình khách hàng. Để có cái nhìn đầy đủ về cách khách hàng tương tác trên các kênh thì chỉ tiếp cận đơn giản thôi là chưa đủ. Trong một thế giới ngày càng gia tăng sự kết nối, các marketer cần đảm bảo rằng các chiến dịch của mình không rời rạc. Thay vào đó, họ cần phải sử dụng cơ sở dữ liệu thống nhất lưu trữ dữ liệu khách hàng ở một vị trí trung tâm duy nhất.

Tăng mức độ tương tác

Khách hàng đa kênh rất có giá trị đối với doanh nghiệp. Theo nghiên cứu, 62% người trả lời khảo sát tương tác với các nhà bán lẻ trên 10 kênh trở lên thực hiện mua hàng nhiều hơn mỗi tuần một lần. Kết nối cảm xúc giữa người tiêu dùng và thương hiệu được xây dựng thông qua các tương tác hấp dẫn và chúng thường là yếu tố quyết định có thể biến đối tượng mục tiêu của bạn thành khách hàng trung thành với thương hiệu.

Khách hàng tương tác với thương hiệu trên nhiều kênh khác nhau, vì vậy nếu muốn thúc đẩy sự tương tác thành công, bạn phải đặt thương hiệu của mình trước mặt khách hàng thay vì đợi họ tìm thấy bạn. Bất cứ điều gì khuyến khích mọi người tương tác với thương hiệu của bạn sẽ giúp xây dựng sự gắn kết.

Tạo thương hiệu mạnh để xây dựng mối quan hệ tốt hơn

Nhiều kênh cung cấp cho bạn khả năng hiển thị bổ sung, cho phép bạn tạo thương hiệu mạnh hơn cũng như thúc đẩy lòng trung thành của khách hàng. Hãy xem xét Apple: Họ có cửa hàng truyền thống, website rõ ràng dễ sử dụng, quảng cáo trên TV và quảng cáo kỹ thuật số. Bằng cách gắn bó với hướng dẫn phong cách và thương hiệu nhất quán, họ có thể duy trì giao diện và thông điệp thống nhất ở mọi điểm tiếp xúc.

Các kênh khác nhau bổ sung cho nhau – ví dụ: cửa hàng truyền thống đóng vai trò hỗ trợ cho toàn bộ hệ sinh thái Apple. Khách hàng không nhất thiết phải mua hàng khi họ ghé thăm cửa hàng thực. Điều này giúp tạo ra trải nghiệm toàn diện với thương hiệu, thay vì chỉ dựa vào thời điểm mua hàng. Mỗi kênh bổ sung cho kênh tiếp theo, làm việc cùng nhau để tạo ra trải nghiệm thương hiệu phong phú.

Theo thống kê, người tiêu dùng trung bình cần tương tác với một thương hiệu ít nhất bảy lần trước khi họ trở thành khách hàng. Tiếp thị chéo kênh giúp bạn biến mỗi cuộc gặp gỡ đó trở nên cực kỳ phù hợp, thậm chí có khả năng giảm số lượng cuộc gặp gỡ cần thiết.

Với tiếp thị kênh chéo, bạn sẽ có thể cung cấp trải nghiệm thương hiệu liền mạch trong suốt hành trình của người mua.

Theo thống kê:

Lợi ích của tiếp thị chéo kênh

Một số lợi ích khác của tiếp thị chéo kênh (cross-channel marketing)

Ngoài những lợi ích to lớn kể trên, tiếp thị chéo kênh còn đem đến một số những lợi ích khác khó có thể phủ nhận đối với doanh nghiệp, đó là:

Kết luận

Tiếp thị chéo kênh là một phương pháp marketing rất hữu hiệu đối với doanh nghiệp, có thể giúp doanh nghiệp tối ưu hoá hành trình khách hàng, tăng mức độ tương tác với khách hàng, xây dựng mối quan hệ tốt hơn với khách hàng, tăng phạm vi tiếp cận khách hàng tiềm năng, thông tin chi tiết về khách hàng tốt hơn, tăng doanh số bán hàng, cải thiện khả năng nhận dạng thương hiệu.

Mặc dù có thể thấy rằng, cross-channel marketing có những ưu thế vượt trội hơn multi-channel marketing như: các kênh thống nhất hơn, khuếch đại tác động của các kênh tốt hơn. Omni-channel – một hình thức tiếp thị đa kênh khác, đã khắc phục được những điều này và thậm chí còn có sự thống nhất trên các kênh tốt hơn. 

Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc về các yếu tố như ngân sách, tài nguyên doanh nghiệp, mục tiêu chiến dịch marketing để có thể đưa ra được sự lựa chọn phương pháp marketing phù hợp. Nếu như bạn đang cần trang bị một công cụ omni-channel marketing cho doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ với ABOT để được tư vấn sớm nhất. 

Abot - marketing automation đa kênh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *