Chiến dịch marketing được cá nhân hóa là yếu tố có thể thay đổi cách mà bạn thực hiện các hoạt động marketing cho doanh nghiệp. Chiến dịch marketing được cá nhân hóa sẽ cung cấp nội dung tùy chỉnh cho người nhận, được cung cấp bởi dữ liệu khách hàng, phân tích dữ liệu và việc sử dụng các công cụ marketing automation. 

6 sai lầm khi thực hiện chiến dịch marketing cá nhân hoá

Trên thực tế, 48% các marketer biết rằng cá nhân hóa dẫn đến việc tương tác với thương hiệu tốt hơn và bán được nhiều hàng hơn. Vì vậy có thể thấy rằng, người tiêu dùng yêu cầu cá nhân hóa nhiều hơn trong suốt hành trình mua hàng hơn bao giờ hết.

Các tổ chức khởi chạy các chiến dịch marketing được cá nhân hóa vì họ muốn kết nối hoặc tương tác với khách hàng tiềm năng và người quan tâm theo cách phù hợp với từng người một. Đó là sức mạnh của marketing 1-1. Nhờ sử dụng các công nghệ marketing (MarTech), các nhóm marketing từ các tổ chức thuộc mọi quy mô có thể tạo quy trình tương tác với khách hàng có thể mở rộng để giúp họ giao tiếp với cơ sở khách hàng của mình bằng cách cung cấp các thông điệp tùy chỉnh dựa trên sở thích, dữ liệu và kênh của họ.

Ngay cả khi các luật thời đại mới như GDPR của Châu Âu trở thành rào cản lớn đối với nhiều marketer, khách hàng vẫn có khả năng cung cấp thông tin của họ một cách thoải mái miễn là họ nhận thấy giá trị từ việc trao đổi. Đây là lúc một chiến dịch marketing được cá nhân hóa có thể trở thành cỗ máy ROI, đặc biệt khi tổ chức không tập trung nỗ lực vào một kênh mà tận dụng cách tiếp cận đa kênh.

Cách tiếp cận này giúp các thương hiệu kết nối với các cá nhân một cách nhất quán, thậm chí thông qua tương tác trực tiếp. Nếu chiến dịch marketing được cá nhân hóa của bạn không phù hợp với từng người, bạn sẽ hoàn toàn bỏ lỡ vấn đề. 

Vì vậy nên, bạn cần tránh một số các lỗi phổ biến sau đây để có thể thực hiện chiến dịch marketing cá nhân hóa thành công.

Thời gian và nguồn lực

thời gian và nguồn lực

Tạo một chiến dịch marketing được cá nhân hóa nghĩa là cần có thời gian. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các công ty đưa ra quyết định chậm trễ trong quy trình và quản lý thời gian đối với các mục tiêu chiến dịch của họ. Do đó, thời gian thực hiện rất ngắn, vì thế mà doanh nghiệp buộc phải hy sinh các khía cạnh quan trọng để thực hiện thành công.

Tùy thuộc vào cách tiếp cận của bạn, bạn nên tính đến kênh truyền thông, việc sản xuất tất cả nội dung sáng tạo (bao gồm văn bản, hình ảnh, video, âm thanh, trang đích,…), loại thông tin có sẵn về đối tượng mục tiêu của bạn, công nghệ, và các công cụ marketing mà bạn có thể chi trả và cùng với đó là ngân sách tổng thể của bạn.

Các khía cạnh này sẽ xác định việc triển khai của bạn.

Một lĩnh vực khác có tầm quan trọng sống còn và cũng có thể tiêu tốn nhiều tài nguyên, đó là triển khai kỹ thuật tùy thuộc vào loại công cụ và tích hợp cần thiết.

Trong nhiều trường hợp, doanh nghiệp cần thiết tích hợp để di chuyển dữ liệu một cách an toàn từ trang web này sang trang web khác và để tạo chiến dịch marketing automation tích hợp dựa trên trình kích hoạt.

Nếu có nhiều bên tham gia triển khai kỹ thuật khi cần, hãy đảm bảo rằng tất cả họ đều thống nhất với nhau. Các dự án có thể mất hàng tháng hoặc thậm chí hơn một năm vì một trong các bên bận rộn với các ưu tiên khác hoặc đơn giản là vì thiếu phản hồi tích cực từ khách hàng.

Không tạo chân dung người mua trước

Xác định chân dung khách hàng luôn luôn là một bước quan trọng khi bạn thực hiện các chiến dịch marketing, bất kể chiến dịch đó là gì. Vì thế, chiến dịch marketing cá nhân hoá cũng không là ngoại lệ.

Hãy bắt đầu với chân dung người mua hoặc thậm chí là hồ sơ khách hàng lý tưởng.

Cái đầu tiên, tính cách người mua, là một phần quan trọng của bất kỳ chiến dịch marketing được cá nhân hóa nào khi nhắm mục tiêu khách hàng tiềm năng và khách hàng tiềm năng. Chân dung người mua là một nhân vật hư cấu được tạo ra để đại diện cho kiểu người dùng có thể sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn nhưng cũng là người sẽ sử dụng các thông điệp marketing của bạn.

Tuy nhiên, hầu hết các chiến dịch cá nhân hóa đều tập trung vào khách hàng tiềm năng và khách hàng vì đó là đối tượng mục tiêu mà bạn thường biết nhiều hơn.

Các chiến dịch cá nhân hóa tốt nhất sử dụng dữ liệu khách hàng làm trụ cột để làm phong phú mọi thông điệp và nội dung. DemandGen báo cáo rằng Thomson Reuter đã thấy doanh thu tăng 175% nhờ sử dụng chân dung người mua và giảm 72% thời gian chuyển đổi khách hàng tiềm năng. Bất cứ khi nào có thể, hãy căn cứ vào chiến dịch marketing được cá nhân hóa của bạn dựa trên những gì bạn biết về người thật để đạt được mức độ hiệu quả cao hơn.

Tạo tin nhắn được cá nhân hoá không liên quan

Đôi khi sử dụng dữ liệu khách hàng là không đủ. Bạn có thể tạo các tin nhắn được cá nhân hóa mà vẫn hoàn toàn không liên quan đến nhu cầu, bối cảnh và mối quan tâm của khách hàng tiềm năng.

Ngày nay, hầu hết mọi công ty đều có thể tạo một thông điệp được cá nhân hóa. Tạo tính cách người mua chỉ là một trong các bước để tạo chiến dịch marketing được cá nhân hóa tập trung vào cá nhân. Đừng tập trung vào công cụ. Hãy tập trung vào khách hàng.

Bạn có thể có quyền truy cập vào tên của ai đó, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn đang xưng hô đúng với họ. Hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng tên mà một người sẽ phản hồi.

Ví dụ: nếu bạn có biểu mẫu danh sách gửi thư chọn tham gia kép trên trang web của mình, thì rất có thể bạn đã nhận được tên chính xác từ khách hàng của mình. Tuy nhiên, nếu bạn mua một danh sách từ bên thứ ba, thì có thể tên khách hàng trong danh sách không đúng, và điều này chắc chắn sẽ là một sai lầm. Khách hàng sẽ không vui nếu như bị gọi sai tên. 

Đây là một mẹo chiến lược tiếp thị được cá nhân hóa đơn giản nhưng quan trọng. Nếu bạn biết dữ liệu của mình đến từ đâu trước khi gửi thư cho ai đó, thì bạn sẽ sử dụng đúng tên sẽ thu hút sự chú ý của họ và bạn sẽ có nhiều khả năng nhận được phản hồi tích cực hơn. Các thông điệp marketing của bạn càng phù hợp với từng cá nhân thì càng tốt.

Chọn sai kênh

Hầu hết các tổ chức sử dụng email để giao tiếp với khách hàng tiềm năng và khách hàng của họ. Đây là tin xấu: Nếu tỷ lệ mở của bạn quá tệ, rất có thể một chiến dịch với nội dung đa phương tiện được cá nhân hóa sẽ không làm được nhiều như vậy. Đầu tiên, bạn sẽ phải xây dựng một số niềm tin và sự tham gia.

Chọn sai kênh truyền thông có thể khiến bạn mất rất nhiều tiền. Gửi email được cá nhân hóa thực sự tiết kiệm chi phí, nhưng trung bình việc tạo video được cá nhân hóa tốn kém hơn một chút nếu bạn so sánh nó với chi phí gửi email. Bạn sẽ không muốn gửi email hoặc bất kỳ loại tin nhắn nào khác cho những người sẽ không thực sự đọc nó.

Điều này có nghĩa là bạn thực sự cần suy nghĩ kỹ về phương tiện mà bạn sẽ sử dụng. Một số tổ chức sẽ có tùy chọn để chọn một kênh khác. Ví dụ: SMS, Facebook Messenger, Zalo, WhatsApp,… Cuối cùng, hãy sử dụng những công cụ giúp cho công việc của bạn được hoàn thành tốt hơn. Ngoài ra, hãy tập trung vào việc tối ưu hóa.

Nếu có thể, hãy sử dụng các kênh mà bạn có thể dễ dàng theo dõi.

Để đơn giản, hãy tập trung vào tỷ lệ mở email và tỷ lệ nhấp chuột. Nếu các con số thấp hơn mức trung bình của ngành, tốt hơn hết bạn nên làm nóng cơ sở dữ liệu trước. Nếu tỷ lệ của bạn tốt hoặc khá, hãy cân nhắc nhắm mục tiêu đến những người thường mở email của bạn và sau đó là những người không bao giờ mở nếu bạn vẫn phải liên lạc với họ.

Không kiểm tra kỹ nội dung và chiến dịch

Nếu như không làm tốt điều này, bạn sẽ không chỉ lãng phí thời gian, công sức mà thậm chí còn là rất nhiều tiền bạc.

Trước khi nhấn “xuất bản”, hãy đảm bảo rằng tất cả dữ liệu đều ổn 100%. Kiểm tra kỹ xem tất cả nội dung quảng cáo có đúng không. Từ văn bản động đến hình ảnh được cá nhân hóa. Tất cả mọi thứ đều cần được kiểm tra thật kỹ càng vì nếu xảy ra sai sót thì bạn càng mất công hơn trong việc sửa đổi chúng, và nhiều khi bạn còn không thể sửa đổi được những sai lầm này.

Chính vì thế, điều cực kỳ quan trọng là phải kiểm tra lại tất cả mọi thứ, đặc biệt là khi tạo các chiến dịch hàng loạt.

Không thu hút lại

Bạn cần phải đảm bảo tạo các giai đoạn hoặc chiến dịch tiếp theo dựa trên hành vi của người dùng. Nói một cách đơn giản, nếu người dùng chưa mở email, hãy gửi cho họ một email khác. Nếu người dùng chưa xem video hoặc nhấp vào lời kêu gọi hành động, hãy gửi cho họ một tin nhắn khác,… Hãy nhớ rằng, với tư cách là marketer, chúng ta nên tập trung hơn vào việc thu hút phản ứng của mọi người hơn là gửi các chiến dịch hấp dẫn.

Tạo một chiến dịch marketing được cá nhân hóa thành công cần có thời gian. Các công cụ marketing automation có thể giúp các hoạt động thực sự trôi chảy, nhanh chóng và dễ dàng nhưng đừng quên rằng một khi chúng ta nhấn nút “gửi”, sẽ rất khó để quay lại và thực hiện các chỉnh sửa, đặc biệt nếu bạn đang nhắm mục tiêu đến hàng trăm nghìn cá nhân.

Kết luận

Một chiến dịch marketing được cá nhân hoá sẽ là cách tuyệt vời để bạn có thể tiếp cận, thu hút khách hàng tiềm năng và tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng. Chính vì thế, hãy chuẩn bị thật kỹ và thật cẩn trọng để tránh phạm phải những sai lầm không đáng có khi khởi tạo chiến dịch marketing cá nhân hoá. Chỉ có vậy, bạn mới có thể tạo được một chiến dịch thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *