Thông điệp Marketing (Marketing Message) là một phần quan trọng khi xây dựng bất kỳ một thương hiệu hay chiến dịch Marketing nào. Chính vì thế, việc tạo lập nên được một thông điệp Marketing độc đáo, mang tính cá nhân hoá sẽ đem đến hiệu quả tối ưu nhất cho doanh nghiệp.

Thông điệp Marketing là gì?

Thông điệp Marketing được định nghĩa là những từ ngữ mà bạn sử dụng trong việc truyền thông với công chúng mục tiêu để thuyết phục họ kinh doanh cùng bạn. Thông điệp Marketing có sức ảnh hưởng rất lớn trong việc giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh của mình vì nó tạo ra sự khác biệt giữa chuyển đổi mới hoặc đưa khách hàng đến với đối thủ cạnh tranh của bạn.

Chính vì thế, thông điệp Marketing cần được nghiên cứu và suy xét rõ ràng trước khi đưa đến khách hàng, đặc biệt cho những đối tượng mà bạn đang tiếp cận. Thông điệp Marketing cần giải quyết được những khúc mắc của khách hàng và giới thiệu doanh nghiệp của bạn như là một giải pháp hiệu quả để giải quyết những khúc mắc đó.

Đầu tư xây dựng một thông điệp Marketing hiệu quả sẽ xây dựng được sự tin tưởng của khách hàng đến cho doanh nghiệp và giúp họ có quyết định mua hàng nhanh chóng hơn. Theo thống kê, có đến 59% khách hàng lựa chọn mua sắm ở những thương hiệu mà họ tin tưởng. Khi thông điệp Marketing của bạn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, bạn sẽ xây dựng được lòng tin của khách hàng và động thời cũng có thể giữ chân khách hàng.

Thông điệp trong Marketing là cách mà doanh nghiệp của bạn truyền đạt những gì mà khách hàng muốn biết về thương hiệu của bạn. Không chỉ đơn thuần là chia sẻ thông tin về sản phẩm hay là dịch vụ của doanh nghiệp, thông điệp trong Marketing còn xây dựng bản sắc thương hiệu (branding identity) thông qua tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị của doanh nghiệp.

Thông điệp Marketing cho phép khách hàng có thể thấy được niềm tin và ý tưởng về thương hiệu của bạn, khiến cho khách hàng ấn tượng về doanh nghiệp của bạn. Đây có thể là yếu tố tạo nên quyết định mua hàng của khách hàng.

Tất cả các doanh nghiệp tham gia vào hoạt động Marketing đều cần một thông điệp Marketing, cho dù doanh nghiệp đó là B2B hay là B2C, kinh doanh dịch vụ hay là sản phẩm. 

Thông điệp Marketing (Marketing message) là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong bất cứ một chiến dịch Marketing nào. 

làm sao để cá nhân hoá thông điệp marketing

Các yếu tố quan trọng để xây dựng thông điệp Marketing

Để có thể tạo nên được một thông điệp Marketing hiệu quả, nhắm trúng insight khách hàng thì doanh nghiệp cần quan tâm đến các yếu tố quan trọng không thể thiếu trong một trong điệp Marketing.

Vậy làm thế nào để tạo ra một thông điệp Marketing?

Yếu tố quan trọng đầu tiên của việc tạo ra một thông điệp Marketing đó là bạn cần xác định mục tiêu của thông điệp. 

Xác định đối tượng mục tiêu

Giống như bất kỳ phương pháp Marketing nào, việc xác định đối tượng mục tiêu là vô cùng quan trọng và mật thiết trong việc tạo nên một chiến dịch Marketing. Khi đã xác định được đối tượng mục tiêu, các thông điệp Marketing của bạn sẽ có thể tác động được tốt nhất, không chỉ đến những khách hàng mà bạn cho là quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của bạn mà còn cả những người mà bạn biết là đang quan tâm đến doanh nghiệp của bạn.

Để có thể xác định được đối tượng mục tiêu và cụ thể hoá đối tượng này, bạn cần tiến hành nghiên cứu và phân tích tính cách người mua, phân tích đối thủ cạnh tranh thông qua các dự đoán, các cuộc khảo sát hành vi… Càng xác định được rõ chân dung của đối tượng mục tiêu thì việc xây dựng thông điệp Marketing càng đem lại tỷ lệ thành công lớn.

Hiểu được những khó khăn của các nhóm đối tượng

Không dừng lại ở việc xác định chân dung khách hàng, để xây dựng được thông điệp Marketing hiệu quả thì những người làm Marketing còn cần phải hiểu được những khó khăn của khách hàng thông qua việc nghiên cứu về tính cách, thói quen, nhu cầu, mong muốn của những khách hàng này. Từ những thách thức này, bạn có thể đánh trúng được vào tâm lý khách hàng, đưa ra được giải pháp thích hợp để giải quyết được những khó khăn này, giải thích cho họ tại sao họ cần đến doanh nghiệp của bạn, thúc đẩy khách hàng mua hàng.

Từ ngữ ngắn gọn, rõ ràng, gần gũi

Thông điệp Marketing mà bạn tạo ra cần gây ấn tượng với khách hàng, và tiêu chí đầu tiên để thông điệp có thể khắc sâu vào tâm trí của khách hàng đó là thông điệp cần ngắn gọn, rõ ràng, súc tích và ấn tượng. Nhờ đó, khách hàng có thể ngay lập tức ấn tượng với thông điệp của bạn và dễ dàng hơn trong việc ghi nhớ. 

Dù rằng khách hàng có ở trong ngành của bạn hay không, bạn cũng không nên cho rằng họ biết hoặc hiểu hết về các thuật ngữ liên quan về các sản phẩm/dịch vụ của bạn. Do đó, việc sử dụng ngôn ngữ đối thoại, gần gũi, đơn giản là điều cần được ưu tiên. Bên cạnh đó, cần duy trì giọng điệu gần gũi, thân thiết để khách hàng cảm thấy rằng họ được chào đón và thoải mái trong việc mua hàng.

Nội dung cần thể hiện được sự độc đáo của thương hiệu

Mục đích cuối cùng của thông điệp Marketing là thu hút được các đối tượng mục tiêu mà bạn đã xác định. Để làm được điều này, nội dung thông điệp cần thể hiện được sự độc đáo của doanh nghiệp, làm nổi bật được điểm khác biệt của doanh nghiệp của bạn so với các đối thủ cạnh tranh. Bạn cần chứng minh cho khách hàng rằng, thông điệp Marketing này là của riêng doanh nghiệp bạn, giải pháp này cũng là duy nhất. 

[hình ảnh]

Thế nào là cá nhân hoá?

Cá nhân hóa (Personalization) là những thay đổi, điều chỉnh trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hướng đến cải thiện trải nghiệm của khách hàng thông qua việc thấu hiểu khách hàng dựa trên việc phân tích các dữ liệu được ghi lại từ hoạt động của người dùng, thông tin mà người dùng để lại. Từ những dữ liệu phân tích này, doanh nghiệp có thể đưa ra được những chiến lược Marketing hiệu quả nhằm đem lại cho khách hàng những trải nghiệm mang tính cá nhân, tương ứng với những nội dung phù hợp với từng nhóm khách hàng khác nhau.

Cá nhân hoá trong Marketing là một xu thế tất yếu, là chìa khoá đem đem lại cho doanh nghiệp trong thời đại mới.

Cách tạo nên thông điệp Marketing có tính cá nhân hoá

cá nhân hoá

Khi được cá nhân hoá đúng cách, thông điệp Marketing sẽ giúp cho doanh nghiệp tạo nên khách hàng trung thành, tăng tương tác và đối thoại với khách hàng và giữ chân khách hàng. Để đạt được những lợi ích tốt đẹp đó, thông điệp cần được cá nhân hoá đúng cách. Cụ thể, thông điệp cần phải:

Liên quan đến sở thích hay những điều mà họ quan tâm.

Ra mắt sản phẩm chi tiết.

Bao gồm một sản phẩm hoặc thương hiệu mà họ đã yêu thích trước đó.

Kể một câu chuyện hay.

Độc đáo, gây ấn tượng.

Có nhiều cách để cá nhân hoá thông điệp Marketing. Để có thể làm được điều này, bạn có thể thông qua những phương thức sau:

Với email

Với tin nhắn văn bản

Với các ứng dụng 

Hạn chế

Tuy có nhiều lợi ích như vậy, việc cá nhân hoá thông điệp Marketing không phải dễ dàng để thực hiện, nhất là đối với các doanh nghiệp nhỏ, nhân sự mỏng, lượng đơn nhiều thì việc cá nhân hoá từng tin nhắn đến khách hàng một cách thủ công là khó có thể. Điều này mất khá nhiều công sức và thời gian, thậm chí là tiền bạc vì cần thuê nhiều nhân viên để thực hiện.

Nhưng hiện nay đã có giải pháp để xử lý hạn chế này.

Marketing Automation đa kênh là một cách hữu hiệu để có thể thực hiện cá nhân hoá thông điệp Marketing (tìm hiểu thêm về Marketing Automation đa kênh tại: Marketing Automation đa kênh?, hơn thế còn có thể hỗ trợ tối đa doanh nghiệp trong việc chăm sóc khách hàng, phân tích dữ liệu khách hàng,… Đây là một công cụ rất hữu hiệu để doanh nghiệp có thể giải quyết được các hạn chế của việc cá nhân hoá thông điệp truyền thông nêu trên. Với công cụ này, việc thực hiện cá nhân hoá thông điệp Marketing trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Một số công cụ Marketing Automation hiệu quả mà bạn có thể sử dụng đó là ABOT, HubSpot, Omnisend, Ontraport,… Đây đều là những đơn vị cung cấp dịch vụ Marketing Automation đa kênh được tin dùng tại Việt Nam. Chính vì thế, nếu bạn muốn thông điệp Marketing của doanh nghiệp mình được cá nhân hoá hiệu quả, đừng chần chừ gì nữa mà hãy tìm hiểu về Marketing Automation đa kênh ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *