MarTech – Marketing Technology là thuật ngữ để chỉ những công cụ, nền tảng và phần mềm mà các doanh nghiệp sử dụng để quản lý và tối ưu hoá các nỗ lực marketing. MarTech đã trở thành một phần không thể thiếu đối với lĩnh vực marketing hiện nay khi mà công nghệ kỹ thuật số, công nghệ trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển. Công nghệ này phát sinh từ nhu cầu tận dụng sức mạnh công nghệ để nâng cao hiệu quả, cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng và thúc đẩy tăng trưởng doanh thu.

MarTech là gì? Một số hình thức phổ biến của MarTech hiện nay

Mục tiêu của MarTech là giúp doanh nghiệp cải thiện hiệu quả marketing, tăng hiệu quả và thúc đẩy tăng trưởng doanh thu. Bằng cách tận dụng sức mạnh công nghệ, các doanh nghiệp có thể mang lại nhiều trải nghiệm được cá nhân hoá hơn cho khách hàng, tối ưu hoá các chiến dịch marketing của họ và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu. Martech đã trở thành một phần thiết yếu của ngành marketing ngày nay khi các doanh nghiệp tìm các duy trì tính cạnh tranh trong thị trường kỹ thuật số ngày càng phát triển.

Một số hình thức của MarTech phổ biến hiện nay

CRM 

CRM – Phần mềm quản lý quan hệ khách hàng là một công cụ cho phép doanh nghiệp quản lý các tương tác với khách hàng, theo dõi doanh số bán hàng và tự động hóa quy trình làm việc:

Cách CRM hoạt động

Xem thêm: Đâu là sự khác biệt giữa CRM và Marketing automation?

Marketing automation

Marketing automation là một phần mềm giúp doanh nghiệp tự động hoá các công việc marketing như gửi email, gửi ZNS, gửi SMS, trả lời tự động,… hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu hiệu suất và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng.

Tính năng của marketing automation:

Xem thêm: 7 bước triển khai marketing automation cho một công ty công nghệ 

Báo cáo và phân tích

Phần mềm báo cáo và phân tích cung cấp cho doanh nghiệp thông tin chi tiết về hiệu suất chiến dịch và cho phép họ đưa ra quyết định dựa trên các số liệu.

Công cụ này có thể làm sạch và chuẩn bị dữ liệu. Dữ liệu được làm sạch, xử lý và chuyển đổi thành định dạng phù hợp để phân tích.

Dữ liệu sau đó được phân tích bằng nhiều kỹ thuật khác nhau, chẳng hạn như khai thác dữ liệu, học máy và phân tích thống kê, để xác định các mẫu, xu hướng và thông tin chi tiết.

Nhờ những hiểu biết thu được từ phân tích, các nhà tiếp thị có thể tối ưu hóa các chiến lược tiếp thị của họ, chẳng hạn như điều chỉnh chi tiêu quảng cáo, nhắm mục tiêu các phân khúc đối tượng khác nhau hoặc thay đổi thông điệp.

CMS

CMS – hệ thống quản lý nội dung, cho phép doanh nghiệp quản lý và xuất bản nội dung, chẳng hạn như bài đăng blog, trang web và cập nhập bài đăng trên các phương tiện truyền thông xã hội (social media).

CMS cung cấp cho doanh nghiệp khả năng chỉnh sửa nội dung. Ngoài ra, CMS cung cấp cho doanh nghiệp giao diện dễ sử dụng để người dùng tạo và chỉnh sửa nội dung, chẳng hạn như trang web, bài đăng blog.

Phần mềm quản lý mạng xã hội

Phần mềm quản lý mạng xã hội cho phép doanh nghiệp lên lịch trước các bài đăng trên mạng xã hội, theo dõi cuộc trò chuyện và phân tích dữ liệu. Nhờ công cụ này mà doanh nghiệp có thể quản lý các kênh truyền thông mạng xã hội của mình một cách hiện quả. Nhất là khi mạng xã hội đã trở thành kênh giao tiếp quan trọng và không thể thiếu đối với mọi người. Với việc lên lịch bài đăng phù hợp và theo dõi cuộc trò chuyện hiệu quả, doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa các cơ hội tốt nhất để giao tiếp với khách hàng.

SEO

SEO là phần mềm tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, sớm đã nổi tiếng và được quan tâm rất nhiều trong ngành truyền thông marketing. Phần mềm này giúp doanh nghiệp cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm bằng cách phân tích từ khóa, theo dõi hiệu suất và xác định cơ hội để tối ưu hoá. SEO từ lâu đã là một điều rất được quan tâm trong ngành Marketing. Hiện tại có rất nhiều chuyên gia cũng như là các khoá học chuyên sâu dành riêng cho những người có hứng thú và mong muốn được biết nhiều hơn về công cụ này.

Một số công nghệ martech phổ biến hiện nay

Nhìn chung, MarTech đã trở thành một phần quan trọng và thiết yếu của marketing hiện đại. Các công nghệ này là trợ thủ đắc lực giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả, cá nhân hóa trải nghiệm và thúc đẩy tăng trưởng doanh thu. Bằng cách tận dụng sức mạnh của các công nghệ này mà các doanh nghiệp có thể duy trì tính cạnh tranh trong thị trường kỹ thuật số đang thay đổi chóng mặt từng ngày như hiện nay.

Công nghệ MarTech nào phổ biến nhất trong các doanh nghiệp 

Có thể nói công nghệ marketing phổ biến nhất và được các doanh nghiệp quan tâm nhất hiện nay là marketing automation.

Phần mềm marketing automation cho phép doanh nghiệp thực hiện các tác vụ lặp đi lặp lại một cách hoàn toàn tự động, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và nguồn lực trong khi vẫn cung cấp nội dung phù hợp và được cá nhân hoá cho công chúng của họ. Marketing automation có thể giúp doanh nghiệp tăng thêm danh sách các khách hàng tiềm năng, cải thiện tỷ lệ chuyển đổi và tăng doanh thu – điều quan trọng nhất mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mong muốn.

Ngoài ra thì các danh mục khác cũng được doanh nghiệp quan tâm rất nhiều.

CRM được doanh nghiệp sử dụng để quản lý các tương tác của khách hàng, theo dõi doanh số bán hàng và tự động hóa quy trình công việc, trong khi phần mềm phân tích và báo cáo cung cấp cho doanh nghiệp thông tin chi tiết về hiệu suất chiến dịch và giúp họ đưa ra quyết định. CMS cho phép doanh nghiệp quản lý và xuất bản nội dung, chẳng hạn như bài đăng blog, trang web và cập nhật phương tiện truyền thông xã hội,…

Lợi ích của việc sử dụng MarTech đối với doanh nghiệp

Công nghệ MarTech mang đến rất nhiều những lợi ích to lớn cho những doanh nghiệp mang mong muốn cải thiện hiệu quả marketing và tăng trưởng doanh thu.

Dưới đây là một số ưu điểm chính của việc sử dụng MarTech:

  1. Tăng hiệu quả: MarTech cho phép doanh nghiệp có thể tự động hoá các tác vụ lặp đi lặp lại, vốn gây ra rất nhiều sự lãng phí nhân lực, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và tài nguyên trong khi vẫn cung cấp nội dung phù hợp và cá nhân hóa cho khách hàng của họ.
  2. Cá nhân hoá: MarTech cho phép các doanh nghiệp cá nhân hoá thông tin liên lạc và ưu đãi của họ dựa trên hành vi, sở thích và nhân khẩu học của khách hàng, mang lại trải nghiệm khách hàng hấp dẫn và phù hợp.
  3. Cải thiện nhắm mục tiêu khách hàng: MarTech cung cấp cho doanh nghiệp báo cáo phân tích chi tiết và thông tin cụ thể về các chiến dịch marketing của họ, cho phép họ đo lường và tối ưu hoá hiệu suất của mình.
  4. Khả năng mở rộng: Nền tảng MarTech có thể tích hợp với các hệ thống và công cụ khác nhau, chẳng hạn như CRM, phương tiện truyền thông xã hội và công cụ phân tichs, cung cấp chế độ xem thống nhất về dữ liệu khách hàng và cho phép doanh nghiệp mở rộng các sáng kiến tiếp thị của họ khi cần.

Nhìn chung, MarTech mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích, bao gồm tảng hiệu quả, trải nghiệm khách hàng cá nhân hoá, cải thiện nhắm mục tiêu khách hàng, giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu và khả năng mở rộng.

Kết luận

Có thể thấy rằng các công nghệ MarTech đã, đang và sẽ thay đổi tương lai ngành marketing. Các doanh nghiệp cần áp dụng MarTech cho doanh nghiệp của mình, không chỉ là để bắt kịp xu thế mà còn để tăng năng suất, tăng hiệu quả marketing và giúp doanh nghiệp có thể cải thiện ROI. Đây là những lợi ích vô cùng to lớn đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, dù là doanh nghiệp lớn hay là doanh nghiệp nhỏ.

Abot - marketing automation đa kênh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *